thumbnail
Tiêu chuẩn mới cho các token mang lại lợi nhuận có thể mở ra sự đổi mới trong nền kinh tế Ethereum đang phát triển. Yearn Finance, nền tảng tổng hợp lợi nhuận phi tập trung dựa trên kho bạc (vault), đã trở thành giao thức chính đầu tiên hỗ trợ việc áp dụng ERC-4626.

Bằng động thái này Yearn chứng thực độ tin cậy của token mới này và khuyến khích những bên khác trong DeFi bắt đầu sử dụng ERC-4626.

ERC-4626 - Chuẩn Token mang lại lợi nhuận

Sự chứng thực của Yearn là một tín hiệu cực kỳ tốt, vì nó cho những team xây dựng lớn hơn thấy rằng token ERC-4626 đáng để xem xét, Señor Doggo - đồng tác giả của ERC-4626 và nhà xây dựng của Ape Framework - cho biết.

ERC-4626 là một tiêu chuẩn token Ethereum mới nhằm sắp xếp hợp lý hóa các loại token thiết kế khác nhau để tạo lợi nhuận. Nó còn được gọi là token mang lại lợi nhuận.

Tiêu chuẩn mới này đã được hoàn thiện vào tháng trước và đã thu hút một số người chơi lớn nhất trong hệ sinh thái DeFi. Có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy Ethereum đang đổi mới và tăng tốc khi mạng chuẩn bị cho bản nâng cấp bằng chứng cổ phần gọi là “Ethereum Merge” (Hợp nhất).

yearn 2

Trước khi giới thiệu ERC-4626, “tiêu chuẩn kho bạc được token hóa” (tokenized vault), các nhà phát triển DeFi thường viết các giải pháp mã hóa độc đáo để tích hợp các token mang lại lợi nhuận và bỏ tiền túi của mình hoặc của dự án để kiểm toán các mã đó để sửa các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.

Theo Joey Santoro - người sáng lập Fei Protocol và đồng tác giả của ERC-4626, đây là một vấn đề đau đầu đối với các nhà phát triển. Việc thiếu tiêu chuẩn hóa cho các token mang lại lợi nhuận khiến DeFi trở nên thiếu hiệu quả và không an toàn.

DeFi, với tư cách là một nhánh đang phát triển với tổng giá trị bị khóa là 120.59 tỷ USD trên blockchain Ethereum, cho phép mọi người có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính và tạo ra lợi nhuận mà không cần các trung gian truyền thống.

Các token mang lại lợi nhuận, như aToken của Aave, cToken của Compound hoặc xToken của Sushi, là những yếu tố cần thiết trong DeFi vì chúng đại diện cho phần hoạt động tạo ra lợi nhuận của một người trên giao thức DeFi.

Từ ERC-20 đến ERC-4626: Thời thế đã thay đổi

ERC-4626 tiêu chuẩn hóa các token mang lại lợi nhuận để giúp việc xây dựng chúng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn tạo một giao diện chia sẻ cho các token được giữ trong vault hoặc các hợp đồng thông minh đang thu hút thanh khoản từ việc gửi token tài sản cho các chiến lược canh tác lợi nhuận.

Santoro nói rằng về cơ bản, tiêu chuẩn mới áp dụng cho bất kỳ nơi nào mà người dùng bỏ một token vào và lấy một token ra. Hơn nữa, các nhà phát triển không phải viết mã mới để tạo các vault tùy chỉnh cho mọi ứng dụng DeFi mới.

yearn 3
Ảnh: Soundcloud

Bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên vault ERC-4626 đều sẽ hiệu quả với tất cả token ERC-4626 khác - giống như việc xây dựng cho token ERC-20, tiêu chuẩn đã khởi động sự bùng nổ của các đợt ICO nổi tiếng vào năm 2017.

Với việc cải thiện khả năng tổng hợp, các nhà phát triển DeFi nghĩ rằng điều này có thể mở ra một làn sóng đổi mới tài chính trong lĩnh vực này.

Yearn - Đầu tàu cho việc áp dụng token ERC-4626

Yearn, một trong những nền tảng lớn nhất của DeFi, cho biết trên Twitter: “Quá trình tiêu chuẩn hóa Great Vault bắt đầu ngay bây giờ” vì “ERC-4626 sẽ là tiêu chuẩn vàng cho bất kỳ loại token tạo lãi suất nào”.

Santoro dự đoán ERC-4626 sẽ trở nên phổ biến một phần vì Yearn sẽ thúc đẩy việc áp dụng token này ngay cả khi các giao thức khác không áp dụng nó.

Giả sử các ứng dụng DeFi lớn khác như Aave và Compound quyết định không xây dựng trên ERC-4626; Yearn vẫn có thể tạo hợp đồng wrapper trong đó nhà phát triển có thể tạo một token khác để wrap token mang lại lợi nhuận của Aave và Compound, làm cho nó tương thích với tiêu chuẩn.

yearn 4

Theo cách này, Yearn có thể buộc các giao thức khác chấp nhận ERC-4626 bằng cách tạo các wrapper vault này. Hay như Yearn đã nói: “Yearn V3 + ERC-4626 = ĐIỀU TẤT YẾU”.

Kẻ thay đổi cuộc chơi

Santoro chỉ ra rằng việc các nhà phát triển trong tương lai chỉ cần xây dựng trực tiếp với tiêu chuẩn có sẵn là hợp lý vì việc wrap đòi hỏi phải có thêm các bước và phí gas.

Bất chấp điều đó, ERC-4626 sẽ là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nhà phát triển DeFi. Nó đóng góp vào các thị trường cho vay, công cụ tổng hợp lợi nhuận và về bản chất là các token tạo lợi nhuận.

Thật vậy, ngoài Yearn, các nhà phát triển từ khắp hệ sinh thái DeFi đang xây dựng trên ERC-4626, Santoro nói. Tiêu chuẩn token mới này, lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 1 và hoàn thiện vào tháng 3, hiện đang được triển khai bởi Alchemix, Balancer, Rari Capital, Fei Protocol và Open Zeppelin.

Link bài viết gốc: xem TẠI ĐÂY

avatar
Yearn Finance
All about Yearn Ecosystem
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment