thumbnail
Bài viết hướng dẫn cách chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network, giúp anh em tìm kiếm cơ hội với hệ sinh thái này một cách dễ dàng!

Được mệnh danh là một trong những mảnh đất màu mỡ của thị trường DeFi với hàng loạt các ứng dụng phi tập trung thi nhau sinh sôi nảy nở, Ethereum vẫn khá kén chọn người dùng khi chi phí giao dịch "đắt xắt ra miếng" và vấn đề nghẽn mạng càng khiến chi phí đội lên ngất ngưởng. Tuy nhiên, thời gian gần đây các giải pháp mở rộng Layer 2 ra đời như một làn gió mới, là "cứu tinh" của các dân chơi hệ Ethereum.

Boba Network có thể được xem là một trong những giải pháp mở rộng & nâng cấp Ethereum Layer 2 hàng đầu thị trường nhằm giảm phí gas, cải thiện thông lượng giao dịch và tốc độ giao dịch. Điểm khác biệt của Boba so với các giải pháp Layer 2 là thời gian chuyển tiền từ Boba sang Ethereum đã rút ngắn đi rất nhiều, từ một tuần xuống còn vài phút. 

Với một hệ sinh thái tiềm năng như vậy chắc anh em vẫn đang thắc mắc cách chuyển đổi tài sản sang hệ sinh thái này để đón đầu xu thế mới phải không nào? Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp thêm thông tin và hướng dẫn anh em các bước đầu tiên để đặt chân vào hệ sinh thái Boba Network. 

Tại sao cần chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network?

Tháng 10/2021, cộng đồng DeFi đã chứng kiến một cú bức phá ngoạn mục của Boba Network khi TVL tăng từ $100 và chạm mốc $24M chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Vừa ra mắt Public Mainnet vào tháng 9 vừa qua, Boba Network đã chứng tỏ được sức nóng của mình. Số liệu trên cũng thể hiện được phần nào sự quan tâm của cộng đồng đang bắt đầu chuyển hướng đến hệ sinh thái này. 

Trong thời gian sắp tới, khi dòng tiền đang có xu hướng chảy tiếp vào nền tảng này cũng như các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum đang ráo riết tìm kiếm một vùng đất hứa, Boba Network hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn phù hợp. Nếu muốn khám phá nhiều hơn về Boba Network, đón đầu xu hướng, chắc chắn anh em cần tìm hiểu cách thức để đặt chân vào mảnh đất màu mỡ này. 

Bên cạnh đó, Boba Network đã phát hành token BOBA - token governance phục vụ việc quản trị phi tập trung cho mạng lưới. Người dùng có thể dùng token BOBA để vote trong Boba DAO, hoặc stake BOBA trên Boba Network để nhận về phần thưởng từ một phần của phí giao dịch.

Cách thuận tiện nhất để sở hữu BOBA cũng như các token trên Boba Network là dùng cầu nối cross-chain (Cross-chain Bridge) để chuyển ETH từ Layer 1 (Ethereum) sang Layer 2 thuộc Boba Network. Sau đó dùng DEX trên Boba Network như OolongSwap để swap ETH sang BOBA.

Chính các thao tác phức tạp từ việc đi tìm cầu nối nào, sử dụng ví nào, quy trình xác nhận độ tin cậy của nền tảng cross-chain,... là một trở ngại khiến anh em e dè trong việc sử dụng và cũng tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của anh em. 

Tìm hiểu thêm: Cross-chain Bridge là gì?

Chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network ở đâu?

Hiểu được các vấn đề anh em gặp phải và cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn để anh em skin-in-the-game vào một hệ sinh thái từ sớm, Coin98 Super App đã cập nhật thêm nhiều cầu nối quan trọng từ Layer1 sang Layer2, cho phép chuyển đổi tài sản dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải tốn thời gian tìm kiếm, đặc biệt là rút gọn được các thao tác thực hiện phức tạp.

Anh em có thể sử dụng ứng dụng di động Coin98 Super App để chuyển đổi tài sản vô cùng đơn giản, ngay cả người mới tham gia DeFi cũng có thể tự thao tác được.

Hiện tại, SpaceGate Cross-chain Bridge trên Coin98 Super App đã hỗ trợ cầu chuyển trên các blockchain nổi bật như: 

 • Ethereum (ETH & ERC20) <> Solana (SOL & SPL).
 • Avalanche (C-Chain) <> Avalanche (X-Chain).
 • Ethereum <> Boba Network.
 • Ethereum <> Optimism.
 • Ethereum <> Arbitrum (trên Ethereum).
 • C98 TomoChain (TRC21) > C98 BNB Smart Chain (BEP20)

Anh em có thể xem lại hướng dẫn sử dụng Cross-chain Bridge trên Coin98 Wallet trên các cầu nối khác để tham khảo thêm nhé!

Cùng bắt tay vào chuyển đổi thôi nào!

Cần chuẩn bị gì để chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network và ngược lại?

Tải và cài đặt Coin98 Super App

Tải Coin98 Super App tại đây.

Vui lòng xem hướng dẫn cài đặt Coin98 Super App chi tiết.

Tạo ví

Tất nhiên, để sử dụng được tính năng cross-chain bridge, anh em phải sở hữu ví Ethereum, ví Boba Network và lưu trữ đồng ETH sẵn sàng trong ví Ethereum. 

Mình khuyến khích anh em tạo ví multi-chain, vì anh em không chỉ quản lý được ví Ethereum, ví Boba Network mà còn nhiều ví các blockchain khác chỉ với một Passphrase duy nhất. Ngoài ra, bridge Layer1 <> Layer2 yêu cầu cả 2 địa chỉ ở đầu gửi và đầu nhận của bridge phải giống nhau. Vì vậy, việc sử dụng ví Multi-chain sẽ đáp ứng yêu cầu này để anh em yên tâm "chuyển đổi số" hơn khi tất cả các ví EVM blockchain trong một ví Multi-chain sẽ có cùng một địa chỉ.

Trong trường hợp đã có sẵn ví Multi-chain, anh em chỉ cần bấm vào nút Refresh tại mục "Quản lý ví" để hệ thống tự động cập nhật các ví khi có blockchain mới được tích hợp vào Coin98 Super App. 

Hướng dẫn tạo ví mới hoặc khôi phục ví trên các nền tảng ứng dụng ví khác, anh em có thể tham khảo tại đây:

Hướng dẫn chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Boba Network và ngược lại

Từ Ethereum sang Boba Network 

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 Super App, chọn Swap (Hoán đổi) ở màn hình chính → Click SpaceGate.

Bước 3: Chọn chain Ethereum Chọn ví chứa ETH muốn chuyển đổi và chọn chain Boba Network Chọn ví muốn nhận ETH sau khi chuyển đổi.

changing wallet

Bước 4: Kéo chọn số lượng ETH muốn chuyển đổi hoặc nhập số lượng.

Đọc kĩ thông tin chuyển đổi trước khi tiến hành giao dịch.

 • Deposit timeout: Thời gian thực hiện chuyển đổi dự kiến.
 • Min/ Max amount: Số lượng chuyển đổi nhiều nhất/thấp nhất.
 • Gwei: Phí gas anh em cần chuẩn bị cho giao dịch chuyển đổi này, anh em có thể kéo thanh trượt gas fee để điều chỉnh mức gwei mong muốn. Gwei mặc định trên Coin98 Super App đã được tối ưu hoá để người dùng thực hiện giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất.

Sau đó bấm Convert (Chuyển đổi) → Bấm Done để xác nhận giao dịch là xong.

cross chain bridge

Lưu ý: 

 • Anh em cần kiểm tra thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.
 • Thời gian chuyển đổi từ L1 sang L2 Boba Network diễn ra khá nhanh, anh em chỉ cần chờ trong vài phút để giao dịch thực hiện.
 • Phí giao dịch sẽ được tính bằng ETH và tuỳ thuộc vào tình trạng mạng lưới của Ethereum. Anh em nên canh các thời điểm phí rẻ để chuyển đổi cho tiết kiệm chi phí.

Từ Boba Network sang Ethereum

Ở bước chuyển đổi từ Boba Network (L2) về lại Ethereum (L1), anh em cũng thực hiện tương tự các bước hướng dẫn ở trên. 

Lưu ý: Không giống như các cơ chế hoạt động của các Layer 2 trên thị trường, thời gian chuyển đổi từ Boba Network về lại Ethereum sẽ chỉ mất khoảng vài phút để xử lý giao dịch thay vì 7 ngày (với điều kiện mình sẽ tốn thêm phí và cung cấp đủ một lượng thanh khoản). Nếu không đảm bảo điều kiện này, thời gian chuyển đổi vẫn sẽ tầm 7 ngày. 

Sau khi thực hiện xong chuyển đổi anh em có thể truy cập phần Lịch sử chuyển đổi (Convert History) để xem lại lịch sử giao dịch.

convert history

Tổng kết 

Cross-chain Bridge được xem là công nghệ giúp các blockchain có thể tương tác, trao đổi với nhau, là cầu nối giúp anh em chuyển đổi token qua lại giữa các chain hoàn toàn phi tập trung mà không cần phải qua trung gian sàn giao dịch. 

Bên cạnh cầu nối Ethereum <> Boba Network, Coin98 Super App còn cung cấp các cầu nối trên các chain phổ biến (SPL, Avalanche, etc) cũng như giữa Ethereum với các Layer2 khác như Optimism, Arbitrum (trên Ethereum). Anh em có thể trải nghiệm thêm khi muốn skin-in-game và tìm cơ hội Retroactive cho bản thân. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, anh em có thể comment bên dưới bài viết này hoặc liên hệ Live Chat Support ngay trên Coin98 Super App/ Coin98 Extension hoặc thông qua link này: https://livechat.coin98.com/

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment