SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Avalanche Panorama #12 | Các cột mốc cần thiết sắp tới

Báo cáo Avalanche với những thành tựu đã đạt được trong nửa đầu năm 2021 và những việc cần phải làm để phát triển mạnh trong tương lai.
Avatar
ducdinh
Published Jul 07 2021
Updated Sep 29 2023
19 min read
thumbnail

Như vậy năm 2021 đã trôi qua được hơn một nửa cùng với nhiều sự thăng trầm của thị trường Crypto. Anh em hãy cùng mình nhìn lại quá trình phát triển của toàn bộ hệ sinh thái Avalanche trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay thông qua báo cáo Avalanche.

Đồng thời trong bài viết mình cũng sẽ đưa ra những phân tích, nhận định cũng như một số dự phóng và cơ hội đầu tư theo quan điểm cá nhân của mình đối với hệ AVAX.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche 

Tổng quan những cập nhật quan trọng

 • Vào khoảng đầu tháng 1, Avalanche Wallet đã cho phép Cross-chain từ X-chain qua C-chain mở ra một cánh cửa đến với DeFi với hệ Avalanche (thông tin chi tiết có thể tìm đọc tại đây).
 • Cũng trong tháng đó, Avalanche - Ethereum Bridge được ra mắt là cầu nối thanh khoản chính cho toàn bộ hệ sinh thái Avalanche.
 • Trong tháng 2, Pangolin - DEX hàng đầu trên hệ sinh thái được ra mắt.
 • Đội ngũ phát triển Avalanche cũng cho ra mắt những cập nhật Apricot nhằm giảm mức Gas Fee cho X-chain, C-chain. Tuy nhiên, cập nhật này vẫn chưa được hoàn thiện (fee trên C-chain vẫn khá cao).
 • Liên tục đưa ra những bản cập nhật AvalancheGo để cải thiện hiệu suất mạng lưới trên nhiều phương diện như khả năng mở rộng, độ bảo mật hay tốc độ.
 • AVATAR - Một Ventures Capital được thành lập để nhằm phát triển các dự án trên AVAX. Quy mô quỹ đầu tư lên tới 20 triệu USD bao gồm nhiều cái tên nổi tiếng trên thị trường như IOSG, NGC, OKEx Blockdream Ventures,...

avatar

AVATAR với quy mô quỹ lên tới 20 triệu USD

 • USDC, USDT - Hai Stablecoin lớn nhất trên thị trường hiện nay cũng đã đưa ra thông báo tích hợp mạng lưới Avalanche. Tuy nhiên hiện tại mình vẫn chưa thấy có lượng lớn nhu cầu đến từ thị trường (mình sẽ đề cập ở phần sau của bài viết).
 • Và gần đây, đội ngũ phát triển Avalanche cũng đã đưa ra cập nhật Roadmap trong nửa cuối năm 2021 với nhiều tham vọng (thông tin chi tiết mình đã phân tích tại số Avalanche Panorama #11).

avalanche roadmap 2021

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái

 • TVL toàn hệ sinh thái đạt mốc ATH tại mốc gần 500 triệu USD vào thời điểm thị thị trường hưng phấn nhất trong tháng 4 và tháng 5.
 • Avalanche Ethereum Bridge đạt ATH 130 triệu USD.
 • Số lượng Assets trên X-chain của Avalanche đạt hơn 2,600 (tăng khoảng 260% so với khoảng 1,000 vào đầu năm) số liệu này anh em có thể tìm tại đây.
 • Lượng Fee được Burned từ khi Launching đến nay đã đạt 130,000 AVAX (Phần lớn đến từ C-chain của Avalanche).
 • Hiện tại đang có khoảng 207 triệu AVAX tham gia Staking trên mạng lưới. Đồng thời lượng Validators lên tới hơn 970 là một trong những mạng lưới có nhiều Validators nhất trên thị trường hiện nay.
 • Trong 9 tháng triển khai đã có tới 200 dự án hoạt động trên mạng lưới.

Theo dòng sự kiện hệ AVAX

Ở phần này mình sẽ phân tích các sự kiện chính ảnh hưởng đến giá cả của AVAX cũng như diễn biến biến phát triển của hệ sinh thái.

theo dòng sự kiện avax h1 2021

Theo dòng sự kiện AVAX nửa đầu năm 2021

Như Infographic trên thì anh em có thể thấy có 2 giai đoạn giá AVAX tăng trưởng mạnh mẽ đó là trong khoảng tháng 1 và tháng 2. Sau đó giá cả đi vào giai đoạn sideway và rồi giảm mạnh trong thời gian BTC có sự điều chỉnh hơn 50% từ đỉnh.

Cụ thể diễn biến dòng sự kiện này diễn ra như sau:

Trong đầu tháng 1, Avalanche Wallet đã cho phép Cross-chain Transfer từ X-chain qua C-chain đã mở ra một cánh cửa mới trong việc phát triển DeFi trên Avalanche.

 • Như anh em đã biết trong tổng số AVAX được burned từ Gas Fee thì chủ yếu đến từ C-chain do đó việc triển khai Cross-chain sẽ khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào AVAX hơn.

avax burned

AVAX được burned trên X-chain và C-chain

 • Như hình thì lượng AVAX được Burned tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, dẫn đến việc giá cả có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ khoảng $2 - $3 lên tới $13.

Tiếp sau đó trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3, chúng ta có sự xuất hiện của Avalanche Ethereum Bridge (AEB). 

 • AEB đã khiến khoảng $100M giá trị chảy từ Ethereum qua Avalanche C-chain và điều đó chính là lý do chính khiến giá AVAX tăng mạnh đạt ATH tại $60.
 • Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó lại có một đợt Unlock AVAX khiến cho Circulating Supply tăng lên gấp đôi và khiến giá điều chỉnh mạnh.

Và sau đó, như anh em thấy giá cả biến động Sideway. Có 2 lý do rất đơn giản giải thích cho việc này:

 • Thứ nhất, giá trị chảy qua AEB không gia tăng mà còn có dấu hiệu suy giảm. 
 • Thứ hai, không có thêm những mảnh ghép mới quan trọng như Lending hay Synthetic, cả hệ mới chỉ có các nền tảng AMM và Yield Aggregator Platform.
 • Như vậy, với việc không phát triển thêm các mảnh ghép quan trọng thì dường như hệ AVAX không còn là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong mắt nhiều nhà đầu tư.

Như vậy có một số Insights mình suy ra được từ phân tích Timeline của hệ Avalanche như sau:

 • Liquidity & Bridge là Keyword cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái. Như anh em thấy có 2 đợt tăng trưởng mạnh mẽ là có sự đóng góp từ Cross-chain và AEB.
 • Về Bridge, hệ AVAX hiện tại đang phụ thuộc quá nhiều vào Avalanche Ethereum Bridge, do đó khi chiếc cầu nối thanh khoản này không thu hút được thêm giá trị thì cả hệ phát triển chậm hơn nhiều.
 • Hiện tại dòng tiền bị Stuck do Liquidity không được Leverage từ những nền tảng như Lending hay Synthetix Assets, do đó sự xuất hiện của những mảnh ghép này là cực kỳ quan trọng.
 • Ngoài ra còn một mảnh ghép khác đó chính là Stablecoin. Mặc dù USDT và USDC đã thông báo sẽ hỗ trợ Avalanche, nhưng số liệu mình thu thập được cho thấy, thực tế vẫn chưa có USDT hay USDC được Mint trực tiếp qua AVAX mà vẫn chỉ dựa vào AEB (Phần này mình sẽ đề cập ở phía dưới sau).

Nhìn chung, đây là những vấn đề tổng quan đối với hệ Avalanche. Bây giờ anh em hãy cùng mình đi sâu vào phân tích từng mảnh ghép trong hệ xem có điểm gì đáng chú ý.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

Bridge

Tổng quan về Bridge hiện nay, hệ Avalanche có những Bridge nổi bật sau:

 • Avalanche Ethereum Bridge (AEB).
 • Ren Protocol.
 • DCTDAO.
 • Zero Exchange Bridge.
 • ...

Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến là AEB và Ren Protocol là những nền tảng được triển khai với mục đích chính là Cross-chain Bridge. 

Trong đó AEB mình thấy là Bridge chính cung cấp thanh khoản cho toàn hệ. AEB đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái Avalanche (bằng chứng như mình phân tích Timeline ở trên, với việc ra mắt AEB thì giá của AVAX đã tăng vọt).

AEB ở thời điểm hiện tại là cầu nối cho một lượng giá trị khoảng 90 triệu USD chảy vào hệ (thông tin chi tiết anh em có thể xem tại đây).

Giá trị khoảng 90 triệu USD chảy vào Avalanche thông qua AEB

Khi nhìn vào TVL của các Applications trong hệ anh em sẽ thấy rõ hơn vai trò của AEB:

tvl của các applications trong avalanche

TVL của các Applications trong hệ Avalanche

Dữ liệu mình thu thập được từ Markr.io cho thấy TVL của các Dapp đang khoảng 220 triệu USD. Như vậy AEB đóng góp lên tới hơn 40% thanh khoản trong hệ.

Như mình theo dõi, từ khi đạt ATH vào tháng 2 tháng 3 thì lượng giá trị trên AEB không còn xu hướng tăng nữa mà Sideway và giảm nhẹ. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến hệ Avalanche không có những bước đi thật sự ấn tượng trong khoảng thời gian thị trường bùng nổ hồi tháng 4 tháng 5.

Một dự án nổi bật của mảnh ghép Bridge này có thể kể đến là Ren Protocol. Tài sản lớn nhất được Bridge qua Avalanche là renBTC thì hiện tại mới chỉ vỏn vẹn có 1 renBTC.

Còn các cầu nối thanh khoản khác thì mình chưa tìm thấy số liệu cụ thể tuy nhiên với việc AEB chiếm tới hơn 40% TVL của các Dapp và Ren Protocol không chứng minh được hiệu quả thì nhiều khả năng các Bridge khác cũng không có được Performance ấn tượng.

Stablecoin

Avalanche đã xuất hiện khá nhiều Stablecoin như TUSD, FRAX, USDT, USDC, … nhưng số liệu thực tế lại cho thấy chưa có nhiều Stablecoin được Mint trực tiếp trên mạng lưới.

Top các Stablecoins được issue trên Avalanche

Theo một Infographic tổng hợp từ Twitter Avaxians thì Top các Stablecoin trên mạng lưới Avalanche cũng chỉ khoảng 20 triệu USD (trong đó USDT và DAI là 2 đồng chiếm tỷ trọng cao nhất).

Đối với USDT, mặc dù đã được Tether tích hợp thêm mạng lưới Avalanche nhưng mình vẫn chưa thấy USDT được Mint trực tiếp mà USDT hiện tại chỉ thông qua AEB.

Tuy nhiên có một dấu hiệu tích cực đó chính là lượng USDT qua AEB tại thời điểm mình viết bài đã có sự tăng trưởng nhẹ lên khoảng 12.4 triệu USD.

Từ đó có thể thấy rằng khi lượng Stablecoin trên hệ không còn phụ thuộc chính vào AEB nữa thì đó sẽ có khả năng là thời điểm Avalanche chứng kiến sự tăng trưởng.

AMM

Ở trên Avalanche có khoảng 20 DEX khác nhau (thông tin chi tiết anh em có thể tìm hiểu tại đây).

Nhưng chỉ có một duy nhất một DEX nổi bật nhất đó là Pangolin - với TVL chiếm phần lớn TVL của các Dapp trong hệ.

Trong 220 triệu USD TVL thì Pangolin chiếm tới gần 160 triệu (Khoảng hơn 70%) và là AMM chính trong hệ AVAX.

Token PNG theo đó cũng là một đồng có vốn hoá lớn trong hệ AVAX. Tuy nhiên với thiết kế Tokenomics không hợp lý đã được chỉ ra trong bài Phân tích mô hình hoạt động của Pangolin thì sẽ gây ra một số hệ quả như sau:

 • Với thiết kế Tokenomics không hợp lý thì có thể khiến giá PNG giảm. Với vai trò là một đồng có vốn hoá lớn trong hệ thì việc này có thể khiến TVL của hệ sinh thái suy giảm.
 • Ngoài ra, việc thiết kế Tokenomics không tốt còn dẫn đến 1 hệ quả nữa đó là không thu hút được thêm Liquidity Providers từ đó cũng làm suy giảm thanh khoản của hệ.

Ngoài Pangolin ra, thì các AMM khác mình thấy không thực sự nổi bật vì có TVL khá thấp và không có lợi thế cạnh tranh gì đặc biệt để so sánh được với Pangolin.

Yield Aggregator

Hiện tại trên hệ sinh thái Avalanche có rất nhiều các dự án trong mảng Yield Aggregator, một số cái tên anh em có thể thấy như hình dưới đây:

So sánh các dự án Yield Aggregator trên hệ sinh thái Avalanche

Nếu nhìn trên chỉ số TVL thì không có dự án nào thực sự ấn tượng, nổi bật nhất là Yield Yak với TVL trên 20 triệu USD, các dự án còn lại thì mức TVL khá thấp chỉ khoảng dưới 10 triệu USD.

Xét về Market cap của Token thì chỉ số này rất thấp, duy nhất chỉ có 2 nền tảng có Market cap trên 10 triệu USD đó là Beefy.finance và Zero Exchange. Nhưng các nền tảng này hoạt động ở trên nhiều Blockchain khác nhau do đó có thể rằng ở mảng này thực sự chưa có nhiều dự án nổi bật.

Nguyên nhân giải thích cho vấn đề này rất đơn giản:

 • Nền tảng cho các Yield Aggregator phát triển mạnh đó là các dự án AMM, Lending hoặc Synthetic Assets,… vì phải có đầy đủ các mảnh ghép đó thì các nền tảng về Yield mới có những chiến lược đa dạng  tối ưu lợi nhuận.
 • Anh em có thể nhìn vào bức tranh của hệ AVAX và thấy rõ việc hiện tại các Yield Aggregator này chỉ được phát triển trên nền của các AMM.
 • Việc thiếu hụt các mảnh ghép khiến cho dòng Yield bị tắc nghẽn, thiếu Lending để Leverage thanh khoản cũng như tối ưu được nguồn Yield. Do đó đây là những lý do chính khiến mảnh ghép này chưa thế phát triển mạnh được.

IDO PLatform

Có 3 dự án làm về IDO Platform nổi bật nhất trong hệ đó là: Avalaunch, Penguin Finance và Avaware. Trong đó, mình thấy nền tảng Avalaunch là đáng chú ý nhất do được đội ngũ Advisors từ chính các thành viên trong Ava Labs.

2 nền tảng IDO PLatform còn lại thì hiện mình không thu thập được nhiều thông tin về đội cũng như năng lực của Team phát triển. Do đó nhiều khả năng những dự án được Launch trên Avalaunch sẽ có sự bài bản và chiến lược hơn so với 2 Launchpad còn lại.

Thời điểm hiện tại, các Launchpad kể trên chưa đưa ra thông báo về dự án được IDO. Mình cho rằng đây là những bước đi hợp lý trong bối cảnh thị trường bất ổn cũng như hệ Avalanche chưa giải quyết triệt để được bài toán Liquidity.

Lending & Borrowing

Trong mảnh ghép này mới chỉ xuất hiện duy nhất một dự án đó là BenQi. Là một dự án quan trọng trong hệ sinh thái tuy nhiên BenQi lại có những bước đi rất chậm.

Thông báo Token Sale từ cách đây gần 3 tháng nhưng kể từ đó đến nay, mình vẫn chưa thấy dự án được triển khai cũng như Token QI của dự án được giao dịch trên thị trường.

Thông báo mở bản Public Sale của BENQI 

Có một điểm sáng anh em có thể thấy đó là đây là dự án nhận được nhiều sự đầu tư từ các VCs nhất trong hệ sinh thái Avalanche. Cộng với việc là một mảnh ghép quan trọng thì mình nghĩ vẫn có thể còn tiềm năng đối với hệ AVAX và Token QI khi dự án được triển khai.

Dự phóng đối với hệ Avalanche

Như vậy mình đã phân tích cho anh em quá trình phát triển cũng như những vấn đề còn tồn tại trong hệ Avalanche. Do vậy trong phần này, mình sẽ đưa ra một số góc nhìn cá nhân về tương lai của hệ trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2021 cùng với một vài cột mốc anh em cần chú ý.

Những cột mốc cần chú ý

Ở trong số Avalanche Panorama #11 mình đã giới thiệu và phân tích với anh em cập nhật Roadmap 2021 của đội ngũ phát triển, có một số điểm nhấn mình nghĩ sẽ làm hệ sinh thái tăng trưởng như sau:

 • Hoàn thiện Update Apricot: Sẽ khiến Gas Fee trên Avalanche C-chain giảm tăng trải nghiệm người dùng rất lớn.
 • Blueberry Upgrade: Cập nhật này sẽ cho phép các Subnets có thể triển khai chính thức trên Avalanche. Điều này sẽ giúp mở rộng hệ sinh thái Avalanche hơn nữa và đồng thời tạo thêm nhiều Demand Side cho AVAX.
 • Multichain Bridge: Thu hút thanh khoản trên đa chuỗi thay vì chỉ dừng lại ở Ethereum như hiện tại.

Đặc biệt đối với Blueberry Upgrade anh em có thể ánh xạ qua hệ Polkadot. Hiện tại các nhà đầu tư rất mong chờ việc các Subnets có thể chạy chính thức và là động lực tăng giá chính cho Polkadot. Như vậy với Avalanche mình nghĩ khả năng cũng tương tự.

Ngoài ra dựa trên những mảnh ghép DeFi ở trên thì mình có thể đưa ra thêm một số cột mốc đáng chú ý khác như sau:

 • Đối với Bridge: Nếu anh em thấy có một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lượng giá trị đổ qua AEB hoặc các Bridge khác trong tương lai thì đây là một dấu hiệu rõ ràng cho đợt tăng trưởng mới.
 • AMM: Như mình phân tích ở bên trên, xu hướng trong tương lai Pangolin nhiều khả năng sẽ đóng vai trò như PancakeSwap bên BSC, tiếp tục là AMM chính trong hệ. Khi Tokenomics được sửa đổi hợp lý hơn thì sẽ là tiền đề cho hệ phát triển.
 • Stablecoin: Hiện tại Stablecoin ở trên Avalanche chỉ tập trung duy nhất ở AEB. Khi anh em thấy lượng Stablecoin lớn được Issue trực tiếp lên Avalanche thì có thể sẽ là lúc hệ sinh thái tăng trưởng mạnh mẽ (anh em có thể check trên The Block nếu xuất hiện những Stablecoin lớn như USDT, USDC được mint trên Avalanche thì đó là cơ hội).
 • Các mảnh ghép quan trọng như Lending & Synthetic: Đây là tiền đề để Leverage TVL trong hệ lên một tầm cao mới.

Cơ hội đầu tư nằm ở đâu? 

Dựa trên một số dự phóng ở trên thì mình có đưa ra một số cơ hội anh em có thể cần chú ý trên hệ AVAX như sau:

 • AVAX: Với Concept Internet of Blockchain là một Concept rất tiềm năng thì trong Q3 và Q4 sắp tới với việc triển khai Blueberry Upgrade, nếu có những dự án Make noise khi triển khai Subnets trên Avalanche thì có nhiều khả năng AVAX sẽ bước vào đợt tăng trưởng mới.
 • XAVA: Khi đạt những điều kiện bên trên thì hệ AVAX sẽ có nguồn thanh khoản đủ lớn để có thể thu hút dòng tiền vào các dự án IDO. Với việc là nền tảng IDO Platform chính trong hệ thì đây hoàn toàn là một cơ hội đáng chú ý.
 • QI: Đây là một dự án thuộc mảnh ghép Lending có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái.
 • Token thuộc mảnh ghép Synthetic Assets: Với sự xuất hiện của Synthetic Assets thì hệ AVAX sẽ có thêm đa dạng các sản phẩm cho nhà đầu tư hơn, từ đó là một yếu tố để giữ thanh khoản cho cả hệ.

Lưu ý: Trên đây là điều kiện cần và đủ của những cơ hội này (theo quan điểm cá nhân của mình) chỉ xuất hiện khi những dấu hiệu bên trên xảy ra.

Tổng kết

Như vậy thông qua phân tích bức tranh về sự phát triển trong 6 tháng đầu năm 2021, mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Mảnh ghép Bridge thực sự rất quan trọng và là yếu tố then chốt cho sự phát triển của cả hệ trong thời gian tiếp theo.
 • Các mảnh ghép khác như Stablecoin, AMM, Lending, Yield Aggregator, … của hệ vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.
 • Với Roapmap trong nửa cuối năm 2021 được đưa ra bởi đội ngũ Avalanche thì nếu thực hiện những tham vọng đó cùng với một số dấu hiệu mình đã đề cập thì rất có thể AVAX sẽ Make Noise trong thời gian tới.
 • Một số cơ hội anh em có thể xem xét khi những cột mốc kia được thực hiện: AVAX, XAVA, QI.

Đó là báo cáo Avalanche với tất cả những thông tin quan trọng nhất trong nửa đầu năm 2021. Anh em mong chờ điều gì nhất ở hệ Avalanche trong thời gian sắp tới? Hãy comment ngay phía dưới để cùng trao đổi và thảo luận.

Tham khảo thêm:  Tham gia airdrop $1800 AVAX cùng Coin98 Wallet & Avalanche

RELEVANT SERIES