thumbnail
Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Các thương vụ nổi bật nhất tuần qua: Avalanche và Op3n ra mắt gói 100 triệu đô, Haun Ventures gọi vốn 1.5 tỷ đô, và nhiều thương vụ nổi bật khác. 

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần 12/2022

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 4 dự án về các Quỹ đầu tư, Gói Quỹ: Haun Ventures, dao5, Qualcomm, Avalanche Foundation & Op3n.
 • 2 dự án về NFT: Yuga Labs và Upshot.
 • 1 dự án về quản lý tài sản: Jeeves.
 • 1 dự án về Banking: Dave.
 • 1 dụ án về phân tích dữ liệu: The TIE.
 • 1 dự án về Gaming: SkateX.

Các quỹ đầu tư gọi vốn

Haun Ventures gọi vốn $1.5 B

Haun Ventures là gì?

Haun Ventures là một Quỹ đầu tư mạo hiểm, được thành lập bởi Kathryn Haun. Cô là người sáng lập ra Haun Ventures, nằm trong hội đồng quản trị của Coinbase, OpenSea, autograph. Đã từng giảng dạy ở lĩnh vực kinh doanh tại trường đại học Stanford, ngoài ra, bà Haun cũng đã từng làm General Partner ở quỹ đầu tư a16z trong một thời gian dài. Vào 23/3/2022, Quỹ Haun Ventures được ra đời và quản lý $1.5 B tiền vốn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: Các Quỹ rót vốn cho Haun Ventures lần này không được công khai.

Mục đích của việc kêu gọi vốn: Gói vốn $1.5 tỷ đô sẽ được chia ra làm 2 mảng. $500 M cho việc đầu tư những dự án Web 3 ở những giai đoạn đầu tiên. $1 B còn lại sẽ dành cho gói quỹ thúc đẩy tăng trưởng, được gọi là “acceleration fund”. Ngoài ra, Haun Ventures cũng đã thành công hợp tác với a16z, với vai trò là Limited Partner của Quỹ.

dao5 (DAO5) gọi vốn $125 M

dao5 là gì?

dao5 là một Quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập bởi Tekin Salimi, đã từng là General Partner của Quỹ Polychain Capital nổi tiếng. dao5 được tạo ra nhằm mục đích đầu tư và trợ giúp những startup ở giai đoạn hạt giống và tiền hạt giống. Hiện tại dao5 đang có mục tiêu để trở thành một DAO chính thức, nơi mà những founder của dự án được dao5 đầu tư, sẽ nhận được token quản trị DAO5 của Quỹ, và trở thành một trong những người quản trị DAO.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: Những nhà đầu tư cho dao5 lần này không được công khai.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được dao5 sử dụng để đầu tư cho các dự án tiền điện tử ở những giai đoạn đầu, và đồng thời tiếp tục phát triển dao5 trở thành một DAO chính thức như đã được nói ở trên. Hiện tại, tokenomics của DAO5 vẫn chưa được Quỹ công bố.

coin98

Qualcomm và gói Quỹ $100 M

Qualcomm là gì?

Qualcomm là một tập đoàn sản xuất chip và các sản phẩm công nghệ khác tại California, Mỹ. Hiện tại Qualcomm đã có gần 160 chi nhánh trên toàn thế giới, văn phòng của Qualcomm tại Việt Nam cũng đã có mặt vào năm 2003. Hiện tại Qualcomm cung cấp một số lượng lớn chip cho điện thoại di động, đa số các di động chạy nền tảng Android đều đang sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm. Trong tuần qua, Qualcomm đã ra mắt gói Quỹ trị giá $100 M, có tên là  Snapdragon Metaverse Fund

Mục đích của gói Quỹ: Đúng như cái tên của gói Quỹ. Snapdragon Metaverse Fund, mục đích của gói này là để sử dụng vào việc nghiên cứu, phát triển ở trong lĩnh vực metaverse, đồng thời cũng là gói vốn hỗ trợ các dự án metaverse tiềm năng trên thị trường.

Avalanche Foundation và Op3n ra mắt gói Quỹ $100 M

Avalanche và Op3n là gì?

Như nhiều anh em đã biết, Avalanche là một blockchain lớn và nổi tiếng trên thị trường. Mình sẽ nói nhiều hơn về Op3n. Op3n là một nền tảng mạng xã hội Web3. Khá tương tự với Tiktok, đây là nơi mà những content creator liên kết với người xem qua công nghệ Web3 của Op3n, người xem có thể lựa chọn creator mình yêu thích và mua những NFT độc quyền của họ, đem lại nhiều lợi ích như là một tấm vé đến buổi biểu diễn, concert,.. Trong tuần qua, Avalanche Foundation và Op3n đã cùng hợp tác, cho ra mắt một gói Quỹ khuyến khích trị giá $100 M.

Mục đích của gói: Gói incentive này sẽ sử dụng để đầu tư cho các dự án gaming, metaverse, Web3 được xây dựng trên Avalanche. Cũng như sử dụng để làm một phần tiền khuyến khích cho các nhà sáng tạo nội dung trên các ứng dụng mạng xã hội khác, tham gia vào thị trường blockchain, cụ thể là Op3n.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Upshot (ONE) gọi vốn $22 M vòng Series A2

Upshot là gì? 

Upshot là một dự án đặc biệt, là một platform để người dùng thẩm định chất lượng của NFT thông qua hệ thống analytics riêng của Upshot. Qua đó người dùng có thể tổng hợp được MarketCap, giá sàn hay lượng giao dịch mỗi tuần của một bộ NFT bất kì, cung cấp cho người dùng insights tốt nhất về thị trường NFT.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Polychain Capital: Một trong những quỹ đầu tư lớn dạng quỹ hedge fund trong thị trường tiền điện tử, được thành lập từ năm 2016 với hơn 2 tỉ đô dưới sự quản lý của quỹ.
 • Delphi Ventures: Bộ phân quỹ đầu tư của Delphi Digital. Họ tập trung vào việc phát triển cùng dự án, phân tích dữ liệu và phỏng vấn các nhân sự chủ chốt, cung cấp vốn dưới dạng tài chính và trí tuệ dài hạn cho các dự án triển vọng trong lĩnh vực Crypto. 

Mục đích của việc kêu gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để nghiên cứu và phát triển cơ sở hạ tầng của dự án, nâng cấp hệ thống nhằm phục vụ trải nghiệm của người dùng. Đồng thời cũng dùng để trả lương cho nhân viên, cũng như mở rộng đội ngũ. 

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,... .

Yuga Labs gọi vốn $450 M vòng hạt giống

Yuga Labs là gì?

Yuga Labs nhóm đội ngũ mua lại các dự án NFT đình đám Bored Ape Yacht Club, Crypto Punks và MeeBits. Toàn bộ những dự án NFT được Yuga Labs mua lại đều làm mưa làm gió trên thị trường, 2 bộ NFT là BAYC và Crypto Punks là những bộ NFT được định giá cao nhất trên sàn giao dịch, với mức giá trung bình lên tới hàng trăm ETH và được rất nhiều người săn đón. Gần đây, Yuga Labs đã thành công kêu gọi $450 M, nâng định giá công ty lên $4 B.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox. Quỹ chuyên đầu tư về lĩnh vực gamefi, web3, giái trí,..
 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Yuga Labs sử dụng cho nhiều mục đích sắp tới của các dự án NFT được tạo ra. Đặc biệt là Bored Ape Yacht Club và ApeCoin mới được ra mắt. Đã có thông tin chính xác rằng, ApeCoin, BAYC và nWay Play hiện đang phát triển một tựa game play-to-earn.

Jeeves gọi vốn $180 M

Jeeves là gì?

Jeeves là một tổ chức quản lý tài sản cho các doanh nghiệp, công ty trên toàn thế giới. Jeeves cung cấp những dịch vụ như thanh toán P2P, B2B, thẻ tín dụng xuyên quốc gia, dashboard tổng hợp thông tin cho doanh nghiệp đăng ký. Trong tuần qua, Jeeves đã kêu gọi thành công $180 M sau khi có những động thái về thanh toán bằng crypto.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Tencent Holdings: Một công ty cổ phần đầu tư Trung Quốc với các công ty con cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet, hoạt động các dịch vụ quảng cáo trực tuyến và rất nhiều lĩnh vực khác tại Trung Quốc. Đây cũng là công ty sở hữu nền tảng WeChat nổi tiếng.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để phát triển thị phần của Jeeves ở những khu vực khác trên thế giới như Đông Nam Á, MENA, Brazil. Gần đây, công ty cũng có những động thái về việc chuẩn bị ra mắt phương thức thanh toán mới qua crypto, động thái đó cũng chính là lí do Tencent quyết định đầu tư vào Jeeves.

Dave gọi vốn $100 M

Dave là gì?

Dave là một ứng dụng tài chính, sử dụng ngay ở trên thiết bị di động. Dave cung cấp nhiều sản phẩm như thẻ debit, mở tài khoản giao dịch online, dịch vụ tư vấn tiết kiệm trực tuyến, nói ngắn gọn, có thể gọi Dave là một ngân hàng trực tuyến. Trong tuần qua, Dave đã thành công kêu gọi $23 M đến từ Quỹ FTX Ventures.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của FTX, quản lý và thành lập bởi  Sam Bankman-Fried. Đây cũng là đối tác và nhà đầu tư duy nhất của Dave trong vòng gọi vốn này.

Mục đích của việc gọi vốn: Dave vốn là một ngân hàng trực tuyến cơ bản, nhưng với lần hợp tác và số tiền được một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất trên thế giới hiện tại đầu tư. Đây sẽ là dấu hiệu mà Dave sẽ tham gia vào thị trường, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ cho thị trường crypto.

The TIE gọi vốn $9 M vòng Series A

The TIE là gì?

The TIE là một nền tảng trả phí, nơi cung cấp dữ liệu tại thị trường crypto cho người dùng. Một trong những sản phẩm chính của The TIE là SigDev Terminal. SigDev Terminal này cung cấp cho người dùng hầu như toàn bộ data cần thiết trong thị trường. Bắt đầu từ những tin tức mới, update của dự án, dữ liệu về thị trường phái sinh, spot, on-chain, NFT và cả dữ liệu về những doanh nghiệp, công ty trên thị trường.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • GoldenTree Asset Management: Một công ty quản lý tài sản của Mỹ được thành lập vào năm 2000. Công ty có trụ sở chính tại Thành phố New York và nhiều thành phố khác tại nhiều nơi trên thế giới.
 • Avalanche Fund: Quỹ đầu tư được tạo ra bởi blockchain Avalanche nhằm rót vốn cho những dự án blockchain triển vọng.
 • NYDIG là một công ty môi giới tiền mã hóa, cung cấp nhiều dịch vụ như vay mượn Bitcoin, bảo hiểm, quản lý tài sản,... NYDIG đã từng hỗ trợ rất nhiều công ty lớn như Mass Mutual, US Bank, JP Morgan,...

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để The TIE tiếp tục phát triển những dịch vụ tiếp theo của mình trong thị trường, đặc biệt là dịch vụ về thể chế (institutional solutions), phân phối dữ liệu (data redistribution) và các dịch vụ khác liên quan đến token.

SkateX gọi vốn $5 M vòng hạt giốngd

Skate X là gì?

SkateX là một tựa game play-to-earn trên blockchain Solana, được phát triển bởi BlockTackle, một nhà phát hành game nổi tiếng. SkateX lấy cảm hứng từ bộ môn trượt ván, và mỗi tấm ván trượt sẽ là một NFT, cũng giống như đời thực, các tấm ván trượt trên SkateX cũng có hàng trăm loại khác nhau, và mỗi loại sẽ có tính năng cũng như cách sử dụng khác nhau. Trong tuần qua, SkateX đã kêu gọi thành công $5 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia

 • Coinbase Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.
 • Solana Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của Solana, tập trung rót vốn đầu tư cho những dự án tiềm năng được xây dựng trên blockchain của Solana.
 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox. Quỹ chuyên đầu tư về lĩnh vực gamefi, web3, giái trí,..

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để BlockTackle tập trung phát triển tựa game SkateX. Đội ngũ của BlockTackle rất hùng hậu, đa phần là những gương mặt gạo cội trong làng game truyền thống, đến từ những công ty lớn như Steam, Epic Games, EA Sports,..

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment