thumbnail
thumbnail
Đây là Series “On The Road”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.

Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 25 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: Solana ra mắt điện thoại, Celsius Network được thị trường chú ý.

Tổng quan về thị trường trong tuần 25/2022

Token được thị trường chú ý nhất trong tuần 25

Trong tuần qua, token CEL của dự án cho vay Celsius Network tiếp tục dẫn đầu danh sách những token được tìm kiếm nhiều nhất trên Coingecko. 

Vào ngày 13/6, sau khi Celsius tạm ngưng hoạt động của người dùng vì gặp vấn đề về thanh khoản, nhiều người dùng đã bị thanh lý vì không thể nạp rút tiền. Token CEL cũng giảm giá nhanh chóng từ 0.43 USD xuống còn 0.17 USD trong một ngày. Trước đó không lâu, Celsius được cho là đã gửi nhiều loại tiền điện tử với tổng giá trị khoảng 320 triệu USD lên sàn giao dịch FTX mà không có lý do. 

Ngay sau đó, Celsius đã có nhiều động thái tích cực nhằm ổn định tính thanh khoản và hoạt động của mình như thuê luật sư, làm việc với hội đồng chứng khoán 5 bang Mỹ, thanh toán nhiều khoản nợ… Chỉ 1 tuần sau, ngày 21/6, giá của CEL đã tăng mạnh lên 1.53 USD, gấp 9 lần mức giá thấp nhất ngày 13/6. Hiện Celsius vẫn chưa cho phép người dùng thực hiện giao dịch trở lại nhưng có thể thấy rằng công ty đang trên đà hồi phục. 

Token được tìm kiếm nhiều thứ hai tuần qua là Evmos. Trong 7 ngày qua, Evmos token cũng có sự tăng trưởng vượt bậc từ 1.46 USD lên 2.41 USD. Vào ngày 24/6, giao thức kết nối EVM chain với hệ sinh thái Ethereum này đã thông báo ra mắt chính thức Evmos Name Service (dịch vụ đặt tên trên Evmos). Những người dùng sớm bản thử nghiệm của ENS sẽ được nhận thưởng vào cuối tháng 7 năm nay. 

Theo sau danh sách là USDD, Terra, Solana…

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 25

Tựa game blockchain nhận nhiều sự quan tâm

Play-to-earn luôn là xu hướng có sức hút với cộng đồng. Dưới đây là danh sách top 10 tựa game được cộng đồng quan tâm nhất trong tuần qua.

Đứng đầu danh sách là tựa game không thể quen thuộc hơn Decentraland. Tựa game này đang hoạt động tích cực với việc tổ chức nhiều chương trình như Decentraland’s Game Jam 2022, Metaclub Society Decentraland Party, The Next Top Metaverse Build, Cruise Contrill Festival, The Creatorverse Buildathon, Metaverse Pride Party… 

Theo sau là những tựa game LoserChick, Axie Infinity, DungeonSwap… Danh sách tuần qua có 3 tựa game mới là Cubie, EpicHero.io và CyberCat. Đây đều là những tựa game thú vị, mang tính giải trí cao.

Nguồn: Coin98 Insights

Blockchain có nhiều địa chỉ ví hoạt động nhất trong 30 ngày qua

Dưới đây là infographic tổng hợp số lượng các địa chỉ ví hoạt động trên mỗi blockchain trong 30 ngày qua. 

  • Đứng đầu và bỏ xa những blockchain khác là BNB Chain, với con số khủng là xấp xỉ 7.75 triệu địa chỉ ví, nhiều hơn gần 3 triệu địa chỉ ví so với blockchain lâu đời nhất là Ethereum. 
  • Bên cạnh đó, chúng ta có những blockchain với con số khá ấn tượng như Polygon với 1.92 triệu địa chỉ ví, Ronin với 967 nghìn địa chỉ ví,...
Nguồn: Coin98 Analytics

So sánh khả năng hồi phục của các nền tảng Blockchain 

Dưới đây là bảng so sánh khả năng hồi phục của 10 nền tảng blockchain trong bối cảnh thị trường gặp nhiều biến động và liên tục giảm: 

  • Solana là blockchain có khả năng hồi phục mạnh mẽ nhất với 32% tăng trưởng.
  • Đứng vị trí thứ 2 là TRX với 30% và thứ 3 là ETH với 23%. 
  • ADA, NEAR và XLM là 3 token có sự tăng trưởng ít nhất với khoảng 10%. 

Thông tin chi tiết ở bảng bên dưới. 

Nguồn: Solanians 

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần 25

Staking Pool trên hệ sinh thái Solana

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Staking Pool được hiểu là việc nhiều người cùng tham gia đóng góp lượng coin của mình vào trong Pool để trở thành 1 Node hay 1 Masternode.

Marinade Finance là Staking Pool có lượng TVL cao nhất hệ sinh thái Solana với 195.1 triệu USD. Người dùng có thể stake SOL để nhận mSOL trước khi sử dụng mSOL trên 31 nền tảng khác như Sonar, Orca, Cream, FTX, Raydium, Solend… Sắp tới Marinade Finance sẽ tăng tính năng sử dụng của mSOL và ra mắt nhiều sản phẩm mới. 

Đứng vị trí thứ hai là Lido với TVL đạt 66.4 triệu USD. Đây là nền tảng cho phép người dùng stake nhiều loại tài sản khác nhau như Ethereum, Solana, Kusama, Polygon và Polkadot. Sau khi stake SOL trên Lido, người dùng sẽ được nhận và sử dụng stSOL trên nhiều nền tảng khác như Curve Finance, MakerDao, Aave… Sắp tới Lido sẽ tập trung vào phát triển validation không cần cấp phép và quản trị linh hoạt. 

Theo sau danh sách là Socean và Jpool. Thông tin chi tiết mời mọi người xem hình bên dưới. 

Nguồn: Solanians 

Dự án Gaming trên hệ sinh thái Solana

Tốc độ nhanh và chi phí thấp là một trong những điều hấp dẫn các nhà phát triển game đến với Solana. Hiện tại có khoảng 271 tựa game được phát triển trên Solana với nhiều thể loại khác nhau như game nhập vai, metaverse, NFT… 

Dưới đây là 11 tựa game đã và sắp ra mắt trên hệ sinh thái Solana. Hai tựa game đã chính thức ra mắt và cho phép người chơi trải nghiệm là game nhập vai Mini Royals và game mô phỏng DeFi Land

Ba tựa game sẽ ra mắt vào Q3/2022 là Aurory, ChainMyth và Rage Effect. Đây đều là những tựa game bắn súng hoặc nhập vai hấp dẫn. 

Tát cả những tựa game còn lại dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022 bao gồm Geno Pets, Cryowar, Star Atlas… Hầu hết tựa game này thuộc thể loại nhập vai trực tuyến.

Nguồn: Solanians

Solana ra mắt điện thoại Saga chạy trên Solana Mobile Stack (SMS) 

Vào ngày 23/6, Solana Mobile, công ty con của Solana Labs, đã thông báo ra mắt điện thoại thông minh mang tên Saga được tích hợp với Solana blockchain, và Solana Mobile Stack (SMS), bộ công cụ phần mềm mã nguồn mở tối ưu hóa Web3 dành cho hệ điều hành Android. 

SMS cung cấp nhiều loại ví và ứng dụng cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng di động phi tập trung, từ đó tạo ra trải nghiệm di động phong phú cho người dùng. 

Bộ công cụ phần mềm phát triển ứng dụng (Software Development Kit - SDK) của Solana cũng cung cấp các giao diện lập trình giúp nhà phát triển dễ dàng xây dựng và mở rộng chức năng dApps trên Solana. Trong đó: 

  • Mobile Wallet Adapter: Giao thức kết nối ứng dụng trên web và ứng dụng Android với các địa chỉ ví trên thiết bị di động. 
  • Seed Vault: Ứng dụng giúp bảo mật private key, seed phrases của người dùng.
  • Solana Pay for Android: Cho phép người dùng thanh toán dễ dàng thông qua mã QR, NFC, tin nhắn và các trình duyệt web yêu cầu khởi chạy Solana Pay. 

Hiện người dùng có thể đặt mua trước điện thoại di động Saga và nhận vào đầu năm 2023.

Nguồn: Solanians

Tổng quan dự án Bitcraft

BitCraft là một Web3 Gaming được phát triển bởi nhà Clockwork Labs. Đây là tựa game dạng sandbox với thể loại MMORPG, đưa người chơi vào một không gian sáng tạo rộng lớn. Người chơi có thể tạo ra rất nhiều thứ tùy vào độ sáng tạo của họ.

Dưới đây là one-page dành cho Bitcraft được tổng hợp từ team Coin98 Insights.

Nguồn: Coin98 Insights

Hệ sinh thái ChiliZ

ChiliZ là nền tảng Blockchain đầu tiên ứng dụng vào Esport. Với sức mạnh của công nghệ Blockchain, team dev đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com nhằm giúp người dùng vừa có thể sở hữu tài sản crypto, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay môn thể thao mình yêu thích.

Hiện ChiliZ đang có hơn 250 thành viên trong hệ sinh thái của mình, trong đó có 154 đối tác trong lĩnh vực thể thao như bóng đá, khúc côn cầu, đua xe, tenis, bóng rổ… từ 25 quốc gia và 4 châu lục trên thế giới như Switzerland, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Nguồn: Coin98 Analytics

Tổng kết 

Như vậy, Solana là hệ sinh thái đầu tiên cho ra mắt điện thoại thông minh, chuẩn bị cho kỷ nguyên Web3. Trong tương lai, dự đoán các hệ sinh thái còn lại cũng sẽ phát triển sản phẩm của riêng mình như điện thoại hoặc laptop. 

Dù giá của token CEL, token của nền tảng vay mượn Celsius Network đang chuyển biến tích cực, nhiều thông tin cho rằng công ty này đang đối mặt với việc bị phá sản và chuẩn bị được mua lại. Chúng ta hãy cùng quan sát xem sắp tới Celsius Network sẽ có những hành động nào và kết cục ra sao nhé.

Trên đây là tất cả thông tin đáng chú ý được đội ngũ của Coin98 Insights tổng hợp, nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tin hay bất kì vấn đề gì, đội ngũ Coin98 Insights thực sự mong độc giả góp ý thông qua phần bình luận phía dưới. Hẹn độc giả ở số tiếp theo của “On The Road”!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment