thumbnail
Binance Smart Chain vừa tròn 1 năm ra đời, hãy cùng Coin98 nhìn lại xem BSC đã làm gì để giúp BNB tăng trưởng mạnh mẽ trong 1 năm qua!

Tính đến ngày hôm nay (6/9/2021), Binance Smart Chain đã vừa tròn 1 tuổi kể từ khi ra mắt vào tháng 9/2020. Mời anh em đọc qua bài viết để nắm bắt những thông tin nổi bật nhất của hệ BSC trong thời gian qua và xem họ sẽ làm gì trong thời gian tới.

[toc]

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Những cột mốc nổi bật kể từ khi Binance Smart Chain ra đời 

Binance Smart Chain chính thức tròn 1 tuổi.

Tuần này là một tuần rất đặc biệt với hệ sinh thái Binance Smart Chain, bởi vì đây chính là thời điểm tròn một năm Binance Smart Chain ra đời. Hãy cùng điểm lại những sự kiện nổi bật mà Binance Smart Chain đã triển khai trong thời gian vừa rồi:

 • 7/9/2020: Giải thưởng 100 triệu đô chính thức được Launch.
 • 24/9/2020: Liên kết bảo mật với CertiK và Peckshield.
 • 15/10/2021: Ra mắt BUIDL Reward Program đợt I (giải thưởng 3.25 triệu đô).
 • 1/2/2021: Tăng trưởng 1,000% đạt 1 triệu Unique Active Address.
 • 8/2/2021: Ra mắt Most Valuable Builder I.
 • 23/4/2021: Ra mắt Most Valuable Builder II.
 • 22/6/2021: Ra mắt BSC Martians Program.
 • 26/7/2021: Cấp quỹ 10 triệu đô cho chương trình Priority ONE Bug Bounty.
 • 20/8/2021: Đạt mốc 90 triệu Unique Address (tăng trưởng 90 lần so với tháng 2).

Những cột mốc đáng nhớ đối với hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Dựa vào những sự kiện trên, anh em có thể thấy hệ BSC không ngừng thu hút developer với tham vọng sẽ vượt mặt Ethereum trong tương lai. Xét về khía cạnh Incentive, BSC cũng đang là hệ sinh thái có Incentive cao nhất cho developer với giải thưởng 100 triệu đô cùng nhiều quyền lợi khác.

Trong tương lai gần, Binance Smart Chain chắc chắn sẽ trụ vững ở hạng #2 và không dễ bị vượt mặt bởi những hệ sinh thái khác, bởi nếu xét về mức độ đa dạng thì vẫn chưa có hệ sinh thái nào đa dạng về dapp như BSC, cũng như chưa có khả năng bắt Trend nhanh như BSC từ NFT, GameFi cho đến Metaverse.

Chỉ số TVL & Daily Transaction 

DeFi TVL trong từng phân mục của hệ BSC.

So với tuần trước, Binance Smart Chain đã có sự tăng trưởng nhẹ lên 28 tỷ đô. Đây là một tin khá tốt, tuy nhiên trong đợt bull-run này, hệ BSC đã chậm chân so với Fantom, Solana và Avalanche khi họ tiếp tục phá ATH, còn BSC vẫn còn cách ATH 17 tỷ đô.

Mảng DEX vẫn chiếm ưu thế nhất, sau đó đến Lending và Assets. Tuy nhiên anh em có thể thấy các cột màu xanh đang tăng khá nhanh, đó chính là Derivatives. Đây là mảng đã tăng mạnh ở cả hai hệ sinh thái Ethereum (với Perpetual Protocol, dYdX) và BSC (Tranchess chiếm áp đảo).

Daily transaction của hệ BSC.

Xét về Daily Transaction thì Binance vẫn dẫn đầu so với Ethereum và Polygon. Polygon đã có sự bức phá (do ưu điểm phí thấp), tuy nhiên Daily Active User trên mỗi ví vẫn còn rất thấp nếu so với Binance Smart Chain. Chính vì điều này mà Binance Smart Chain vẫn là Platform tốt nhất cho phép các dự án phát triển.

