SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Binance Oracle là gì? Tại sao Binance phát triển Binance Oracle?

Nhằm phát triển hoàn thiện hệ sinh thái, Binance ra mắt thêm một công cụ hỗ trợ cơ sở hạ tầng nữa là Binance Oracle. Cùng tìm hiểu Binance Oracle là gì và tại sao Binance lại ra mắt Binance Oracle.
Avatar
LilYang
Published Nov 02 2022
Updated Jul 12 2023
5 min read
thumbnail

Binance Oracle là gì?

Binance Oracle là công cụ oracle được Binance thiết kế chuyên dụng cho các hợp đồng thông minh yêu cầu dữ liệu off-chain đầu vào thực thi truyền dẫn dữ liệu. Theo thông tin từ Binance, Binance Oracle sẽ cung cấp dữ liệu vào blockchain một cách đáng tin cậy và an toàn, oracle cũng được xây dựng dành cho nhu cầu đặc biệt của các ứng dụng DeFi trên các blockchain, mở đầu với BNB Chain.

*Oracle (nguồn cấp dữ liệu trên blockchain) là tên gọi dịch vụ cung cấp thông tin, dữ liệu từ bên thứ ba dành cho các loại hợp đồng thông minh. Oracle giúp các hợp đồng thông minh này truy cập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài mạng lưới gốc.

Hiểu đơn giản, oracle là cầu nối giữa blockchain và thế giới thực, mở rộng phạm vị hoạt động của các hợp đồng thông minh. Dữ liệu mà các oracle truyền đi rất đa dạng, có thể là thông tin giá cả, tin tức, nhiệt độ thời tiết… Cần phải nắm rõ oracle chỉ đơn thuần là kênh truyền dẫn thông tin chứ không phải nguồn dữ liệu.

trang web binance oracle
Website Binance Oracle: https://oracle.binance.com/

Binance Oracle đã được tính hợp với hơn 10 dự án trên BNB Chain, bao gồm Venus, Alpaca, SpaceID, Unilend, Deri, Ankr, Corite, Ultiverse, Beefy, Biswap. Dịch vụ dữ liệu blockchain của Binance đang tìm cách để phục vụ nhiều người dùng Web3 hơn bằng cách bổ sung khả năng tuỳ chỉnh linh hoạt trên các chuỗi khác nhau.

Trong tương lai, Binance Oracle sẽ được mở rộng sang nhiều blockchain khác.

binance oracle tích hợp hơn 10 dự án bnb chain
Nguồn: Binance

Đặc điểm của Binance Oracle

Cũng giống như các dịch vụ oracle khác, thời điểm ban đầu Binance Oracle sẽ hỗ trợ các chỉ số về giá cho các loại tài sản crypto nổi bật. Để làm được điều này, dự án kết hợp 5 yếu tố cơ bản sau:

  • Tìm nguồn cung cấp dữ liệu từ nhiều sàn CEX và tổng hợp chúng bằng công thức độc quyền.
  • Sử dụng TSS (Threshold Signature Scheme - Chữ ký Ngưỡng) để ký các nguồn cấp dữ liệu riêng lẻ.
  • Cung cấp chỉ số về giá cho on-chain oracle bằng các cửa sổ thời gian linh hoạt.
  • Cung cấp giao diện dễ sử dụng cho các ứng dụng on-chain.
  • Cung cấp khả năng giám sát vĩnh viễn và phản ứng tức thì 24/7.
Mô hình hoạt động của Binance Oracle. Nguồn: Binance

Với mô hình hoạt động trên, Binance Oracle mang lại những ưu điểm sau:

  • Bảo mật mạnh mẽ: TSS của Binance Oracle được áp dụng cho từng nguồn cấp dữ liệu trong quá trình ký, đảm bảo không có điểm lỗi trong bảo mật dữ liệu của hệ thống. Tính xác thực của dữ liệu cũng được xác minh bằng Binance public key, từ đó đảm bảo dữ liệu không bị làm giả trong quá trình cung cấp.
  • Tính khả dụng cao: Nguồn cấp dữ liệu từ các sàn giao dịch hàng đầu được lựa chọn cẩn thận với các thuật toán đảm bảo độ chính xác của giá cả. Điều này giúp người dùng tiếp cận nguồn data tốt nhất có thể trong thời gian thực.

Ngoài ra, kiến trúc của các thành phần trong Binance Oracle được thiết kế để đảm bảo hệ thống có thể cung cấp dữ liệu trong mọi tình huống. Cơ sở hạ tầng của Binance Oracle được triển khai ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, tránh sự cố mất điện hay thiên tai.

Tại sao Binance phát triển Binance Oracle?

Binance nhận thấy tiềm năng phát triển lớn của mảng blockchain oracle, họ cũng tin tưởng việc cống hiến cho mảng này sẽ giúp hệ sinh thái BNB Chain nói riêng và lĩnh vực tài sản kĩ thuật số nói chung phát triển vì lợi ích người dùng.

Nguồn: Binance

Oracle có thể coi là một trong những nền móng của Web3, cung cấp cho các hợp đồng thông minh một loạt công dụng mới với dữ liệu thế giới thực. Phát triển Oracle cũng là một cột mốc tiếp theo đánh dấu việc Binance trở thành nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng hàng đầu ngành.

Như vậy, Binance Oracle ra đời với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái cơ sở hạ tầng của Binance nhiều hơn là cạnh tranh trực tiếp với ông lớn thuộc mảng này là Chainlink. Binance Oracle sẽ cần chứng minh công dụng của mình, trước mắt là trong hệ sinh thái BNB Chain.

Tổng kết

Binance đang cho thấy tham vọng mở rộng của mình khi thời gian gần đây liên tục ra mắt các sản phẩm thuộc mảng cơ sở hạ tầng. Nếu các sản phẩm này được hoàn thiện và chứng minh được công dụng trong thời gian tới, BNB Chain và người dùng của hệ sinh thái này sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

RELEVANT SERIES