thumbnail
thumbnail
Bạn đang có ADA ở mạng BSC nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng Cardano? Bài viết này là dành cho bạn!!!

Anh em đã mua ADA trên sàn hoặc đang có ADA ở mạng lưới khác, muốn Skin in the game trong hệ sinh thái Cardano, nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng lưới Cardano? Vậy thì bài viết này là dành cho anh em. Trong bài viết này, Coin98 sẽ hướng dẫn chi tiết cách:

  • Mua và lưu trữ ADA.
  • Chuyển token ADA từ sàn giao dịch (CEX) hoặc dùng Cross-chain Bridge (cầu nối) để chuyển tiền sang mạng Cardano.
  • Tìm kiếm cơ hội Skin in the game trong hệ sinh thái Cardano.

Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây.

Về Cardano Blockchain

Cardano là một blockchain được tạo bởi người đồng sáng lập Ethereum và BitShares, vì thế, tương tự Ethereum thì Cardano cũng là một blockchain phân quyền, mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới để triển khai các ứng dụng mà không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bảo mật và mở rộng.

Để tham gia DeFi trên Cardano tương tự các chain khác thì anh em cũng cần native token thuộc chain tương ứng làm phí, còn gọi là gas fee (phí mà anh em cần phải trả cho mạng lưới). Mức gas gwei của hiện khoảng $0.6 - $1/giao dịch. Vì thế để giao dịch anh em nên chuẩn bị khoảng 5 ADA ($10) để làm phí giao dịch thoải mái nhé.

skin in the game trên Cardano
Những điều cần biết khi skin in the game trên Cardano

Bước 1: Mua coin ADA trên sàn giao dịch

Hiện tại, anh em có thể mua ADA ở nhiều sàn giao dịch ví dụ như Binance, Gate, Okex, Kucoin,... ADA vốn là một đồng coin phổ biến nên đa số các sàn đều có hỗ trợ mua bán coin này, anh em có thể lựa chọn sàn mình muốn để giao dịch.

Các sàn giao dịch ADA
Các sàn giao dịch ADA

Bước 2: Lưu trữ coin ADA trên ví hỗ trợ Cardano Blockchain

Sau khi đã mua token ở sàn giao dịch (CEX), anh em cần phải có ví non-custodial để lưu trữ token và tương tác với không gian DeFi. Hiện tại các token của hệ sinh thái BSC có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau như Ray Wallet, Gerro Wallet, Card Wallet,... Anh em có thể lựa chọn lưu trữ ADA bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Chọn ví anh em sẽ sử dụng, ví dụ như ví Ray Wallet. Nhấp vào ví hỗ trợ token ADA.
  • Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
  • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví ADA hoặc sử dụng địa chỉ QR code.
Lưu trữ ADA coin trên Ray Wallet
Lưu trữ ADA coin trên Ray Wallet

Bước 3: Chuyển coin ADA từ Blockchain khác sang hệ Cardano

Sau khi mua ADA và có ví hỗ trợ, anh em có thể tham gia vào các sự kiện hoặc skin in the game trong hệ sinh thái Cardano. Sẽ có nhiều chuẩn token ADA như Cardano, Binance Chain (BC), BSC (BEP20). Tùy vào nhu cầu sử dụng, anh em có thể chuyển đổi chuẩn token theo chain tương ứng. 

Ví dụ: Mình có token ADA (BEP20) và cần chuyển đổi sang chuẩn token ADA (Cardano), thì thông thường sẽ có các cách gồm:

  • Cách 1: Chuyển đổi token đó từ blockchain này sang blockchain khác bằng Cross-chain Bridge.
  • Cách 2: Mua coin từ sàn CEX và chuyển token về ví hỗ trợ blockchain Cardano.

Để anh em dễ hình dung mình sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình cho 2 cách trên như sau:

Chuyển coin từ blockchain khác sang Cardano bằng Cross-chain Bridge

Hiện tại trên Cardano chưa có ra mắt Bridge (cầu nối) chỉ có một cầu nối sang Nervos Blockchain. Nếu để chuyển đổi token standard của token trên hệ Cardano anh em có thể dùng cách 2 nhé.

Mua token trên sàn CEX và chuyển về ví hỗ trợ blockchain BSC

Nếu như anh em chưa biết cách mua Stablecoin (USDT, USDC) bằng tiền Việt (VNĐ) thì có thể xem bài viết tại đây.

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua ADA trên bất kỳ sàn Binance, Gate, Kucoin,... và chuyển token về ví để lưu trữ. Anh em hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Dùng USDT mua ADA trên sàn Binance.
  • Bước 2: Chuyển ADA sang mạng lưới Cardano (điền địa chỉ ví chuẩn mạng Cardano vào).
Mua và chuyển ADA về ví Cardano
Mua và chuyển ADA về ví Cardano

Bước 4: Đầu tư kiếm tiền với token hệ Cardano

tổng quan hệ sinh thái Cardano
Tổng quan hệ sinh thái Cardano

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Cardano tại đây

Lending

Lending là hình thức anh em cho vay để nhận về lãi với các tài sản đã gửi tiết kiệm. Với hệ Cardano, hiện anh em có thể tham gia lending trên các nền tảng như Liqwid, Kitty Party,...

Liqwid là một open source (mã nguồn mở), algorithmic và non-custodial được xây dựng cho người dùng và các developers. Liqwid thiết lập một thị trường tài chính phi tập trung, cơ chế lending và borrowing có thể giúp anh em thu về lãi suất dựa trên số tài sản thế chấp/ cho vay. Hiện dự án này vẫn chưa ra mắt app, anh em nếu quan tâm có thể tham khảo tại: https://liqwid.finance/

tham gia Lending trên Liqwid
Tham gia Lending trên Liqwid

Staking

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận thưởng từ chúng. Phần thưởng sẽ tùy thuộc vào thời gian và số lượng coin mà anh em stake. 

Trên hệ sinh thái Cardano thì anh em có thể tham khảo các Validator Node của các ví hỗ trợ như Dandelous, Yoroi và Ray Wallet. Dành cho những anh em đã sở hữu và có nhu cầu hold lâu dài có thể tham khảo giải pháp staking ADA để tạo thanh khoản cho các token đã được stake. Khi stake ADA, anh em không chỉ nhận được ADA mà còn nhận được APR khoảng 5% - 6%/ năm. 

Tổng kết

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Chúc anh em gặt hái nhiều thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, anh em đừng ngần ngại comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Đọc thêm:  Hướng Dẫn Chuyển Coin Sang Mạng Dfinity Để Skin In The Game (2023)

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment