Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng cách dẫn chuyển coin sang mạng Celo

Làm cách nào để chuyển coin CELO chuẩn ERC20 sang mạng Celo? Tìm hiểu các bước chuyển coin từ mạng khác sang Celo đơn giản tại đây.
Amber avatar
Jack Vĩ
8 min read
Published Sep 27 2021
Updated May 14 2024
chuyển coin sang mạng celo

Chuẩn bị gì để chuyển coin sang mạng Celo?

Để skin in the game trên Celo thì anh em cần chuẩn bị gas fee, đây là phí mà anh em cần phải trả cho mạng lưới. Hiện tại gas fee của CELO đang khoảng từ $0.01 - $0.05/giao dịch.

chuyển coin sang mạng celo
Những điều cần nắm về Celo.

Bước 1: Mua coin CELO trên sàn giao dịch

Hiện tại, anh em có thể mua CELO ở 4 sàn giao dịch là Kucoin, Binance, Gate và Okex. Riêng Kucoin còn hỗ trợ giao dịch thêm cUSD (Celo Dollar) đây là đồng Stablecoin được sử dụng thay thế cho USDT và USDC ở hệ sinh thái Celo.

sàn giao dịch celo
Sàn giao dịch list CELO.

Ở phần dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết anh em nên mua CELO ở sàn nào.

Bước 2: Lưu trữ coin CELO trên ví hỗ trợ Celo Blockchain

Hiện tại các token của hệ sinh thái Celo có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau, trong đó có Coin98 Wallet, anh em có thể lưu trữ CELO bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

Bước 1: Nhấp vào ví Celo.
Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
Bước 3: Sao chép địa chỉ ví rồi gửi token của hệ Celo vào ví là xong.
advertising
lưu trữ celo coin
Lưu trữ, gửi nhận CELO tại ví Coin98 Wallet.

Cách chuyển coin sang mạng Celo

Chuyển coin sang mạng Celo bằng Cross-chain Bridge

Hiện tại, thị trường đang có 2 bridge hỗ trợ chuyển coin vào hệ sinh thái Celo bao gồm:

Moss Earth: Bridge hỗ trợ chuyển tài sản từ Ethereum sang Celo blockchain, hiện tại Moss Earth đang hỗ trợ 4 loại token là cMCO2, cUSD, cUSDC, cUSDT và không hỗ trợ CELO.

bridge eth sang celo
Moss Earth Bridge từ Ethereum sang Celo.

Optics Bridge: Bridge được tích hợp trên Mobius Money - đây là nền tảng AMM dành cho các Stablecoin trên hệ sinh thái Celo. Hiện tại, Mobius đang hỗ trợ tổng cộng 3 loại token là USDC, WBTC, WETH từ Ethereum sang Celo và ngược lại.

mobius bridge
Mobius Bridge từ Ethereum sang Celo.

Để chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Celo, anh em thực hiện cách bước sau (Moss Earth và Mobius Bridge có thao tác tương tự nhau):

Bước 1: Chọn chain chuyển đi (From) là Ethereum, chọn chain nhận (To) là Celo.
Bước 2:  Chọn token và nhập số lượng muốn chuyển từ Ethereum sang Celo, hiện tại chỉ hỗ trợ WETH, WBTC, USDC và không hỗ trợ CELO (Điều này đồng nghĩa với việc nếu anh em không có CELO trước ở ví thì sẽ không thể làm bất thao tác nào với số token đã chuyển vào ví ở mạng Celo).
Bước 3: Nhập địa chỉ ví muốn nhận token (có thể chọn địa chỉ ví đang sử dụng ở Metamask). Sau đó chọn Gửi Approve giao dịch.
mobius bridge
Các bước sử dụng Mobius Bridge.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì 2 Bridge mình đã liệt kê phía trên chỉ hỗ trợ chuyển tài sản từ Ethereum sang Celo. Trong khi đó hiện nay, đa số anh em đều tham gia DeFi ở BSC, Polygon hoặc Solana bởi vì phí gas ở Ethereum quá cao.

Chính vì thế, cách 1 là cách không hiệu quả, do đó mình khuyến khích anh em nên sử dụng cách 2: Mua coin trên sàn giao dịch CEX và chuyển trực tiếp đến Celo blockchain.

Mua coin trên sàn CEX và chuyển về ví hỗ trợ blockchain Celo

Đầu tiên anh em cần mua Stablecoin (USDT, USDC).

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua CELO trên bất kỳ sàn Binance, Kucoin hoặc Gate và chuyển token về ví Metamask. Tuy nhiên đối với cách này thì anh em sẽ không thể chuyển USD vào hệ Celo được vì không sàn nào hỗ trợ USDT và USDC trên mạng lưới Celo.

Nhưng anh em đừng lo, theo như mình tìm hiểu thì anh em có thể sử dụng sàn Kucoin, đây là sàn hỗ trợ toàn diện cho mạng lưới Celo. Anh em có thể chuyển CELO hoặc cUSD (Celo Dollar) sang mạng lưới Celo một cách rất nhanh chóng.

Để chuyển coin sang mạng Celo, anh em hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Dùng USDT mua cUSD (Celo USD) ở Kucoin.
Bước 2: Gửi cUSD vào ví Celo.
mua celo coin
Mua cUSD cà CELO tại sàn Kucoin.

Add Token của Celo Blockchain vào ví Metamask

Khi anh em chuyển token từ một nơi khác đến ví Metamask ở Celo blockchain, có thể ví Metamask sẽ không hiện token đã chuyển, điều này khiến một số anh em lầm tưởng mình đã bị mất token.

Anh em đừng lo lắng, trong phần này mình sẽ hướng dẫn cách add token vào ví để ví có thể hiển thị token đó. Anh em hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào trang Celo explorer tại đây, dán địa chỉ ví nhận vào.

Bước 2: Nếu anh em chuyển đúng địa chỉ ví thì token sẽ được ghi nhận ở tab Token.

Bước 3: Copy Smart Contract của token mà ví Metamask chưa hiện.

Tìm Smart Contract của token trên Celo Explorer.

Bước 4: Vào ví Metamask, kéo xuống phần cuối cùng và click Add token.

Bước 6: Dán Smart Contract vừa copy vào Token Contract Address và click Next.

Add token vào ví Metamask.

Sau khi dán Smart Contract của token vào ví thì token sẽ được hiển thị trong ví.

Đầu tư kiếm tiền với token hệ Celo

Toàn cảnh hệ sinh thái Celo.

Như anh em thấy hình phía trên, mảng DeFi của Celo còn tương đối nhỏ, tuy nhiên kể từ khi triển khai gói Incentive Program 100 triệu đô, hệ Celo dường như đang có nhiều cơ hội Earn hơn bao giờ hết.

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn cho anh em hướng để tìm ra cơ hội để Skin in the game. Anh em lưu ý, đây chỉ là ví dụ và không phải là lời khuyên đầu tư.

Lending

Lending là hình thức cho vay để nhận về lãi với các tài sản đã gửi tiết kiệm. Hiện tại nền tảng cho vay lớn nhất ở hệ Celo chính là Moola Markets. Tuy nhiên Moola Markets chỉ hỗ trợ 3 tài sản là CELO, cUSD, cEUR và lãi nhận lại không đáng kể để gửi tiết kiệm.

Chính vì thế anh em chỉ nên sử dụng Moola Markets khi muốn vay CELO để Farm và chưa muốn mua CELO.

moola market
Moola Markets - nền tảng Lending trên Celo.

Staking

Staking là hình thức khá giống Lending. Nếu như Lending là deposit tài sản vào các Lending Protocol để cho vay, thì Staking là hình thức Stake tài sản vào các validator để nhận lãi suất.

Hiện tại anh em có thể sử dụng Rewards Studio để Stake với mức lãi suất là 5.1%/năm và nhận về sCELO (Saving CELO). Giá trị của sCELO sẽ tăng dần theo thời gian và đó chính là lãi của anh em khi Unstake để nhận về CELO.

staking celo
Staking CELO để nhận 5.1% APR.

Farming

Farming là hình thức cung cấp thanh khoản cho các AMM để nhận về rewards. Hình thức Farming mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với Lending và Staking, tuy nhiên anh em sẽ có rủi ro Impermanent Loss.

Đối với hình thức Farming thì anh em có rất nhiều sự lựa chọn để Farm. Hiện tại có hai nền tảng nổi bật nhất là:

Ubeswap - AMM dành cho các token trong hệ Celo (có thể xem là Uniswap của hệ Celo).
Mobius Money - AMM dành cho Stable Asset (có thể xem là Curve của hệ Celo).

Tùy theo tài sản mà anh em đang nắm giữ mà mình sẽ có chiến lược Farming khác nhau.

Hold cUSD

hold usdc
Farming với USD trên Mobius Money.

Cách 1: Nếu như anh em chỉ giữ USD và không muốn mua CELO hay bất kỳ token khác. Anh em có thể Farming cUSD và USDC tại Mobius Money để earn MOBI.

Cách 2: Anh em có thể thế chấp cUSD ở Mola Market, sau đó vay CELO để Farming với lãi suất cao hơn ở Ubeswap và Earn được MOBI và UBE token.

Hold CELO

Nếu như chỉ hold CELO và không muốn Farming với cặp token khác (rủi ro Impermanent Loss) thì anh em có thể sử dụng cách sau:

Staking CELO ở Rewards Studio để nhận sCELO với APR 5.1%.
Sau đó Farming cặp sCELO-CELO để earn UBE reward với APR 31%
Hoặc Farming cặp rCELO-CELO để earn UBE + CELO reward với APR 57%.
hold celo
Farming CELO trên Ubeswap.

Tổng kết

Skin in the game là một trong những phương thức rất tốt để anh em có thể Earn từ DeFi, tuy nhiên kèm theo đó cũng là một số rủi ro khi tham gia. Anh em đừng bỏ qua bài viết Làm thế nào để Farming và chơi DeFi an toàn, tránh bị hack ví tại đây.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình với hệ sinh thái Celo.