SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Aries Markets là gì? Sàn DEX trên Aptos sử dụng ngôn ngữ Move

Aries Markets, sàn DEX được xây dựng trên Aptos ra mắt tháng 7/2022 đang thu hút sự chú ý từ cộng đồng thông qua hệ thống điểm thưởng (point). Chỉ vài thao tác đơn giản, người dùng đã có cơ hội nhận airdrop trong tương lai.
Avatar
linhnt
Published Apr 17 2024
Updated Apr 17 2024
7 min read
aries market là gì

Aries Markets là gì?

Aries Markets là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Aptos, bằng ngôn ngữ lập trình Move. Mục đích của Aries Markets là mang đến trải nghiệm liền mạch, đơn giản hóa thao tác giao dịch đồng thời tối ưu lợi nhuận cho người dùng thông qua các tính năng: lending & borrowing (cho vay và vay), swap, bridge và trading.

aries market
Trang chủ Aries Markets: ariesmarkets.xyz
advertising

Các tính năng của Aries Markets

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing là tính năng hỗ trợ người dùng cho vay và đi vay một số tài sản như USDC, zUSDC, APT, SOL… nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng vốn. 

Đối với lending, người dùng gửi (deposit) tài sản vào pool cho người khác vay và nhận về mức lợi nhuận APY. APY không cố định mà phụ thuộc vào hệ thống phân loại tài sản của Aries Markets, xem chi tiết tại đây

Trong khi đó, borrowing hoạt động theo hình thức ký quỹ (over-collateralized), cho phép người dùng vay bằng cách gửi (deposit) lượng tài sản thế chấp có giá trị cao hơn số tiền vay. 

Các thông số người dùng cần lưu ý để đảm bảo quy trình lending & borrowing trên Aries Markets diễn ra liền mạch: 

 • Deposit Limit (Giới hạn cho vay): Là số lượng tối đa mà người cho vay được gửi vào giao thức. Mỗi loại tài sản có mức giới hạn cho vay khác nhau.
 • Borrow Limit (Giới hạn vay): Là số tiền tối đa mà người dùng có thể vay.
 • Borrow Fee (Phí vay): Khoản phí người dùng phải trả để vay tài sản trên Aries Markets.
 • Maximum Loan to Value (LTV): Là tỷ lệ phần trăm tối đa người dùng có thể vay dựa trên tài sản thế chấp, được tính theo giá trị USD. Ví dụ: Thế chấp 100 USDC để vay token APT (LTV hiển thị 70%), nghĩa là người dùng có thể vay tối đa lượng token APT có trị giá 70 USDC.
 • Liquidation Threshold (Ngưỡng thanh lý): Là chỉ số tại đó vị thế vay của người dùng sẽ bị thanh lý. Ví dụ: Người dùng thế chấp 100 USD APT để vay 70 USD zWETH (ngưỡng thanh lý 75%). Sau khi vay, giá trị của zWETH tăng vượt mức 75 USD so với 70 USD ban đầu, vị thế vay của người dùng sẽ bị thanh lý vì giá trị tài sản thế chấp bị giảm xuống.
 • Liquidation Bonus (Phí thanh lý): Là khoản phí người dùng phải trả khi vị thế vay của họ bị thanh lý.
 • Optimal Utilization (Tỷ lệ sử dụng tối ưu): Là mức độ sử dụng tài sản thế chấp lý tưởng để tối ưu hóa lợi nhuận cho cả người vay và người cho vay.

Ví dụ: 

Người dùng thế chấp 100 USD APT và được quyền vay tối đa 70 US token zWETH (dựa trên LTV 70%). Tuy nhiên, optimal utilization cho zWETH hiển thị 80%, nghĩa là người dùng có thể kiếm nhiều lợi nhuận nhiều hơn nếu được vay 80 USD token zWETH. 

Optimal utilization cao đồng nghĩa với việc rủi ro thanh lý càng lớn. Do đó, LTV thường được giao thức đặt ở mức thấp hơn so với optimal utilization để đảm bảo người vay có đủ khả năng trả nợ.

 • Optimal Interest Rate: Là mức lãi suất vay tối ưu cho cả người vay và người cho vay.
 • Max Interest Rate: Là mức lãi suất vay cao nhất mà người dùng có thể phải trả khi vay tài sản trên Aries Markets.
aries market lending
Người dùng chọn More Info trong pool tài sản để theo dõi các chỉ số trên

Swap

Tính năng swap cho phép người dùng hoán đổi các token trên mạng lưới Aptos, mang đến lộ trình giao dịch tối ưu cùng mức phí thấp thông qua việc tích hợp công cụ tổng hợp (aggregator trade) của HippoLabs.

Ngoài ra, swap cũng áp dụng trực tiếp mô hình lending & borrowing của Aries Markets, nhằm hỗ trợ người dùng trao đổi token mà họ chưa nắm giữ bằng cách gửi tài sản thế chấp vào giao thức và chọn token muốn nhận về theo nhu cầu. 

Người dùng có quyền mượn và hoán đổi bất kỳ token nào trên lending pool của nền tảng bằng cách chọn Allow Borrowing ngay trên swap. Về cơ bản, tính năng Allow Borrowing mang đến trải nghiệm giao dịch liền mạch cho người dùng khi hỗ trợ vay trực tiếp trên Swap thay vì phải thao tác di chuyển giữa các tính năng. 

aries market swap
Tính năng Swap trên Aries Markets

Bridge

Bridge là tính năng cho phép người chuyển đổi token xuyên chuỗi trên các mạng lưới nền tảng hỗ trợ, thông qua việc tích hợp hai giải pháp cầu nối của LayerZeroWormhole.

bridge aries market
Tính năng Bridge trên Aries Markets

Trading

Tính năng trading trên Aries Markets cho phép người dùng mua bán tiền mã hoá theo mô hình giao ngay (spot trading) dựa trên hai cơ chế khớp lệnh: market (thị trường) và limit (giới hạn). 

Ngoài ra, dự án cũng đang phát triển mô hình giao dịch ký quỹ, nhằm mở rộng khả năng sử dụng vốn vay của người dùng.

trading aries market
Tính năng Trading trên Aries Markets

Points

Ngoài các tính năng trên, người dùng có thể tích luỹ điểm thưởng để có cơ hội nhận airdrop từ dự án thông qua hệ thống Aries Points thông qua vài thao tác đơn giản:

 • Kết nối tài khoản X (Twitter cũ) của người dùng
 • Kết nối ví tiền mã hoá
 • Xác thực ví 
 • Mời bạn bè tham gia thông qua invite code

Bên cạnh đó, người dùng nên thực hiện một vài giao dịch swap để tích luỹ thêm điểm thưởng. 

aries market airdrop
Hệ thống tính Point trên Aries Markets

Ngoài ra, người dùng có thể theo dõi hiệu suất tham gia các hoạt động DeFi trên mạng lưới Aptos thông qua tính năng Dashboard nền tảng cung cấp. 

Token của Aries Markets là gì?

Hiện dự án chưa công bố thông tin chi tiết về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Đội ngũ và đối tác dự án Aries Markets

Đội ngũ dự án

Thông tin về đội ngũ phát triển Aries Markets vẫn chưa được dự án tiết lộ. Tuy vậy, theo dự án, các thành viên đều có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là Web2 khi xuất phát điểm từ Google và TikTok.

Đối tác

Aries Markets thông báo thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều dự án nổi bật trong crypto như: Cake, Amnis Finance… 

Dự án tương tự Aries Markets

Một số dự án tương tự Aries Markets có thể kể đến như: 

 • Atlendis: Là giao thức vay và cho vay không thế chấp trên Polygon, cho phép người dùng kiếm lợi nhuận APY bằng cách gửi (deposit) tiền vào pool hoặc trở thành người đi vay để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.
 • Jupiter: Là giao thức DEX Aggregator trên Solana, cho phép người dùng tìm kiếm và thực hiện giao dịch swap với mức phí tốt thông qua việc tích hợp pool thanh khoản từ các AMM (Automated Market Maker).
RELEVANT SERIES