thumbnail
thumbnail
Coinbase ra mắt layer 2 bất chấp tình hình vĩ mô căng thẳng. Blur tăng trưởng với airdrop mùa 2.

Tình hình vĩ mô căng thẳng liệu có tác động đến crypto?

Tuần qua, cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ. Theo đó hầu hết ý kiến đồng thuận việc duy trì mức tăng lãi suất là 0.25%. Tin tức này đã tác động mạnh khiến nhiều loại chỉ số sụt giảm. Thị trường crypto cũng gặp nhiều sóng gió với giá BTC đã giảm 10% trong tuần qua. 

btc tháng 2

Để chuẩn bị cho tình hình vĩ mô căng thẳng dự kiến kéo dài, nhiều dự án crypto đã thông báo về việc cắt giảm nhân sự để tinh giản bộ máy. Nối tiếp làn sóng này, trong tuần qua Polygon Labs và Dapper Labs thông báo về việc cắt giảm 20% nhân sự. 

Nhìn vào hướng tích cực, công nghệ blockchain hiện đã có chỗ đứng vững chắc hơn. Thời gian gần đây nhiều quốc gia lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật và nhiều nước nhỏ hơn đã đẩy mạnh phát triển tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương CBDC vốn có nền tảng từ blockchain. 

Trong đó Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc phát triển CBDC, đất nước tỷ dân này đã bắt đầu phân phối và chấp nhận thanh toán bằng CBDC trong đời sống. Cũng đã có nhiều ý kiến tới nhà cầm quyền về việc gỡ bỏ dần các quyết định khắt khe liên quan đến crypto. Điều này đã tạo đà tăng truởng cho nhiều loại token tới từ Trung Quốc thời gian gần đây. 

Coinbase ra mắt layer 2, Blur airdrop mùa hai

Ethereum tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý với hàng loạt tin tức nóng hổi trong tuần qua. 

Coinbase ra mắt layer 2

Đầu tiên không thể không nhắc tới việc Coinbase ra mắt layer 2 mang tên “Base" như một nước cờ chiến lược để tiếp cận lượng người dùng lớn hơn trong tương lai. Base được phát triển dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism. Dự án thông báo sẽ KHÔNG ra token và tập trung phát triển để tăng doanh thu từ sequencer.

Để hiểu thêm về mô hình doanh thu mà Base hướng tới. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

base

Blur tiếp tục tăng tốc

Tiếp tục chủ đề nóng giữa Open Sea và Blur, Blur đã công bố điều kiện để nhận airdrop mùa hai. Theo đó sẽ có hơn 300 triệu token BLUR được airdrop cho những ai đủ điều kiện, thời gian airdrop chưa được xác định. 

Blur “bật mí” điều kiện để tối đa hóa lượng token nhận được sẽ nằm ở yếu tố “lòng trung thành” với dự án. Những điều kiện để nhận airdrop bao gồm: 

  • Niêm yết NFT lên Blur, càng niêm yết nhiều thì cơ hội nhận airdrop càng lớn 
  • Niêm yết các NFT giá trị lớn và đang thịnh hành 
  • Cố gắng đạt điểm “trung thành" 100% trên Blur bằng cách chỉ niêm yết NFT lên Blur và không sử dụng nền tảng NFT marketplace khác. 

Hành động trên của Blur thể hiện ý không ngần ngại trong việc “cướp" người dùng từ các NFT marketplace khác. Về mặt tích cực, thông báo trên đã giúp Blur thu hút một lượng lớn thanh khoản trong thời gian qua. Khối lượng giao dịch của Blur từng bước tăng trưởng và đã vượt xa Open Sea ở thời điểm hiện tại.

volume nft
Nguồn: The Block

Ngược lại việc thanh khoản dồi dào đã tạo cơ hội để những cá voi xả một lượng lớn NFT khiến giá sàn của các bộ sưu tập NFT lớn tiên tục giảm.

Điều này không chỉ khiến cộng đồng NFT rất phẫn nộ mà còn tạo ra những hệ quả xấu cho những dự án NFTFi liên quan. Ví dụ như ở BendDAO, việc giá bộ sưu tập Bored Apes giảm sâu khiến số lượng NFT nằm trong diện bị thanh lý tăng vọt. 

nft liquidation

Với việc triển khai nhiều nước đi táo bạo, liệu Blur có tiếp tục thu hút được nhiều thanh khoản mới? Các NFT marketplace khác, đặc biệt là Open Sea có kế hoạch gì để không đánh mất vị thế đứng đầu của mình trong thời gian tới đây?

MakerDAO đang “chơi đùa với lửa"?

Maker DAO mới đây đã đề xuất về “kế hoạch Endgame”, Endgame xuất hiện để đóng vai trò như chiếc la bàn để xác định hướng đi mới cho dự án. Trong bản đề xuất, Maker đã đề xuất về việc sử dụng các token MKR được biểu quyết trong hoạt động quản trị để thế chấp vay stablecoin DAI.

maker endgame
Trang tài liệu của Maker Endgame

Tuần qua Maker DAO cũng đã dính tới một vài lùm xùm với Oasis. Dự án Oasis, một giải pháp cung cấp frontend được cho là đã giúp quỹ đầu tư Jump Crypto lấy lại 140 triệu USD ETH bị lấy cắp trong vụ tấn công cầu nối Wormhole hồi tháng 02/2022. Theo đó khi Oasis nhận lệnh từ toà án, dự án đã cập nhật code và khai thác lỗ hổng trong smart contract để lấy lại khoản tiền bị hack trước đó. 

Tuy điều này có lợi cho bên bị hại là Wormhole nhưng đã làm dấy lên lo ngại từ cộng đồng về tính phi tập trung của DeFi và liệu MakerDAO, một dự án có quan hệ gần gũi với Oasis có bị ảnh hưởng hay không?

Theo đó MakerDAO tuyên bố rằng, Oasis chỉ là một giải pháp frontend để giúp tương tác với Maker protocol. MakerDAO cam kết các smart contract của Maker Protocol không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng của Oasis.

Solana gặp sự cố và những góc nhìn đa chiều

Vào ngày 25 tháng 02, mạng lưới Solana gặp phải “sự cố chia tách chain nghiêm trọng” khiến nhiều giao dịch không thể xử lý. Hiện tại mạng lưới đã quay trở lại hoạt động bình thường nhưng nguyên nhân gây ra sự cố vẫn chưa được làm rõ.

Đây không phải là lần đầu tiên Solana gặp sự cố mạng lưới nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của hệ sinh thái. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin và trải nghiệm người dùng. 

Tuy nhiên với những cải tiến công nghệ thực sự khác biệt, Solana nhận được khá nhiều sự ủng hộ từ các tên tuổi lớn. Coinbase mới đây đã ra mắt một bài đánh giá về hệ sinh thái Solana (tham khảo tại đây). Các tên tuổi nổi tiếng trong cộng đồng Ethereum như Vitalik, Bankless, Sassal,... cũng có nhiều ý kiến tích cực và kỳ vọng về Solana.

vitalik

Tình hình vĩ mô căng thẳng đã tác động nhiều tới thị trường crypto. Các dự án sẽ cần tìm cách để duy trì và phát triển trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn kéo dài. Nhìn ở điểm tích cực, crypto giờ đã có chỗ đứng vững chắc hơn. Trong đó, Ethereum là điểm sáng với nhiều đột phá xung quanh hệ sinh thái.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment