thumbnail
thumbnail
Contango là gì? Đây là sàn giao dịch DeFi non-custodial đầu tiên cung cấp các hợp đồng tương lai có thời hạn thông qua thị trường có tỷ giá cố định.

Mặc dù khối lượng giao dịch trong thị trường phái sinh của tiền điện tử ngày càng tăng, công cụ và cơ sở hạ tầng của thị trường này vẫn tương đối kém phát triển so với thị trường tài chính truyền thống.

Trong đó, các giao thức DeFi mới chỉ tung ra các sản phẩm phái sinh vĩnh cửu mà chưa có sản phẩm phái sinh có thời hạn, dù những sản phẩm này rất quan trọng. Ngược lại với vĩnh cửu, chúng có thời hạn thanh toán và do đó, các nhà giao dịch toàn quyền kiểm soát các chi phí của mình, thực hiện đầu cơ nếu muốn. 

Contango là gì?

Contango là sàn giao dịch phi tập trung cung cấp các hợp đồng tương lai có thời hạn mà không cần sổ lệnh (order-book) hay bể thanh khoản (liquidity pool). Khi nhà giao dịch mở vị thế, giao thức sẽ vay trên thị trường với tỷ giá cố định, hoán đổi trên thị trường giao ngay, sau đó cho vay lại trên thị trường với tỷ giá cố định. Để đóng một vị thế, giao thức sẽ đảo ngược các bước này. 

Để đạt được điều này, Contango tận dụng các giao thức DeFi cung cấp các khoản vay và cho vay với lãi suất cố định, chẳng hạn như Yield và Notional.

contango websiteWebsite Contango

Điểm nổi bật của Contango là gì?

Contango tổng hợp các vị thế hợp đồng tương lai theo các bước dựa trên công thức tính ngang giá lãi suất trong kinh tế học. Cụ thể, bằng cách vay và cho vay với tỷ lệ cố định từ nhiều sàn giao dịch giao ngay, dòng tiền các vị thế tương lai được nhân rộng thông qua thị trường có lãi suất cố định. 

Phương thức hoạt động cụ thể của Contango được miêu tả ở bảng bên dưới.

cơ chế hoạt động của contango

Để cung cấp đòn bẩy, Contango sử dụng chức năng flash swap trên Uniswap. Flash swap cho phép người dùng rút toàn bộ số lượng dự trữ của bất kỳ token ERC20 nào mà không mất phí, miễn là người dùng thanh toán hoặc trả lại token ở cuối mỗi giao dịch. 

Cụ thể, Contango nhận ETH từ flash swap, sau đó cho vay trên các thị trường có lãi suất cố định, sử dụng zcDAI thu được từ việc cho vay làm tài sản thế chấp để vay DAI và trả lại DAI đó cho Uniswap, chỉ trong một giao dịch.

contango flashswap

Contango cho phép nhà giao dịch sử dụng vốn hiệu quả hơn. Cụ thể, tỷ lệ thế chấp (collateriation ratio - CR) và thời hạn hợp đồng càng cao thì giá để mở các vị thế long/short càng được cải thiện.

Trong đó, đối với vị thế long, lãi suất trên đồng tiền định giá càng cao thì giao thức vay càng ít tiền hơn và do đó, nợ ít hơn. Đối với vị thế short, lãi suất trên đồng tiền định giá càng cao thì giao thức càng cho vay nhiều tiền hơn và do đó, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. 

Trong trường hợp tỷ lệ thế chấp bằng 100%, giá cải thiện sẽ tương đương với lãi suất vay đồng tiền định giá. Giả định rằng lãi suất đi vay và cho vay bằng nhau, việc cải thiện giá tương đương với việc cho vay ký quỹ ở một tỷ lệ cố định.

price improvement long short contango

Bảng mô phỏng sự cải thiện của giá trên các vị thế long tùy thuộc vào tỷ lệ đi vay

Contango tích hợp với Yield, cho phép người dùng vay và cho vay với tỉ lệ lãi suất cố định thông qua hợp đồng thông minh của Yieldspace. Hiện Contango đang trong quá trình tích hợp với Notional để ra mắt trên Ethereum L1. 

Mọi vị thế trên Contango đều được mã hóa dưới dạng NFT, cho phép các dự án khác dễ dàng xây dựng trên Contango. Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện bảo hiểm rủi ro cho một chiến lược giao dịch, hay sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay các tài sản khác.

Khi hợp đồng hết thời hạn, Contango giao tài sản cho người dùng với mức giá đã đặt khi vị thế được mở, loại bỏ rủi ro liên quan đến thao túng giá. 

Lợi ích khi nắm giữ Contango token

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

 • Co-Founder - Bruno Bonanno: Anh có 18 năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm, thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, Solidity, TypeScript…
 • Co-Founder - Kamel Aouane: Anh từng phát triển nền tảng giao dịch bằng thuật toán, thành lập công ty công nghệ từ năm 2009. Anh thành thạo ngôn ngữ lập trình C+, SQL và có 5 năm kinh nghiệm làm việc với crypto. 
 • Co-Founder - Egill Hreinsson: Anh có 2 năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm. 

Nhà đầu tư

Contango gọi vốn thành công 4 triệu USD vòng seed-round với sự dẫn đầu của ParaFi vào tháng 7/2022.  

Ngoài ra, vòng gọi vốn còn có sự tham gia của Alpha Venture DAO, dlab, cùng với một số quỹ đầu tư hàng đầu trong ngành và các công ty thương mại như Coinbase Ventures, Spartan Capital, Cumberland, GSR, Amber Group và CMS.

contango investor

Đối tác

Updating…

Roadmap & Updates

Nhóm Contango bắt đầu thử nghiệm các hợp đồng tương lai có thời hạn on-chain vào 2021 và phát triển một sản phẩm khả thi tối thiểu (minimal viable product - MVP) có tên gọi Vanila Protocol.

Thông tin Token Contango 

Key Metrics Contango 

 • Token Name: Contango
 • Ticker: Updating…
 • Blockchain: Updating…
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Updating…
 • Total Supply: 1,000,000,000 Token
 • Circulating Supply: Updating…

Hiện Contango chưa chính thức ra mắt token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án. 

Contango Token Allocation

contango token allocation

Contango Token Sale

contango sale

Contango Token Release Schedule

contango distribution

Cách kiếm và sở hữu Contango Token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Contango Token

Updating…

Dự án tương tự

Updating…

Website Contango: https://contango.exchange

Đọc thêm:  Valkyrie Protocol (VKR) Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về VKR Token

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment