thumbnail
thumbnail
Nhiều người than phiền rằng NFT không có giá trị thực và chỉ dùng cho mục đích sưu tập, Bridgesplit - dự án cung cấp giải pháp thanh khoản cho NFT ra đời để giải quyết vấn đề đó.

NFT - chỉ riêng từ đó thôi cũng đã thu hút, kích thích và khuấy động những cuộc tranh luận sôi nổi về hệ thống tài chính và tương lai của nó. NFTs là một thứ kỳ lạ. Thị trường giao dịch của nó dựa trên cơ chế đấu giá truyền thống nhưng có nhiều ứng dụng mới.

Ít ai có thể dự đoán rằng cơn sốt NFT đã thay đổi tương lai Solana, nhưng nhiều người đã đặt cược vào tương lai của NFT. Những roadmap dự án mới nổi lên bao gồm các giải pháp thanh khoản sáng tạo và NFT phái sinh, cho phép tạo lợi nhuận dựa trên các tài sản kỹ thuật số này. Trong bối cảnh đó Bridgesplit ra đời - dự án là cơ sở hạ tầng tài chính cho NFT cross-chain, cung cấp khả năng tổng hợp và tính thanh khoản cần thiết cho thế hệ tiếp theo của tài sản kỹ thuật số.

Trong bài phỏng vấn này, Luke và Mary từ Bridgesplit sẽ cung cấp thông tin về sản phẩm, tầm nhìn của họ đối với Web3 và câu chuyện khởi nguồn của họ. 

Bridgesplit là gì?

30 giây giới thiệu về Bridgesplit

Bridgesplit là giải pháp lợi nhuận và thanh khoản cho NFT. Chúng tôi đang xây dựng các thị trường cho phép người dùng tìm kiếm tính thanh khoản của NFT dưới dạng chỉ số NFT, pool NFT chọn lọc, pool NFT phân mảnh, tài sản vĩnh viễn được hỗ trợ bởi NFT và lending với NFT là tài sản thế chấp.

Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển cơ hội mang lại lợi nhuận cao và tìm kiếm thu nhập thụ động cho những nhà cung cấp vốn NFT.

Giải pháp thanh khoản

Thật đáng kinh ngạc khi các bạn đang xây dựng thị trường cho công cụ phái sinh NFT. Điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng Solana hoặc DeFi? Một giải pháp như Bridgesplit đem lại điều gì cho thế giới?

Một mặt, chúng tôi muốn cung cấp cho các nhà sưu tập và các tổ chức một lối thoát để tiếp cận nguồn vốn bằng cách sử dụng NFT. Người dùng đang đầu tư hàng trăm nghìn hay hàng triệu đô la vào NFT có thể không muốn bán danh mục đầu tư (portfolio) của họ và ngay cả khi họ muốn bán, họ sẽ mất hàng tuần và thất thoát một lượng tiền lớn. Mặt khác, chúng tôi muốn mang đến cho mọi người cơ hội kiếm lợi nhuận với NFT.

Chúng tôi tin rằng ý tưởng về tính độc nhất của tài sản kỹ thuật số vượt xa những gì chúng ta đang thấy với NFT hiện tại. Cho dù đó là tài sản trong trò chơi, tư cách thành viên, danh tính, dòng tiền off-chain, chứng khoán ký danh (registered securities) hay nợ - thì khả năng đại diện on-chain cho tài sản off-chain sẽ là phần quan trọng của làn sóng áp dụng tiền điện tử tiếp theo. Khả năng tích hợp các tài sản mới này vào hệ sinh thái DeFi rộng lớn phụ thuộc vào tính thanh khoản mạnh mẽ.

Câu chuyện khởi nguồn

Nhóm của các bạn chỉ gồm hai người với kế hoạch mở rộng nhanh chóng. Điều gì đã đưa các bạn đến vị trí hiện tại? Câu chuyện khởi nguồn của Bridgesplit là gì?

Chúng tôi gặp nhau ở trường đại học và đã làm việc tại một số công ty Web2 và tài chính, bao gồm nghiên cứu học máy tại Google và Cruise, Quản lý sản phẩm tại Salesforce và Giao dịch định lượng (Quant Trading) tại Optiver. 

Vào cuối đại học, chúng tôi đã cùng nhau điều hành một dịch vụ kinh doanh tư vấn, xây dựng các sản phẩm phần mềm và dữ liệu cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và khoảng 30 doanh nghiệp tư nhân. Cuối cùng, chúng tôi biến nó thành một doanh nghiệp tuyển dụng và dành hai năm để kết nối những sinh viên tốt nghiệp sớm với công việc trong lĩnh vực công nghệ và quốc phòng. Công ty phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch, và chúng tôi đã bán nó vào Mùa hè DeFi 2020.

Chúng tôi tham gia tiền điện tử với tư duy tích hợp vốn và người dùng mới vào hệ sinh thái. Chúng tôi đã xây dựng “Robinhood cho DeFi” trên Polygon, nhưng cuối cùng nhận ra rằng 1) thậm chí Layer 2 cũng không thể hỗ trợ làn sóng người dùng tiếp theo và 2) chúng tôi cần thứ gì đó phù hợp hơn để thu hút người dùng phi truyền thống. Vì vậy, chúng tôi rất hứng khởi với 1) Solana và 2) NFT!

Chúng tôi bắt đầu với Solana bằng cách giúp đỡ một số bạn bè đang xây dựng các protocol khác trong khi chúng tôi phát triển ý tưởng về cơ sở hạ tầng NFT. Chúng tôi bắt tay vào việc xây dựng Bridgesplit vào tháng 9 năm nay.

Pool thanh khoản cho NFT

Các bạn có thể cho biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trên Bridgesplit không?

Chúng tôi muốn tập trung vào các hoạt động liên quan đến tài sản theo yêu cầu trên nền tảng trong khi thử nghiệm các mô hình khác nhau. Sắp tới, chúng tôi để mở mã nguồn protocol để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và xây dựng!

Chúng tôi cũng sắp tung ra một loạt protocol mới. Các pool đa tài sản tuyển chọn sẽ cho phép các nhà sưu tập xây dựng danh mục đầu tư và phát hành cổ phiếu. Pool phân mảnh và pool đa tài sản tự động sẽ cung cấp các sản phẩm có tính thanh khoản cao giúp đem lại lãi suất cao cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Cuối cùng, tính thanh khoản này hỗ trợ mạnh mẽ các thị trường lending thế chấp NFT có khả năng mở rộng.

Nhìn qua roadmap

Roadmap hết sức thú vị. Chúng tôi muốn biết thêm về các pool tự động và pool được tuyển chọn. Khi nào các tính năng này được tung ra thị trường? Chúng dành cho ai?

Chúng tôi sẽ sớm công bố thời điểm ra mắt các sản phẩm này, hiện mọi thứ đang được thử nghiệm nội bộ. Chúng tôi xây dựng các tính năng này cho cả người dùng DeFi và NFT.

Đối với người dùng DeFi, chúng tôi xem đây là con đường mới để có tỷ lệ LP cao hơn đồng thời tiếp cận với một loại tài sản mới. Đối với người dùng NFT, đây là cách để 1) mua và bán tài sản nhanh hơn nhiều và 2) xác lập những vị thế phức tạp hơn (ví dụ: 0.2 monke siêu hiếm, rồng 0.4 tầng,...).

Tương lai NFT - thế giới Web3

Không ai có thể dự đoán được cơn sốt NFT. Thị trường đó hiện đang giảm nhiệt, nhưng mọi người vẫn tự hào về các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số của mình, và có lẽ đúng như vậy. Các bạn thấy gì trong tương lai của NFT - một thế giới Web3?

Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đồ sưu tầm vẫn sẽ là phần quan trọng của hệ sinh thái trong một thời gian, nhưng tiềm năng thực sự của NFT mà chúng ta sẽ bắt đầu thấy vào đầu quý 1/2022 sẽ là ứng dụng của NFT trong việc đưa các tài sản off-chain lên on-chain. Chúng tôi đã nói chuyện với một số công ty đang sử dụng NFT làm giấy chứng nhận quyền sở hữu kỹ thuật số cho các tài sản vật lý bị khóa. Đây là nỗ lực để đưa những thứ như trang sức, thẻ bóng chày, tài sản trong trò chơi điện tử,... vào nền kinh tế tiền điện tử.

Hãy nói về Serum. Serum phù hợp với những thứ các bạn đang xây dựng như thế nào? 

Serum là một phần quan trọng trong sản phẩm của chúng tôi. Thị trường tài sản phái sinh NFT có nhiều mức độ thanh khoản khác nhau và khả năng để chúng tôi tích hợp với nhiều AMM - tất cả đều được Serum giải quyết hết. Xây dựng trên Serum cho phép chúng tôi tập trung thời gian phát triển những tính năng mới cho sản phẩm của mình.

Chúng tôi cũng được hưởng lợi từ bản chất mã nguồn mở của Serum và sẽ ra mắt một phiên bản sửa đổi nhỏ hơn của chương trình Serum DEX với chi phí trong khoảng 0. 05 – 0.1 SOL (giá của chương trình hiện tại là 4 – 5 SOL). Chúng tôi gọi nó là Serum Lite và dùng nó để cho phép những người nắm giữ NFT thiết lập các thị trường nhỏ hơn với chi phí thấp hơn. 

Cái tên Bridgesplit có nghĩa là gì?

Chúng tôi xây dựng trên Solana do tính linh hoạt về kinh tế và thiết kế của nó so với những layer-1 khác. Chúng tôi tạo Bridgesplit để kết nối các tài sản từ các chain khác đến Solana để thu hút thanh khoản và lợi nhuận. Về dài hạn, cầu nối (Bridge) xuất phát từ mục tiêu kết nối các tài sản off-chain lên on-chain. Chia tách (Split) đề cập đến sự phát triển của các công cụ phái sinh trên NFT và những tài sản khác sử dụng cầu nối. 

Kế hoạch 2022

Bất kỳ ai đăng nhập vào app.bridgesplit.com cũng đều thấy một danh sách lớn bí ẩn về các bộ sưu tập NFT từ các đối tác của các bạn. Đây là những đối tác quan trọng đóng góp cho các bộ sưu tập phổ biến nhất của các bạn. Vậy ai sẽ là người tiếp theo trong danh sách? 

Chúng tôi có thể sẽ điều chỉnh trang web sau khi nhận được phản hồi từ cộng đồng, nhưng mục tiêu của trang đó là làm nổi bật những cột mốc quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi không muốn thông báo điều gì quá sớm nhưng các bạn sẽ thấy một số tài sản Legendary hay ho. 

Kế hoạch của các bạn trong năm 2022?

Thời gian đầu năm 2022 chúng tôi sẽ ra mắt hầu hết các sản phẩm thanh khoản cốt lõi của mình. Trong phần còn lại của năm, chúng tôi sẽ tập trung vào việc phát triển mối quan hệ với những protocol có lượng người dùng lớn. Chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào việc mở rộng các ứng dụng của NFT qua các quan hệ đối tác và những phần mới của protocol. Chúng tôi cũng sẽ phát hành token vào năm tới và bắt đầu quy trình quản trị phi tập trung.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment