thumbnail
Bạn đang có khác ở mạng khác nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng Terra? Bài viết này là dành cho bạn!!!

Anh em đã mua LUNA trên sàn hoặc đang có LUNA ở mạng lưới khác nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng lưới Terra? Vậy thì bài viết này là dành cho anh em. Trong bài viết này, Coin98 sẽ hướng dẫn chi tiết cách:

 • Mua và lưu trữ LUNA.
 • Chuyển token LUNA từ sàn giao dịch (CEX) hoặc dùng Cross-chain Bridge (cầu nối) để chuyển tiền sang mạng Terra.
 • Tìm kiếm cơ hội Skin in the game trong hệ sinh thái Terra.

Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây.

Về Terra Blockchain

Terra là Blockchain được tạo bởi Terraform Labs, và sử dụng công nghệ CosmWasm của Cosmos. Mục đích chính của Terra là mang đến cho người dùng một ứng dụng thực tế của tiền điện tử. HIện đã có rất nhiều ứng dụng thanh toán phổ biến trên thế giới được xây dựng từ blockchain Terra điển hình như Chai (tại Hàn Quốc), 

Để tham gia DeFi trên Terra tương tự các chain khác thì anh em cũng cần native token thuộc chain tương ứng làm phí, còn gọi là gas fee (phí mà anh em cần phải trả cho mạng lưới). Mức gas gwei của LUNA hiện khoảng $0 - $5.22/giao dịch. Vì thế để giao dịch anh em nên chuẩn bị khoảng 0.5 LUNA ($20) để làm phí giao dịch thoải mái nhé.

Tổng quan những thông tin cần biết khi chuyển coin sang mạng Terra

Bước 1: Mua coin LUNA trên sàn giao dịch

Hiện tại, anh em có thể mua coin LUNA ở nhiều sàn giao dịch ví dụ như Binance, Huobi Global, Gate, Okex, Kucoin,... LUNA vốn là một coin phổ biến nên đa số các sàn đều có hỗ trợ mua/bán coin này, anh em có thể lựa chọn sàn mình muốn để giao dịch.

Sàn giao dịch Terra (LUNA)

Bước 2: Lưu trữ coin LUNA trên ví hỗ trợ Terra Blockchain

Sau khi đã mua token ở sàn giao dịch (CEX), anh em cần phải có ví non-custodial để lưu trữ token và tương tác với không gian DeFi. Hiện tại các token của hệ sinh thái Terra có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau trong đó có Coin98 Wallet, anh em có thể lưu trữ LUNA bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Nhấp vào ví LUNA.
 • Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
 • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Terra (LUNA) trên Coin98 Wallet

Hướng dẫn lưu trữ coin LUNA trên Coin98 Wallet

Bước 3: Chuyển coin LUNA từ Blockchain khác sang hệ Terra 

Sau khi mua LUNA và có ví Terra, anh em có thể tham gia vào các sự kiện hoặc skin in the game trong hệ sinh thái. Sẽ có nhiều chuẩn token LUNA tùy vào nhu cầu sử dụng, anh em có thể chuyển đổi chuẩn token theo chain tương ứng. Có 2 cách chuyển đổi 

 • Cách 1: Chuyển đổi token đó từ blockchain này sang blockchain khác bằng Cross-chain Bridge.
 • Cách 2: Mua coin từ sàn CEX và chuyển token về ví hỗ trợ blockchain BSC.

Để anh em dễ hình dung mình sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình cho 2 cách trên như sau

Chuyển coin từ blockchain khác sang Terra bằng Cross-chain Bridge

Đối với chain Terra đang hiện chỉ có một Cross-chain hỗ trợ mạng lưới này, chúng ta có thể lựa chọn như Terra Bridge, Wormhole để hoán đổi token trên nhiều chain khác nhau.

Terra Bridge

Terra Bridge là cầu nối hỗ trợ chuyển tài sản từ nhiều blockchain khác nhau như Terra, Ethereum, BSC, Harmony và ngược lại. Tính đến nay Terra Bridge đang hỗ trợ gần hơn 50 loại token phổ biến.

Tham khảo thêm: 03 Tips & Kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả

Terra Bridge

Wormhole

Wormhole là một trong những cầu nối chuỗi đầu tiên trên Solana, kết nối giữa Ethereum (ERC-20) và blockchain Solana (SPL). Với Wormhole sẽ cho phép người dùng chuyển token giữa nhiều chain khác nhau. Sau khi Wormhole V2 ra mắt đã tích hợp thêm ví của Solana, Phantom, Terra (LUNA) và Binance Smart Chain (BSC). Hiện anh em có thể dùng V2 thay vì V1 như trước, riêng hệ Terra mọi người có thể tham khảo thêm Infographic về cầu nối Wormhole cho Terra cụ thể tại đây

Hướng dẫn Wormhole Bridge cho hệ Terra

Mua token trên sàn LUNA và chuyển về ví hỗ trợ blockchain Terra

Nếu như anh em chưa biết cách mua Stablecoin (USDT, USDC) bằng tiền Việt (VNĐ) thì có thể xem bài viết tại đây.

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua BNB trên bất kỳ sàn Binance, Gate, Huobi,.. và chuyển token về ví Coin98 Wallet. Anh em hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Dùng USDT mua LUNA trên sàn Binance (hiện sàn Binance đang tạm ngưng rút mạng Terra, anh em cần sử dụng có thể lựa chọn các sàn khác nhé).
 • Bước 2: Chuyển LUNA theo mạng lưới Terra.

Lưu ý: Ngoại trừ sàn Gate thì các sàn giao dịch khác như Binance, FTX,... chưa nâng cấp theo bản cập nhật mới của Terra vì thế chưa cho phép nạp rút, chỉ mua lưu trữ ngay trên sàn.

Mua LUNA trên sàn Binance

Bước 4: Chuyển Token LUNA của Terra Blockchain từ ví Coin98 Wallet

Vốn dĩ LUNA là native token của hệ sinh thái Terra nên ở các ví Multi-chain sẽ được hiển thị mặc định trên ví. Để chuyển token từ ví sang sàn hay một ví lưu trữ khác, anh em có thể thực hiện các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào Terra.
 • Bước 2: Chọn Send (Gửi).
 • Bước 3: Nhập số lượng LUNA muốn gửi & địa chỉ nhận vào, trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Lưu ý: Bước này cần có một ít LUNA để làm phí giao dịch, anh em hãy chuẩn bị một ít trước nhé.

Chuyển Token LUNA của Terra Blockchain từ ví Coin98 Wallet

Bước 5: Đầu tư kiếm tiền với token hệ Terra

Tổng quan hệ sinh thái Terra

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Terra

Lending

Lending là hình thức anh em cho vay để nhận về lãi với các tài sản đã gửi tiết kiệm. Hiện anh em có thể tham gia lending trên các nền tảng như Anchor, EDGB, Mars Protocol,..

Anchor là một Protocol có thể xem như ngân hàng truyền thống trong Crypto, anh em có thể gửi Stablecoin (UST) và nhận lãi suất ổn định (Fixed rate) hoặc cho vay bằng cách gửi tài sản vào thế chấp.

Lending với Anchor Protocol

Yield  Farming

Farming là hình thức cung cấp thanh khoản cho các AMM để nhận về rewards. Hình thức Farming mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với Lending và Staking, tuy nhiên anh em sẽ có rủi ro Impermanent Loss.

Có rất nhiều nền tảng Yield farming hỗ trợ mạng lưới blockchain Terra điển hình như Stader, Spectrum Protocol, Nepture Finance, Apollo, Kinetic Money, Nexus, Sandclock...

Gaming & NFT

Hệ Terra cũng không “kém cạnh" các đàn anh khác khi có vô số dự án Gaming & NFT được trình làng trong năm này, nổi bật có thể kể đến như Galactic Punks đã mang lại khoảng lợi nhuận lớn (nhờ vào sự bùng nổ NFT trong đầu năm 2021). Ngoài ra, nếu anh em muốn trải nghiệm chơi game cũng có thể tham khảo TerraRoll, Pluto’s Pot,...

Tổng kết

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Chúc anh em gặt hái nhiều thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, anh em đừng ngần ngại comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment