thumbnail
thumbnail
Hướng dẫn chi tiết cách chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Optimism bằng SpaceGate cross-chain bridge để sở hữu token thuộc chuẩn trên Optimism.

Anh em đã bao giờ trải qua tình cảnh phải trả tiền phí giao dịch đắt hơn cả giá trị token cần swap trên các DEX thuộc Ethereum? Đây chỉ mới là một phần nhỏ trong vấn về về sự tắt nghẽn mạng lưới giao dịch và chi phí đắt đỏ của Ethereum. 

Để hạn chế tình trạng này, các giải pháp mở rộng lần lượt ra đời và có những hướng phát triển riêng. Optimism, một trong những Layer2 nổi bật trong thị trường mà anh em cần chú ý trong thời gian tới. Nhưng làm sao skin-in-the-game trên Optimism? 

Bài viết này sẽ giải đáp các thắc thắc của anh em và hướng dẫn anh em chi tiết cách chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Optimism để sở hữu token thuộc chuẩn trên Optimism. 

Tại sao cần chuyển đổi giữa token ETH từ Ethereum sang Optimism?

Cuộc chạy đua trên Layer2 cũng không kém phần hạ nhiệt so với Layer1 khi song hành cùng Optimism Arbitrum Boba Network. Nhìn chung, tại thời điểm bài viết, Optimism đang có lớn hơn Arbitrum và có TVL tầm 174 triệu USD. So với các nền tảng Layer1, đây không phải là con số lớn, tuy nhiên, nó chứng tỏ được dòng tiền đang từng bước chảy lên Layer2 và cộng đồng đang thật sự chú ý đến các hệ sinh thái được phát triển trên Optimism. 

Tuy nhiên, việc tương tác các sản phẩm trên layer2 không phải là điều dễ dàng với nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia thị trường. Anh em muốn trải nghiệm game cũ trên không  mới thì cách duy nhất hiện tại chỉ có thể dùng bridge, cầu nối chuyển đổi giá trị từ L1 sang L2. 

Chính các thao tác phức tạp từ việc đi tìm cầu nối nào, sử dụng ví nào, quy trình xác nhận độ tin cậy của nền tảng cross-chain,... lại là một trở ngại khiến anh em e dè trong việc sử dụng và cũng tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của anh em. 

Chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Optimism ở đâu?

Hiểu được các vấn đề anh em gặp phải và cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn để anh em skin-in-the-game vào một hệ sinh thái từ sớm, Coin98 đã cập nhật thêm nhiều cầu nối quan trọng từ Layer1 sang Layer2, cho phép anh em chuyển đổi tài sản dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải tốn thời gian tìm kiếm, đặc biệt là rút gọn được các thao tác thực hiện phức tạp, loằn ngoằn.

Anh em có thể sử dụng ứng ụng di động Coin98 Super App để chuyển đổi tài sản vô cùng đơn giản, ngay cả người mới tham gia DeFi cũng có thể tự thao tác được.

Hiện tại, Coin98 Super App đã hỗ trợ cross-chain bridge trên các blockchain nổi bật như sau: 

  • Ethereum (ETH & ERC20) <> Solana (SOL & SPL).
  • Avalanche (C-chain) <> Avalanche (X-chain).
  • Ethereum <> Arbitrum.
  • Ethereum <> Optimism.
  • Ethereum <> Boba Network.

Anh em có thể xem lưu lại hướng dẫn sử dụng Cross-chain Bridge trên Coin98 Super App trên các cầu nối khác để tham khảo khi có nhu cầu nhé!

Cùng bắt tay vào chuyển đổi thôi nào!

Cần chuẩn bị gì để chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Optimism và ngược lại?

Tải và cài đặt Coin98 Super App

Tải Coin98 Super App tại đây.

Đọc hướng dẫn cài đặt Coin98 Super App chi tiết dành cho anh em tải ví lần đầu.

Tạo ví

Tất nhiên, để sử dụng được tính năng cross-chain bridge, anh em phải sở hữu ví Ethereum, ví Optimism và lưu trữ đồng ETH sẵn sàng trong ví. 

Mình khuyến khích anh em tạo ví multi-chain, vì không chỉ anh em quản lý được ví Ethereum, ví Optimism mà anh em còn có thêm các ví ở nền tảng blockchain khác chỉ với một passphrase duy nhất. 

Trong trường hợp anh em đã có sẵn ví multi-chain, anh em chỉ cần bấm vào nút Refresh tại khu vực quản lý tất cả ví để hệ thống tự động cập nhật các ví blockchain mới được tích hợp vào cho anh em. 

tạo ví eth coin98 wallet

Hướng dẫn tạo ví mới hoặc khôi phục ví trên các nền tảng ứng dụng ví khác, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn chuyển đổi ETH từ Ethereum sang Optimism và ngược lại

Bước 1: Chọn Swap (Hoán đổi) ở màn hình chính → Click Cross-Chain Bridge để bắt đầu chuyển đổi.

Bước 2: Chọn chain muốn chuyển đổi tại khu vực (*) như trong hình minh hoạ. 

Bước 3: Chọn ví chứa ETH muốn chuyển đổi tại Ethereum và ví Optimism nhận ETH sau khi chuyển đổi.

chọn wallet

Bước 4: Kéo chọn số lượng ETH muốn chuyển đổi hoặc nhập số lượng và bấm Convert (Chuyển đổi) → Bấm Done để xác nhận giao dịch là xong.

convert để chuyển đổi

Lưu ý: 

  • Anh em cần kiểm tra thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.
  • Thời gian chuyển đổi từ L1 sang L2 Optimism diễn ra khá nhanh, anh em chỉ cần chờ trong vài phút để giao dịch thực hiện.
  • Phí giao dịch sẽ được tính bằng ETH và tuỳ thuộc vào tình trạng mạng lưới của Ethereum. Anh em nên canh các thời điểm phí rẻ để chuyển đổi cho tiết kiệm chi phí.

Đối với thao tác chuyển đổi tài sản từ L2 sang L1, anh em có thể thực hiện tương tự như trên. Tuy nhiên, thời gian nhận được tài sản về ví ít nhất sau 7 ngày vì cơ chế hoạt động khác biệt của các Layer2 như Optimism.

Sau 7 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch, anh em vào lịch sử giao dịch và chọn Claim để nhận token về ví. 

Tổng kết 

Cross-chain bridge là cầu nối giúp anh em chuyển đổi token qua lại giữa các chain hoàn toàn phi tập trung mà không cần phải qua trung gian sàn giao dịch. Bên cạnh cầu nối Ethereum <> Arbitrum, Coin98 Super App còn cung cấp các cầu nối giữa các Ethereum sang các EVM blockchain cũng như với các layer2 khác như Arbitrum, Boba Network,... anh em có thể trải nghiệm thêm khi muốn skin-in-game và tìm cơ hội Retroactive cho bản thân.

Anh em nghĩ sao về hệ sinh thái Optimism sắp tới? Liệu Optimism có tạo nên cú bùng nổ trong tương lai? 

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào, anh em có thể comment bên dưới bài viết này hoặc truy cập Livechat để đội ngũ admin giải đáp chi tiết cho anh em. 

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment