thumbnail
thumbnail
Trên Kadena có những mảng nào? Hệ sinh thái Kadena đang ở giai đoạn nào? Dự phóng và tìm kiếm cơ hội đầu tư về hệ Kadena tại đây!!!

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, với sự ra mắt và phát triển của rất nhiều protocol mới. Các hệ sinh thái đi rất nhanh, có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng. Để giúp anh em bắt kịp một hệ sinh thái đã có sự tăng trưởng tương đối ấn tượng trong thời gian vừa qua, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái Kadena và cùng trả lời những câu hỏi:

 • Trên Kadena có những mảng nào?
 • Hệ sinh thái Kadena đang ở giai đoạn nào?
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Kadena.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Kadena Blockchain

Kadena là gì? 

Kadena là một blockchain nền tảng, cụ thể hơn là một hybrid blockchain (Blockchain hỗn hợp) bao gồm cả public blockchain, private blockchain và ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Pact. Kadena Blockchain Layer 1 được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của các blockchain hiện tại.

kadena blockchain

Điểm nổi bật của Kadena

 • Public Blockchain Kadena: Hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof of Work, với thuật toán giúp cải thiện thông lượng và khả năng mở rộng, nhưng vẫn duy trì tính bảo mật và tính toàn vẹn của người tiền nhiệm là Bitcoin.
 • Private Blockchain Kuro: Giải pháp blockchain riêng tư của Kadena cung cấp cho các doanh nghiệp.
 • Ngôn ngữ Hợp đồng thông minh Pact: Ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh được team Kadena tạo ra dành cho các blockchain riêng tư. Pact giúp cho các developer thực hiện logic thuật toán mạnh mẽ, hiệu quả, thực hiện các hoạt động quan trọng một cách nhanh chóng và an toàn, kèm bảo mật cao.
 • ChainWeb: Giao thức giúp vừa đảm bảo năng suất tải trọng lớn qua mạng lưới mà vẫn đảm bảo được vấn đề bảo mật.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Kadena (10/11/2021):

 • Tổng lượng transaction: 1,795,076;
 • Block Height: 2,138,395;
 • Marketcap: 3.7 tỉ đô;
 • Total Supply: 1,000,000,000 KDA.

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Kadena đã trải qua một chặng đường dài phát triển với nhiều cột mốc đáng nhớ:

 • ScalableBFT (Kadena’s private blockchain) launch trên AWS (tháng 1/2019): Kadena Private blockchain được miễn phí sử dụng cho tất cả người dùng của AWS.
 • Chainweb Testnet v0 public launch (tháng 3/2019): Testnet public đầu tiên với 10 chain song song.
 • Pact 3.0 ra mắt (tháng 6/2019): thêm 3 tính năng mới bao gồm Capabilities, Module Governance, và Guards.
 • Chainweb Testnet v2 public launch (tháng 8/2019): Bản testnet public số 2.
 • Chainweb Testnet v3 public launch (tháng 9/2019): Thêm nhiều tính năng mới cho miner.
 • Chainweb Mainnet launch phase 1, 2 và 3 (ra mắt vào tháng 10, 11/2019 và tháng 1/2020): Hoàn thành kích hoạt hợp đồng thông minh Pact, mở khoá khả năng tạo và triển khai Dapps trên Kadena.

Nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án

Kadena có nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào nền tảng bao gồm: Youbi Capital, SV Angel, Origin Capital, Chain Fund, Compound VC, Amino Capital, Multicoin Capital, CoinFund, Scalar Capital, MetaStable, Distributed Global, Primitive Ventures, Floem Capital, Roca Capital, Susquehanna International, Kilowatt Capital, Devonshire Investors, Collider Ventures, Decentral Park Capital, ChainRock, Asimov Ventures, Limitless Crypto Investments, DTC Capital.

Đặc biệt, với sự tham gia của Multicoin Capital - một quỹ đầu tư nổi tiếng thành công với các thương vụ Layer 1 như Solana, Thorchain,... Kadena sẽ nhận được sự dẫn dắt vô cùng tốt để đạt được thành công trong tương lai.

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Kadena

Tổng quan về các mảnh ghép trên Kadena được mình thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Anh em hãy cùng mình bắt đầu tìm hiểu về hệ sinh thái Kadena nào!

DEX

Kadena có các dự án AMM DEX sau:

 • KadenaSwap: Sàn AMM DEX đã đưa ra bản beta và close bản beta từ tháng 5/2021 nhưng tới giờ vẫn chưa chạy mainnet. Không tìm thấy thông tin gì về việc liệu dự án có ý định hoạt động trong tương lai không. Anh em có thể xem code trên Github của dự án tại đây.
 • Kaddex: AMM DEX native trên hệ sinh thái Kadena. Hiện tại Dapp này mới chỉ có hai chức năng cơ bản là Swap và liquidity mining, và chức năng lending, farming, staking, governance và bridge sẽ ra mắt trong tương lai. Hiện lượng TVL của ứng dụng mới chỉ dừng ở con số 1 triệu đô;

kda flux

 • Anedak: Một AMM DEX đã đi vào hoạt động chính thức với 300k TVL trong giao thức, được xây dựng native trên Kadena. Hiện tại, mới chỉ có 3 token được giao dịch trên ứng dụng bao gồm KDA, ADK (token dự án) và FLUX.

⇒ Nhận xét: Trên hệ Kadena mới chỉ có hai AMM DEX với lượng TVL vô cùng ít ỏi - 1.3 triệu đô cho hai AMM DEX, vậy nên có thể thấy mảng quan trọng nhất với DeFi trên Kadena cũng còn đang vô cùng sơ xài, và lượng user cũng hoàn toàn chưa đáng kể. 

Điều này có nghĩa là, hệ sinh thái cần cải thiện cả ở mặt số lượng và chất lượng dự án, cũng như số lượng user (qua các chương trình incentives hoặc liquidity mining).

NFT, Game & Collectibles

Kadena có cách mảng ghép gaming, NFT như sau:

 • UFO Gaming: Một dự án gaming và IDO gaming trên Kadena. Đây không phải dự án native trên Kadena mà dự án đã chạy ở nhiều chain khác, Kadena chỉ là một trong chain của dự án. Dự án đã có marketcap ở khoảng 500 triệu đô với hơn 30 ngàn holders.
 • Kaden Artist: NFT Market trên Kadena, hiện tại dự án chưa ra sản phẩm và cũng chưa có website. Twitter dự án cũng mới được lập từ tháng 10/2021.
 • ColorBlock: NFT Market đã đi vào hoạt động đầu tiên trên Kadena, tuy nhiên dự án chỉ hỗ trợ các pixel art với độ phân giải không cao. Anh em có thể tạo và mua bán NFT trên marketplace này. Hiện tại dự án chưa có user sử dụng ứng dụng.
 • Babena: Một bộ NFT collection trên hệ sinh thái Kadena. Hiện tại, bộ NFT này cũng chưa bắt đầu được bán và chưa được giao dịch.

⇒ Nhận xét: NFT trên hệ sinh thái này còn vô cùng sơ xài và thiếu user. Marketplace dành cho các NFT trên hệ cũng chưa hoàn thiện, khiến việc giao dịch NFT trên nền tảng này cũng chưa thể bắt đầu. 

Nhìn qua các hệ sinh thái khác, khi hệ sinh thái mới bắt đầu phát triển, các NFT trong hệ thi nhau mọc lên và đem về lượng lớn user trong hệ sinh thái, tuy ý tưởng không có gì mới (cũng chỉ là các collectibles fork các bộ NFT nổi tiếng như BAYC, Punk,...) nhưng cũng đem về sự sôi động nhất định cho mảng NFT. 

Tuy nhiên trên Kadena, số lượng dự án như vậy lại mới chỉ có một dự án duy nhất, và dự án này cũng chưa bắt đầu launch NFT. Bởi vậy, thị trường NFT trên Kadena còn vô cùng sơ xài và cũng chưa đủ điều kiện để phát triển.

Các mảnh ghép khác

 • Chainlink và API3: Hai oracle hoạt động trên hệ sinh thái Kadena. Đây là sự kết hợp vô cùng cần thiết để cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái được đầy đủ, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của Dapps.
 • PandenaCoin: Meme coin trên Kadena. Tuy nhiên, dự án còn rất bé, chưa ra token và cũng chưa có website.
 • Wrapped Bitcoin: WBTC đang trong giai đoạn chuẩn bị để đưa token này lên mạng lưới Kadena.
 • Hypercent Launchpad: Một dự án launchpad native trên Kadena. Hiện tại, dự án chưa đi vào hoạt động.
 • KDLaunch: Một dự án launchpad native trên Kadena cũng chưa bắt đầu đi vào hoạt động.
 • Kadena Explorer: Một explorer của chain được tạo bởi ChainWeb. Các chức năng trên explorer này còn tương đối ít và hạn chế.

⇒ Nhận xét: Kadena đã có những mảnh ghép cơ sở hạ tầng chính, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thiếu sót để khắc phục và phát triển thêm. Về khía cạnh người dùng, hệ sinh thái còn thiếu các dashboard để tìm các Dapps trong hệ, thiếu các explorer với chức năng track token và nhiều tính năng khác, khiến việc một người mới bắt đầu với hệ muốn tìm hiểu về tình trạng của hệ gặp không hề ít khó khăn. 

Các launchpad trên hệ cũng đã có tuy nhiên chưa có dự án nào được launch trên hai ứng dụng. Điều này là dễ hiểu bởi số lượng dự án và tốc độ gia tăng dự án trên hệ Kadena còn tương đối khiêm tốn, bởi vậy các launchpad cũng chưa có đất diễn.

Memecoin tuy không phải là “mảng” quan trọng, nhưng cũng cho thấy hệ sinh thái có lượng truy cập và quan tâm nhiều hay không, bởi chỉ ở hệ sinh thái nào có lượng người quan tâm lớn thì các dự án memecoin mới bắt đầu nổi lên. Trên hệ Kadena mới chỉ có một dự án memecoin và cũng chưa đi vào hoạt động, khiến mình cảm thấy rõ sự sơ xài hiện tại của hệ sinh thái này.

Tham khảo thêm: Cách Meme đang thống trị thế giới Crypto

Nhận định & dự phóng về hệ sinh thái Kadena

Nhận định chung

Khi “skin-in" hệ sinh thái Kadena, mình có để ý thấy cộng đồng các nick Twitter shill và hỗ trợ hệ sinh thái vô cùng đông đảo. Tuy content trên các account đó không có gì đặc biệt, mà chỉ là các tweet chữ đơn thuần và nội dung shill token nền tảng khá sơ xài và ít chiều sâu. 

Điều này cho thấy cộng đồng của hệ tương đối mạnh mẽ và thu hút được lượng lớn người mới quan tâm sau đợt tăng trưởng giá tương đối mạnh trong thời gian vừa qua, tuy nhiên hệ sinh thái cũng chưa có gì nổi bật khiến các nội dung còn tương đối sơ xài.

Các mảng chính trên hệ cũng chưa có nhiều sự phát triển: 

 • AMM DEX mới chỉ có hai ứng dụng với TVL khiêm tốn.
 • Lending chưa xuất hiện.
 • Ứng dụng stablecoin và bridge cũng chưa có trên hệ sinh thái này.

Điều này khiến dòng tiền chưa đủ điều kiện để đi vào hệ sinh thái, cũng như việc thu hút user vào hệ gặp vô cùng nhiều khó khăn.

Dự phóng

Bởi token nền tảng KDA đã tăng giá mạnh trong thời gian vừa rồi, có thể một hướng đi của hệ sẽ là đưa token nền tảng KDA này vào hệ qua các ứng dụng AMM DEX, Lending, Synthetic, Staking pool,... 

KDA đang đứng top 50 thị trường với lượng vốn hoá không hề nhỏ, và nếu lượng vốn hoá này được đưa vào các ứng dụng trong hệ sinh thái thành công (như cách Solana đã làm với SOL), thì đây sẽ là một lượng TVL vô cùng tốt cho nền tảng này.

Sắp tới, các mảnh ghép sau thuộc dạng điều kiện cơ bản trên hệ sẽ cần hoàn thiện để tạo đà phát triển cho hệ sinh thái Kadena:

 • Cầu nối tới các hệ sinh thái khác cần được triển khai. Không cần nhất thiết phải là triển khai cầu nối native tới các chain khác, mà chỉ cần có partner với các ứng dụng bridge hiện tại như Anyswap, CBridge, Allbridge,... để có thể lưu thông dòng tiền ra vào hệ một cách dễ dàng.
 • Lending và stablecoin, staking pool cần xuất hiện trên hệ sinh thái này, không chỉ để đưa KDA tham gia vào hệ sinh thái, mà còn để tận dụng tốt nguồn tiền ít ỏi trong hệ.
 • AMM DEX cần bổ sung thêm tính năng, các explorer và dashboard cần được cải thiện và bổ sung để tối ưu hoá trải nghiệm của người dùng trong hệ.

Sau đó, có thể Kadena sẽ lựa chọn hướng đi mà nhiều hệ sinh thái khác đã làm, là đưa ra khoản grant để thúc đẩy sự phát triển trong hệ sinh thái, như nhiều hệ khác đã làm bao gồm Avalanche, Celo, Harmony, Fantom,... Có lẽ đó là điểm bùng nổ của hệ sinh thái mà các nhà đầu tư có thể đánh cược vào, sau khi nhìn thấy các mảnh ghép cơ bản của hệ sinh thái được hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Kadena, hiểu về tình hình các mảng và bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Kadena..

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Kadena là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

Đọc thêm:  Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Tezos (TEZEX)

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment