Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ancient8 Chain: Hệ sinh thái game đầu tiên trên Superchain

Ancient8 với tầm nhìn phát triển hệ sinh thái gaming, đã gia nhập Optimism Superchain để trở thành một trong những blockchain L2 chuyên dụng cho Web3 Gaming.
Amber avatar
LilYang
7 min read
Published May 07 2024
Updated May 10 2024
hệ sinh thái ancient8

Quá trình phát triển của Ancient8 Chain

Bắt nguồn từ hội nhóm những người có chung đam mê với GameFi, Ancient8 đã phát triển lên thành một gaming L2:

T10/2021, Ancient8 được ra mắt với tầm nhìn trở thành Gaming Guild mảng Web3 tại Việt Nam, dự án tài trợ học bổng cho các gamer tham gia vào các dự án GameFi.
T1/2022, Ancient8 gọi vốn 4 triệu USD từ các quỹ có tên tuổi trên thị trường như Dragonfly, Hashed, Pantera, Coinbase Ventures.
T4/2022, ra mắt Ancient8 2.0 và Ancient8 Metaverse DAO.
T6/2022, Ancient8 tiếp tục gọi thêm 6 triệu USD với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng cho GameFi. Vòng gọi vốn có sự tham gia của C2Ventures, Maker Fund, Pantera…
T9/2023, Ancient8 công bố kế hoạch khởi động blockchain gaming.
T2/2024, chính thức triển khai mainnet Ancient8 Chain, một Layer 2 dành cho gaming trên Ethereum.
advertising

Điểm nổi bật của Ancient8 Chain

Sản phẩm chính của dự án hiện tại là Ancient8 Chain, một blockchain L2 trên mạng lưới Ethereum và thuộc hệ sinh thái Superchain của Optimism. Ancient8 Chain có một vài điểm đặc biệt phù hợp một blockchain dành cho gaming.

Thiết kế mô-đun

Ancient8 Chain là blockchain được xây dựng trên bộ công cụ OP Stack phiên bản mới nhất, bộ công cụ này cung cấp các lớp mô-đun cơ bản cấu tạo nên blockchain như lớp Data Availability, Sequencing, Derivation, Execution, và Governance Layer.

a8 tích hợp celestia

Ngoài ra, Ancient8 còn tích hợp với Celestia để cải thiện lớp dữ liệu sẵn có (DA). Cơ chế mô-đun này cho phép Ancient8 dễ dàng đưa ra các cập nhật, thay đổi theo nhu cầu.

Hệ sinh thái Superchain

Sử dụng phiên bản mới nhất của OP Stack cũng đồng nghĩa Ancient8 là một phần của hệ sinh thái Optimism Superchain, chia sẻ tính năng quản trị và doanh thu từ sắp xếp giao dịch với Hội đồng Optimism.

A8 chain thuộc superchain

Ancient8 sẽ có khả năng kết nối và giao tiếp với các chain khác trong Superchain trong tương lai gần, đồng thời Ancient8 cũng đang là dự án Gaming duy nhất trong hệ sinh thái ngày một lớn mạnh này.

Khả năng mở rộng và tương thích EVM

Tận dụng thiết kế từ phiên bản OP Stack mới nhất, Ancient là một Optimistic Rollup với hiệu suất và tốc độ tương đồng với các Optimistic Rollup nổi bật khác trên thị trường như Optimism, Base… đồng thời Ancient8 cũng có khả năng tương thích với EVM.

Ancient cũng cam kết hướng tới trải nghiệm người dùng bằng cách giữ phí gas ở mức thấp. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các dự án gaming.

Số liệu của A8 Chain

Sau khoảng 2 tháng hoạt động mainnet, Ancient8 Chain đạt được các con số:

970k ví được tạo, trong đó 583k ví thực hiện ít nhất 1 giao dịch.
5.7 triệu giao dịch được thực hiện.
Số lượng người dùng hoạt động mỗi ngày duy trì ổn định ở mức 20-40k user.
723 hợp đồng và 94 token được tạo.
Thu hút gần 750k USD giá trị ETH được nạp lên mạng lưới.
ancient8 chain
Giá trị tài sản được bridge qua Ancient8 Chain. Nguồn: Token Terminal

Ancient8 Growth Layer

Lớp hỗ trợ phát triển (Growth Layer) là một tập hợp bộ sản phẩm có thể hỗ trợ các dự án gaming trên tất cả phương diện từ marketing, phát triển sản phẩm, kết nối cộng đồng…

Một số sản phẩm trong nhóm này bao gồm: Dojo Marketplace, Space3, Ancient8 Gaming, ReneVerse, A8ID.

Hệ sinh thái Ancient8

toàn cảnh a8 chain

Nhóm dự án thuộc Growth Layer

Nhóm Growth Layer là những dự án cơ sở cho sự phát triển của Ancient8, bắt đầu từ Ancient8 Chain:

Ancient8 Chain: Ancient8 Layer 2 được xây dựng tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt theo bối cảnh game. Với sự hiểu biết sâu sắc về những gì game thủ yêu cầu – giao dịch nhanh chóng và tương tác dễ dàng – Ancient8 Chain đảm bảo trò chơi diễn ra suôn sẻ.
Dojo Marketplace: Dojo là thị trường NFT dành riêng cho các dự án game Web3, là cửa ngõ để bạn mang đến những trò chơi hay nhất cho người chơi ở Đông Nam Á.
Space3: Nhà xuất bản trò chơi Web2 và Web3 nổi bật. Với tư cách là nhà phát hành và game launchpad, Space3 hướng dẫn nhà phát triển từ ý tưởng đến thực tế, lựa chọn những trải nghiệm thu hút người chơi trên toàn thế giới.
Ancient8 Gaming: Ancient8 Gaming là cầu nối giữa game thủ và người sáng tạo trò chơi, một trung tâm toàn cầu để khám phá trò chơi, cộng đồng địa phương và các sự kiện trong đời thực. 
Đối với người chơi, đó là một thế giới của phần thưởng và sự kết nối. Đối với các nhà phát triển, đó là không gian để gắn kết và phát triển. Cùng nhau, đó là nơi trò chơi phát triển.
ReneVerse: ReneVerse ủng hộ các nền tảng tương thích chéo và quảng cáo sáng tạo trong trò chơi. Sứ mệnh là thống nhất trải nghiệm của người tiêu dùng và trò chơi, dân chủ hóa ngành thông qua các ứng dụng blockchain tiên tiến.
A8ID: Sở hữu danh tính trò chơi và biểu đồ xã hội trong tương lai phi tập trung. A8ID cung cấp khả năng mở rộng plug & play, phân tích dữ liệu on-chain và cách tốt hơn để thu hút hàng triệu người dùng.

Quy trình phát triển game sử dụng Growth Layer của Ancient8 sẽ như sau: 

Nhà phát triển sử dụng cơ sở hạ tầng A8 Chain để xây dựng game, sau đó quảng bá/mở bán bộ NFT trên Dojo, phát hành game qua Space3, tăng cường danh tính người dùng với A8ID, xây dựng kết nối cộng đồng game thủ qua A8 Gaming, tạo ra thêm doanh thu với quảng cáo in-game từ ReneVerse.

Nhóm dự án Gaming

Ancient8 đang hỗ trợ phát triển nhiều dạng game, trong đó nổi bật là nhóm các game vận hành hoàn toàn on-chain (fully on-chain games), một số dự án bao gồm:

Onchain Clash: Tương game đồ hoạ pixel lấy cảm hứng từ Pixel War, Go Game và Paperie. Người chơi tham gia trò chơi sẽ cố gắng mở rộng và bảo vệ lãnh thổ khỏi những người chơi khác.
Onizone: Trò chơi nhập vai theo phong cách chiến đấu sinh tồn (battle royale)
DeWorld: Tựa game xây dựng trang trại sử dụng NFT
WeePePe: Người dùng nhập vai thành chú ếch Pepe, xây dựng thành phố trên mặt trăng.

Ngoài ra còn một số game khác:

MasterDuel: Nền tảng hỗ trợ và kết nối game thủ tham gia các game trên Telegram Apps.
Private Battle: Tựa game chinh phát cướp biển, cướp bóc tài nguyên giữa các người chơi trên nền tảng Twitter (X).
các game trên a8
Các game trên Ancient8

Nhóm dự án khác

Ngoài nhóm gaming là hướng phát triển chủ đạo, trên Ancient8 còn có các dự án vệ tinh khác giúp phát triển các tiện ích như:

Ví: Coin98 Super Wallet, Ancient8 Wallet, Desig, Turnkey
NFT Marketplace: Dojo, Space3
Bridge/Messaging: Ancient8 Native Bridge, Meson, Hyperlane, Relay
DEX: Baryon, Cabbage Swap, Geckoterminal
Cơ sở hạ tầng: Celestia, Third Web, Particle Network, Clique, Omni Network, Conduit.

Tổng kết

Là dự án gaming duy nhất trong hệ sinh thái Superchain của Optimism, Ancient8 Chain là một trong những dự án Layer 2 nổi bật dành cho những user đam mê với web3 gaming và đặc biệt là fully on-chain game. Hiện A8 đã có nhóm dự án cơ sở giúp nhà phát triển dễ dàng triển khai và marketing tựa game của mình.