Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ethereum ETFs trước ngày phê duyệt tháng 5/2024?

Sau khi Bitcoin ETFs được phê duyệt, mọi con mắt đang đổ dồn về Ethereum ETFs.
Amber avatar
thanhuyen.c98
8 min read
Published Apr 13 2024
Updated Apr 24 2024
ethereum etfs

Vào tháng 10/2021, SEC phê duyệt quỹ ETFs về crypto đầu tiên là Bitcoin ETFs futures. Sau đó 2 năm, SEC tiếp tục phê duyệt 9 quỹ Ethereum ETFs futures.

Gần đây nhất, 11 quỹ Bitcoin ETFs spot đã được SEC phê duyệt vào đầu năm 2024. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Ethereum ETFs spot cũng sẽ sớm được thông qua. Thế nhưng, điều này có đúng không? Ảnh hưởng của Ethereum ETFs đến thị trường như thế nào?

Tổng quan về Ethereum ETFs

Ethereum ETFs là một loại quỹ đầu tư mô phỏng biến động giá của Ethereum, cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu Ethereum.

Nhờ Ethereum ETFs, các nhà đầu tư truyền thống có thể dễ dàng đầu tư vào Ethereum mà không cần trực tiếp sở hữu hay quản lý danh mục đầu tư crypto của mình. Thay vào đó, các quỹ Ethereum ETFs sẽ nắm giữ Ethereum thay mặt các nhà đầu tư và phát hành cổ phiếu có thể mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán lâu đời, giúp nhiều nhà đầu tư có thể tiếp cận chúng hơn.

ethereum etfs futures
Một số quỹ Ethereum ETFs futures đang hoạt động. Nguồn: Blockworks

Ngoài Ethereum ETFs, trên thị trường còn có Bitcoin ETFs, Bond ETFs, Commodity ETFs… Sau sự thành công của Bitcoin ETFs spot, các nhà đầu tư đang kỳ vọng điều tương tự sẽ xảy ra với Ethereum ETFs spot.

Chú thích:

ETFs: Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-traded fund).
ETFs futures: Quỹ đầu tư cho phép mua bán tài sản ở mức giá định trước trong tương lai.
advertising
ETFs spot: Quỹ đầu tư cho phép mua bán tài sản ở mức giá giao ngay.

Tại sao Ethereum ETFs lại cần thiết?

Cả Bitcoin và Ethereum đều là tài sản crypto được phát triển trên công nghệ blockchain. Đồng thời, đây là 2 tài sản có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường crypto.

Việc Bitcoin ETFs được phê duyệt giúp nhà đầu tư truyền thống có thể dễ dàng đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, đồng thời giúp việc thị trường crypto đạt được trạng thái “mass-adoption" (được chấp nhận rộng rãi) diễn ra nhanh chóng hơn. Điều này cũng đúng với Ethereum ETFs.

Cung cấp công cụ đầu tư cho nhà đầu tư truyền thống

Ethereum ETFs cho phép các nhà đầu tư truyền thống đưa Ethereum vào danh mục đầu tư của mình mà không cần phải lo lắng về tính thanh khoản, tính minh bạch hay khả năng truy cập.

Việc đầu tư vào Ethereum thông qua các quỹ Ethereum ETFs giúp nhà đầu tư tuân thủ các luật về thuế hiệu quả hơn. Điều này là do các quỹ ETFs hoạt động trong khuôn khổ thị trường tài chính truyền thống, giúp giảm bớt lo ngại liên quan đến sự không chắc chắn về quy định, thường gây khó khăn cho quyền sở hữu trực tiếp crypto.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không cần phải tìm hiểu những khái niệm có vẻ phức tạp trong thị trường crypto như cách sử dụng ví điện tử crypto, private key, phương thức hoạt động của blockchain… vì chúng có thể được mua bán như cổ phiếu thông thường nhờ vào Ethereum ETFs.

Tất nhiên, những tiện ích này đi kèm với phí quản lý, nhưng khoản phí này khiêm tốn khi so sánh với mức độ an toàn và lợi nhuận mà các quỹ này mang lại.

Thúc đẩy cả Ethereum lẫn thị trường crypto phát triển

Việc các quỹ ETFs về crypto được ra mắt cho thấy thế giới tài chính đang bắt đầu coi trọng tài sản crypto hơn. Điều này nghĩa là nhiều người bắt đầu tham gia tìm hiểu, đầu tư crypto hơn, lượng người dùng crypto tăng lên, từ đó giúp thị trường crypto tăng trưởng và phát triển bền vững.

Chuyện gì đang xảy ra với Ethereum ETFs spot?

Cuối tháng 5/2024 là hạn chót để SEC phê duyệt các quỹ Ethereum ETFs spot. Có nhiều quan điểm trái chiều về việc liệu Ethereum ETFs spot có được thông qua hay không, biểu hiện qua hành động của SEC đối với các tổ chức mong muốn phát hành Ethereum ETFs và thái độ của những tổ chức này.

phê duyệt ethereum etfs
Hạn chót phê duyệt Ethereum ETFs đang tới gần. Nguồn: Bloomberg.

SEC im lặng trước thềm hạn chót phê duyệt Ethereum ETFs spot

Trước hạn chót phê duyệt, SEC không tích cực phản hồi hay làm việc với các quỹ đăng ký Ethereum ETFs spot về các quy trình pháp lý, yêu cầu họ sửa đổi các điều khoản như SEC đã làm với các quỹ đăng ký Bitcoin ETFs spot.

Xu hướng staking và restaking đang nóng trên hệ sinh thái Ethereum có thể là một trong những mối quan tâm lớn nhất của SEC. Nó tạo ra một mô hình hoạt động phức tạp và đầy tính rủi ro, khiến việc quản lý thanh khoản trở nên khó khăn và tạo ra nhiều thách thức trong việc giám sát và kiểm soát.

Tuy nhiên, việc SEC từ chối các quỹ Ethereum ETFs spot có thể dẫn đến các vụ kiện tụng từ những nhà đăng ký các quỹ này.

Ethereum Foundation đang bị SEC điều tra?

Ngoài việc im lặng, nhiều dấu hiệu cho thấy SEC đang âm thầm điều tra Ethereum Foundation - tổ chức phát triển Ethereum.

Cụ thể, lệnh đảm bảo đã bị xóa khỏi chân trang của trang web Ethereum Foundation:

Stiftung Ethereum (Ethereum Foundation) chưa bao giờ được bất kỳ cơ quan nào trên thế giới liên hệ theo cách yêu cầu liên hệ đó không được tiết lộ. Stiftung Ethereum sẽ tiết lộ công khai bất kỳ loại điều tra nào từ các cơ quan chính phủ nằm ngoài phạm vi hoạt động kinh doanh thông thường.”

Pablo Pettinari, người xoá lệnh đảm bảo này đã viết trên GitHub: “Cam kết này sẽ được xóa vì chúng tôi đã nhận được yêu cầu điều tra tự nguyện từ cơ quan nhà nước trong đó có yêu cầu về bảo mật”.

Nhiều tin đồn SEC đang mở cuộc điều tra vào Ethereum Foundation để có thể phân loại Ethereum thuộc chứng khoán hay hàng hoá. Nếu Ethereum được phân loại là chứng khoán, nó sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn đến toàn bộ thị trường crypto.

Quan điểm của các “ông lớn” về Ethereum ETFs spot

Dù có nhiều dấu hiệu xấu cho thấy Ethereum ETFs spot có thể không được SEC phê duyệt, thế nhưng thị trường crypto đã quá quen với những bất ngờ vào phút cuối. Ông Michael Sonnenshein, CEO của Grayscale, cơ quan quản lý một trong những quỹ Bitcoin ETFs lớn nhất thị trường có cái nhìn lạc quan về Ethereum ETFs spot.

Việc Ethereum ETFs spot được SEC phê duyệt là chỉ vấn đề về thời gian”, Michael Sonnenshein, CEO của Grayscale chia sẻ với CNBC.

grayscale ceo
Michael Sonnenshein, CEO của Grayscale chia sẻ về Ethereum ETFs trên CNBC. Nguồn: CNBC

Theo ông Michael, đội ngũ Grayscale đã làm việc sâu sát với các nhà quản lý để đáp ứng nhu cầu của SEC và đưa Ethereum ETFs spot đến với công chúng, tương tự như cách họ đã làm với Bitcoin ETFs.

Trong khi đó, ông Larry Fink, CEO của BlackRock - một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, cũng đồng tình với quan điểm này. Sự tự tin của ông Fink là một dấu hiệu rất tốt cho Ethereum ETFs spot.

Ethereum ETFs có khả năng được thông qua ngay cả khi Ethereum bị SEC liệt kê vào danh mục chứng khoán”, ông Larry Fink, CEO của BlackRock chia sẻ với Fox Business.

Thế nhưng, trái ngược với những quan điểm tích cực trên, CEO của Van Eck và CoinShares lại cho rằng Ethereum ETFs sẽ không được phê duyệt vào tháng 5/2024.

Trước khi Bitcoin ETFs ra mắt, các cơ quan quản lý đã đưa ra nhiều nhận xét cho các tổ chức đăng ký quỹ này. Điều này không xảy ra với Ethereum ETFs spot”, Jan Van Eck, CEO của Van Erk chia sẻ với CNBC.