thumbnail
thumbnail
Uncollateralized Lending là mảng còn tương đối mới trong DeFi. Một số dự án hoạt động tiêu biểu như TrueFi, Maple Finance, Goldfinch, Clearpool, Atlendis.

Uncollateralized Lending là mảng còn khá mới và chưa phát triển mạnh khi DeFi bùng nổ trong năm 2020. Tuy nhiên, kể từ năm 2022 trở đi, Uncollateralized Lending đã nhận được sự chú ý của nhiều tổ chức lớn, trong đó có Binance Labs.

Trong bài viết này, đội ngũ Coin98 Insights sẽ cung cấp thông tin về 5 dự án Uncollateralized Lending nổi bật nhất đang hoạt động ở thời điểm hiện tại.

Tiêu chí chọn dự án Uncollateralized Lending

Nhìn chung, các dự án Uncollateralized Lending trong thị trường có mô hình hoạt động khá giống nhau. Nghĩa là dồng tiền chỉ chảy 1 chiều từ các cá nhân trong thị trường crypto (bên có vốn cho vay) đến các công ty tổ chức uy tín (bên cần vay).

Vì vậy, trong bài viết này sẽ không tập trung vào việc định nghĩa lại mô hình hoạt động của dự án mà sẽ tập trung vào các đặc điểm nổi bật, các sản phẩm bổ trợ của dự án Uncollateralized Lending này so với các dự án khác giúp các bạn có thể so sánh một cách khách quan nhất.

Tìm hiểu thêm về Uncollateralized Lending tại đây.

defi trafi uncollateralized lending
Sự khác biệt giữa thị trường Uncollateralized Lending trong CeFi và Trafi.

Tuy nhiên, để chọn lọc ra các dự án nổi bật trong bài viết này, đội ngũ Coin98 Insights cũng chọn lọc thông qua một số tiêu chí như sau:

 • Là sản phẩm Uncollateralized Lending hoạt động trong thị trường DeFi/Web3.
 • Đã có sản phẩm, sản phẩm đã hoạt động và đã có người dùng thật.
 • Số lượng followers trên Twitter đạt ít nhất 10,000 và thường xuyên cập nhật thông tin (1 tuần ít nhất 1 posts).
 • Có roadmap, có mô hình hoạt động, đã audit và có công bố các thông tin về phí, lãi suất, kỳ hạn một cách rõ ràng.
 • Số lượng tiền dự án Uncollateralized Lending đã cho vay đạt ít nhất 100 triệu USD.

Dựa trên những tiêu chí trên, các dự án TrueFi, Maple Finance, Goldfinch, Clearpool Finance đều đạt các tiêu chí trên. Chỉ riêng Atlendis chưa đạt tiêu chí cuối cùng mà chỉ mới cán mốc 6 triệu USD số tiền đã cho vay.

Đây là con số khá thấp nếu so với 1.7 tỷ USD của TrueFi, 380 triệu USD của Clearpool. Tuy nhiên, Coin98 Insights vẫn quyết định thêm Atlendis vào trong top 5 vì họ có sản phẩm thực, đã có khách hàng vay, có liên kết với một số dự án đánh giá điểm tín dụng và đã tạo ra lợi nhuận cho lenders.

Top 5 dự án Uncollateralized Lending

TrueFi

TrueFi là dự án Uncollateralized Lending được phát triển bởi công ty TrustToken (nay đã đổi tên thành Archblock). Ngoài ra, Archblock còn vận hành sản phẩm khác là TrueFX để phát hành stablecoin TUSD có vốn hoá thị trường đạt 2 tỷ USD và nằm trong top 5 stablecoin lớn nhất thị trường.

Đối với sản phẩm TrueFi, họ sẽ liên kết với nhiều công ty, tổ chức cho phép họ vay vốn từ người dùng trong crypto. Với mô hình này, các công ty có thể tối ưu hoá nguồn vốn hơn vì không cần phải thế chấp tài sản. Ngược lại người cho vay trong thị trường sẽ có cơ hội nhận được lãi suất cao hơn vì họ chấp nhận tham gia vào thị trường rủi ro.

Tìm hiểu thêm về TrustToken (Archblock) tại đây.

trang chủ của truefi
Trang chủ của TrueFi. Website: https://truefi.io/

Đội ngũ và nhà đầu tư của TrueFi

TrueFi có đội ngũ giàu kinh nghiệm từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các công ty lớn như Google, HSBC, Woodside Fund, Goldman Sachs,... hoặc đã từng là founder của các công ty khác như NetGravity, Yieldex, Ethworks,... Với sự hợp lực của các nhân tài, TrueFi đã thành công gọi vốn 12.5 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư lớn như a16z, Blocktower, Founders Fund,... 

Vào năm 2018, công ty mẹ của TrueFi cũng nhận được 20 triệu USD từ a16z, GGV Capital, Jump Trading, Slow Ventures, Danhua Capital và 1.7 triệu USD vòng seed từ Founders Fund và Stanford’s StartX.

truefi team
Đội ngũ và nhà đầu tư của TrueFi.

Maple Finance

Maple Finance là nền tảng cho vay không thế chấp được thành lập vào năm 2019 nhằm kết nối các tổ chức uy tín lớn cần vốn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có vốn nhàn rỗi. Hiện tại, Maple đã ra mắt Maple Finance 2.0 với nhiều cải tiến về trải nghiệm và chất lượng.

Tìm hiểu thêm về Maple Finance (MPL) là gì?

maple finance
Trang chủ của Maple Finance. Website: https://www.maple.finance/

Đội ngũ và nhà đầu tư của Maple Finance

Đội ngũ của Maple Finance phần lớn đến từ thị trường tài chính truyền thống, họ có thể là các chuyên viên về tài chính, kiểm soát rủi ro, quản lý quỹ, nhà tư vấn từ nhiều công ty lớn như PwC, BNP Paribas, Abra, Angel Finance, Ngân hàng quốc gia Úc,...

Maple Finance đã huy động được 2.7 triệu USD qua 2 vòng vào tháng 12/2020 và tháng 3/2021 đến từ nhiều nhà đầu tư như Framework Ventures, Polychain, FBG Capital, The LAO, Stani founder của Aave,...

maple finance team
Đội ngũ của Maple Finance.

Goldfinch

Goldfinch là nền tảng cho vay không thế chấp dành cho các công ty và cho phép người dùng trong thị trường có thể cho vay để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, Goldfinch chỉ tập trung vào một tài sản là USDC và hỗ trợ nhiều công ty truyền thống hơn các công ty trong thị trường crypto.

Tìm hiểu thêm về Goldfinch (GFI) tại đây.

Trang chủ của Goldfinch
Trang chủ của Goldfinch.

Đội ngũ và nhà đầu tư

Goldfinch được thành lập bởi Mike Sall và Blake West vào năm 2020. Blake West từng là kỹ sư phần mềm còn Mike Sall từng là Trưởng phòng Phân tích Sản phẩm tại Coinbase trước khi cả 2 gặp nhau tại Coinbase và rời công ty thành lập Goldfinch sau đó.

Cùng với kinh nghiệm xây dựng sản phẩm và uy tín của mình, Goldfinch đã huy động được 36 triệu USD thông qua 2 vòng vào tháng 1/2022 và 6/2021. Trong vòng 2 của Goldfinch đã có nhiều nhà đầu lớn tham gia như a16z, Coinbase Ventures, Variant, Kindred Ventures, SV Angel, A Capital,....

goldfinch investor
Nhà đầu tư của Goldfinch.

Clearpool Finance

Clearpool Finance là nền tảng cho vay tín chấp đối với các tổ chức tài chính trong và ngoài thị trường crypto. Trước đây, Clearpool chỉ hoạt động ở Ethereum, sau này họ đã mở rộng thêm ở chain Polygon để phục vụ nhiều người dùng hơn.

clearpool
Trang chủ Clearpool.

Đội ngũ và nhà đầu tư của Clearpool

Clearpool có ba thành viên Co-Founder là Robert, Alessio và Jakob. Cả ba người đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và giao dịch trong các công ty như First Abu Dhabi Bank, Repo Trading APAC, Accenture, Aspire,...

Tháng 9/2021, Clearpool đã huy động được 3 triệu USD (vòng Seed) từ nhiều quỹ như Arrington Capital (Ripple), GBV Capital, HashKey Capital, Hex Trust, Sequoia Capital India, Sino Global Capital, Wintermute, Ascendex, BCW Group, FBG Capital, Folkvang, Huobi Ventures, Kenetic Capital.

clearpool team
Đội ngũ và quỹ đầu tư của Clearpool.

Atlendis

Atlendis là nền tảng cho vay không thế chấp tương tự tương tự như TrueFi được ra mắt vào đầu năm 2020. Atlendis có định hướng phát triển ở Ethereum và Polygon nhưng hiện tại chỉ mới triển khai ở Polygon trước.

atlendis lending
Trang chủ Atlendis. Website: https://www.atlendis.io/

Đội ngũ và nhà đầu tư của Atlendis

Đội ngũ sáng lập của Atlendis bao gồm 3 thành viên là Co-founder là Alexis Masseron, Charlotte Eli và Stephane Coquet. Cả ba đã gặp nhau tại ConsenSys trước khi thành lập Atlendis sau này.

 • Alexis Masseron (Co-Founder & CEO): Ông từng là kĩ sư phần mềm tại ConsenSys.
 • Charlotte Eli (Co-Founder & Chief Research Officer): Bà từng là kỹ sư nghiên cứu định lượng tại ConsenSys và ngân hàng BNP Paribas. 
 • Stephane Coquet (Co-Founder & CTO): Ông từng là kỹ sư phần mềm tại Artefact và kỹ sư blockchain tại ConsenSys. 

Hiện tại, Atlendis đã huy động được 4.4 triệu USD từ AngelDAO, Defiance Capital, Digital Currency Group, Divergence Ventures, Lemniscap, ParaFi Capital, Tioga Capital Partners, True Ventures và White Star Capital.

atlendis investor
Nhà đầu tư của Atlendis.

Tổng kết

Uncollateralized Lending là mảng còn tương đối với, vì vậy chưa có nhiều dự án phát triển trong mảng này. Phía trên là 5 dự án nổi bật nhất được sắp xếp theo thứ tự quy mô hoạt động (TrueFi > Maple Finance > Goldfinch > Clearpool > Atlendis).

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về:

 • Mô hình hoạt động của dự án.
 • Đặc điểm nổi bật của dự án.
 • Giá trị mang đến cho token.
 • So sánh và đánh giá tiềm lực của các dự án trên.

Bài viết nối tiếp là “Phân tích các dự án Uncollateralized Lending - Dự án nào tạo ra lợi nhuận cao nhất?” tại đây sẽ cung cấp các Insights trên.

Đọc thêm:  Phân tích dự án Uncollateral Lending - Nền tảng nào hiệu quả?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment