thumbnail
Tuần 19 chứng kiến sự tắc nghẽn nghiêm trọng của Ethereum khi ra mắt sự kiện Otherside Metaverse và hiệu ứng của Terra lên hệ sinh thái Ethereum

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần 19/2022

 • Optimism ra mắt native token là OP và quỹ phát triển hệ sinh thái Stimpack.
 • The Merge được dự đoán diễn ra trong cuối Q3/2022
 • Terra (LUNA) BANK RUN và sự ảnh hưởng trên hệ sinh thái Ethereum
 • Sự kiện Yuga Labs ra mắt Otherside Metaverse

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Total TVL của L2 vẫn đang trong sideway kể từ khi đạt đỉnh vào Q4/2021. Mức độ sử dụng trên các nền tảng Rollup vẫn không có nhiều sự thay đổi so với mấy tháng trước. Tính đến hiện tại, số ETH burn bởi các smart contract của L2 chỉ chiếm tầm 1% mức độ sử dụng mạng (tính từ lúc EIP-1559 được apply vào Ethereum mainnet) khi so với các usecase khác như DeFi, NFT, MEV.

Mức độ mở rộng của các nền tảng Rollup còn rất nhiều không gian để phát triển, dưới đây là top 5 Layer 2, sắp xếp theo TVL:

 • Đứng đầu là Arbitrum với TVL $2.75 tỷ đô la.
 • Xếp thứ 2 là dYdX với TVL là $1 tỷ đô la.
 • Xếp ở vị trí thứ 3 là Optimism với TVL là $491 triệu đô.
 • Xếp ở vị trí thứ 4 và 5 lần lượt là Loopring và Metis.

Ngoài ra, hai tuần trước, Optimism ra mắt native token của mạng là OP token và sử dụng 19% total supply OP để retroactive cho người dùng của hệ sinh thái. Sau đó, Optimism cũng thông báo quỹ incentive có tên là Stimpack 230M OP để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trên hệ sinh thái Optimism.

Stimpack sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Optimism thông qua việc airdrop cho những builder có đóng góp lớn cho Optimism. Mỗi dự án trên Optimism sẽ được nhận OP airdrop tương ứng lượng TVL và tổng số giao dịch mà dapp của họ thực hiện được trên Optimism.

The Merge được dự đoán diễn ra trong cuối Q3/2022

Thử nghiệm The Merge Ethereum Mainnet lần thứ 3 đã thành công vào ngày 6/5 và không có vấn đề gì lớn. Tiếp theo sẽ là Public testnet của The Merge. Nếu không có gì lớn xảy ra, sự kiện The Merge sẽ diễn ra không lâu sau đó. Theo nhiều nhà phát triển của Ethereum dự đoán, The Merge có thể diễn ra vào cuối Q3/2022.

Hiện tại đã có hơn 12.5 triệu ETH staking trong Eth2 Deposit Contract, giá trị của chúng là hơn $30B ở thời điểm hiện tại. Trung bình mỗi ngày sẽ tầm 50,000 ETH deposit vào Eth2 Deposit Contract, với giá cả hiện tại, con số này tương đương 130M.

Việc các nhà phát triển của Ethereum thận trọng với Merge là điều dễ hiểu vì nó đang là platform có hoạt động mạnh và TVL nhiều nhất. Ước tính mạng Ethereum đang seccure $6,000B giá trị tài sản. Nếu The Merge không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất dễ tạo ra hiện tượng blackswan trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Sự kiện Yuga Labs ra mắt Otherside Metaverse

Trong sự kiện Otherside Metaverse, Yuga Labs đã bán các NFT với giá cố định là 305 APE và giới hạn là mỗi ví chỉ được mua 2 NFT. Về cơ bản, Yuga Labs đã bán một thứ gì đó với giá thấp hơn nhiều so với mức người dùng sẵn sàng trả. Vì vậy, mọi người đã đấu giá với nhau để được được mua trước khi nó bán hết.

Như chúng ta đã biết, Ethereum mainnet cung cấp không gian phi tập trung và an toàn nhất hiện tại. Điều đó có nghĩa không gian để hoạt động trên Ethereum rất quý giá và ngày càng trở nên đắt đỏ đối với người dùng cuối.

Kết quả sự kiện Yuga Labs ra mắt Otherside Metaverse đã khiến mạng Ethereum tắc nghẽn nghiêm trọng, như trên hình cho thấy, sự kiện này đã burn gần 56,000 ETH, tương đương hơn 140 triệu USD.

Ngoài ra, Otherside Metaverse cũng khiến giá APE tăng hai lần trước sự kiện mint và giảm dần trong suốt sự kiện genesis mint Otherside. Bên cạnh đó, giá NFT của Otherside cũng đạt đỉnh, với giá floor price là 5 ETH.

Rõ ràng Ethereum không được thiết kế để cho mọi thứ hoạt động, nó phù hợp hơn với các giao dịch có giá trị lớn. Vì vậy, sự kiện ra mắt của Otherside đã gây ra nhiều tranh cãi, Yuga Labs đã có ý định chuyển APE sang một mạng lưới khác, không chắc họ sẽ chọn blockchain platform nào, dưới đây là 4 tùy chọn nổi bật trên thị trường hiện tại với mỗi lựa chọn có những ưu và nhược điểm riêng;

 • New EVM Sidechain.
 • New L2.
 • Avalanche Subnets.
 • Cosmos Appchains.

Terra (LUNA) BANK RUN và sự ảnh hưởng trên hệ sinh thái Ethereum

Một trong những đồng algo stablecoin có vốn hóa đứng đầu thị trường đã sụp đổ trong tuần vừa rồi. Trong mọi thiết kế stablecoin thường có 2 rủi ro chính là:

 • Rủi ro thanh toán.
 • Rủi ro thanh khoản.

Trong thiết kế của Terra (LUNA), đồng stablecoin của họ giải quyết được bài toán rủi ro thanh toán bằng cách cho phép người dùng đổi 1 UST lấy 1$ giá trị đồng LUNA thông qua giá Oracle được cung cấp bởi các validator của mạng. Sau đó, người dùng có bán LUNA ra các tài sản khác mà người dùng muốn.

Điều chúng ta thấy là rủi ro thanh toán của UST được bảo đảm chính bởi thanh khoản của LUNA. Đây chính là mấu chốt trong hệ thống của Terra (LUNA). Trong một sự kiện mà thanh khoản của UST & LUNA đều cạn kiệt thì hệ thống Terra (LUNA) đã rơi vào một negative feedback loop khiến cả hệ thống sụp đổ.

Hệ sinh thái Terra (LUNA) là một trong những hệ sinh thái có tốc độ phát triển hệ sinh thái hàng đầu trong thị trường. LUNA & UST không còn giới hạn trong hệ sinh thái của chính nó mà đã mở rộng sự tác động của chúng lên các hệ sinh thái bên ngoài, trong số đó có hệ sinh thái DeFi trên Ethereum.

Trong sự kiện của Terra (LUNA), stable Pool trên Curve có vẻ bị ảnh hưởng nặng nhất, thanh khoản trên các pool có liên quan UST đều cạn kiệt.

Làn sóng sợ hãi còn kéo dài đến các dự án tưởng chừng không liên quan là nhóm các dự án liquid staking, stETH/ETH, rETH/ETH bị lệch peg dẫn tới việc thoái vốn hàng loạt do lo ngại việc bị thanh lý.

Ngoài ra, còn các án DeFi triển khai vốn trên Anchor vẫn chưa được thống kê. Đến thời điểm hiện tại, quy mô tổn hại của UST đến các hệ sinh thái nói chung và hệ sinh thái Ethereum nó riêng vẫn chưa được thống kê hết.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment