Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng dẫn chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network

Bài viết hướng dẫn cách chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network, giúp anh em tìm kiếm cơ hội với hệ sinh thái này một cách dễ dàng!
Amber avatar
dieudang
Published Oct 07 2021
Updated May 16 2024
6 min read
chuyển từ ethereum sang boba network

Tại sao cần chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network?

Tháng 10/2021, cộng đồng DeFi đã chứng kiến một cú bức phá ngoạn mục của Boba Network khi TVL tăng từ $100 và chạm mốc $24M chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Vừa ra mắt Public Mainnet vào tháng 9 vừa qua, Boba Network đã chứng tỏ được sức nóng của mình. Số liệu trên cũng thể hiện được phần nào sự quan tâm của cộng đồng đang bắt đầu chuyển hướng đến hệ sinh thái này.

Trong thời gian sắp tới, khi dòng tiền đang có xu hướng chảy tiếp vào nền tảng này cũng như các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum đang ráo riết tìm kiếm một vùng đất hứa, Boba Network hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn phù hợp. Nếu muốn khám phá nhiều hơn về Boba Network, đón đầu xu hướng, chắc chắn anh em cần tìm hiểu cách thức để đặt chân vào mảnh đất màu mỡ này.

Bên cạnh đó, Boba Network đã phát hành token BOBA - token governance phục vụ việc quản trị phi tập trung cho mạng lưới. Người dùng có thể dùng token BOBA để vote trong Boba DAO, hoặc stake BOBA trên Boba Network để nhận về phần thưởng từ một phần của phí giao dịch.

advertising

Cách thuận tiện nhất để sở hữu BOBA cũng như các token trên Boba Network là dùng cầu nối cross-chain (Cross-chain Bridge) để chuyển ETH từ Layer 1 (Ethereum) sang Layer 2 thuộc Boba Network. Sau đó dùng DEX trên Boba Network như OolongSwap để swap ETH sang BOBA.

Chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network ở đâu?

Anh em có thể sử dụng Coin98 Super Wallet để chuyển đổi tài sản vô cùng đơn giản, ngay cả người mới tham gia DeFi cũng có thể tự thao tác được.

Cài đặt Coin98 Super Wallet

Tải Coin98 Super Wallet theo link sau: Download Coin98 Super Wallet.

Vui lòng xem hướng dẫn cài đặt Coin98 Super Wallet chi tiết qua bài viết tại đây.

Tạo ví

Tất nhiên, để sử dụng được tính năng cross-chain bridge, anh em phải sở hữu ví Ethereum, ví Boba Network và lưu trữ đồng ETH sẵn sàng trong ví Ethereum.

Mình khuyến khích anh em tạo ví multi-chain, vì anh em không chỉ quản lý được ví Ethereum, ví Boba Network mà còn nhiều ví các blockchain khác chỉ với một Passphrase duy nhất. Ngoài ra, bridge Layer1 <> Layer2 yêu cầu cả 2 địa chỉ ở đầu gửi và đầu nhận của bridge phải giống nhau. Vì vậy, việc sử dụng ví Multi-chain sẽ đáp ứng yêu cầu này để anh em yên tâm "chuyển đổi số" hơn khi tất cả các ví EVM blockchain trong một ví Multi-chain sẽ có cùng một địa chỉ.

Trong trường hợp đã có sẵn ví Multi-chain, anh em chỉ cần bấm vào nút Refresh tại mục "Quản lý ví" để hệ thống tự động cập nhật các ví khi có blockchain mới được tích hợp vào Coin98 Super Wallet.

Hướng dẫn tạo ví mới hoặc khôi phục ví trên các nền tảng ứng dụng ví khác, anh em có thể tham khảo tại đây:

Hướng dẫn chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network và ngược lại

Từ Ethereum sang Boba Network

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 Super Wallet, chọn Swap (Hoán đổi) ở màn hình chính → Click SpaceGate.

Bước 3: Chọn chain Ethereum Chọn ví chứa ETH muốn chuyển đổi và chọn chain Boba Network Chọn ví muốn nhận ETH sau khi chuyển đổi.

changing wallet

Bước 4: Kéo chọn số lượng ETH muốn chuyển đổi hoặc nhập số lượng.

Đọc kĩ thông tin chuyển đổi trước khi tiến hành giao dịch.

Deposit timeout: Thời gian thực hiện chuyển đổi dự kiến.
Min/ Max amount: Số lượng chuyển đổi nhiều nhất/thấp nhất.
Gwei: Phí gas anh em cần chuẩn bị cho giao dịch chuyển đổi này, anh em có thể kéo thanh trượt gas fee để điều chỉnh mức gwei mong muốn. Gwei mặc định trên Coin98 Super App đã được tối ưu hoá để người dùng thực hiện giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất.

Sau đó bấm Convert (Chuyển đổi) → Bấm Done để xác nhận giao dịch là xong.

cross chain bridge

Lưu ý: 

Anh em cần kiểm tra thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.
Thời gian chuyển đổi từ L1 sang L2 Boba Network diễn ra khá nhanh, anh em chỉ cần chờ trong vài phút để giao dịch thực hiện.
Phí giao dịch sẽ được tính bằng ETH và tuỳ thuộc vào tình trạng mạng lưới của Ethereum. Anh em nên canh các thời điểm phí rẻ để chuyển đổi cho tiết kiệm chi phí.

Từ Boba Network sang Ethereum

Ở bước chuyển đổi từ Boba Network (L2) về lại Ethereum (L1), anh em cũng thực hiện tương tự các bước hướng dẫn ở trên.

Lưu ý: Không giống như các cơ chế hoạt động của các Layer 2 trên thị trường, thời gian chuyển đổi từ Boba Network về lại Ethereum sẽ chỉ mất khoảng vài phút để xử lý giao dịch thay vì 7 ngày (với điều kiện mình sẽ tốn thêm phí và cung cấp đủ một lượng thanh khoản). Nếu không đảm bảo điều kiện này, thời gian chuyển đổi vẫn sẽ tầm 7 ngày.

Sau khi thực hiện xong chuyển đổi anh em có thể truy cập phần Lịch sử chuyển đổi (Convert History) để xem lại lịch sử giao dịch.

convert history

Tổng kết

Cross-chain Bridge được xem là công nghệ giúp các blockchain có thể tương tác, trao đổi với nhau, là cầu nối giúp anh em chuyển đổi token qua lại giữa các chain hoàn toàn phi tập trung mà không cần phải qua trung gian sàn giao dịch.

Bên cạnh cầu nối Ethereum <> Boba Network, Coin98 Super Wallet còn cung cấp các cầu nối trên các chain phổ biến (SPL, Avalanche, etc) cũng như giữa Ethereum với các Layer2 khác như Optimism, Arbitrum (trên Ethereum). Anh em có thể trải nghiệm thêm khi muốn skin-in-game và tìm cơ hội Retroactive cho bản thân.

Related Posts