thumbnail
thumbnail
Cô gái tham gia đầu tư Crypto vào mùa uptrend với ý nghĩ: "Thị trường còn dài, coin còn tăng, từ từ rồi học cũng được" và cái kết!

Chào mọi người, mình là Huyền -  đang là một nhân sự làm việc tại 1 công ty tài chính ở Canada. 

Khoảng thời gian cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa rồi, thị trường crypto đã chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ. Nhân dịp một buổi tối sau khi mình hoàn thành 1 bài research cho team Coin98 Insights, mình quyết định dành khoảng thời gian rảnh rỗi còn lại để viết nên 1 bài chia sẻ những tâm sự của mình về thị trường này - một thị trường đầy rủi ro nhưng cũng vô vàn phần thưởng!

[toc]

Mình đã hành động sai lầm như thế nào khi còn là người mới?

Những suy nghĩ đầu tiên khi bước vào thị trường crypto

Trước khi tham gia thị trường crypto hồi tháng 3 năm 2021, mình đã có ít nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường chứng khoán, đã chuẩn bị rục rịch đi học 1 khóa học lấy chứng chỉ để được phép hành nghề đầu tư tại Canada. 

Bản thân đến với thị trường crypto vì nhận thấy lợi nhuận của việc đầu tư crypto thực sự cao hơn đáng kể so với thị trường chứng khoán và vàng! Mình háo hức và sốt sắng nhiều, cơ hội để có được tự do tài chính lúc còn trẻ tuổi ở ngay trước mắt và không muốn bỏ lỡ nó!

Chân ướt chân ráo tham gia thị trường, bản thân khi đó có biết rằng lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro cao. Lúc đầu chỉ dự định tham gia với số vốn là $1000 để biết thôi, và cũng theo dõi thị trường xem mức rủi ro như thế nào, tiện thể làm quen với sự lên xuống của đồ thị. Thời điểm dấn thân vào thị trường crypto lúc đó là tháng 3/2021, thời điểm mà rất nhiều coin đã bay cao rồi. Bản thân mình thấy số lãi liên tục tăng cũng thấy hơi chột dạ. 

Tuy nhiên, thay vì tin vào linh cảm đó, mình lại bị tác động bởi các hội/ nhóm báo kèo trên Facebook, cùng với những video chia sẻ trên youtube, cộng với việc mỗi 1 lần quẹt F5 lại màn hình là số lãi lại tăng thêm vài chục USD, khiến cho mình có niềm tin khá lạc quan rằng thị trường chắc vẫn sẽ sôi động và giá trị những đồng coin mình đang nắm giữ cũng sẽ tăng thôi.

Mình đã hành động theo cảm tính như thế nào?

Mình phớt lờ đi linh cảm cũng như những nguyên tắc mà mình đặt ra từ đầu, chỉ bởi vì quá vui vẻ với số lợi nhuận nhận được. Bản thân đã tự dặn là khi nào có thời gian thì phải nghiên cứu kỹ, nghiên cứu cơ bản và kỹ thuật của 1 đồng coin nào đó, nhất là nghiên cứu cơ bản về token hay dự án đó sinh ra để làm gì để từ đó có 1 niềm tin hold coin dài hạn. 

Thế nhưng thời gian để nghiên cứu chẳng có là bao nhiêu, cộng với công việc toàn thời gian siêu bận rộn bên này, mình cứ hoãn đi hoãn lại mãi cái ý định học hành tử tế. Mình đã chủ quan nghĩ rằng: Thị trường còn dài, coin còn tăng và từ từ rồi học cũng được.

Mình tham gia thị trường với tâm thế không có kiến thức mà chỉ có cảm xúc, nghe theo lời người khác call và mua. Có những thời điểm danh mục của mình nắm giữ tới hơn 15 token. Hễ nghe thấy hội nhóm nào call con gì mình cũng muốn vào tiền, thậm chí còn cảm thấy bản thân bất lực khi không thể có thêm vốn để vào thêm.

Những ngày cuối tháng 5 đen tối và bài học rút ra

Những ngày cuối tháng 5 thực sự khiến mình bị sốc. Trong vòng 2 tuần từ ngày 11 đến ngày 23 tháng 5 2021, giá Bitcoin giảm 50% từ đỉnh $63,000 của nó. Mình đã mất kha khá tiền vào đợt giảm đó, những khoản lời trong hơn 1 tháng đầu mất hết và còn lạm vào phần vốn. Cảm giác lúc đó khá là bàng hoàng, những chuyển động quá nhanh về giá khiến cho mình vào buổi sáng còn khá lạc quan thì buổi chiều bị thất vọng vì số tiền bốc hơi nhanh quá!

