thumbnail
thumbnail
Loot được biết đến là dự án NFT với ý tưởng khá kỳ lạ và thú vị. Tìm hiểu về các dự án và tiềm năng hệ sinh thái Loot (Lootverse) ngay tại đây!!!

Loot có lẽ là một trong những dự án NFT kỳ lạ nhất lịch sử NFT, hay nói cách khác, là một ý tưởng không hề giống bất kỳ dự án nào trước đó. Giờ đây, Loot không chỉ đứng riêng một mình, mà còn là một hệ sinh thái Loot (hay còn gọi là Lootverse). Bài viết này sẽ giúp anh em biết được:

 • Loot Alliance là gì?
 • Các giai đoạn của Loot.
 • Các dự án hiện tại trong Loot Alliance.
 • Dự phóng về hệ sinh thái Loot (Lootverse).

Về Loot và Loot Alliance

Loot là gì?

Loot là dự án làm về NFT với những bức ảnh đen và có chữ trắng, thể hiện các vật phẩm trong hành trình phiêu lưu của nhân vật như mũ, găng tay, giày,… Loot xuất hiện vào khoảng đầu tháng 9/2021,với việc cộng đồng đã dậy sóng về một NFT khá đơn giản, đó là một bức ảnh đem kèm vài dòng chữ trắng, trị giá đôi khi lên đến vài trăm ETH cho 1 NFT của Loot.

Nếu anh em đã từng vào trang web của Loot trước đây thì sẽ thấy giao diện cực kỳ đơn giản, chỉ có vài dòng chữ kèm theo nơi để mint Loot. 

Giao diện ban đầu không thể nào “phức tạp” hơn của website Loot.

Nhưng vào gần cuối tháng 10/2021, một nhóm người xây dựng Lootverse quyết định: Cập nhật trang web www.lootproject.com để giúp người chơi hiểu về Lootverse đang ngày càng được mở rộng.

Giao diện website hiện tại của Loot

Ngày càng có nhiều dự án cũng như team dev muốn tham gia vào Lootverse hơn, và từ đó tạo nên một Loot Alliance.

Loot Alliance là gì?

Loot Alliance đã được thành lập để dẫn dắt và điều hành trang web Loot, đang hoạt động với tư cách là đại diện của cộng đồng Lootverse (Hệ sinh thái Loot). Họ là một tập thể gồm dev, nhà thiết kế và chuyên gia làm việc cùng nhau để tạo ra một nền tảng vững chắc cho Loot.

Giao diện mới trên trang web của Loot sẽ giúp cho:

 • Người chơi mới dễ hiểu và tham gia Loot hơn.
 • Loot sẽ trở nên vui vẻ, thú vị hơn.
 • Tạo một Foundation để giúp những người khác xây dựng cộng đồng Loot.
 • Củng cố ý chí cộng đồng.

Các giai đoạn của Loot

Theo cập nhật mới nhất, Loot hiện tại đã chia thành 4 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 (Get Loot): Đây là lúc chúng ta lần đầu biết các khái niệm về Loot, mọi người đổ xô đi mint Loot.
 • Giai đoạn 2 (Gear Up): Anh em có thể sử dụng Loot để mint những vật phẩm như Genesis Mana, Realm,...
 • Giai đoạn 3 (Character): Bắt đầu tìm hiểu về hình ảnh của những NFT Loot trong ví chúng ta. Trông các nhân vật này sẽ như thế nào? Loot của game này sẽ khác Loot ở game kia ra sao?
 • Giai đoạn 4 (Quests): Chưa ra mắt, nhưng khả năng cao là bắt đầu các tựa game dần ra mắt, người dùng có thể tham gia trải nghiệm các hoạt động thực thụ bằng Loot của mình, và có thể nhận được phần thưởng.

Thực tế, giai đoạn 2 và 3 không có sự phân chia rõ rệt, thậm chí có thể chạy song song cùng với nhau, các dự án trong Loot Alliance hiện tại đều nằm ở hai giai đoạn này. Vậy các dự án này là gì?

Các dự án trong Loot Alliance

Các dự án này chỉ là tạm thời. Trong tương lai sẽ được cập nhật thêm do cộng đồng biểu quyết.

The Genesis Projects

The Genesis Projects (ATIME) là một dự án NFT collectibles với các nguyên liệu là Genesis Mana được mint ra từ các Loot. 

Khi người dùng tập hợp 8 mảnh Genesis Mana thì sẽ triệu hồi được Genesis Adventurers. Ai triệu hồi được Genesis Adventures sẽ nhận được “Genesis Loot” bag với các đặc quyền, Airdrop và “Offering” trong tương lai của Lootverse.

Twitter dự án: twitter.com/GenesisLoot

Loot Bibiotheca

Bibliotheca là Dashboard để người dùng theo dõi các dự án trong Loot Metaverse, khá giống Zapper. Cộng đồng có quyền bỏ phiếu cho dự án nào được hỗ trợ - hiện tại đang có Loot, $AGLD, Genesis Projects và Realms. Anh em có thể truy cập vào Loot Bibliotheca để quản lý NFT của các dự án trên.

Twitter dự án: twitter.com/lootgraph

Realms

Realms (LORD) có tất cả 8,000 NFT Realm, và chúng đều là những NFT về lãnh thổ, bao gồm tên; phân bổ tài nguyên; kỳ quan; đặc điểm khác như có thêm thành phố, cảng,... Team Realms cũng sẽ xây dựng Bridge giữa Ethereum và Arbitrum, để cộng đồng có thể tham gia các hoạt động của Loot, hay đơn giản là chuyển các Loot, Realm từ Ethereum lên Arbitrum.

Realms cũng có kế hoạch trong tương lai xây dựng AMM với phần thưởng là token ERC-1155 cho những ai cung cấp thanh khoản. Team Realms và Bibilotheca hợp tác với nhau để xây dựng một game Play to Earn trên Arbitrum, sử dụng các tài nguyên của Lootverse nói chung và Realms nói riêng.

Twitter dự án: twitter.com/LootRealms

Lootmart

Tách các vật phẩm trong Loot ra thành những vật phẩm riêng, và tạo nên hình ảnh cho các vật phẩm này. Các vật phẩm chỉ đơn giản là art của Lootmart, nên không có nghĩa là nó sẽ hiển thị đúng như vậy ở các dự án khác.

Twitter dự án: twitter.com/lootmart_xyz

Các vật trong là art của Lootmart

Loot Exchange

Đây là nơi anh em có thể mua bán, trao đổi giống Opensea. Loot Exchange chấp nhận Loot, mLoot và Genesis Adventures. Và cũng chính vì chỉ dành cho Lootverse, nên giao diện của Loot Exchange khá đơn giản.

Twitter dự án: twitter.com/LootExchange

Loot Character

Anh em có thể mint Loot Character, và sau khi mint, các Character này sẽ dính vào Loot của chúng ta. Do đó, Loot Character giúp anh em có một nhân vật cho mỗi Loot, cùng với đó là trở thành thành viên của các Guild, và có quyền truy cập vào những thứ khác trong thế giới Loot Character. Hiện Loot Character chỉ hỗ trợ Loot, mLoot khả năng cao trong tương lai cũng sẽ được phép mint Character.

Twitter dự án: twitter.com/LootCharacter

Adventure Gold

Đây chính là token AGLD mà có lẽ nhiều anh em lầm tưởng là token do Loot làm ra. Nhưng thực tế, AGLD cũng là một dự án cộng đồng như các dự án trên. Vào lúc ra mắt, anh em mint Loot sẽ có thể Claim AGLD miễn phí.

Twitter dự án: twitter.com/lootproject

Loot Swag

Anh em mua Loot, mLoot,... chỉ đơn giản là một mảnh giấy đen chữ trắng, thì khi kết nối ví vào Loot Swag, các NFT này sẽ được dựng hình ra các nhân vật mặc đồ đúng với các item trong danh sách. Tương tự Loot Character, đây cũng chỉ là hình ảnh của riêng Loot Swag.

Twitter dự án: twitter.com/LootSwag

Loot Swag

Hiện tại, chức năng của Loot Swag cũng chỉ có thế: Kết nối ví, coi Loot của mình trông như thế nào. Nhưng trong tương lai, dự án cũng sẽ ra mắt nhiều skin để phối đồ, cũng như hợp tác với các dự án khác, để hình ảnh này được hiển thị ở ở nhiều nơi hơn.

0xinventory App

Chắc hẳn anh em mint Loot cũng không quá xa lạ với hình ảnh Loot nhưng không phải chữ trắng, mà là chữ xanh chữ đỏ. Đó là khi chúng ta “soi” Loot dưới 0xinventory App - ứng dụng giúp anh em xem độ hiếm của các món đồ trong Loot của mình.

Sẽ có các thang điểm độ hiếm như sau:

 • Vật phẩm thường (Common): Xuất hiện từ 375 lần trở lên, điểm hiếm (Rarity Score) là 1. Có 47.25% tương ứng 30,237 vật phẩm.
 • Vật phẩm không phổ biến (Uncommon): Xuất hiện 358 - 374 lần, điểm hiếm là 2. Có 12.61% tương ứng 8,073 vật phẩm.
 • Vật phẩm hiếm (Rare): Xuất hiện 101 - 357 lần, điểm hiếm là 3. Có 11.78% tương ứng 7,537 vật phẩm.
 • Vật phẩm kinh điển (Epic): Xuất hiện 10 - 100 lần, điểm hiếm là 4. Có 10.29% tương ứng 6,587 vật phẩm.
 • Vật phẩm huyền thoại (Legendary): Xuất hiện 2 - 9 lần, điểm hiếm là 5. Có 9.67% tương ứng 6,189 vật phẩm.
 • Vật phẩm thần thoại (Mythic): Xuất hiện đúng 1 lần, điểm hiếm là 6. Có 8.4% tương ứng 5,377 vật phẩm.

Tiếp theo là Bag rank: Điểm số này dựa trên tổng số lần xuất hiện hiếm của tất cả các vật phẩm trong Loot. Từ đó, các Loot sẽ không còn ngang bằng nhau bởi chỉ chứa các dòng chữ, mà sẽ có xếp hạng dựa trên số điểm.

Website dự án: 0xinventory.app

Ứng dụng 0xinventory App xem độ hiếm của món đồ trong Loot

Divine DAO

Đây là một DAO tập hợp những builder, nghệ sĩ, những người cống hiến cho Loot. Để tham gia vào Divine DAO, anh em phải có Divine Key, ban đầu được phát cho những thành phần trên (gọi là Delegates), nhưng sau này, những Delegates cũng có quyền phân phối một lượng nhỏ Key cho những ai ở cộng đồng Lootverse mà họ cảm thấy xứng đáng.

Twitter dự án: twitter.com/divine_dao

Dự phóng về hệ sinh thái Loot (Lootverse)

Hướng đi chính của Lootverse

Loot ban đầu chỉ là một nền tảng NFT sơ khai, nhưng mục đích của nó là một thứ gì đó trước nay vẫn chưa ai nghĩ đến, đó là viết ra nền tảng để cộng đồng tự xây dựng nên game của chính họ.

Và quả thật, cộng đồng đã đi đúng hướng này, đã có một số dự án đưa ra những artwork cho item được list ở trên Loot. Ngoài ra, đó là những dự án hiển nhiên phải có của một hệ sinh thái, như Marketplace, hay Dashboard,...

Với một cộng đồng mạnh và tâm huyết, trong tương lai, rất có thể sẽ có nhiều dự án sẽ được xây dựng trên Lootverse, dễ thấy nhất sẽ là các dự án sáng tạo hình ảnh riêng cho những vật phẩm của Loot. Và đó khả năng cao không phải là Lending hay AMM như chúng ta thường thấy, mà sẽ là những Game kết nối với nhau, tạo nên một không gian mà mọi thứ đều gắn kết chặt chẽ với nhau.

Với phong cách đồ họa “8-bit”, các tựa game trên Loot theo mình nghĩ sẽ có lối chơi khá đơn giản, đưa chúng ta về những game trên Console khoảng năm 199x. Đây cũng là một cách tiếp cận mới mẻ mang tính “retro”, có thể làm nổi bật chính mình giữa các tựa game hiện đại, hình ảnh đẹp mắt và mang tính chiến thuật trong thời đại Play to Earn hiện nay.

Một số tiêu chuẩn đánh giá và cách phân phối token khác ra đời?

Nếu anh em đã quen với kiếm tiền ở DeFi thì mình nghĩ Loot là một mảng đầu tư khá mới lạ, bởi vì không có một mức định giá nào của dự án trước đây giống với Loot. Và nếu anh em nghĩ rằng không đầu tư vào token được thì mua NFT, thì theo cá nhân mình, việc này cũng rất mạo hiểm, vì NFT trên Lootverse cũng rất khác biệt so với các NFT chúng ta từng thấy ở Ethereum hay Solana.

Cùng với tài nguyên chính là NFT, mình cho rằng sẽ xuất hiện một thước đo mới để đánh giá được sự phát triển của hệ sinh thái Loot thay cho Total Value Locked của DeFi. 

Ngoài ra, có một số dự án có token, chúng ta có lẽ cũng ít thấy trào lưu Liquidity Mining của những “du mục” bỏ tiền vào farm token trong ngắn hạn, mà sẽ là phân phối thông qua những hình thức khác như Airdrop cho những người sở hữu Loot và các vật phẩm liên quan, hay biết đâu cần phải trải nghiệm game mới có thể kiếm được token.

Tổng kết

So với các hệ sinh thái truyền thống như Ethereum hay Solana, số lượng dự án trên Lootverse vẫn chưa nhiều. Nhưng với một cộng đồng tràn đầy năng lượng, liệu Lootverse có trở thành một thế lực trong tương lai? Anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới nhé!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment