Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng dẫn gửi token & NFT bằng tên miền Web3

Coin98 - Siêu ứng dụng tiền điện tử hàng đầu thị trường hiện đã hỗ trợ giao dịch gửi, nhận coin & NFT bằng các địa chỉ tên miền Web3 từ các nhà cung cấp ENS, SNS và Unstoppable Domains giúp anh em dễ dàng hơn trong việc quản lý và gửi nhận tài sản.
Amber avatar
trangnguyen
Published Jan 16 2022
Updated May 06 2024
6 min read
gửi token và nft bằng tên miền web3

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách gửi token và NFT bằng tên miền Web3 trên blockchain Ethereum, Solana, Polygon trong ứng dụng Coin98.

Tên miền Web3 (Web3 Name Service) là gì?

Web3 Name Service có thể xem là định danh của người dùng trong thế giới Web3. Nó là một loại địa chỉ công khai với định dạng ngắn và dễ sử dụng hơn. Thay vì sử dụng địa chỉ ví thông thường với chuỗi ký tự dài dòng khó nhớ, bạn hiện có thể sử dụng Web3 Name Service để quản lý và gửi nhận tài sản.

Ethereum Name Service (ENS), Solana Name Service (SNS) và Unstoppable Domains cà các nhà cung cấp tên miền Web3 khác được phát triển để giúp cho việc quản lý tài sản trở nên dễ dàng hơn chỉ với các tên miền có đuôi kết thúc bằng .eth, .sol, .nft or .crypto,...

Định dạng chung của một Web3 username thường là {tên}.{domain}. Ví dụ như: Jane.eth, Josh.crypto, Ken.sol, Maria.blockchain,...

Địa chỉ ví crypto của bạn thường sẽ có hơn 42 ký tự bao gồm chữ và số: 0x02518bda432d9359c148e676fb7c666ea324e093

Thì giờ đây, bạn có thể gửi hoặc nhận tài sản với tên miền ngắn gọn và được chọn lựa tên miền bởi chính anh em: tencuaban.eth

advertising

Đơn giản phải không nào? Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích của tên miền Web3.

Ưu điểm khi sử dụng tên miền Web3

Về cơ bản thì cách hoạt động của tên miền Web3 cũng tương tự như DNS (Domain Name Service). Khi tạo lập một website, DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau.

Ví dụ: www.tenmien.com thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại, chuyển hoá một địa chỉ IP thành tên miền.

Khi quá trình chuyển hoá xảy ra, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được. Và khi bạn đăng nhập vào một website, thay vì phải nhớ và nhập một dãy số địa chỉ IP của hosting, thì chỉ cần nhập tên website là trình duyệt tự động nhận diện.

Vậy đối tên miền Web3 thì sao? Điểm khác biệt duy nhất là nó được xây dựng trên mạng lưới blockchain. Tuỳ vào bên cung cấp thì tên miền sẽ được hỗ trợ ở các blockchain khác như ENS (Ethereum), Unstoppable Domains (Ethereum và Polygon), SNS được xây dựng trên mạng lưới blockchain của Solana.

Chính nhờ sự khác biệt này, tên miền Web3 có một số đặc điểm nổi bật sau đây ngoài tiện ích dễ nhớ như mình đã trình bày ở trên:

Tính phi tập trung: Vì chúng dựa trên cơ sở hạ tầng phi tập trung nên các tên miền .ETH và .SOL có khả năng chống kiểm duyệt. Điều này có nghĩa là không tổ chức nào có thể cấm hoặc kiểm soát các tên miền .ETH và .SOL của anh em.
Tính đa dạng: Các tên miền dạng .ETH cũng có thể đại diện cho các token ERC-721 hoặc NFT, tương tự, các tên miền dạng .SOL cũng có thể đại diện cho các token SOL-SPL hoặc NFT. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể giao dịch các miền này trên các thị trường NFT chẳng hạn như OpenSea.
Tính cá nhân hoá: tên miền Web3 giúp anh em tạo ra các NFT chuẩn ERC-721. Bạn có thể đặt tên miền bằng bất kỳ tên gì bạn mong muốn (tất nhiên trừ tên miền bị trùng). Điều này giúp việc ghi nhớ địa chỉ ví trở nên dễ dàng.
Hạn chế sai sót: thay vì phải kiểm tra hơn 42 ký tự trong địa chỉ ví mỗi khi giao dich và điều này có thể dẫn đến các lỗi như gửi nhầm địa chỉ, gửi sai địa chỉ thì giờ đây  chỉ cần nhập đúng tên miền ENS và SNS của người nhận để thực hiện giao dịch.

Coin98 hiện đã hỗ trợ gửi token qua tên miền ENS, SNS và Unstoppable Domains, bạn có thể thực hiện giao dịch ngay trên ứng dụng Coin98 với những thao tác đơn giản. Sự hỗ trợ này góp phần nâng cao trải nghiệm của người dùng, đưa Coin98 tiến thêm một bước gần hơn với mục tiêu trở thành siêu ứng dụng tiền điện tử hàng đầu thị trường.

Đối với tên miền .ETH, bạn truy cập vào website app.ens.domains, kết nối ví và tiến hành mua tên miền.

Đối với tên miền .SOL, bạn truy cập vào website sns.id, kết nối và để tiến hành mua tên miền.

Với Unstopable Domains, bạn có thể sở hữu tên miền với nhiều đuôi khác nhau như .crypto, .blocckhain, .888,... trên hệ Etherum and Polygon.

Hướng dẫn chuyển coin/token/NFT bằng domain .SOL/.ETH

Trước khi bắt đầu giao dịch, anh em cần cài đặt hoặc cập nhật Coin98 Super App.

Bạn nên tạo ví Multi-Chain trên Coin98 để dễ dàng quản lý và có quyền truy cập vào tất cả các ví single blockchain chỉ với một Passphrase duy nhất.

Chuẩn bị phí

Vì giao dịch được thực hiện trên mạng lưới của Ethereum, Solana, Polygon nên anh em cần chuẩn bị ETH, SOL & MATIC để làm chi phí giao dịch.

Bạn có thể mua ETH, SOL & MATIC qua các sàn CEX hoặc mua trực tiếp qua MoonPay trên Coin98.

Bắt đầu thực hiện giao dịch

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 và chọn Gửi (Send). Bước 3: Thực hiện giao dịch bằng cách chọn kéo để gửi (slide to send), hệ thống sẽ thông báo giao dịch được thực hiện thành công.

Bước 2: Chọn token muốn gửi và nhập tên miền Web3 tại ô Người nhận.

Lưu ý: Cần nhập đúng tên miền của người nhận.

chuyển coin token nft bằng sol eth 1

Bạn có thể kiểm tra lịch sử giao dịch theo tên miền web3 trên etherscan.iosolscan.io, polygonscan. Tên ví của bạn trên hệ thống sẽ hiển thị theo tên miền.

chuyển coin token nft bằng sol eth 2

Lưu ý: Phí giao dịch bằng tên miền cũng tương tự như phí giao dịch khi anh em thực hiện với địa chỉ ví thông thường và sẽ biến động tuỳ thuộc vào network.

Related Posts