Bảo mật trong hệ sinh thái Binance Smart Chain

Tổng quan về yếu tố bảo mật

Hướng bảo mật của hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Kể từ khi Binance Smart Chain ra mắt vào tháng 9/2020, Binance đã rất chú trọng vào yếu tố bảo mật trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, kể từ khi Binance Smart Chain được nhiều người sử dụng vào tháng 3/2021 thì liên tiếp các vụ hack và exploit đã liên tục diễn ra.

Đỉnh điểm là vào cuối tháng 5/2021, mỗi ngày đều có một vụ hack trên hệ sinh thái Binance Smart Chain. Thiệt hại lớn nhất chính là sự kiện Venus bị hack $200M vào ngày 19/5/2021. Đây là một thiệt hại rất lớn đối với DeFi TVL của hệ BSC và cũng tạo nên rào cản không nhỏ đối với người dùng sử dụng BSC dApps.

Những vụ hack nổi bật của hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Tất nhiên, Binance Smart Chain sẽ không đứng ngoài cuộc để bảo vệ người dùng. Bằng cách tăng cường bảo mật bắt đầu từ tháng 5/2021, số lượng dap bị hack và exploit trên BSC đã giảm đáng kể so với tháng 5-6. 

Để đạt được điều này, Binance đã liên kết với 3 đối tác bảo mật lớn là PeckShield, CertiK và Immunefi để tăng cường kiểm tra Smart Contract và làm việc với developer của các dự án. Hiện tại, CertiK đang là đơn bị được Binance backed để hỗ trợ cho các dự án tham gia Most Valuable Program.

Ngoài ra, Binance cũng ra mắt Priority ONE để khuyến khích hacker mũ trắng tìm lỗi trong Smart Contract và săn giải thưởng tổng giá trị 10 triệu đô. Chương trình này đang được thử nghiệm và sẽ hoạt động với 100 dApps trong vòng 6-12 tháng tới.

Đọc thêm: Rug-pull & Exploit là gì? Vùng đất tối của thế giới Crypto

Một số đối tác bảo mật của hệ sinh thái BSC.

Số vụ hack đã giảm rõ rệt kể từ tháng 7/2021.

Những khó khăn mà BSC đang gặp phải

Mặc dù đã cố gắng giải quyết vấn đề bảo mật, nhưng chính đội ngũ Binance cũng gặp không ít khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn họ đã gặp phải:

 • Bởi vì đây là thị trường Decentralized nên các dự án thường ẩn danh ⇒ Điều này khiến Binance khó tiếp cận và xác thực tính minh bạch.
 • Thị trường decentralized cũng khiến các dự án bị fork rất nhanh ⇒ Người dùng không phân biệt được dự án tốt hoặc scam ⇒ Binance không thể can thiệp quyền fork.
 • Một số dự án hoạt động Decentralized tuy nhiên cơ chế quản trị lại là Centralized, không thực sự phân quyền.
 • Binance đã tiếp cận hướng dẫn các dự án tăng cường bảo mật và độ trust. Tuy nhiên họ lại không tuân theo (không sử dụng cắc chức năng timelock hoặc multi-sig).
 • Cuối cùng, các hacker cũng ngày một tinh vi hơn, với số lượng dự án lớn như thế, Binance rất khó để duy trì đảm bảo yếu tố bảo mật cho tất cả.

Giải pháp đang áp dụng

Chính vì thế, để giảm thiểu rủi ro về mức thấp nhất, Binance đã chọn phương pháp “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”. 

Binance đã yêu cầu các dự án phát triển official (được Binance granted) phải trải qua các vòng Audit. Trong quá trình đó, Binance cũng sẽ giám sát và kiểm duyệt các hoạt động.

Treo phần thưởng cho các hacker mỹ trắng tìm bug. Liên tục theo dõi Smart Contract và hoạt động của dự án sau khi đã Audit (nhờ vào công nghệ Skynet của CertiK).

Công nghệ bảo mật 24/7 từ CertiK.

Liên tục theo dõi các chỉ số các để đảm bảo tính minh bạch cho người dùng như chỉ số trượt giá giao dịch, TVL, Giao dịch của địa chỉ Blacklist,.... (nhờ vào công nghệ của PeckShield).

Công nghệ bảo mật từ Peckshield.

Phân tích từng mảnh ghép

DeFi Project Tracking Tools

Chắc chắn là rất nhiều anh em đang Skin in the game với hệ BSC hay ít nhất là tương tác với hệ BSC thông qua Swapping, Farming,... Vậy làm sao để có thể theo dõi hiệu suất dự án, tìm kiếm dự án mới,...?

Trong phần này mình sẽ cho đề cập đến một số tools mình hay sử dụng cho anh em biết:

 • DeFi Station: Check TVL của các projects ở hệ BSC, ưu điểm là cập nhật dữ liệu nhanh.
 • BSCProject: Check TVL của các project mới mỗi ngày, phân chia thành từng Category.
 • DappRadar: Check TVL của người dùng, volume bao gồm cả các nền tảng NFT và GameFi.
 • ApeBoard: Check Yield Farming Pool ở 51 dApps khác nhau trên hệ BSC.

Với 4 tools phía trên, mình hy vọng anh em có thể Skin in the game với hệ BSC tốt hơn và tìm cho mình nhiều cơ hội hơn để Earn từ thị trường. Điển hình là với Trend Play to Earn nở rộ vào cuối tháng 8/2021. Các dự án có nhiều người dùng xếp top đầu đã có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ.

AMM DEX

KyberDMM

Kyber DMM khởi chạy chương trình Rainmaker cho Liquidity Provider.

Kyber DMM là một AMM DEX được tạo ra bởi đội ngũ Kyber Network. Trước đây, Kyber Netrwork hoạt động trên mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì họ đã mở rộng sang mạng lưới Binance Smart Chain.

KyberDMM có những tính năng nổi bật như sau:

 • Dynamic Fees: Giảm Impermanent Loss và tăng lợi nhuận cho Liquidity Provider bằng cách tính phí dựa theo điều kiện thị trường.
 • Programmable Pricing Curve: Tùy chỉnh khoảng giá cung cấp thanh khoản để tăng hiệu quả cho nguồn vốn.
 • Fully Permissionless: Cho phép bất cứ ai cũng có thể tạo Pool thanh khoản và cung cấp thanh khoản trên KyberDMM.

Cho tới thời điểm hiện tại, KyberDMM đang có TVL khoảng 300 triệu và họ đang có chương trình RainMaker Liquidity Mining cho phép người dùng cung cấp thanh khoản và nhận KNC như phần thưởng.

Index

PowerPool

PowerPool là nền tảng cho phép anh em tích lũy quyền biểu quyết trên các Protocol khác như Aave, Compound, Yearn,... Ngoài ra PowerPool còn triển khai thêm mảng Index dành cho hệ sinh thái Binance, giúp anh em đầu tư dễ dàng hơn. Điểm nổi bật của Index là giúp anh em có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng tính ổn định và giảm rủi ro nếu như một nền tảng bị hack. 

Token được tạo ra bởi PowerPool sẽ có ticker là BSCDEFI bao gồm các token dưới đây. Anh em có thể thấy họ cũng đã chọn lọc kĩ càng các nền tảng tốt nhất của BSC và thuộc nhiều danh mục khác nhau như AMM, Lending, Yield Aggregator,... giúp nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhiều nền tảng khác nhau.

BSCDEFI - Index token tổng hợp các token nổi bật của hệ BSC.

Stablecoin

Growth DeFi

Growth DeFi là một Yield Aggregator Platform giúp người dùng tối ưu hóa lợi nhuận khi Farming khi so sánh được mức lãi suất ở nhiều nền tảng khác nhau. Vừa rồi, họ đã thông báo sẽ ra mắt thêm MOR - nền tảng Stablecoin.

MOR sẽ có cơ chế hoạt động tương tự như MakerDAO (MKR & DAI) và Venus (XVS & VAI). Tuy nhiên trong mảng Stablecoin này, ngoài MakerDAO là nền tảng hoạt động hiệu quả thì các dap khác vẫn chưa có sức ảnh hưởng trong thị trường. 

Một phần do khả năng giữ giá Peg không ổn định, phần khác do Stablecoin không được ứng dụng nhiều, không có Hiệu ứng mạng lưới (Network Effect).

Growth Defi phát triển Stablecoin với cơ chế tương tự Venus.

DeFi Station

Biswap

Trong hệ sinh thái Binance Smart Chain, Pancakeswap là nền tảng AMM lớn nhất, nổi bật nhất và cũng là đối tượng thường xuyên bị fork nhất. Tuy nhiên, đa số đều thất bại vì không có hiệu suất tốt, không có lộ trình rõ ràng.

Tuy nhiên, Biswap (có thể được xem là bản fork của Pancakeswap) lại có hiệu suất hoạt động khá tốt. Hiện tại Biswap đang có TVL lên đến 600 triệu, xếp hạng #10 ở hệ BSC. Theo kế hoạch của họ, họ đang nhắm đến trở thành một DeFi Station với nhiều tính năng như AMM Liquidity, NFT, Launchpad, Pool,... 

Nếu như anh em thường xuyên săn gem thì đừng quên trải nghiệm các dự án con low cap và hoạt động hiệu quả trong hệ BSC nhé.

Roadmap của Biswap trong thời gian tới.

Metaverse

Babylons

Để Metaverse có thể phát triển, chúng không chỉ cần sự đồng nhất và cải tiến về phần mềm, các công nghệ trên blockchain như NFT, mà còn phải có sự đồng bộ về phần cứng để người dùng có thể trải nghiệm một thế giới song song.

Chính vì thế, Babylons - một NFT Marketplace đã thông báo sẽ phát triển thêm công nghệ thực tế ảo (VR)thực thế ảo tăng cường (AR), nhằm giúp người dùng tương tác với NFT tốt hơn, từ đó nhắm đến thị trường Metaverse chưa có đối thủ.

Babylons kết hợp VR và AR để phát triển không gian Metaverse.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Binance Smart Chain trong tuần vừa qua:

 • Trong tuần qua, DeFi TVL của hệ BSC đã có phần khởi sắc, tuy nhiên mức tăng trưởng này vẫn còn khá thấp đối với các hệ sinh thái đã phá ATH khác như Solana, Terra, Fantom, Avalanche,...
 • Trong thời gian tới, BSC sẽ tập trung phát triển Metaverse, đây là mảng sẽ ứng dụng được nhiều tính năng nhất của NFT.
 • Các project trên hệ sinh thái BSC vẫn hoạt động tốt. Nổi bật nhất là mảng Derivative dẫn đầu bởi Tranchess.
 • Về mảng NFT, Binance vẫn còn chưa thu hút được dòng tiền từ thị trường, đặc biệt là Ethereum. Điều này có thể lý giải vì BSC chưa có nền tảng nào đủ phi tập trung và thu hút người dùng đa dạng như OpenSea.
 • So với tháng 5/2021, nếu như mỗi ngày các dự án đều bị hack thì ở thời điểm hiện tại, số lượng dự án bị hack đã giảm đi đáng kể.

Nếu anh em là một BSC Lover, đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ Sinh Thái Binance Smart Chain để có thể được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật cũng như các đồng coin/token mới và hot nhất trên hệ BSC nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment