SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Đầu tư là gì? Các hình thức và cách đầu tư an toàn

Hoạt động đầu tư giúp gia tăng giá trị tài sản và đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn. Để hiểu rõ hơn về đầu tư là gì, chúng ta cần tìm hiểu bản chất cũng như sự khác nhau giữa các hình thức đầu tư.
Avatar
Anh Long
Published Jun 17 2024
7 min read
đầu tư là gì

Đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động phân bổ nguồn vốn vào các tài sản hoặc dự án nhằm sinh lời trong tương lai. Quá trình này đòi hỏi nhà đầu tư phải đánh giá cẩn thận về tiềm năng lợi nhuận và mức độ rủi ro của các dự án.

Hiểu đơn giản, đầu tư là khi bạn bỏ một số vốn (có thể là tiền hoặc tài sản bất kỳ) vào một dự án. Nếu dự án đó thành công, bạn sẽ nhận được tiền lời. Nếu dự án thất bại thì bạn sẽ mất một phần hoặc toàn bộ vốn.

Ngoài ra, một số cách dành thời gian, trí tuệ… để đạt một mục đích nào đó cũng được xem là đầu tư.

Ví dụ: 

  • Đầu tư tài chính: Bạn mua cổ phiếu hết 100 triệu đồng. Sau khoảng 6 tháng, tổng giá trị tăng lên là 150 triệu đồng. Vậy phần lợi nhuận bạn nhận được là 50 triệu.
  • Đầu tư phát triển bản thân: Bạn chi tiền để học thêm kỹ năng mềm hoặc dành thời gian để luyện tập thể thao, đọc sách…
đầu tư là gì
Đầu tư là việc phân bổ tiền vào các tài sản hoặc dự án nhằm sinh lời
advertising

Tìm hiểu các hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức đầu tư phổ biến và an toàn nhất hiện nay. Nhà đầu tư sẽ gửi một khoản tiền vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và nhận được lãi suất theo thỏa thuận.

Đây cũng là cách đầu tư linh hoạt vì bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp với kế hoạch tài chính của bản thân. 

Nhưng hiện nay, lãi suất gửi tiết kiệm được đánh giá là thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác. Vì vậy khả năng sinh lợi từ gửi tiết kiệm sẽ không cao, nhất là khi tỷ lệ lạm phát tăng.

tiết kiệm đầu tư
Tiết kiệm ngân hàng có tính an toàn

Vàng và ngoại tệ

Đầu tư vào vàng có thể dưới dạng mua vàng vật chất như vàng thỏi, vàng miếng, trang sức hoặc thông qua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) liên quan đến vàng.

Ưu điểm lớn của vàng là tính thanh khoản cao, dễ mua bán trên toàn cầu. Tuy nhiên, vàng không tạo ra dòng tiền, chi phí lưu trữ, bảo quản cũng như phí giao dịch.

Đầu tư ngoại tệ thường liên quan đến việc mua và giữ các loại tiền tệ nhằm kiếm lời từ sự biến động tỷ giá. Cách đầu tư này có cơ hội sinh lời nhanh do tỷ giá hối đoái có thể biến động mạnh trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, tỷ giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố kinh tế, chính trị. Nên việc đầu tư ngoại tệ đòi hỏi kiến thức sâu về thị trường và khả năng phân tích.

đầu tư vàng
Giá trị của vàng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế

Bất động sản

Hiện nay, có nhiều hình thức đầu tư bất động sản khác nhau như mua bán đất nền, nhà phố, biệt thự... Hoặc nhà đầu tư có thể mua/thuê bất động sản rồi cho khách hàng thuê lại.

Bất động sản là tài sản hữu hình, có thể mua bán, thế chấp, cho thuê... tương đối dễ dàng. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm: Mức độ thanh khoản, rủi ro pháp lý, biến động thị trường, lừa đảo…

đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản có nhiều rủi ro

Chứng khoán

Chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…) có khả năng sinh lời cao, có thể gấp nhiều lần so với các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, mua vàng…

Bên cạnh đó, trên thị trường có nhiều loại chứng khoán khác nhau, tất cả đều có tính thanh khoản cao. Điều này tạo điều kiện linh hoạt trong việc thu hồi vốn.

Để tham gia kênh đầu tư này, nhà đầu tư phải trang bị kiến thức về thị trường, hoạt động của doanh nghiệp và kỹ năng phân tích. Đồng thời bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về mục tiêu, khả năng tài chính, chấp nhận rủi ro và kiến thức trước khi đưa ra quyết định.

đầu tư chứng khoán
Có nhiều loại chứng khoán trên thị trường

Tiền điện tử

Ngoài lợi nhuận, tiền điện tử cũng thu hút nhà đầu tư bởi tính phi tập trung và khả năng thanh toán nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như biến động giá mạnh, đòn bẩy tài chính cao và nguy cơ lừa đảo.

*Khả năng sinh lời tùy vào từng thời điểm.

đầu tư tiền điện tử
Tiền điện tử cũng là những kênh đầu tư thu hút

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có kết hợp đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp quyền lợi bảo vệ cho bạn và gia đình trước các rủi ro như tử vong, tai nạn, bệnh hiểm nghèo... Hình thức này giúp bạn tích lũy tài sản, đầu tư sinh lời hiệu quả thông qua các quỹ liên kết được quản lý bởi các chuyên gia tài chính uy tín. 

Tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm phù hợp và tối ưu hóa lợi ích, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về những yếu tố như mục tiêu tài chính, khả năng tài chính, lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín... 

bảo hiểm đầu tư
BNNT cung cấp quyền lợi bảo vệ cho bạn và gia đình trước các rủi ro

Những nguyên tắc cần nhớ để đầu tư an toàn

Mỗi nhà đầu tư sẽ có quan điểm và mục tiêu khác nhau, vì vậy không có một bộ nguyên tắc nào dành cho việc đầu tư. Dưới đây chỉ là những yếu tố cần cân nhắc trước khi ra quyết định: 

  • Cần xác định mục tiêu đầu tư là ngắn hạn, dài hạn, khoảng lợi nhuận dự kiến. 
  • Đánh giá khả năng tài chính bản thân, có thể dành khoảng bao nhiêu tiền cho việc đầu tư và chịu được mức rủi ro ở khoản nào.
  • Dựa vào mục tiêu, tài chính, kiến thức, tình hình kinh tế vĩ mô... để chọn hình thức đầu tư phù hợp. 
  • Làm rõ danh mục đầu tư, tránh dồn hết vốn vào một kênh duy nhất. Điều này giúp hạn chế rủi ro nếu có một số kênh đầu tư không hiệu quả.
  • Lựa chọn nhà môi giới uy tín và được cấp phép hoạt động bởi cơ quan quản lý nhà nước.
  • Tuân thủ kỷ luật đầu tư, không nên đầu tư theo cảm xúc hoặc bị ảnh hưởng bởi tin đồn.

Đọc thêm: Cách thiết kế danh mục đầu tư hiệu quả.

image
Lưu ý để đầu tư an toàn

Qua thông tin giải thích đầu tư là gì và các hình thức phổ biến có thể giúp bạn tìm ra được kênh “góp vốn” phù hợp với khẩu vị của bản thân. Dù chọn hình thức nào, bạn hãy tìm hiểu và lên kế hoạch chi tiết để tối ưu lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro và bảo toàn vốn.

RELEVANT SERIES