Được cái là mình đã cắt vốn tương đối sớm nên số vốn vẫn còn giữ lại được hơn 1 nửa. Ai đó nói 1 câu nói đại ý rằng là: Thị trường sẽ đi vào downtrend hoặc sideway trong 1 khoảng thời gian lâu hơn những gì các nhà đầu tư có thể chịu được

Bởi vậy mà mình đã may mắn và thoát vốn ra trước khi bị chia tài khoản nhiều hơn. 

Đọc thêm: Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Những ngày cuối tháng 5 đen tối và bài học rút ra

Mình chứng kiến các bạn khác trong thị trường, trong đó có những người bạn của mình, đa phần tài khoản đều “bay mất” tới 70% vốn. 

Chỉ cần làm 1 phép toán đơn giản: Để một token giảm giá từ $10 xuống 5$ thì giá phải giảm 50%, nhưng để 1 token tăng từ 5$ quay trở về giá cũ 10$ thì giá token đó phải tăng tới 100% lận. Tiền đổ vào đó là tiền đi làm tiết kiệm được, bởi vậy thật sự khi nhìn thấy số vốn đó phải rất lâu nữa mới phục hồi như cũ, mình cảm thấy vô cùng khổ sở và stress.

Những kinh nghiệm xương máu được rút ra: 

  • Nếu thị trường có thể downtrend hoặc sideway lâu hơn mọi người tưởng, thì cũng có nghĩa là thị trường có thể hồi phục vào lúc mọi người không ngờ nhất.
  • Rất khó để bắt chính xác được đáy và bán được ngay đỉnh, vậy nên chính những lúc Bitcoin xuống giá thấp nhất, ít người coi crypto là vùng đất để kiếm tiền nhất, thì đó chính là lúc giá dễ tăng cao.
  • Ngược lại, khi nhà nhà người người để ý đến Bitcoin, những lúc thị trường có nhiều người mới vào nhất, có thể đó có lẽ cũng là lúc Bitcoin dễ giảm giá. Thời điểm cuối tháng 5 ngay trước chuỗi ngày Bitcoin giảm giá mạnh có lẽ là một thời điểm như thế.

Cột mốc lớn khi gia nhập Coin98 Insights

Những ngày cặm cụi tự học

Suốt 2 tháng trời Bitcoin sideway từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7, mình dành nhiều thời gian hơn để học cách phân tích cơ bản 1 dự án: làm sao để đánh giá được 1 dự án nào là tốt, những vấn đề các dự án/ protocol đó đang giải quyết là gì,.. và từ đó hold thật lâu. Mình tìm đến những bài giới thiệu do những cofounders/ team members của các dự án đó viết và đọc bằng tiếng anh. 

Khoảng thời gian đầu đọc những bài đó rất khó vì va chạm với kha khá thuật ngữ, sau đấy mình cũng quen dần vì đọc nhiều cũng quen. Mình thấy tốc độ thấu hiểu vấn đề vẫn hơi chậm, một phần vì đọc một mình và không có ai giải đáp những thắc mắc trong đầu mình cả. 

Cơ duyên đến với Coin98 Insights

Một ngày giữa tháng 6 khi đang lang thang trên Facebook, mình nhìn thấy link tuyển dụng của team Coin98 Insight: coin98.breezy.hr

Công ty khi đó cần tuyển Research Intern viết bài phân tích bằng tiếng Anh. Và tất nhiên rồi, một con bé đã và đang sinh sống ở nước ngoài như mình, cùng với khao khát muốn chinh phục và hiểu biết sâu về crypto, đã không bỏ qua cơ hội có một công việc part-time đáng mơ ước. Bản thân tin tưởng rằng việc là 1 researcher chắc chắn sẽ giúp mình hiểu được các dự án hơn rất nhiều.

Cuối tháng 7 mình đã thành công trở thành 1 thành viên trong đội nghiên cứu của Coin98. Ngày hôm đó đăng ảnh lên Facebook story, mình đã vui rất nhiều. Lần mua xe đầu tiên mình không đăng, lần có công việc đầu tiên ở 1 đất nước xa vời như Canada mình cũng không chia sẻ với ai, nhưng email offer công việc của Coin98 hôm đó mình đã không ngần ngại up lên khoe với cả thế giới rằng ta đã là 1 thành viên của team Coin98 rồi nè!

Học được gì sau 2 tháng làm việc tại Coin98?

Mỗi 1 bài viết của Coin98 không đơn thuần chỉ là những bài cung cấp thông tin cơ bản, mỗi 1 bài viết mình và các bạn trong team đều cố gắng đưa thêm những insights/suy nghĩ về dự án đó.

Nhờ những lần nỗ lực đem đến nhận định cho người đọc, mình dần nhận ra cách tìm kiếm số liệu hay các dữ liệu để đánh giá dự án, cảm nhận được kiến thức của mình được tăng theo từng ngày.

1 ví dụ về cách mình áp dụng kiến thức học được vào việc hold coin nhé: 

Mình được anh leader giao cho khá nhiều bài viết về các dự án Solana, nên mình có dành thời gian ra đọc các bài đã có sẵn trên coin98.net, đặc biệt là series Panorama dành cho hệ sinh thái Solana và mình đã nhận ra 1 điều là: 

Đối với 1 ecosystem, sự có mặt và ra đời của các dự án lending/ borrowing, các dự án cơ sở hạ tầng (infrustructures), các AMMs/ DEXes cũng như các dự án stablecoins là vô cùng quan trọng để thu hút thanh khoản và người dùng. 

Nếu blockchain nào có nguồn stablecoins dồi dào, có kế hoạch để thu hút và giữ vốn cũng như người dùng tốt thì chẳng phải sẽ là 1 blockchain đáng chú ý sao?

Quyết định đầu tư NEAR

Áp dụng những gì đã học, mình xuống tiền mua 1 ít NEAR, vì mình thấy hệ sinh thái của NEAR còn rất mới và chưa có nhiều dự án trọng điểm. Đội ngũ phát triển NEAR cũng chưa có nhiều nỗ lực marketing cùng với mảng lending/borrowing của NEAR cũng chưa có nhiều nổi bật. 

Qua đó mình tin rằng nếu các dự án quan trọng xuất hiện và được đánh giá tốt, hệ sinh thái NEAR sẽ bùng nổ trong tương lai.

Có nhiều nguồn để học kiến thức. Hồi chưa làm cho Coin98, mình cũng đã tự bỏ tiền túi để mua combo 2 khóa học của Coin98 là Crypto 101 & DeFi 101. 2 khóa học này vô cùng cơ bản, sẽ cung cấp cho người học những kiến thức dễ hiểu nhất, những mảnh ghép trong hệ sinh thái và cách tìm dự án cho hiệu quả.

Ngoài ra mọi người còn có thể tìm hiểu thêm về cách vận động của thị trường hay các cách quản lý vốn,... Mình rất khuyến khích các bạn mới học 2 khóa học này, để đừng giống như mình, mất nhiều thời gian và tiền bạc - số tiền đắt giá hơn 2 khóa học đó - để hiểu ra được thị trường hoạt động như thế nào!

Đồng thời, các số Podcast của Coin98 Insights cũng sẽ giúp bạn hiểu được cách vận động thị trường, cách dòng tiền di chuyển trong từng hệ sinh thái, từ đó tự mình tìm được các cơ hội đầu tư cho bản thân. Nếu bạn là một người mới tham gia Crypto, hãy dành vài phút mỗi ngày để lắng nghe các Podcast này nhé!

Kết quả

Mình tham gia thị trường với tâm thế bình tĩnh, ưa an toàn hơn 1 chút và quản lý vốn được tốt hơn. 

  • Thị trường có dấu hiệu đi lên thì mình vào vốn dần, chứ không còn vồ vập “all in” như thời điểm 5 tháng trước.
  • Ngược lại khi thị trường có dấu hiệu sideway thì mình sẽ cân nhắc rút vốn từng phần.

Cách làm này giúp mình giảm thiểu thiệt hại khi thị trường diễn biến xấu, mà vẫn không bỏ lỡ những lúc thị trường phá đỉnh “go to the moon”.

Mình đã giữ được tiền, không để tài khoản bị giảm mà đã tăng kha khá kể từ khi thị trường phục hồi từ đầu tháng 8. Mình đã thực hiện thành công mục tiêu: Trước khi kiếm được tiền, hãy học cách để giữ tiền trước đã!

Tổng kết

Mình xin kết thúc bài tâm sự của mình ở đây. Dù đã học được thêm các kiến thức mới, mình luôn tự nhủ rằng bản thân vẫn là 1 người khá mới với thị trường crypto nên chắc chắn còn rất nhiều vấp ngã/ sai lầm cần phải trải qua và còn rất nhiều những kiến thức chuyên sâu cần phải học. 

Chặng đường còn dài ở phía trước và mình luôn muốn trở thành 1 “người chơi” được trang bị kiến thức đầy đủ, có kinh nghiệm và có khả năng đánh giá các cơ hội/ dự án tiềm năng. Hy vọng bài viết của mình có ích với các bạn đọc cũng như chúc các bạn đạt được những thành công kha khá trong mùa tăng trưởng này!

Thanks for reading!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment