SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ankr: 'Khi ngồi trên ngai như Lido, bạn có ít động lực đổi mới'

Trong mảng LSTs, chúng ta có hai “vị vua”: Lido trên Ethereum và Ankr trên BNB Chain. Với Shanghai Upgrade sắp đến, Ankr hạ quyết tâm chiến đấu quyết liệt hơn trên hệ sinh thái Ethereum.
Avatar
writer.c98
Published Mar 31 2023
Updated Apr 08 2024
11 min read
ankr lido

Dồn dập tin tức về các ngân hàng phá sản và bàn tay sắt của cơ quan quản lý trên cổ các tổ chức crypto dường như khiến cộng đồng quên bẵng Ethereum Shanghai Upgrade. Nhưng sự kiện này đang đến rất gần và hứa hẹn thổi làn gió mới vào thị trường đang ngột ngạt.

The Spotlight là loạt phỏng vấn độc quyền giữa Coin98 Insights với builder trong ngành về các chủ đề nóng trên thị trường. Trong bài viết này, Coin98 Insights trò chuyện với Tiago Pratas, Business Development Manager của Ankr - công ty cơ sở hạ tầng cốt lõi cho Web3 tập trung vào Liquid Staking Tokens (LSTs).

Trước ngày Lido đến

- Xin chào Tiago. Ankr là một trong những giao thức được biết đến nhiều trong mảng LSTs, đặc biệt khi Shanghai Upgrade đang đến gần. Anh có thể chia sẻ lý do dẫn đến sự ra đời của mảng LSTs trên Ankr?

Tiago: Một điều khá thú vị mà có lẽ không nhiều người biết: Ankr là bên tiên phong trong mảng LSTs. Chúng tôi dấn thân vào lĩnh vực này trước cả Lido. Hiện tại, Lido là một thế lực trên Ethereum vì nhiều lý do, nhưng Ankr bao phủ nhiều chain và nhiều cơ hội hơn trong LSTs.

Trở lại thời điểm ban đầu, bạn biết rằng để giúp thị trường cứng cáp, chúng ta cần cơ sở hạ tầng bền vững và mạnh mẽ để mọi người cùng xây dựng. Và đây là ý tưởng cốt lõi khi Ankr ra mắt nền tảng LSTs. Vì LSTs là nhân tố khá quan trọng trong việc duy trì an ninh mạng với việc thu hút nhiều người hơn tham gia xác thực các giao dịch.

Nói ngắn gọn, lúc đó Ankr đang phát triển mảng cơ sở hạ tầng, nên việc mở rộng sang LSTs là điều hết sức tự nhiên và hợp lý.

- Hiện tại, Ankr token và ankrETH được giao dịch ở mức giá chiết khấu (discount). Tại sao Ankr quyết định sử dụng chiến lược này?

Tiago: Một điểm quan trọng của Shanghai Upgrade mà cộng đồng LSTs vô cùng mong chờ đó là tính năng unstake. Hiện tại, việc stake ETH chỉ mang tính một chiều và nó cộng thêm lớp rủi ro thanh khoản cho loại tài sản này. Cụ thể, với Ankr, người dùng không biết khi nào có thể rút lại ETH, nên họ cần một loại ưu đãi để muốn sở hữu ankrETH. Vì thế, chúng tôi chọn phương pháp chiết khấu này, tất nhiên nó có ưu và nhược điểm.

Tuy nhiên, tôi tin đây là bước đầu trong việc cho phép thanh khoản và việc swap giữa các nền tảng LSTs trở nên dễ dàng hơn. Vì với bất kỳ tài sản liquid staking nào đang được giao dịch với giá chiết khấu trên thị trường, người dùng có thể mua chúng và quay trở lại Ankr để redeem. Điều này giúp cộng thêm một lớp thanh khoản vì bạn không cần tương tác với các DEX hay chịu trượt giá (slippage).

Tôi cũng muốn chia sẻ thêm một tính năng thú vị khác của Ankr (hiện đã được ra mắt trên BNB Chain). Thông thường, nếu bạn muốn rút tài sản staking trên các nền tảng LSTs, bạn phải chờ một khoảng thời gian nhất định. Và Ankr đang phát triển một cơ chế cho phép người dùng redeem tài sản ngay lập tức mà không cần chờ đợi. Với LSTs trên mạng Ethereum, tính năng này sẽ đi vào hoạt động ngay khi mạng cho phép unstake ETH.

eth liquid staking
Những giao thức LSTs nổi bật trên Ethereum. Ảnh: Messari.

- Ngoài tính năng kể trên, Ankr đang chuẩn bị gì trước thềm Shanghai Upgrade?

Tiago: Ankr đang tận dụng cơ hội này để trở nên cạnh tranh hơn về mặt các phần thưởng và ưu đãi. Chúng tôi sắp ra mắt một chương trình giới thiệu (referral program), về cơ bản cho phép những người có ảnh hưởng hoặc các nền tảng thực hiện ủy quyền trên Ethereum và chia sẻ doanh thu với họ.

Chúng tôi cũng sẽ hợp tác với SSV và Obol để phi tập trung hoá hoạt động vận hành node với công nghệ DVT. Ý tưởng cơ bản là thay vì có một key và một node, bạn sẽ tách key đó ra giữa bốn bên tham gia xác thực giao dịch. Do đó, nếu một bên gặp trục trặc, bạn vẫn có ba người kia đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và tránh rủi ro slash.

Ngoài ra, chúng tôi sắp giới thiệu một marketplace cho các validator - nơi mọi người có thể trực tiếp chọn nơi họ muốn ủy quyền ETH. Với đó, chúng tôi sẽ không phải bên ra quyết định với từng node, mà cộng đồng thông qua một hệ thống bỏ phiếu với Ankr token sẽ quyết định ETH sẽ được uỷ quyền như thế nào và cho ai. Các validator cũng sẽ được bảo hiểm, vì thế nếu họ có hành vi sai trái và bị slash, người dùng uỷ quyền ETH cho họ chạy node vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi.

Cuối cùng, với Shanghai Upgrade, việc staking sẽ trở nên ít rủi ro hơn nên chắc chắn có nhiều tổ chức tham gia hơn. Và triết lý của Ankr chính là hợp tác quan trọng hơn cạnh tranh. Do đó, chúng tôi muốn giúp đỡ họ tham gia vào cuộc chơi LSTs này. Ankr đang làm việc với một số tên tuổi nổi bật và sẽ sớm công bố thông tin trong thời gian tới.

tiago pratas

- Bên cạnh việc hỗ trợ các tổ chức lớn gia nhập mảng LSTs, Ankr đang làm gì để giúp giao diện nền tảng trở nên đơn giản hơn cho những người dùng bình thường?

Tiago: Tôi nghĩ so với các nền tảng LSTs khác, UI/UX của Ankr cực kỳ dễ sử dụng, bạn chỉ cần 2-3 cú nhấp chuột để có thể staking thành công. Đây là điều rất hữu ích cho những người đang cố gắng tham gia vào không gian này. Vì nói cho cùng, tại sao chỉ nắm giữ BNB hay ETH nếu chúng có thể đem lại 3-5% APY staking? Đây là tiền miễn phí mà, đúng không?

Vì thế, Ankr có lẽ là nền tảng duy nhất có DeFi dashboard giúp bạn kiểm tra tất cả tài sản mình đã stake. Chúng tôi cũng có DeFi calculator cho phép bạn tính toán lợi nhuận tương lai dựa trên những tài sản đã đầu tư. Ví dụ, nếu bạn đầu tư bằng BNB hay ETH, bạn biết một năm nữa mình sẽ nhận lại 100 USD. Ngoài ra, với DeFi tab, bạn cũng sẽ tìm thấy tất cả cơ hội yield farming với token của mình.

Tôi nghĩ phần đông người dùng khi đến với các nền tảng LSTs thường cảm thấy lạc lõng. Do đó, với những tính năng kể trên, Ankr không chỉ giúp họ trải nghiệm staking một cách dễ dàng mà còn giúp họ tối ưu hóa danh mục đầu tư và hiểu rõ hơn các cơ hội DeFi hiện có.

Đọc thêm: StakeWise: Thời cơ lớn sau Shanghai Upgrade và bài học cạnh tranh Lido.

advertising

‘Chúng tôi sẽ chiến đấu quyết liệt hơn trên Ethereum’

- Với Shanghai Upgrade, chắc chắn các nền tảng LSTs đang ấp ủ nhiều kế hoạch mới. Anh có suy nghĩ gì về các đối thủ của mình?

Tiago: Tôi nghĩ một điều khá thú vị với các đối thủ staking trong mảng tập trung như Coinbase đó là họ có phiên bản liquid staking riêng. Họ cho rằng nó an toàn hơn và giúp họ nắm quyền kiểm soát nhiều hơn, vì nếu muốn stake bạn phải KYC. Tuy nhiên, với phiên bản tập trung này, bạn không thể mua hoặc bán ETH trên thị trường, mà đây lại là toàn bộ ý tưởng của LSTs. Tôi nghĩ họ chọn con đường này vì các nhà đầu tư tổ chức có lẽ thích phương án staking này hơn, nhưng chắc chắn nó không dành cho người dùng DeFi thông thường.

Với những người chơi LSTs khác trong mảng phi tập trung, tôi nghĩ họ sẽ có các chiến lược khác nhau tuỳ thuộc vào từng chain. Hiện tại trên Ethereum, Lido là vua; nhưng trên BNB Chain, Ankr mới là người dẫn đầu. Nhưng trên chain này, với càng nhiều BNB được uỷ quyền cho bạn, APY bạn nhận được càng thấp. Vì thế, dù Ankr là cái tên hàng đầu trên BNB Chain nhưng có lẽ người dùng sẽ không muốn chạy tất cả node của mình trên Ankr. Do đó, chúng tôi và những nền tảng khác phải nghĩ ra nhiều chiến lược phần thưởng để thu hút người dùng.

Về mặt đổi mới, hiện tại Lido đang ngồi trên ngai nên họ không có nhiều động lực thay đổi. Tuy nhiên, đây là câu chuyện khác đối với những người chơi LSTs còn lại - họ còn rất nhiều dư địa để phát triển. Và tôi hy vọng sau Shanghai Upgrade, cuộc chơi LSTs sẽ được khởi động lại.

Đọc thêm Liquid staking trước thềm cập nhật Shanghai.

lido staking

- Có một giả thuyết rằng sau Shanghai Upgrade, mọi người sẽ unstake ETH để bán. Hiện tại anh cũng nắm giữ các token liquid staking. Anh nghĩ sao về điều này?

Tiago: Khi mọi người tham gia các nền tảng LSTs, họ nhận lại các liquid token có thể redeem thành ETH, vì thế nếu muốn bán, họ đã bán từ lâu.

Sau Shanghai Upgrade, bản thân tôi vẫn sẽ giữ ETH. Vì tại sao lại bán khi đây là phương tiện giúp tôi tích luỹ yield với các liquid token? Đặc biệt, khi các token này được giao dịch với giá chiết khấu, tiềm năng lợi nhuận sẽ càng cao hơn. Ngoài ra, ví dụ nếu nắm giữ liquid token của Ankr, bạn còn có thể sử dụng chúng để bỏ phiếu và xây dựng cơ sở hạ tầng trên mạng.

Tuy nhiên, chúng tôi băn khoăn một điều khác, đó là sau Shanghai Upgrade, người dùng có thể unstake ETH để chuyển sang những nền tảng mới. Vì thế, bức tranh LSTs hậu Shanghai có thể sẽ trở nên cạnh tranh, và Ankr dự định sẽ đấu tranh quyết liệt hơn trên mạng Ethereum.

- Đây là bức tranh LSTs hậu Shanghai Upgrade, vậy còn bản thân mạng Ethereum sau đợt nâng cấp này thì sao?

 Tiago: Tôi nghĩ Shanghai Upgrade sẽ mở ra nhiều khả năng ở các góc độ khác nhau cho Ethereum.

Nói cho cùng, Ethereum là máy tính phi tập trung khổng lồ cho phép bạn xây dựng một chương trình có thể chạy mãi mãi. Miễn là Elon Musk không chạy node trên vệ tinh hay làm gì tương tự, Ethereum sẽ tồn tại và các chương trình, hợp đồng thông minh trên mạng vẫn sẽ hoạt động. Đây là điều có ý nghĩa cực kỳ lớn. Vì thế, bất cứ thứ gì hướng tới việc củng cố và tăng cường bảo mật cho Ethereum đều giúp hệ trở nên mạnh mẽ hơn. Và Shanghai Upgrade là một thứ như thế.

Ở góc độ khác, cập nhật lần này sẽ là sự kiện thú vị đối với các nhà đầu tư tổ chức vì mạng Ethereum sẽ trở nên giảm phát. Ngoài ra, các tổ chức có thể stake tài sản với ít rủi ro hơn, từ đó mạng thu hút nhiều dòng tiền và trở nên bảo mật hơn. Tôi nghĩ tất cả những yếu tố này sẽ đóng vai trò nhất định trong việc tăng giá. Cuối cùng, các nhà phát triển sẽ càng hào hứng để xây dựng và giữ vững mạng ở vị thế dẫn đầu như hiện tại.

Đọc thêm: Stader: 'Sau Shanghai Upgrade, cơ hội lớn ở mảng LSDs'.

RELEVANT SERIES