thumbnail
thumbnail
Từng là một dự án đáng chú ý nhất thị trường và được nhiều tay to chống lưng. Nhưng tại sao kết cục của Cover Protocol tại “thảm bại” đến thế?

Sự kiện Cover Protocol bị delist khỏi sàn Binance không chỉ khiến nhiều anh em bất ngờ, mà ngay mình cũng rất “shock” với tin này. Bởi vì cách đây chưa đầy 1 năm, vào ngày 5/12/2020, Cover Protocol từng là một trong những dự án đáng chú ý nhất thị trường và được nhiều tay to chống lưng. 

Nhưng tại sao kết cục của Cover Protocol tại “thảm bại” đến thế? Tất cả sẽ được trả lời qua góc nhìn của member Nguyễn Hà Nam - một độc giả rất tích cực của các bài viết trên Coin98 Insights. Ngày hôm nay, sau khi có tin Cover Protocol bị delist, anh Nam đã có những góc nhìn rất hay về Cover Protocol mà anh em trong cộng đồng Coin98 có thể học hỏi nhiều từ đó.

Dưới đây là góc nhìn của Nam, mời anh em cùng tham khảo.

Disclaimer: Thông tin trong bài viết được tổng hợp với mục đích cung cấp thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Thị trường cryptocurrency là thị trường đầu tư mạo hiểm. Anh em hãy tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu đầu tư.

Trong bài, tác giả Hà Nam có tham khảo các nguồn thông tin từ: Twitter của các KOLs có liên quan, Coin98 Insights, Khóa học Crypto 101, Messari,...

Bảo hiểm - một trong những mảng tiềm năng của thị trường DeFi 2020

Bảo hiểm từng là một trong những mảng tiềm năng nhất được chú ý bởi các chuyên gia trong thị trường crypto vào cuối năm 2020. 

Trên trang Messari.io (một trong những trang phân tích và nghiên cứu thị trường hàng đầu hiện nay) đã có mối quan tâm lớn đến lĩnh vực Bảo hiểm, cụ thể là trong bài report “Q1’21 DeFi Review” của 2 tác giả Ryan Watkins và Roberto Talamas đã có nhắc đến sự tiềm năng của lĩnh vực bảo hiểm qua lập luận: 

“Dịch vụ bảo hiểm là một lĩnh vực tương đối ít được khám phá trong hệ sinh thái DeFi đang phát triển”.

Mảng Insurance được xem là thị trường “béo bở” vào Q1/2021

Và thực tế thì vào cuối năm 2020, bão hiểm là lĩnh vực “hot” không kém Oracle hay bất kỳ mảng nào khác. Cho đến Q1/2021, thị trường DeFi đang có giá trị khoảng 10 tỷ đô (đạt mức ATH tại thời điểm đó), nhưng lĩnh vực bảo hiểm chỉ mới phủ sóng cao nhất 2.5% TVL của hoàn toàn bộ thị trường DeFi ⇒ Tiềm năng tăng trưởng của mảng bảo hiểm vẫn còn rất mạnh.

Trong thời gian đó, một số dự án thuộc mảng bảo hiểm cũng đã ra đời như Cover Protocol, Nexus Mututal, 3F Mutual (Hakka Finance),... Điều này cho thấy các developer cũng rất chú ý đến tiềm năng của lĩnh vực bảo hiểm.

Andre Cronje - người được xem như “bố già” của thị trường crypto cũng đã thông báo sẽ gia nhập đội ngũ Cover Protocol để đưa mảng bảo hiểm lên tầm cao mới.

Lĩnh vực Bảo hiểm hụt hơi trong cuộc đua DeFi

Mảng Insurance đã không còn được nhắc ở DeFi Review Q2/2021

Tuy nhiên, cho đến Q2/2021 thì dường như chẳng ai nhớ đến sự tồn tại của lĩnh vực Bảo hiểm trên thị trường DeFi. 

Cùng là báo DeFi Review của 2 tác giả Ryan Watkins và Roberto Talamas nhưng ở bản report “Q2’21 DeFi Review”, tác giả chỉ để cập đến 5 mảng: Dex, Lending, Stablecoin, Asset Management, Derivatives, mà không còn nhắc đến mảng Insurance (Bảo hiểm) trong bản report.

Điều này hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của các chuyên gia trong thị trường crypto, họ đã nghĩ rằng khi DeFi càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ vốn của DeFi User bắt buộc phải cao hơn.

Nhưng thực tế là cho đến Q2/2021, dường như chẳng còn nhà đầu tư nào thực sự quan tâm đến mảng Insurance, số lượng các dự án ra đời trong mảng Insurance cũng đã giảm hẳn đi, chỉ có một số cái tên mới như Bridge Mutual (BMI), InsurAce (INSUR) hay Tidal Finance (TIDAL). Tuy nhiên chúng cũng không để lại dấu ấn nổi bật.

Các token thuộc danh mục Insurance dường như không có volume giao dịch

COVER bị delist và cuộc hành trình đầy chông gai

Ngay từ khi thành lập, Cover Protocol được xem là một trong hai dự án tiềm năng nhất trong lĩnh vực bảo hiểm cùng với Nexus Mutual. Từng bước đi của Cover Protocol đều được cộng đồng chú ý. 

Không chỉ liên kết với nhiều đối tác lớn trên thị trường như Aave, Balancer, Yearn Finance,... Cover Protocol còn nhận được sự chống lưng bởi Andre Cronje. Điều này không chỉ tăng độ uy tín cho Cover Protocol, mà còn cho thấy tiềm năng của mảng này còn nhận được sự chú ý của các chuyên gia trên thị trường.

Andre Cronje từng là người chống lưng cho Cover Protocol

Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2020 thì cuộc hành trình của Cover Protocol trở nên khó khăn hơn bao giờ hết:

28/12/2020: Cover bị Hacker lợi dụng lỗ hổng trong Smart Contract khiến Token bị Mint ra một số lượng rất lớn, nhưng rất nhanh đã nhận được sự hỗ trợ từ Binance để tiếp tục duy trì hoạt động. Chi tiết tại đây.

6/3/2021: Andre Cronje tuyên bố không còn hợp tác với Cover vì những lý do khá tiêu cực. Chi tiết tại đây.

1/9/2021: Liên tục nhận về những tác động tiêu cực cả trong lẫn ngoài, đội ngũ không có đủ nguồn lực đã khiến đội ngũ Cover Protocol phải thông báo bỏ cuộc.

14/9/2021: Binance pump giá COVER từ $150 lên $440 trong một ngày để làm bẫy cá con và thông báo delist vào ngày 17/9/2021 (hành vi bơm thổi giá để “thoát hàng” trước khi dự án chết hẳn). 

Đây là màn kịch vô cùng hay được biểu diễn bởi Binance, bởi vì trước đó sàn giao dịch này cũng đã cho các cặp giao dịch BUSD tăng trưởng rất mạnh và COVER là tài sản giao dịch chỉ có cặp Stablecoin là BUSD, chính vì thế cũng đã rất nhiều người mua COVER để chờ cơ hội với làn sóng pump của BUSD.

17/9/2021: Binance thông báo sẽ delist Cover Protocol vào ngày 24/9/2021. Đặt dấu chấm hết cho dự án Cover Protocol.

Các sự kiện nổi bật của Cover Protocol biểu hiện qua đường giá.

Bài học đắt giá từ trường hợp của Cover Protocol

Vậy bài học mình rút ra được đối với trường hợp của Cover Protocol là gì? Mình sẽ tóm tắt lại qua hai bài học dưới đây.

Bài học 1: Đừng nhìn vào tiềm năng của dự án trên “lý thuyết”. Hãy phân tích mô hình hoạt động, hiệu suất thực tế để đưa ra nhận định.

Điều này cũng đã được anh Thanh (Founder Coin98) nói trong khóa học Crypto 101.

  • Bài 7 - Sai lầm #1: Chúng ta không đầu tư vào blockchain. Chúng ta đầu tư vào crypto.
  • Bài 8 - Sai lầm #2: Chúng ta không đầu tư vào dự án. Chúng ta đầu tư vào token của dự án.

Và đó chính là những gì thực tế anh em đã thấy. Mảng bảo hiểm chỉ tập trung cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho DeFi User, nhưng đối tượng cần chính là giao thức DeFi (DeFi Protocol). 

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường crypto đã trải qua gần 60 sự kiện bị hack của các dự án trong thị trường. Trường hợp tổn thất nhẹ thì thiệt hại 1 - 2 triệu đô, trường hợp tổn thất nặng như Venus thì gần 200 triệu đô, hoặc sự kiện Poly Network thiệt hại lên đến 611 triệu đô. Một số dự án như Thorchain thì lại bị hack tận 3 lần trong cùng 1 tháng.

Top các sự kiện bị hack vào Q3/2021

Trong các sự kiện như thế, mặc dù token holder có thể chịu thiệt hại từ 50-80% giá trị, nhưng họ vẫn chẳng bị làm sao bởi vì vốn dĩ họ đã biết thị trường crypto là thị trường đầu tư mạo hiểm.

Còn bên dự án thì lại bị thiệt hại rất nặng nề và đa số họ đều không rời bỏ dự án, bởi vì mỗi dự án là công sức xây dựng hàng năm trời và mang cả uy tín của một developer.

Đọc đến đây thì anh em có thấy vấn đề lớn nhất với lĩnh vực DeFi Insurance chưa?

⇒ Đối tượng khách hàng cần bảo hiểm đã sai ngay từ ban đầu.

Bài học 2: Sự quan trọng của Hiệu ứng mạng lưới trong thị trường crypto.

Anh em có thể thấy rằng trong thị trường crypto, hiệu ứng mạng lưới là yếu tố rất quan trọng tạo tiền đề cho các dự án phát triển thành công.

  • Binance Smart Chain phát triển mạnh mẽ như thế nhờ vào sự chống lưng của Binance và ông trùm “CZ”.
  • Solana đã phát triển mạng mẽ không kém nhờ vào mối quan hệ thân thiết với Sam Bankman Fried - ông trùm đứng sau quỹ đầu tư Alameda Research và sàn giao dịch phái sinh FTX.
  • Và tương tự như thế sự thành công của Near Protocol cũng có bóng dáng của ông trùm Coinbase.

Nhìn lại trường hợp Cover Protocol bị “hắt hủi” bởi Yearn Ecosystem và Andre Cronje, anh em sẽ thấy Cover Protocol đã mất đi động lực rất lớn để phát triển. Chưa kể lúc đó Yearn và Andre Cronje là bàn tay vàng của thị trường DeFi khi liên tục giúp các dự án tăng trưởng vượt bậc như Cream Finance, Akropolis, Harvest Finance,....

Chính vì thế Cover Protocol đang giống như một con tàu rất lớn trên thị trường nhưng lại thiếu đi vị thuyền trưởng ⇒ Mất phương hướng trong thị trường biến đổi nhanh như crypto ⇒ Thất bại.

Bài học 3: Luôn theo dõi hiệu suất hoạt động của dự án khi đầu tư.

Thị trường crypto là thị trường có tốc độ biến đổi rất nhanh, chính vì thế khi đầu tư vào thị trường này, anh em nên đơn giản hóa danh mục đầu tư nhất có thể để dễ dàng kiểm soát hiệu suất hoạt động của các dự án đã đầu tư.

Nếu như chú ý thì từ đầu năm 2021, Cover Protocol đã có dấu hiệu “chậm chân” so với đối thủ. Đội ngũ Coin98 đã có bài phân tích và so sánh giữa Cover Protocol và Nexus Mutual tại đây.

So sánh tiềm năng của Nexus Mutual và Cover Protocol

Trong khi Nexus Mutual hỗ trợ 72 đối tác, thì Cover Protocol thì có 33 đối tác. Chưa kể các sản phẩm của Nexus Mutual còn liên tục nâng cấp và đa dạng hơn Cover Protocol. Song song với đó thì còn nhiều điểm yếu khác.

Hiệu suất hoạt động của Cover Protocol đã là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng cho thấy sự “hụt hơi” của Cover Protocol. Nếu như nhận diện được điều này, chắc chắn anh em đã tránh được sự thiệt hại khi đầu tư vào Cover Protocol.

Tổng kết 

Sự kiện Binance delist Cover Protocol là một kết cục khá “tồi tệ” cho Cover Protocol - dự án được từng được xem là “viên ngọc” của thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng. Nhưng sự kiện trên cũng đã để lại rất nhiều bài học cho anh em về cách thị trường crypto vận hành, cách chúng ta nhìn nhận về một dự án khi đầu tư.

Mình hy vọng với bài viết phân tích về góc nhìn của anh Nguyễn Hà Nam, anh em trong thị trường crypto sẽ có cho mình nhiều góc nhìn có giá trị hơn, từ đó phục vụ quá trình đầu tư trong thị trường đầy mạo hiểm này.

Lời cuối, xin cảm ơn anh Nguyễn Hà Nam vì đã chia sẻ góc nhìn thú vị tới các độc giả khác của Coin98 Insights.

Anh em có những góc nhìn khác về nhiều chủ đề khác trong crypto, có thể comment trong bài viết hoặc gửi trực tiếp tới email của leader Coin98 Insights: [email protected]

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment