HomecaretPanorama

Avalanche Panorama #13 | Mảnh ghép Lending được đẩy mạnh

Đăng bởi Duc Dinh vào 21 tháng 7 2021

Sau một thời gian khá im lặng vừa qua, hệ sinh thái Avalanche trong tuần này đã có những bước đi mới nhằm giải quyết vấn đề dòng tiền đang bị tắc nghẽn trong hệ sinh thái. Bước đi đó là gì và được triển khai như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua cập nhật Avalanche Panorama #12 hôm nay.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche

Cập nhật quan trọng

 • Avalanche Bridge thế hệ mới hứa hẹn sẽ được triển khai chính thức trong tương lai gần. Giải pháp sẽ giúp tăng hiệu suất của Bridge cũ và mở rộng ra nhiều Chain khác nhau.
Avalanche Bridge thế hệ mới.
 • Sau Tether thì Stablecoin lớn thứ hai trên thị trường là USDC cũng thông báo sẽ tích hợp nhiều Blockchain trong đó có Avalanche (thông tin chi tiết anh em có thể tìm hiểu tại đây).
 • Chainlink Price feeds đã được triển khai chính thức trên Mainnet.
 • AAVE được khởi chạy trên hệ sinh thái Avalanche - mang đến tiềm năng to lớn trong mảng Lending.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Số lượng Validators tham gia Staking đạt 990 (tăng 35 kể từ đầu tháng 7).
 • Lượng AVAX được Burned tổng cộng đã đạt hơn 137,000 AVAX (1.3 triệu USD - $9.6).
 • Tuy nhiên trong tháng 6 thì lượng Gas Fee được Burned lại giảm mạnh (giảm khoảng 45%).
Lượng AVAX được Burned đạt hơn 137,000.

Các dự án mới

Thời gian vừa qua hệ sinh thái xuất hiện một số dự án thuộc những mảnh ghép quan trọng như Lending và Synthetic Assets. Cụ thể:

 • Aspen Protocol - một nền tảng về Synthetic Assets.
 • VCRED - dự án hoạt động trong lĩnh vực Flash Loan thông báo triển khai trên Avalanche.
 • Vee Finance - một Lending Platform đáng chú ý khi nhận được sự đầu tư từ AVATAR Ventures.
 • Kuu Finance - nền tảng Liquidity đưa ra thông báo Partner với BenQi. Sự hợp tác này sẽ giúp làm ổn định hoạt động của BenQi.
 • Ngoài ra, còn một dự án nổi bật trong mảng Trading được ra mắt đó là Onomy Protocol. Và nền tảng này cũng cung cấp tính năng Lending.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing là điểm nhấn ở trong số Panorama tuần này. Việc tích hợp Chainlink Price Feeds mình đã đề cập trong số Avalanche Panorama #09 đã mở ra cánh cửa để hàng loạt các dự án Lending hoạt động trên Avalanche.

Đó là lý do giải thích cho việc trong tuần vừa qua đã có thêm rất dự án trong mảng Lending xuất hiện mắt trên Avalanche. Trong các dự án mới trên hệ AVAX mình vừa nêu ở bên trên, có 2 dự án mình thấy nổi bật nhất đó là Vee Finance & AAVE.

Với Vee Finance, theo mình tìm hiểu đây là một nền tảng Lending đơn thuần, hiện tại chưa có tính năng gì quá đặc biệt với bản Testnet. Tuy nhiên, dự án lại nhận được sự đầu tư bởi quỹ AVATAR - một quỹ thành lập với quy mô $20M mục tiêu phát triển các nền tảng DeFi trên Avalanche.

Vee Finance nhận được sự đầu tư đến từ AVATAR.

Con số vốn kêu gọi được chưa được công bố chính xác và thương vụ này của AVATAR sẽ được Lead bởi Huobi Ventures. Với việc được đầu tư bởi Venture Capital, thì Vee Finance sẽ có những bước đi bài bản hơn để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái.

Ngoài ra, còn một nền tảng Lending thuộc Top đầu thị trường hiện nay cũng đang có những dấu hiệu mở rộng qua Avalanche, đó là AAVE.

AAVE chuẩn bị triển khai lên Avalanche.

Nếu đối chiếu qua hệ sinh thái Polygon, anh em có thể thấy, với việc AAVE được triển khai thì Liquidity trên Polygon được bootstrap mạnh mẽ.

Từ khi AAVE được triển khai trên Polygon trong tháng 4/2021 thì TVL toàn hệ có sự tăng trưởng. Hơn nữa, hiện tại TVL trên Polygon đang ở mức $6.57B, trong đó trên AAVE đã chiếm tới $3.2B (gần 50% thanh khoản).

Do đó đây có thể là một dấu hiệu để anh em có thể Betting và tin tưởng lại hệ sinh thái Avalanche.

Bridge

Nếu Lending muốn phát triển mạnh thì Bridge đóng một vai trò rất quan trọng do là cầu nối để dẫn thanh khoản đến với hệ sinh thái.

Trong thời gian vừa qua, cập nhật lớn nhất đối với Bridge đó chính là ra mắt thế hệ mới của Avalanche Bridge mang lại hiệu suất nhanh hơn gấp 10 lần và rẻ hơn gấp 5 lần so với giải pháp Avalanche Ethereum hiện tại. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng:

 • Thứ nhất, nó sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho users khi thực hiện Cross-chain Transfer.
 • Khi AAVE hoặc các Lending Protocol khác phát triển thì nhiều khả năng sẽ triển khai các chương trình Liquidity Mining để Bootstrap thanh khoản dẫn đến lượng APY sẽ cao hơn so với trên Ethereum, Polygon, …
 • Từ đó dẫn đến nhu cầu gia tăng về việc chuyển dịch dòng tiền qua Avalanche. Muốn quá trình này không bị đứt đoạn thì Bridge phải mượt mà.

Hiện tại, chưa có thông tin về thời gian chính thức Avalanche Bridge thế hệ mới được triển khai. Anh em hãy follow sát các kênh thông tin của Avalanche để có được cập nhật mới nhất.

Nếu xét về số liệu của các Bridge nổi bật là AEB (Avalanche Ethereum Bridge) và Ren Protocol, ta có thể thấy giá trị tiếp tục có sự sụt giảm.

Đối với AEB, số liệu hiện tại cho thấy không có sự tăng trưởng về lượng giá trị thông qua Bridge.

Lượng giá trị hiện tại đang trên Avalanche Ethereum Bridge

Do giá các token tại thời điểm mình viết bài có sự sụt giảm rất mạnh nên mình sẽ tính theo Value in ETH để so sánh. Value in ETH qua AEB có sự tăng nhẹ, xem tại đây.

Về Ren Protocol, renBTC hiện tại trên Avalanche vẫn không có gì đáng chú ý (con số mới chỉ đạt là 1 renBTC).

renBTC hiện tại được bridge qua Avalanche là không đáng kể

Như vậy, xét về dữ liệu trên Bridge thì chúng ta chưa thấy được có dấu hiệu về việc dòng tiền đang chảy vào hệ sinh thái.

AMM

Ở trong mảng AMM, Pangolin vẫn tiếp tục duy trì là nền tảng AMM chính trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, gần đây mình lại thấy một DEX khác đang có sự tăng trưởng về TVL đó là Trader Joe.

TVL của các Dapps trên Avalanche. Nguồn: Markr.io

Hiện tại, Trader Joe đã leo lên vị trí số 3 trong số các nền tảng có TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Avalanche. Và như anh em thấy ở hình trên, thì Trader Joe là nền tảng duy nhất trong Top 10 chứng kiến sự tăng trưởng về TVL trong thời gian vừa qua.

Giải thích cho việc tăng trưởng này có thể nằm ở tính năng phân phối lại doanh thu của nền tảng cho Holder của dự án (điểm này Pangolin hiện tại chưa có) và thiết kế tokenomics hợp lý hơn.

Xét về Volume giao dịch, nhìn chung cả hai AMM lớn nhất trên hệ Avalanche này đều có mức giảm về Volume, nhưng Pangolin lại cho thấy mức giảm lớn hơn so với Trader Joe. Nếu xét về chỉ số Volume (7D)/TVL ta sẽ có như sau:

So sánh một số chỉ số & phân tích cơ bản thì có thể thấy rằng, Trader Joe đang tỏ ra là một đối thủ đáng gờm có khả năng cạnh tranh với Pangolin trong mảng AMM trên hệ sinh thái Avalanche.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Mảnh ghép Lending với sự tham gia của AAVE và Vee Finance cùng rất nhiều dự án khác có thể mang lại luồng gió mới cho hệ Avalanche.
 • Với việc Lending sẽ phát triển thì vai trò của Bridge là rất quan trọng. Điều anh em có thể chú ý đến hệ sinh thái Avalanche trong thời gian sắp tới sẽ nằm ở “Triển khai Avalanche Bridge thế hệ mới” & “AAVE Launching trên Avalanche”.
 • Xét đến số liệu Bridge thì không có sự thay đổi gì quá đáng kể vẫn là đi ngang.
 • Về AMM, thời gian vừa qua xuất hiện một đối thủ có khả năng cạnh tranh với Pangolin đó là Trader Joe với một cơ chế Tokenomics hợp lý hơn.

Như vậy, qua số Avalanche Panorama #12 mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết, hẹn gặp lại anh em trong số Panorama tiếp theo!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top