icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Hướng dẫn gửi token & NFT bằng tên miền ENS & SNS trên Coin98

16/01/22
19:28
Beginner
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Coin98 - Siêu ứng dụng tiền điện tử hàng đầu thị trường hiện đã hỗ trợ giao dịch gửi, nhận coin & NFT bằng các địa chỉ ENS (Ethereum Name Service — Dịch vụ tên miền Ethereum) và SNS (Solana Name Service - Dịch vụ tên miền Solana) nhằm giúp anh em dễ dàng hơn trong việc gửi nhận tài sản.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách gửi token bằng tên miền ENS và SNS tới các địa chỉ ví Ethereum và Solana ngay trong ứng dụng Coin98.

Ethereum Name Service (ENS) và Solana Name Service (SNS) là gì? 

Ethereum Name Service (ENS) và Solana Name Service (SNS) là hai dịch vụ tên miền trên mạng Ethereum và Solana. Anh em hiểu đơn giản mỗi địa chỉ ví Ethereum/Solana sẽ là một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ đối với đại đa số người dùng. Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong việc giao dịch chuyển tiền qua lại, giải pháp ENS và SNS ra đời. Lúc này, các địa chỉ ví phức tạp sẽ được thay thế bằng các tên miền có đuôi .ETH hoặc .SOL.

Ví dụ:

Địa chỉ ví ETH hoặc SOL của anh em thường sẽ có hơn 42 ký tự bao gồm chữ và số: 0x02518bda432d9359c148e676fb7c666ea324e093 

Thì giờ đây, anh em có thể gửi hoặc nhận tài sản với tên miền ENS hoặc SNS ngắn gọn và được chọn lựa tên miền bởi chính anh em: tencuaban.eth

Đơn giản phải không nào? Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích của SNS & ENS.

Ưu điểm khi sử dụng ENS và SNS

Về cơ bản thì cách hoạt động của ENS và SNS tương tự như DNS (Domain Name Service).  Khi tạo lập một website, DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. 

Ví dụ: www.tenmien.com thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại, dịch một địa chỉ IP thành tên miền.

Khi “dịch” như thế, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được. Và khi anh em đăng nhập vào một website, thay vì phải nhớ và nhập một dãy số địa chỉ IP của hosting, thì chỉ cần nhập tên website là trình duyệt tự động nhận diện.

Vậy đối với ENS và SNS thì sao? Điểm khác biệt duy nhất là ENS được xây dựng trên mạng lưới blockchain của Ethereum và SNS được xây dựng trên mạng lưới blockchain của Solana. Chính nhờ sự khác biệt này, ENS và SNS có một số đặc điểm nổi bật sau đây ngoài tiện ích dễ nhớ như mình đã trình bày ở trên:

  • Tính phi tập trung: Vì chúng dựa trên cơ sở hạ tầng phi tập trung nên các tên miền .ETH và .SOL có khả năng chống kiểm duyệt. Điều này có nghĩa là không tổ chức nào có thể cấm hoặc kiểm soát các tên miền .ETH và .SOL của anh em. 
  • Tính đa dạng: Các tên miền dạng .ETH cũng có thể đại diện cho các token ERC-721 hoặc NFT, tương tự, các tên miền dạng .SOL cũng có thể đại diện cho các token SOL-SPL hoặc NFT. Điều này có nghĩa là anh em cũng có thể giao dịch các miền này trên các thị trường NFT chẳng hạn như OpenSea.
  • Tính cá nhân hoá: ENS giúp anh em tạo ra các NFT chuẩn ERC 721. Anh em có thể đặt tên miền bằng bất kỳ tên gì anh em mong muốn (tất nhiên trừ tên miền bị trùng). Điều này giúp việc ghi nhớ địa chỉ ví trở nên dễ dàng. 
  • Hạn chế sai sót: thay vì phải kiểm tra hơn 42 ký tự trong địa chỉ ví mỗi khi giao dich và điều này có thể dẫn đến các lỗi như gửi nhầm địa chỉ, gửi sai địa chỉ thì giờ đây anh em chỉ cần nhập đúng tên miền ENS và SNS của người nhận để thực hiện giao dịch. 

Coin98 hiện đã hỗ trợ gửi token qua tên miền ENS và SNS, anh em có thể thực hiện giao dịch ngay trên ứng dụng Coin98 với những thao tác đơn giản. Sự hỗ trợ này góp phần nâng cao trải nghiệm của người dùng, đưa Coin98 tiến thêm một bước gần hơn với mục tiêu trở thành Siêu ứng dụng tiền điện tử hàng đầu thị trường. 

Đối với tên miền .ETH, anh em truy cập vào website app.ens.domains, kết nối ví và tiến hành mua tên miền. 

Đối với tên miền .SOL, anh em truy cập vào website naming.bonfida.org, kết nối và để tiến hành mua tên miền. 

Hướng dẫn chuyển coin/token/NFT bằng domain .SOL/.ETH

Trước khi bắt đầu giao dịch, anh em cần cài đặt hoặc cập nhật Coin98 Super App:

Anh em nên tạo ví Multi-Chain trên Coin98 để dễ dàng quản lý và có quyền truy cập vào tất cả các ví single blockchain chỉ với một Passphrase duy nhất.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Multi-Chain trên Coin98

Chuẩn bị phí

Vì giao dịch được thực hiện trên mạng lưới của Ethereum và Solana nên anh em cần chuẩn bị ETH và SOL để làm chi phí giao dịch. 

Anh em có thể mua ETH và SOL qua các sàn CEX hoặc mua trực tiếp qua MoonPay trên Coin98

Bắt đầu thực hiện giao dịch

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 và chọn Gửi (Send).

Bước 2: Lựa chọn ví Ethereum/ Solana tuỳ vào tên miền ENS hay SNS anh em lựa chọn. 

Anh em cũng được khuyến khích lựa chọn ví multichain giúp anh em nhận, chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát. 

Chọn coin/ token và nhập khối lượng anh em muốn giao dịch. Ở khu vực người nhận (recipient), anh em chỉ cần nhập tên miền ENS hoặc SNS của người nhận

Lưu ý: Cần nhập đúng tên miền của người nhận

Bước 3: Thực hiện giao dịch bằng cách chọn kéo để gửi (slide to send), hệ thống sẽ thông báo giao dịch được thực hiện thành công.

Anh em có thể kiểm tra lịch sử giao dịch theo tên miền  .ETH/.SOL trên etherscan.io hoặc solscan.io. Tên ví của anh em trên hệ thống sẽ hiển thị theo tên miền ENS hoặc SNS.

Lưu ý: Phí giao dịch bằng tên miền cũng tương tự như phí giao dịch khi anh em thực hiện với địa chỉ ví thông thường và sẽ biến động tuỳ thuộc vào network. 

Lời kết

​​Vừa rồi mình đã cung cấp các thông tin chi tiết về cách gửi token bằng tên miền ENS và SNS tới các địa chỉ ví Ethereum và Solana ngay trong Siêu ứng dụng Coin98.

Anh em có suy nghĩ gì về tính năng mới này? Hãy comment bên dưới để trao đổi cùng mình nhé! Nếu anh có thắc mắc hay gặp bất cứ vấn đề gì khi thực hiện giao dịch qua các tên miền ENS hoặc SNS hãy comment bên dưới và tham gia nhóm Coin98 Chat Group để được hỗ trợ nhé! Đừng quên theo dõi Coin98 để cập nhật nhanh nhất mọi tính năng và biết thêm nhiều mẹo sử dụng Coin98 hiệu quả nhất!

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page