SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Autonomous Worlds (AW) là gì? AW định hình lại thị trường GameFi?

Thị trường GameFi đã có những bước tiến vượt bậc khi fully on-chain games (FOCG - trò chơi lưu trữ hoàn toàn on-chain) xuất hiện. Trong đó, Autonomous Worlds chính là đại diện cho bước tiến tiếp theo của quá trình tiến hoá này.
Avatar
thanhuyen.c98
Published Jun 11 2024
Updated Jun 12 2024
6 min read
autonomous worlds

Autonomous Worlds là gì?

Thế giới (Worlds) là nơi các thực thể sống là hoạt động theo những quy tắc định trước. Nó có thể tồn tại dưới dạng khái niệm trong tâm trí hay vật chất ngoài đời thật. Chẳng hạn, thế giới của Harry Potter tồn tại các nhân vật trong truyện, thế giới đồng USD là quyền hạn, số dư… còn thế giới của Warcraft là các nhân vật, bang hội, được phát triển từ ngôn ngữ C++.

Công nghệ blockchain cho phép nhà phát triển tạo ra các thế giới mới, mỗi thế giới có những quy tắc, hoạt động khác nhau. Chẳng hạn, Bitcoin là một thế giới với các thực thể là số dư, địa chỉ ví, quy tắc… Ethereum là thế giới cho phép khởi tạo và phát triển các trò chơi, dApp… Các thế giới này cũng giống như các hành tinh trong hệ mặt trời, nhưng ở dạng kỹ thuật số.

Như vậy, trong Web3, thông qua công nghệ blockchain, Autonomous Worlds (AW) là thế giới được sở hữu, kiểm soát và vận hành bởi một mạng lưới phi tập trung gồm các cá nhân tương tác trên blockchain chứ không phải bởi bất kỳ thực thể tập trung nào. Nói cách khác, mỗi người dùng đều có toàn quyền sở hữu, sáng tạo, phát triển logic mới trong trò chơi… Đây được xem là một mô hình mới, một phiên bản cao cấp của FOCG.

Với AW, người dùng có thể sở hữu tài sản ảo, tạo và thực thi hợp đồng thông minh, phát triển game của mình, thậm chí thành lập quốc gia ảo, nền kinh tế ảo, nền văn hoá ảo… quyết định cách chúng được vận hành. Tất cả hoạt động này được thực thi bởi blockchain.

advertising

Ứng dụng của Autonomous Worlds

AW cho phép người dùng/ nhà sáng tạo phát triển và quản lý, kiểm soát nội dung/ sản phẩm của chính mình. Các nội dung, sản phẩm này có thể là trò chơi, NFT, metaverse, socialFi… Điều này tạo ra các mô hình hợp tác sáng tạo và chia sẻ doanh thu mới, giúp trao quyền kiểm soát cho các nghệ sĩ và nhà phát triển.

Các trò chơi GameFi được phát triển tận dụng tính độc đáo của Autonomous Worlds có thể tạo ra những câu chuyện, quy tắc, logic mới liên tục, đáp ứng hành động và quyết định của người chơi. Tính minh bạch và bảo mật của blockchain đảm bảo thành tích và tài sản của người chơi thực sự được sở hữu và có thể được giao dịch hoặc bán tự do.

Bên cạnh GameFi, AW còn có tiềm năng cách mạng hóa cách thức tương tác và xây dựng cộng đồng của người dùng. Với AW, người dùng có thể cùng tham gia đóng góp và sáng tạo nội dung, sản phẩm, cùng có quyền sở hữu và quản trị giống nhau, vượt qua ranh giới địa lý và văn hóa.

Nói tóm lại, AW có thể tổ chức các nền kinh tế, cơ cấu quản trị và hệ thống xã hội, mang lại trải nghiệm trực tuyến phong phú, tương tác và ý nghĩa hơn.

Tiềm năng và thách thức của Autonomous Worlds

Tiềm năng của Autonomous Worlds

AW dân chủ hoá quyền truy cập, phát triển, sở hữu nội dung và sản phẩm. Bằng cách cung cấp nền tảng cho phép người dùng tự xây dựng và kiếm tiền từ nội dung, sản phẩm của mình, AW kích thích nhiều hoạt động kinh tế ảo và tạo ra nhiều giá trị mới hơn.

Khi AW tiếp tục phát triển và trưởng thành, các mô hình kinh doanh và dòng doanh thu mới có thể gia tăng nhanh chóng như quản lý tài sản, bất động sản ảo, thị trường giao dịch phi tập trung và nền kinh tế mới… giúp thúc đẩy văn hóa hợp tác, thử nghiệm và đổi mới dựa vào cộng đồng.

Thách thức của Autonomous Worlds

Rào cản kỹ thuật vẫn là thách thức để AW có thể được áp dụng rộng rãi. Hai câu hỏi chính cần được các nhà phát triển giải đáp là:

  • Làm thế nào để hỗ trợ lượng lớn người dùng mà không làm giảm hiệu suất hay tính bảo mật?
  • Tiêu chuẩn và giao thức nào cho phép các AW khác nhau giao tiếp và trao đổi giá trị một cách liền mạch?

Ngoài ra, vấn đề pháp lý đối với AW cũng đang gây ra nhiều tranh cãi. Khi ranh giới giữa tài sản ảo và tài sản thực bị làm mờ, nhiều câu hỏi về quyền tài phán, thuế và trách nhiệm pháp lý cũng sẽ nảy sinh. Các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia pháp lý sẽ cần làm việc với các nhà phát triển để tạo ra các khuôn khổ cân bằng giữa đổi mới với bảo vệ người tiêu dùng và trách nhiệm xã hội.

Tạm kết

AW đang định hình lại thị trường GameFi bằng cách tạo ra những thế giới ảo tự trị và bền vững. Thay vì phụ thuộc vào nhà phát triển, các thế giới này hoạt động tự động dựa trên các quy tắc và cơ chế được người dùng đề ra.

AW hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho việc tương tác và kiếm tiền trong game, thúc đẩy sự sáng tạo, tham gia của cộng đồng, tạo nên một môi trường trò chơi tự chủ, phát triển không ngừng và đầy tiềm năng. Ngoài ra, Autonomous Worlds và FOCG vẫn tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt ở giai đoạn phát triển ban đầu như hiện tại.