SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cập nhật nổi bật trên Avalanche - Tuần 21/2022

Phân tích mọi sự kiện đáng chú ý trên Avalanche tuần 21, nổi bật nhất là: Avalanche FUD, Vector Finance chiếm ưu thế trong JOE Wars, Yeti Finance hoạt động mạnh.
Avatar
LilYang
Published May 31 2022
Updated Apr 11 2023
10 min read
thumbnail

Các con số nổi bật trên Avalanche tuần 21

Tuần vừa qua, trên Avalanche có một vài con số đáng chú ý sau:

 • Tổng số giao dịch trên subnet DFK Chain vượt mức 10 triệu.
 • Avalanche Bridge đạt top 3 trong các Ethereum Bridge TVL: 2.1 tỉ USD.
 • Tổng số AVAX đã burn vượt mức 1.8 triệu AVAX.
 • Total TVL: Top 4 với 4.22 tỉ USD. Trong đó Aave V3 vẫn dẫn đầu với 967 triệu USD, vị trí thứ 2 và thứ 3 là Trader Joe và Platypus Finance với 414 và 378 triệu USD.
 • Chỉ số Unique Contracts Deployed (Số lượng hợp đồng thông minh triển khai mỗi ngày) tăng đột biến lên 166k, cho thấy lực lượng developers đang khá năng nổ.

Các cập nhật nổi bật trên Avalanche tuần 21 

Avalanche công bố tình trạng AVAX mà Terra Form Labs (TFL) và Luna Foundation Guard (LFG) nắm giữ

Avax-Terra deal. Nguồn: Avaxians

Trước đó, Avalanche Foundation và TFL đã có một giao dịch OTC mua bán AVAX và LUNA để tăng cường hợp tác. Sau khi Luna sụp đổ, Avalanche Foundation đã công bố minh bạch tình trạng của khoản tiền này.

 • Terra Form Labs: TFL đã mua 1.09 triệu AVAX, lock-up trong 1 năm.
 • Luna Foundation Guard: 1.97 triệu AVAX, sử dụng trong quỹ dự trữ Terra. Sau khi công bố bản fork Terra 2.0, LFG không có kế hoạch sử dụng số AVAX này, khả năng cao là số AVAX này đã bị bán để giữ giá UST trước đó.

Do thương vụ về cơ bản là đổi LUNA và UST lấy AVAX, nếu không có gì đặc biệt, rất nhiều khả năng là Avalanche Foundation cũng đã phải chịu khoản lỗ lớn khi LUNA sụp đổ.

Avax FUD

Tuần vừa qua xuất hiện một vài ý kiến cho rằng số giao dịch trên C-Chain đã tụt giảm quá mức, dẫn đến số AVAX làm phí bị đốt cũng giảm mạnh theo, làm cho tokenomics của AVAX cũng như lợi ích của validator chịu các tác động tiêu cực.

Sau đó, Founder của Ava Labs và các thành viên trong cộng đồng đã lên tiếng làm rõ sự việc.

 • Việc số lượng giao dịch trên C-Chain giảm mạnh là do các dapp lớn nhất chuyển dần sang subnet riêng.
 • Mạng lưới vẫn hoạt động tốt, không còn tình trạng có thời điểm phí lên tới $3 - $4 một giao dịch như trước nữa mà ổn định ở mức $0.05.
 • Tổng số lượng giao dịch trên các subnet cộng với C-Chain vẫn ổn định, thậm chí còn đạt ATH 1.3 triệu giao dịch trên toàn hệ Avalanche vào ngày 14/5.

Fly wheel của hệ sinh thái hiện tại diễn ra như sau:

Mọi người muốn sử dụng C-Chain vì đây là một blockchain phi tập trung, rẻ, có nhiều thanh khoản → C-Chain trở nên tắc nghẽn, đắt đỏ → Các dapp lớn chuyển sang subnet riêng để giảm phí và hoạt động độc lập → Các validator phải lock AVAX, sử dụng AVAX để cung cấp thanh khoản cho cặp token → C-Chain lại trở nên rẻ hơn, và cứ thế lặp lại quy trình.

Avalanche đề xuất xây dựng Ape Chain trên subnet

Sau khi sự việc Otherside làm tắc nghẽn Ethereum, Yuga Labs đã nghĩ tới chuyện triển khai một chain riêng. Mới đây, Ava Labs đã đưa ra một proposal trên Ape Coin DAO gợi ý việc triển khai tựa game metaverse mới này trên subnet để tận dụng lợi thế tốc độ giao dịch, phí giao dịch rẻ, lại có thể sử dụng token APE làm phí giao dịch.

Hiện tại đang có nhiều ý kiến trái chiều đang thảo luận, có người đồng ý với việc triển khai trên subnet của Avalanche, có người cho rằng Otherside không thể rời bỏ Ethereum và muốn triển khai trên một L2 nào đó.

Coinbase Wallet tích hợp với dapp của Avalanche

Ở bản update mới, tính năng swap với DEX in app của Coinbase DeFi Wallet đã tích hợp thêm các DEX của 2 blockchain mới là Avalanche và BNB Chain. Điều này sẽ giúp người dùng Coinbase Wallet (phần lớn từ Mỹ) dễ dàng tiếp cận với Avalanche hơn.

Phân tích từng mảnh ghép trên Avalanche tuần 21

AMM/DEX

1. Platypus Finance

Platypus Finance, AMM hàng đầu dành cho stablecoin trên Avalanche mới thông báo ra mắt tính năng Factory Pool vào ngày 24/5 (Sau đó delay sang 31/5). Các pool của Platypus phân chia các stablecoin theo đánh giá rủi ro của mỗi loại.

 • Main Pool: Những stablecoin mạnh, bền vững, có vốn hóa lớn (USDT, USDC, DAI).
 • Alternative Pool: Stablecoin mới hơn, có nhiều rủi ro hơn (FRAX, MIM, YUSD).
 • Factory Pool: Stablecoin với nhiều rủi ro nhất.

Các stablecoin sẽ xuất hiện trong pool mới này bao gồm: TSD, MONEY, H2O.

Không giống như các pool khác, Factory Pool sẽ không có price oracle, sẽ vẫn được giao dịch dù bị mất peg. Thêm nữa, farm trên các pool này sẽ chỉ được nhận lãi suất cơ bản, không có tính năng boosting yield.

Ngoài ra, Platypus cũng đã công bố thông tin chi tiết về ngoại hình, kĩ năng, thuộc tính các Heroes NFT. Chi tiết về NFT có thể xem tại đây.

2. Trader Joe

Trader Joe mới công bố dự án tiếp theo thuộc launchpad Rocket Joe Launch mang tên WyndBlast. WyndBlast là một dự án game chiến thuật trên Avalanche, với gameplay chính là các nhân vật cưỡi rồng chiến đấu theo lượt. Người chơi có thể tham gia làm nhiệm vụ, chiến đấu với người chơi khác, huấn luyện và chăn nuôi rồng.

Trước đó, dự án đã mở bán thành công 9000 NFT rồng và nhân vật khác nhau. Sau khi kết thúc launchpad, người chơi sẽ có thể bắt đầu làm các nhiệm vụ hằng ngày để nhận thưởng là token CHRO.

Gameplay của WyndBlast

3. Update nhanh JOE Wars

Vector Finance vẫn là dự án đi đầu trong việc tích lũy veJOE. Steakhut đến sau và bị mất ưu thế, vì vậy đã đưa ra một chương trình incentive với APR 370% để khuyến khích người dùng stake zJOE (staked JOE trên Vector) thành hJOE. Điều này giúp Steakhut sở hữu zJOE, từ đó có thể đổi ngược lại sang JOE qua pool zJOE-JOE, nói cách khác là hút JOE từ phía Vector Finance.

Toàn cảnh Joe Wars. Nguồn: DeFi Wars

4. Swim Protocol

Swim Protocol, một dự án làm về cung cấp thanh khoản trên multi-chain mới đây đã thông báo hỗ trợ thêm Avalanche và Polygon. Sau khi hỗ trợ 2 mạng lưới này, người dùng có thể thoải mái gửi tài sản (chủ yếu là stablecoin) qua lại giữa 2 chain này với các chain đã được tích hợp từ trước (Solana, Ethereum, BNB).

Yield Optimizer

1. Yield Yak

Yield Yak mới đây đã ra thông báo chuẩn bị launch token yyAVAX, một liquid staking token mới trên Avalanche. yyAVAX ban đầu sẽ có tổng cung tối đa là 100.000 và được mint từ AVAX với tỉ lệ 1:1.

yyAVAX hoạt động như một yield-bearing token, holders của token này sẽ nhận được yield từ phần thưởng staking và doanh thu từ việc chạy node trên P-Chain. Người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản cho cặp yyAVAX-AVAX sau đó stake LP để nhận 5% yield từ yyAVAX.

2. Yeti Finance

Gần đây, Yeti Finance đang rất tích cực hợp tác với các dự án khác trên Avalanche để tăng độ phủ sóng của YUSD và đa dạng hóa các loại tài sản đảm bảo. Sau khi hợp tác với Platypus vào vài tuần trước, mới đây, Yeti đã hợp tác với Vector Finance để boost yield cho pool YUSD-USDC trên Vector.

Yeti Finance sẽ dành ra 200,000 YETI để làm phần thưởng cho pool, tức là người dùng có thể thu được 3 loại phần thưởng là VTX, PTP, YETI nếu cung cấp thanh khoản cho pool YUSD-USDC. Chương trình sẽ kéo dài 4 tuần.

Thêm nữa, Yeti cũng đã tích hợp 2 loại tài sản đảm mới từ BENQI là sAVAX và qiAVAX, người dùng vừa có thể farm AVAX trên BENQI, sau đó sử dụng sAVAX làm tài sản thế chấp, vay YUSD và tiếp tục farm.

Các loại tài sản thế chấp chuẩn bị được tích hợp tới đây: GMX GLP, stablecoin đã được deposit vào Platypus, tài sản được deposit vào Vector Finance và Echidna Finance. Nếu tiếp tục với đà phát triển này, Yeti Finance sẽ trở thành trung tâm DeFi trên Avalanche.

Game/NFT

1. Avvy Domains

Avvy Domain là một dự án tương tự Ethereum Name Service trên Avalanche, người dùng có thể đặt và mua tên miền .avax cho riêng mình. Vừa qua, dự án đã thông báo tổ chức đấu giá theo kiểu Hà Lan cho những người muốn sở hữu tên miền đầu tiên trên Avalanche.

 • Đấu giá sẽ được tổ chức và ngày 30/5 và kết thúc vào ngày 20/6.
 • Hình thức đấu giá sẽ là theo kiểu Hà Lan, tức là bắt đầu với một mức giá rất cao sau đó giảm dần. Điều này giúp giảm khả năng có người mua hết các tên miền hot ngay từ đầu.
 • Hiện tại giá cho một tên miền .avax vẫn đang khá cao, vào khoảng 370 AVAX cho một tên miền.

Dự án cũng cung cấp tool để người dùng ước lượng thời gian nên mua tên miền dựa theo giá mong muốn. Dưới đây là ví dụ về thời điểm thích hợp được gợi ý trong trường hợp muốn mua với giá 1 AVAX.

 2. Castle Crush

Một studio game là Wildlife Studio nổi tiếng với các tựa game chiến thuật hơn 75 triệu lượt tải, vừa thông báo việc sẽ làm một tựa game Web3 trên Avalanche. Sau khi thông báo ra mắt, trở thành tựa game khá hot trên Avalanche dù chưa ra mắt. Đây sẽ là một tựa game chiến đấu chiến thuật trên đa nền tảng, với tham vọng phát triển GameFi trên Avalanche.

Dự án đã công bố hợp tác với Eden Network để triển khai subnet trong tương lai. Eden Network sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ validator cho subnet. Trước khi triển khai subnet, game sẽ hoạt động trên Avalanche C-Chain. Castle Crush cũng đã công bố lịch mint NFT vào 6/6 tới đây.

Tổng kết

Trên đây là những sự kiện nổi bật của Avalanche, cho dù thị trường ở giai đoạn nào, các dự án trên hệ sinh thái vẫn tích cực hoạt động, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua bất cứ nhịp đập nào. Cùng chờ đón các dự án sáng tạo tiếp theo và subnet mới triển khai trên Avalanche trong thời gian tới!

RELEVANT SERIES