SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

FED tăng mạnh lãi suất vào tháng 05/2022 - Chúng ta cần làm gì?

Hãy cùng Coin98 theo dõi và đánh giá các tác động từ quyết định tăng mạnh lãi suất của FED trong tháng 5/2022 tới thị trường Crypto trong 30 câu ngắn gọn nhé.
Avatar
ducdinh
Published May 03 2022
Updated Mar 05 2023
10 min read
thumbnail

Chào anh em, đã khá lâu rồi mình cũng chưa cập nhập cho anh em về tình hình vĩ mô. Tiếp tục hưởng ứng cái nóng của mùa hè và cuộc họp sắp tới của FED, mình sẽ chia sẻ góc nhìn về vấn đề lãi suất đối với thị trường trong bối cảnh hiện tại.

Bên cạnh đó, mình cũng sẽ đưa ra một vài phương hướng điều chỉnh danh mục (góc nhìn cá nhân và không phải lời khuyên đầu tư) sao cho phù hợp. Cùng Coin98 tìm hiểu nhé!

FED cấp thiết tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

1. Đây là tuyên bố của Jerome Powell trong một phát biểu tại cuộc họp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức vào ngày 21/04/2022: “Có thể nói mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được thảo luận vào cuộc họp tháng 5”.

2. Dưới tình trạng chỉ số lạm phát của Mỹ tiếp tục leo thang (8.5% - cao nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây) thì đây dường như có thể là một quyết định khá muộn màng, điều này khiến những đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra gấp rút trong khoảng thời gian ngắn ⇒ Áp lực lên thị trường tài chính.

3. Luận điểm này càng được củng cố bởi vì chúng ta vẫn thấy giá dầu neo ở mức cao (ảnh hưởng lớn tới lạm phát và nền kinh tế) trong hoàn cảnh Nga và Ukraine tiếp tục leo thang căng thẳng và có nhiều dấu hiệu tích cực trong đàm phán.

4. Bên cạnh năng lượng, giá cả toàn bộ các hàng hoá cơ bản cũng tăng theo ⇒ Chỉ số GNX (Bloomberg GSCI) đã chạm mốc cao nhất (đã từng đạt được vào cuộc khủng hoảng năm 2008).

 

5. Hiện nhiều dự đoán về kịch bản tăng lãi suất thêm 0.5% đã được đưa ra và dường như con số này là khá chắc chắn sẽ được ấn định trong cuộc họp tháng 05/2022 tới, tuy nhiên vẫn có những dự đoán về con số 0.75% (và tất nhiên đây là điều rất tệ).

6. Bên cạnh tăng lãi suất, FED cũng sẽ có kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán trong thời gian tới ⇒ Siết thanh khoản thị trường tiền tệ.

7. Dưới tình trạng siết thanh khoản thì ngay cả Vàng cũng giảm giá dù tình hình kinh tế khó khăn và lạm phát vẫn tăng cao ⇒ Điều này cho thấy đây là công cụ để luân chuyển giá trị và phòng ngừa rủi ro bất ổn.

8. Bitcoin - trong bối cảnh đang được tiếp cận bởi nhiều quỹ đầu tư với tư duy trên thị trường tài chính truyền thống, cũng chung cảnh ngộ bị với vàng dù cho đã thực hiện rất tốt vai trò như một công cụ luôn chuyển giá trị (đặc biệt đối với người dân Ukraine) và phòng chống lạm phát.

Tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn

9. Trước tiên phải nói tới tình hình kinh tế nước Mỹ, theo báo cáo từ US Bureau of Labor, GDP Q1 2022 của nước này giảm 1.4% so với cùng kỳ, đánh dấu một quý tồi tệ nhất kể từ khi bùng dịch Covid 19 hồi năm 2020.

10. So sánh với dữ liệu của lịch sử trong vòng hơn 20 năm trở lại đây, nước Mỹ trải qua 4 đợt chính chúng ta chứng kiến tăng trưởng kinh tế ở mức âm.

11. Tuy nhiên, chỉ có 2 lần chúng ta thấy được sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ (S&P 500) trong một khoảng thời gian dài (khoảng 3 năm) vào giai đoạn bong bóng Dotcom năm 2000 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008, và trong 2 đợt suy thoái này chúng ta lại không thấy FED siết thanh khoản bằng việc tăng lãi suất mà ngược lại.

12. Trong năm 2017 - 2019, FED cũng có các biện pháp tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán nhưng cổ phiếu Mỹ vẫn uptrend, vậy tại sao năm 2022 khó có thể như thế được ⇒ Câu trả lời nằm ở quy mô của thời điểm hiện tại sẽ lớn hơn giai đoạn trước rất nhiều (anh em có thể tham khảo thêm góc nhìn của TS. Hồ Quốc Tuấn tại đây)

13. Trong hoàn cảnh nhiều dự đoán về một đợt suy thoái kinh tế trong năm 2023 - 2024 cộng với tình trạng siết thanh khoản (tăng lãi suất + thu hẹp bảng cân đối kế toán) ⇒ Một tương lai không mấy tốt đẹp cho thị trường chứng khoán.

13. Theo góc nhìn của mình, Crypto (ở trạng thái đang nhận được sự chấp nhận rộng rãi), cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực theo ⇒ Dẫn đến các đồng có vốn hoá lớn như BTC, ETH,… khó lòng có thể tăng mạnh trong giai đoạn tới.

Các nhà đầu tư “Risk off"

14. Giảm thiểu rủi ro danh mục (Risk off) là từ khoá được nhiều nhà đầu tư trên thị trường tài chính đề cập tới trong thời gian gần đây và trên thực tế, sự giảm điểm của nhiều thị trường chứng khoán trên toàn cầu.  

15. Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ (Yield Curve) cũng đã bị đẩy lên ở trạng thái gần như phẳng ⇒ Xu hướng bán tháo trái phiếu ngắn hạn diễn ra ⇒ Dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lớn đặt cược vào việc tăng lãi suất mạnh của FED.

16. Đồng thời, mình cũng có đọc thấy được một vài dự báo cho rằng nhà đầu tư đang đặt cược dần (Pricing in) vào kịch bản sẽ có 4 lần tăng lãi suất 0.5% trong các kỳ họp tiếp theo, đạt mức 3% vào năm 2023 ⇒ Nếu có biến số nào khiến FED tăng sốc hơn thì tình hình sẽ khá căng thẳng.

17. Trên thị trường Crypto, chúng ta cũng thấy được xu hướng rút tiền khỏi các quỹ quen thuộc được diễn ra từ đầu tháng 4 với chủ yếu là BTC và ETH (chi tiết anh em có thể xem tại đây).

18. Đợt rút ròng này tương đương với thời điểm chúng ta thấy vào đầu năm 2022 trước các thông tin về việc FED tăng lãi suất lần đầu kể từ khi thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. 

19. Tuy nhiên, có một điểm mình thấy cần lưu ý đó là trong đợt đầu năm 2022, trước các thông tin về tăng lãi suất ⇒ BTC giảm nhưng sau đó lại tăng trở lại khi thông tin chính thức được đưa ra ⇒ Có khả năng thị trường đang phản ứng quá tiêu cực hoặc đây là chiêu trò làm giá của các “tay to".

Vẫn có một vài điểm sáng đối với Crypto

20. Trái ngược với thị trường Spot ảm đạm ở trên thì Private Sector đối với các dự án Crypto vẫn đang hoạt động rất mạnh mẽ, trong Q1 năm 2022 số tiền huy động đã lên tới ~$15B (theo dữ liệu từ Dove Metrics).

21. So sánh với con số $10.5B trong Q4 và $33B trong cả năm 2021 thì đây là một sự tăng trưởng mạnh mẽ (số liệu được mình lấy được từ Blockworks).

22. Điều này cho thấy rằng, các Builders vẫn đang đổ thêm rất nhiều tiền vào thị trường này và chúng ta sẽ khó có khả năng trải nghiệm một mùa đông thực sự như giai đoạn 2018 - 2019 đã qua.

23. Một điểm sáng có thể thấy được ở thị trường NFT, theo thống kê từ Coinmarketcap, vốn hoá của NFT trên thị trường trong 30 ngày trở lại đây đã tăng trưởng 127.65%, và đây cũng là chủ đề được bàn luận rất nhiều kể từ cuối năm 2021 trở lại đây.

24. Ứng dụng ngoài thực tiễn của Crypto cũng đã được đẩy mạnh hơn, điển hình với ví dụ Goldman Sachs đã đưa ra một sản phẩm cho phép người dùng vay tiền với tài sản thế chấp là Bitcoin.

25. Ngoài ra, cũng có khá nhiều các thông tin tích cực khác về việc tích hợp Crypto và Blockchain vào thực tiễn như việc sử dụng DOGE coin để giải quyết tình trạng Spam trên Twitter (đề xuất bởi Elon Musk) hay FIFA công bố việc hợp tác với Algorand,…

Mình sẽ phân bổ danh mục đầu tư ra sao?

26. Cá nhân mình đã có nhận định từ đầu năm là thị trường sẽ khó tăng trưởng mạnh (anh em có thể xem lại tại đây) nên đã chủ động có khá nhiều Stablecoin từ đầu năm ⇒ Trong hoàn cảnh kể trên, mình vẫn sẽ chủ động:

  • Duy trì tỷ trọng Stable cao.
  • Tích luỹ Coin Top, Blockchain nền tảng.
  • Giải ngân không quá nhiều.
  • Tập trung các Trend ngắn, Fast Money.

27. Trước khi chia sẻ tiếp thì mình cũng muốn anh em nên lưu ý rằng, chiến lược này là chiến lược và định hướng cá nhân của mình và hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư, anh em nên tuỳ theo hoàn cảnh của mình để cân đối có một danh mục phù hợp.

28. Thị trường NFT vẫn rất nóng trong thời điểm này (đặc biệt trên Solana Ethereum) với nhiều cơ hội x100 nên mình sẽ tập trung tìm hiểu và đầu tư tại đây, ngoài ra các Coin Top (BTC, ETH) mình sẽ tìm các cơ hội Farming (đặc biệt ở L2 khi mình cảm nhận được một cuộc chiến Reward giữa các L2 sắp diễn ra).

29. Tuy nhiên, nếu anh em không được may mắn có nhiều tỷ trọng Stablecoin như mình thì mình nghĩ rằng không nên bán ra Stablecoin mà sẽ review và rebalance danh mục để nắm giữ được những đồng Coin tốt.

30. Bởi vì Private Sector vẫn đang hoạt động rất mạnh mẽ, và rất có thể đây là giai đ thị trường đang tích luỹ, đối với những đồng Coin tốt tiềm năng thì đây không phải là thời điểm để bán.

Tổng kết

Mình hy vọng bài viết đã giúp anh em phần nào hình dung được bối cảnh nền kinh tế và thị trường tài chính trong thời điểm hiện tại, cũng như là một gợi ý để anh em có thể thiết kế được kế hoạch đầu tư của mình hiệu quả hơn.

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc gì cũng như có thêm những Insights mới trong sự kiện này thì có thể Comment xuống phía dưới để chúng ta cũng trao đổi nhé! Hẹn gặp lại anh em trong các chủ đề tiếp theo. 

RELEVANT SERIES