thumbnail
Ethereum Layer 2 đang là một trong những tâm điểm của thế giới crypto hiện tại. Thời gian vừa rồi Ethereum chứng kiến sự tắc nghẽn nghiêm trọng do sự kiện Otherside Metaverse. Điều này khiến người dùng một lần nữa phải cân nhắc tới những lợi ích khi sử dụng các Layer 2.

Thời gian gần đây các Layer 2 bắt đầu đẩy mạnh tốc độ phát triển, các dự án bắt đầu rục rịch việc ra mắt token. Cùng mình điểm qua các hệ sinh thái L2 tuần vừa qua để không bỏ lỡ những nhịp đập của các hệ sinh thái sôi nổi này!

Các cập nhật nổi bật trên Layer 2 tuần 20

Các sự kiện nổi bật trên Layer 2:

 • Optimism tiết lộ chi tiết các dự án được nhận incentives từ OP Stimpack.
 • Những cập nhật mới của mạng lưới Optimism.
 • Sự kiện The Arbitrum Odyssey bị hoãn sang tháng 6.
 • StarkGate Alpha của StarkWare chính thức đi vào hoạt động.
 • dYdX ra mắt phiên bản trên điện thoại.
 • Aztec thông báo sản phẩm mới Aztec Connect

Những con số đáng chú ý tuần 20

Về TVL trên các hệ sinh thái

TVL các L2. Nguồn: L2beat

Nhìn chung các L2 có bối cảnh tương đồng với thị trường, đang trong đà giảm kể từ khi đạt đỉnh vào T4/2022. Đợt giảm vừa rồi TVL trên Ethereum cũng đã giảm 29%, có thể thấy dòng tiền trên các blockchain L2 hàng đầu vẫn là khá bền vững.

Arbitrum vẫn là L2 có TVL cao nhất. Ngoài ra, cũng là hệ sinh thái có mức giảm thấp trong đợt giảm vừa qua, TVL vẫn giữ ở mức trên 2.6 tỉ. Metis là dự án giảm nhiều TVL nhất tuần qua (gần 16%).

Ngoài ra, bảng xếp hạng  đã chính thức có thêm StarkNet sau khi ra mắt StarkGate bridge. Hiện StarkNet giữ vị trí thứ 17.

Về Ethereum bridge TVL


Ethereum Bridge TVL. Nguồn Dune Analytics
 • Arbitrum vẫn là dự án dẫn đầu với TVL bridge 2.2 tỉ đô.
 • Optimism xếp thứ 2 với 468 triệu đô.
 • Boba và zkSync xếp sau với 43 và 34 triệu đô.

→ Nhìn chung, TVL của các Ethereum bridge đang giảm mạnh trong vài tuần vừa qua, Arbitrum bridges từ mức 3.5 tỉ còn 2.3 tỉ trong 2 tuần, cho thấy dòng tiền qua lại giữa Ethereum và các L2 không còn dồi dào.

Ngoài ra, sau khi ra mắt phiên bản Optimism Warp Speed số lượng giao dịch hằng ngày trên Optimism đã đạt ATH mới. Tuy nhiên sau đó đã quay trở lại mức ổn định.

Khối lượng giao dịch trên Immutable X sau khi đạt ATH vào tháng 4 liên tục giảm sút, trong 7 ngày vừa qua, khối lượng giao dịch NFT đạt vị trí thứ 11 toàn thị trường.

Nguồn: Immutascan

Phân tích từng mảnh ghép Layer 2 trong tuần 21

Arbitrum

Arbitrum Odyssey Update

Arbitrum Odyssey Update là sự kiện Arbitrum hợp tác với Ratwell, Sugoi, và Project Galaxy để khuyến khích người dùng khám phá Arbitrum. Đổi lại, họ có thể nhận được NFT độc quyền của hệ sinh thái Arbitrum do Ratwell & Sugoi thiết kế.

Trong 8 tuần sự kiện, mỗi tuần sẽ có một vài task on-chain từ 2 dự án, nếu hoàn thành sẽ nhận được các NFT miễn phí. Sau một quãng thời gian bị delay, Arbitrum đã công bố chính thức 14 dự án chiến thắng voting và tham gia sự kiện Arbitrum Odyssey. Danh sách các dự án như sau:

Ngoài công bố các dự án tham gia, Arbitrum cũng đã công bố lịch trình tham gia sự kiện của toàn bộ các dự án. Theo đó:

 • Tuần 1: Bridge Week
 • Tuần 2: Yield Protocol và Hashflow
 • Tuần 3: Aboard Exchange và TofuNFT
 • Tuần 4: Uniswap và Apex
 • Tuần 5: 1inch và Izumi/Yin Finance
 • Tuần 6: Dodo và Swapr
 • Tuần 7: TreasureDAO và Battlefly
 • Tuần 8: Ideamarket và Sushi

Arbitrum ban đầu công bố thời gian sự kiện bắt đầu là giữa tháng 5 (Mid-May). Tuy nhiên, do muốn chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi ra mắt nên đội ngũ dự án đã quyết định lùi sự kiện sang giữa tháng 6. Thời gian cụ thể vẫn chưa được thông báo.

Ngoài ra, Arbitrum cũng tiết lộ các task on-chain này sẽ có phần tricky và khá khó hoàn thành, bù lại, phần thưởng NFT sẽ rất đáng giá. 14 dự án này sẽ là tâm điểm của hệ trong thời gian tới.

Optimism

1. Optimism tích hợp với Binance, OKX

Trong tuần vừa qua đã có 2 sàn giao dịch lớn là Binance và OKX thông báo tích hợp với Optimism, hỗ trợ người dùng nạp rút ETH qua mạng Layer 2 này. Những sự kiện này như là một bước chuẩn bị cho sự ra mắt của OP token, đánh dấu sự phủ sóng ngày một rộng của Optimism.


Tổng quan về các sàn giao dịch lớn đã tích hợp mạng L2

2. OP Stimpack Update

Sau khi ra mới gói OP Stimpack sử dụng 230 triệu OP token để tạo incentive cho các dự án build trên Optimism, đặc biệt các dự án native của Optimism sẽ được nhận thưởng x3. Mới đây, Optimism đã công bố danh sách chính thức các dự án nhận incentive tại đây.

Nếu các bạn muốn tham gia tìm kiếm các cơ hội Airdrop tiếp theo trên Optimism có thể tương tác với những protocol này, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên là OP Native và chưa có token.

3. Optimism Bridge: Warp Speed

Optimism đã ra mắt phiên bản mới nhất của Optimism Bridge mang tên Warp Speed. Khi sử dụng phiên bản bridge này để deposit số lượng nhỏ ETH (≤ 0.5 ETH), người dùng sẽ có được trải nghiệm bridge nhanh hơn khoảng 10 lần và phí giao dịch giảm khoảng 5 lần.

4. Optimism Bedrock

Optimism mới ra mắt phiên bản mới của công nghệ rollup mang tên Bedrock. Với Bedrock, người dùng Optimism sẽ được trải nghiệm phiên bản rollup rẻ và tốc độ cao hơn nữa nhờ vào việc tối ưu, tái sử dụng code, cơ sở hạ tầng của Ethereum.

Phí giao dịch của Optimism thuộc hàng rẻ nhất trong các loại Optimistic Rollup.

Nguồn: L2fees

5. SushiSwap hoạt động trên Optimism

Tuần vừa rồi SushiSwap bắt đầu triển khai trên mạng lưới Optimism, các sản phẩm được chạy đầu tiên là AMM pool và BentoBox (farming vault). Sau khi các sản phẩm đã vận hành tốt, SushiSwap sẽ triển khai các sản phẩm tiếp theo: Đặt lệnh Limit, Kashi (Borrowing & Lending) và MISO (Launchpad).

Ngoài ra, Optimism mới được tích hợp trên Token Terminal, các bạn có thể track doanh thu, các chỉ số P/S, P/E của Optimism và so sánh với các blockchain khác.

StarkWare

1. StarkGate Alpha

Cập nhật quan trọng nhất trong tuần vừa rồi của StarkNet là việc ra mắt StarkGate phiên bản Alpha. Phiên bản này cho phép người dùng bridge ETH từ Ethereum lên StarkNet.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bản Alpha, StarkGate chưa hoàn thiện, chưa được audit hoàn toàn, cũng như cần sử dụng, thử nghiệm thực tế. Vì những lí do trên, phía dự án khuyến nghị người dùng cần cẩn thận khi sử dụng sản phẩm, đặt giới hạn khối lượng tối đa mỗi giao dịch là 0.025 ETH và tổng khối lượng tối đa là 25 ETH (sau đó đã tăng lên 200 ETH để người dùng có cơ hội trải nghiệm và đạt giới hạn ngay sau đó).

Nguồn: Dune Analytics

Vì sản phẩm có thể còn tồn tại nhiều lỗi, ngoài việc cẩn thận khi sử dụng, người dùng  còn có thể feedback lại cho dự án qua form này hoặc qua Discord. Xây dựng một bridge từ Ethereum là rất quan trọng. Vì vậy việc vừa sử dụng vừa feedback tích cực cho sản phẩm sẽ tăng khả năng nhận airdrop trên StarkNet. Nhờ sự ra mắt của StarkGate, StarkNet đã bắt đầu ghi nhận những ETH đầu tiên trên mạng lưới.

Form feedback: https://forms.reform.app/

Ngoài ra mắt StarkGate, dự án còn ra mới cập nhật mạng lưới StarkNet Alpha Mainnet lên phiên bản v0.8.2. Vừa qua StarkNet cũng đã tham gia đồng tổ chức sự kiện Web3 Hackathon tại Miami.

2. Starkswap x Yearn

Starkswap vừa qua đã giới thiệu dự án hợp tác với Yearn Finance mang tên Iron Fleet. Iron Fleet cho phép người dùng trên StarkNet gộp tài sản của họ lại để tương tác với các protocol trên L1 (Như Yearn), cùng với đó là chia sẻ phí gas với nhau. Điều này giúp cho những thời điểm có nhiều người dùng gửi tài sản hoặc rút tài sản khỏi pool, phí gas sẽ gần như bằng 0.

Hiện Iron Fleet đã ra mắt phiên bản trải nghiệm UI, roadmap cụ thể hơn sẽ được công bố trong tương lai.

3. zkLend x Nansen

zkLend, nền tảng Lending & Borrowing trên StarkNet mới thông báo hợp tác chiến lược với Nansen. Tuy nhiên dự án chưa công bố chi tiết thương vụ hợp tác mà mới chỉ thông báo AMA. zkLend cũng là một dự án được chú ý trên StarkNet, dù vẫn chưa chính thức ra mắt.

4. Các dự án mới

 • Giza: Giza là nền tảng Machine Learning (Máy học) tập trung vào việc triển khai và mở rộng quy mô các mô hình ML trên StarkNet.
 • Yagi Finance: Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho Yield Farming trên L2.
 • StarCombo: Bắt đầu triển khai testnet, nhìn chung dự án đóng vai trò là một cánh cổng để tham gia DeFi trên StarkNet. Chỉ cần vài thao tác kéo thả để tổng hợp các tính năng của các DeFi protocol trên StarkNet.

→ StarkNet vẫn đang tập trung xây dựng các cơ sở hạ tầng. Các dự án trên StarkNet vẫn đang hoạt động khá tích cực.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái StarkNet

zkSync

Tuần vừa qua, zkSync có một vài cập nhật nổi bật sau:

Foxwallet: Tích hợp zkSync 2.0 Testnet, trở thành ví DeFi tiếp theo trên zkSync.

ZigZag Exchange: DEX nổi bật nhất trên zkSync thông báo chuẩn bị ra mắt NFT Marketplace, cho phép tự do listing NFT. Ngoài ra, dự án đang làm việc với Numio để tích hợp L2 Swaps và mua crypto lên zkSync trực tiếp bằng các loại tiền pháp định. ZigZag mới đây nhất cũng đã tích hợp ví Argent, một trong những ví nổi bật nhất trong thị trường L2

Axiom Protocol: Axiom là dự án decentralized stablecoin mới trên zkSync. Axiom sẽ có 1 token quản trị là AXIOM và một stablecoin neo theo giá USD. Dự án sẽ triển khai Axiom DAO để quản trị và một lending protocol để giữ peg cho stablecoin.

Dự án mới chỉ đưa ra giới thiệu và thông báo sẽ ra bản testnet sớm. Đến nay, Axiom là dự án đầu tiên làm về stablecoin trên zkSync.

dYdX

dYdX vừa ra mắt thành công phiên bản trên điện thoại iOS, trở thành một trong những DeFi Protocol có ứng dụng di động riêng. Để gửi lời cảm ơn tới các Beta-testers, dYdX Foundation đã thưởng cho 5 người có feedback chất lượng nhất các NFT từ bộ sưu tập Hedgies - BST được coi là biểu tượng của dYdX.

Thêm nữa, người dùng đã có thể bridge từ Arbitrum trực tiếp qua dYdX bằng cách sử dụng Orbiter Finance bridge.

Aztec Connect

Aztec là một Layer 2 sử dụng công nghệ zk-SNARK rollup với ứng dụng chính là zk.money - một phương thức thanh toán private tương tự như Tornardo Cash, cho phép người dùng gửi ETH, DAI, renBTC một cách ẩn danh.

Mới đây Aztec đã thông báo sẽ ra mắt Aztec Connect trong vài tuần tới. Aztec Connect là một protocol giúp người dùng tương tác với DeFi trên Ethereum qua công nghệ L2 của Aztec. Người dùng có thể bridge tài sản lên Ethereum, tương tác với các dapp và gửi tài sản trở lại Aztec một các private. Do sử dụng rollup, người dùng sẽ vừa có thể gửi tiền private vừa tiết kiệm được phí giao dịch.

Thời gian ra mắt cụ thể: 6/9/2022.

Aztec cũng là một L2 chưa có token, các bạn cũng có thể tranh thủ trải nghiệm chuyển tiền private qua các ví, sau đó thử sản phẩm Aztec Connect khi ra mắt.

Tổng kết

Trên đây là những cập nhật nổi bật nhất trên các Layer 2 tuần qua. Khi đã có đủ các dự án cơ sở hạ tầng, L2 sẽ phát triển rất nhanh trong thời gian tới. Đây có thể sẽ là bước đệm cho những tuần sôi động sắp tới của các hệ sinh thái này. Anh em nghĩ sao về các cập nhật phía trên của các dự án Layer 2? Hãy comment phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Đừng quên theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái Avalanche cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment