SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sếp Coinbase: 'Chúng tôi đã ở trong war room, ăn ngủ tại công ty để ra mắt USDC'

Coin98 Insights đã có cuộc trò chuyện với Zach Segal, Head of Listing của Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Mỹ, để hiểu hơn về những gì đang thật sự xảy ra với Coinbase.
Avatar
writer.c98
Published Apr 08 2023
Updated Apr 08 2024
22 min read
coinbase đến việt nam

The Spotlight là loạt phỏng vấn độc quyền giữa Coin98 Insights với builder trong ngành về các chủ đề nóng trên thị trường.

‘Coinbase hoàn toàn tự tin không vi phạm luật chứng khoán Mỹ’

Quần jean, áo thun, nón lưỡi trai và một bề ngoài thư sinh, Zach Segal đến văn phòng Coin98 với một sự cởi mở rất "Mỹ". Anh không ngại chia sẻ khi được hỏi những vấn đề nóng đang diễn ra với Coinbase, và cũng thừa nhận mình có kết nối đặc biệt với những con người ở Việt Nam, không chỉ về mặt công việc, mà còn trong đời sống cá nhân. "Tôi sắp lấy vợ người Việt", Zach thổ lộ.

- Xin chào Zach, được biết, trước khi tham gia crypto, anh là nhà thiết kế sản phẩm. Vậy điều gì đã truyền cảm hứng cho bước ngoặt này của anh?

Zach: Tôi tham gia crypto khoảng 10 năm trước, lúc này Bitcoin là đồng coin duy nhất tồn tại. Crypto hấp dẫn tôi ở chỗ nó cho phép chúng ta toàn quyền kiểm soát và giám sát tài sản của mình. Ngoài ra, việc gửi giá trị đến bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần thông qua ngân hàng hay bên trung gian là ý tưởng vô cùng thú vị. Tôi cho rằng đây là bước chuyển đổi hoàn chỉnh của quyền sở hữu kỹ thuật số.

Thời điểm đó trong crypto thực sự không có nhiều thiết kế tuyệt vời. Là nhà thiết kế, tôi nhìn ra cơ hội đáng kinh ngạc này trong crypto. Tôi nghĩ các thiết kế xuất sắc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngành được áp dụng rộng rãi. Có thể nói, ngay từ ban đầu, tôi đã luôn quan tâm đến cải thiện trải nghiệm người dùng trong không gian crypto.

- Một điều thú vị là anh từng thành lập Blockchain Curated, sau này được Earn.com mua lại, tại đây anh là Quản lý Sản phẩm. Sau đó, Earn tiếp tục được Coinbase mua và đây hiện là nơi anh đang làm việc. Những sự kiện này đóng vai trò gì trong hành trình crypto của anh?

Zach: Tôi thành lập Blockchain Curated vào năm 2017 với sứ mệnh duy nhất là tập trung vào giáo dục mọi người về crypto. Tôi thấy ngành có một lượng thông tin khổng lồ, đủ loại thật giả - trắng đen. Vậy làm sao để đãi cát tìm vàng? Đó là nhiệm vụ của Blockchain Curated.

Cụ thể, tôi tuyển chọn những người tôi thấy có suy nghĩ xuất sắc nhất, những lãnh đạo trong crypto và giới thiệu bài viết của họ trên trang web. Nhờ đó, tôi đã gặp Balaji Srinivasan, đồng sáng lập Earn và sau này trở thành CTO của Coinbase. Anh là một người cực kỳ xuất chúng.

Sau khi Blockchain Curated được Earn mua lại, tôi làm việc ở đây và giúp đỡ về mặt sản phẩm. Tại Earn, chúng tôi hội đủ khả năng để mở rộng quy mô nền tảng và cuối cùng nó được Coinbase mua lại. Đây là nơi tôi đã làm việc trong 5 năm qua.

Nói về Coinbase, công ty được giao dịch trên Nasdaq kể từ 2021. Và suốt từ khi thành lập đến giờ, chúng tôi đã mua lại nhiều công ty như Tagomi. Những bên này đã trở thành cột trụ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.

Hơn nữa, tôi nghĩ hiện tại là khoảng thời gian thực sự thú vị cho những thương vụ sáp nhập và mua lại trong thị trường. Có vẻ chúng ta đang trải qua một mùa đông crypto, do đó, định giá của các công ty đã giảm khá nhiều. Tuy vậy chúng ta vẫn có một số tài năng đáng kinh ngạc đang làm việc tại những dự án thực sự quan trọng và nhiều người hơn nữa sắp đổ bộ.

zach segal coinbase

- Tại Coinbase anh đảm nhận vai trò Head of Listings, việc token nào có thể được niêm yết trên sàn là đề tài luôn được cộng đồng hết sức quan tâm. Do đó, anh có thể chia sẻ về quy trình này diễn ra như thế nào tại Coinbase không?

Zach: Quá trình niêm yết ở Coinbase khá phức tạp. Về cơ bản, chúng ta có thể gói gọn nó thành 3-4 bước.

Đầu tiên, với bất kỳ token nào, chúng tôi đều thực hiện một đánh giá khá dài hơi về khía cạnh pháp lý, tuân thủ luật và bảo mật. Về mặt pháp lý, chúng tôi xem xét tài sản đó có khả năng trở thành chứng khoán tại các thị trường chúng tôi niêm yết không. Bởi vì, Coinbase chỉ và chỉ niêm yết trên nền tảng những tài sản không phải chứng khoán.

Thứ hai, chúng tôi phân tích khía cạnh tuân thủ luật như vấn đề KYC, chống rửa tiền và đảm bảo tài sản đó đáp ứng các tiêu chuẩn khác mà chúng tôi mong đợi.

Bước cuối cùng cực kỳ quan trọng: chúng tôi thực hiện kiểm toán bảo mật vô cùng chi tiết. Nếu đó là blockchain, chúng tôi sẽ mổ xẻ và đánh giá, ví dụ cơ chế đồng thuận và những lỗ hổng tiềm tàng gây ra những sự cố như tấn công 51%.

Sau đó, nếu tài sản là token thuộc những nền tảng chúng tôi hỗ trợ, ví dụ, chúng tôi hỗ trợ token mạng Polygon, Avalanche, Solana và nhiều bên khác, chúng tôi làm bản đánh giá hợp đồng thông minh toàn diện. Ngoài ra, chúng tôi còn xem xét những rủi ro về quản trị hay khả năng một người có thể đơn phương đứng ra chiếm đoạt token từ chủ sở hữu không.

Không token nào có thể được niêm yết trên nền tảng của chúng tôi mà không thông qua quy trình này. Tôi sẽ nói thêm để bạn hình dung rõ hơn về mức độ nghiêm ngặt của nó. Cụ thể, kể từ khi thành lập, Coinbase đã đánh giá hơn 1,000 token, trong số đó chỉ khoảng hơn 200 token được lên sàn. Nghĩa là, chính thức hơn 90% token được xem xét đã không vượt qua bài kiểm tra.

Ngoài ra, với những token niêm yết trên nền tảng, chúng tôi cũng dựa vào những tiêu chí như: người dùng đang hào hứng nhất với tài sản nào, vốn hoá thị trường và khối lượng của nó ra sao. Chúng tôi còn đảo nhẹ qua một khía cạnh khác là cộng đồng. Tất nhiên chúng tôi sẽ không bỏ qua sản phẩm và tốc độ phát triển của dự án.

Tóm lại, có rất nhiều cách đo lường, nhưng chúng tôi luôn làm bản đánh giá toàn diện cho tất cả tài sản mình niêm yết.

Đọc thêm: Người 'đỡ đầu' của Houbi và hàng trăm startup chỉ ra nguyên nhân thất bại của các công ty crypto.

- Gần đây, việc tài sản niêm yết trên sàn có phải chứng khoán hay không đã khiến nhiều công ty gặp rắc rối với SEC. Bản thân Coinbase cũng vừa nhận từ SEC một cảnh báo Well Notice về dịch vụ staking của công ty. Coinbase đang giải quyết vấn đề này như thế nào?

Zach: Coinbase thành lập hơn 10 năm trước và đến nay, nó là một trong những công ty lâu đời nhất phục vụ trong ngành crypto. Và ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã luôn làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý như SEC để đảm bảo sản phẩm của công ty tuân thủ luật.

Thực tế, chúng tôi rất thoải mái để nói rằng dịch vụ staking và niêm yết tài sản của mình không hề vi phạm bất kỳ luật chứng khoán nào của Mỹ. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi quan tâm sâu sắc và đã đầu tư vô số thời gian, sức lực và tiền bạc vào quá trình xem xét này. Vì thế, với tất cả tài sản niêm yết trên nền tảng, chúng tôi rất tin tưởng vào tình trạng pháp lý của chúng.

Nói về dịch vụ staking, đúng là gần đây nó nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt, các cơ quan quản lý đã có nhiều động thái về vấn đề này. Tuy nhiên, dịch vụ staking của chúng tôi không giống những bên khác. Về cơ bản, chúng tôi chỉ điều hành một dịch vụ kỹ thuật cho khách hàng và trực tiếp chuyển giao phần thưởng của blockchain cho họ sau khi thu một khoản phí. Chúng tôi không hề áp bất kỳ loại phí nào khác, tất cả là câu chuyện của blockchain với khách hàng và chúng tôi chỉ đứng giữa để giúp đỡ và tạo điều kiện cho những giao dịch kỹ thuật đó.

advertising

Xây cầu, không xây ốc đảo

- Còn một vấn đề khác liên quan đến SEC. Cơ quan này đang ngày càng thắt chặt gọng kìm pháp lý sau những vụ sụp đổ vào năm ngoái của các công ty crypto lớn. Cụ thể, chúng tôi tò mò về tác động từ cú ngã ngựa của FTX trong tư cách sàn giao dịch tập trung đến các công ty như Coinbase hay Binance, vì chúng ta đều biết rằng người dùng có xu hướng chuyển sang các sàn phi tập trung hoặc ví cá nhân để lưu trữ tài sản sau những sự cố như vậy. Anh nghĩ gì về vấn đề này?

Zach: Một điều thú vị là Coinbase luôn có nhiều loại sản phẩm khác nhau. Chúng tôi có các dự án, sản phẩm thiên về hướng tập trung như sàn giao dịch, và chúng tôi giám hộ cho người dùng. Nhưng chúng tôi cũng có nhiều dự án phi tập trung, ví dụ như Coinbase Wallet để lưu trữ tài sản crypto, NFT; người dùng cũng có thể sử dụng các DEX của chúng tôi…

Tuy nhiên, điều đầu tiên tôi muốn nói là chuyện xảy ra với FTX hoàn toàn là một bi kịch, nếu bất kỳ cáo buộc nào được đưa ra là chính xác. Tôi nghĩ đây thực sự là thảm họa của ngành, và sẽ mất thời gian để chúng ta có thể phục hồi. Một trong những khía cạnh đáng tiếc nhất của vụ việc có lẽ đến từ sự mập mờ trong quy định ở Mỹ. Thật sự có nhiều nhóm đang tìm cách làm việc với các sàn giao dịch nước ngoài - những bên mà có lẽ họ đang vận hành công ty một cách còn đáng ngờ hơn.

Thực tế, nhiều thiệt hại đã xảy ra cho các nhà đầu tư, builder, nhóm dự án mà có thể đã giữ quyền giám hộ của mình trên FTX. Tôi hy vọng mọi người được đền bù càng nhiều càng tốt, nhưng việc phục hồi sẽ cần thời gian. Và sự cố này có khả năng đẩy các hoạt động đi theo hai hướng.

Hướng đầu tiên là về phía các công ty được quản lý chặt chẽ như Coinbase - những bên mà ngay từ sớm đã cố gắng chủ động làm theo luật. Chúng tôi tuân thủ những thực hành tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy tại nhiều sàn giao dịch trong thế giới chứng khoán, mặc dù chúng tôi không nhất thiết phải làm vậy.

Ví dụ, chúng tôi không bao giờ giao dịch chống lại khách hàng; và ở New York chúng tôi được gọi là “qualified custodian” (bên giám hộ hội đủ điều kiện). Đây là một loại tiêu chuẩn rất cao về mặt giám sát theo quy định. Vì thế, tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến các cá nhân và công ty đang nắm giữ rất nhiều tài sản crypto được thúc đẩy nhiều hơn về hướng quy định.

Một hướng riêng biệt khác mà tôi hoàn toàn đồng ý với bạn, đó là khi gặp phải cú sập như FTX, mọi người sẽ bị đẩy theo hướng hoàn toàn ngược lại: trở nên phi tập trung hơn. Và đây là nơi các công ty như Coin98 toả sáng. Coinbase luôn hết lòng ủng hộ điều đó.

Chúng tôi có sàn giao dịch tập trung và nó là phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Nhưng bạn cũng biết, nền kinh tế crypto hoàn toàn mới và khác biệt. Đây là nơi chúng ta có các ứng dụng phi tập trung phục vụ người dùng. Và chúng tôi muốn giúp đưa họ lên on-chain như cách chúng ta lên mạng vào 10 năm trước khi Internet bùng nổ lần đầu. Vì thế, chúng tôi rất ủng hộ động thái của mọi người di chuyển đến các ứng dụng phi tập trung.

zach coinbase

- Coinbase hiện cũng đang vướng mắc vào một vụ việc khác liên quan đến cơ quan quản lý. Gần đây, một cựu nhân viên công ty đã bị kết tội vì thực hiện insider trading (giao dịch nội gián). Ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào?

Zach: Trong tư cách một công ty, chúng tôi muốn định nghĩa Coinbase như thế nào? Một trong những khía cạnh quan trọng nhất là chúng tôi mong muốn nó trở thành công ty đáng tin cậy nhất trong crypto. Vì thế, khi nhận thấy bất cứ điều gì như insider trading, chúng tôi xem xét rất kỹ lưỡng.

Thực tế, vụ việc insider trading tại Coinbase được phát hiện đầu năm nay, chính chúng tôi đã báo cáo với nhà chức trách. Chúng tôi có một chương trình giám sát thương mại nội bộ rất tỉ mỉ để đảm bảo không có insider trading diễn ra tại công ty. Chúng tôi sẽ không khoan nhượng những hành vi như thế và hoàn toàn ủng hộ pháp luật xử lý những trường hợp đó.

Chương trình giao dịch của chúng tôi có các hạn chế về loại tài sản có thể giao dịch và thời điểm giao dịch, chúng tôi cũng có cách thức quản lý tất cả những yêu cầu đó. Nó khá giống những thứ bạn có thể tìm thấy trong một công ty giao dịch truyền thống với các cửa sổ giao dịch và các loại yêu cầu xung quanh việc nhân viên có thể giao dịch như thế nào và giao dịch những gì, điều nào được tiết lộ và điều nào không.

-  Coinbase vừa thông báo ra mắt mạng Layer-2 của nền tảng - Base. Tuy nhiên, cuộc đua Layer-2 trên Ethereum thời điểm này cực kỳ khốc liệt. Các Layer-2 khác hưởng lợi từ việc ra mắt token và ngầm hứa hẹn những đợt airdrop trong tương lai. Nhưng Coinbase không có kế hoạch phát hành token mới, cộng thêm những mối lo ngại ngày càng tăng về các thực thể tập trung trong DeFi, vậy Base sẽ làm gì để có thể thành công?

Zach: Trước tiên, tôi muốn giới thiệu tổng quan về Base cho những người chưa biết. Base là giao thức Layer-2 hoàn toàn mới xây dựng trên Ethereum, tận dụng công nghệ Optimism stack và do Coinbase đứng sau. Với đó, bạn sẽ thấy một Layer-2 cực kỳ dễ sử dụng, rất rẻ và cũng khá nhanh.

Cảnh quan Layer-2 đang rất thú vị, và gần đây nó đang phát triển nhanh chóng. Bản thân Coinbase cũng hỗ trợ trực tiếp nhiều Layer-2. Ví dụ, chúng tôi có thể niêm yết nhiều nền tảng trên sàn giao dịch, và thậm chí có thể hỗ trợ gửi và rút tiền trực tiếp cho những bên đó. Ví dụ, chúng tôi đã hỗ trợ Polygon theo cách này và đầu tư vào nhiều Layer-2 với Coinbase Venture.

Khi nói đến Layer-2, triết lý của chúng tôi là xây cầu, chứ không xây ốc đảo. Chúng tôi muốn mang mọi người lên on-chain, và không tư duy theo kiểu một người chiến thắng ăn trọn cả market.

Tôi nghĩ bạn đã hỏi một câu thú vị về sự khác biệt giữa Base với các nền tảng Layer-2 khác. Nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi tin sẽ có nhiều nền tảng Layer-2 trên Base cùng tồn tại với nhau, và đang trông chờ để hợp tác với tất cả họ. Hiện chúng tôi đã làm điều này với nhiều bên trong số đó.

Có thể nói, điểm khác biệt lớn nhất giữa Base và những bên khác, đó là Base sẽ cho phép chúng tôi mang 100 triệu người dùng và tất cả tài sản của họ lên on-chain. Chúng tôi cũng cung cấp cho người dùng quyền giám hộ lượng tài sản trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Với nhiều người dùng mới trong crypto, có thể trước đó họ chưa bao giờ sử dụng các nền tảng Layer-2, vì cảm thấy thực hiện các giao dịch on-chain rất tốn kém. Do đó, Base có thể là trải nghiệm on-chain đầu tiên của họ và họ có thể sử dụng mạng xã hội phi tập trung như Farcaster hay ứng dụng phi tập trung trên Base trong mảng tài chính hoặc cho vay.

Quay trở lại triết lý xây cầu, không xây ốc đảo. Theo thời gian, chúng tôi mong người dùng có thể đi đến Polygon, Solana, Avalanche, Arbitrum hoặc thậm chí chính mạng Optimism. Và dần dần, tôi nghĩ chúng ta cũng sẽ thấy rất nhiều kiểu tích hợp giữa các mạng để hỗ trợ lẫn nhau.

Nói thêm một chút về Base, chúng tôi vừa công bố testnet vài tuần trước, mainnet dự định diễn ra vào tháng 5-6. Và sự hào hứng của cộng đồng xung quanh sự kiện này thật đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở Việt Nam.

Đọc thêm: Solana: 'Chúng tôi muốn chứng minh Samsung, Google nên tích hợp web3 vào điện thoại của họ'

Mang hàng trăm triệu người dùng crypto lên on-chain

- Có thể thấy Base như một cơ hội để Coinbase nắm bắt lượng người dùng mới. Bên cạnh đó, hiện có những cơ hội nào khác dành cho Coinbase cũng như toàn ngành nói chung?

Zach: Thực tế, on-chain vẫn chỉ chiếm phần tương đối nhỏ trong nền kinh tế crypto hiện tại. Rất nhiều hoạt động trong ngành hiện nay liên quan đến giao dịch và nhiều trong số đó diễn ra trên các sàn tập trung. Nhưng ngày càng nhiều giao dịch đang di chuyển sang Layer-2 vì chúng rẻ và nhanh. Và tôi nghĩ một trong những cơ hội rõ ràng nhất đó là mang hàng trăm triệu người đã sử dụng crypto lên on-chain.

Tôi không nói về việc thực hiện giao dịch mà nói về việc sử dụng các ứng dụng phi tập trung. Theo nghĩa đó, chúng ta hình dung một appstore mở không cần cấp phép mà bất cứ ai ở bất cứ đâu trên thế giới đều có thể triển khai ứng dụng và ai cũng sử dụng được. Nó có sẵn ở mọi nơi và bạn có thể  tự do trao đổi giá trị với bất kỳ ai.

Tôi nghĩ quá trình chuyển đổi đó cũng quan trọng như quá trình chuyển đổi ngoại tuyến sang trực tuyến mà chúng ta đã thực hiện vào cuối những năm 90 - đầu những năm 2000. Cụ thể, giống như WordPress, Facebook và Instagram cho mọi người một nơi để lên tiếng.

Tôi cho rằng việc trao đổi giá trị, khả năng gửi thanh toán và sử dụng các ứng dụng phi tập trung ở bất cứ đâu trên thế giới cũng sẽ trở nên đầy uy lực như vậy. Vì thế, về cơ bản, những gì đã xảy ra với việc mở khóa thông tin, chúng tôi tin điều tương tự cũng sẽ xảy ra với tài chính và các ứng dụng.

Ngoài ra, chúng ta sẽ cần rất nhiều cơ sở hạ tầng - Base là một ví dụ, để mở đường cho việc áp dụng rộng rãi crypto. Khi điều này thành hiện thực, thậm chí bạn sẽ không biết mình đang sử dụng crypto. Bạn chỉ xài các ứng dụng và nhận lại giá trị. Ví dụ, tôi ở San Francisco và có thể gửi cho bạn đang ở Sài Gòn 50 USD với một khoản phí cực kỳ nhỏ. Đây là ý tưởng đơn giản nhưng vô cùng ghê gớm. Và tôi nghĩ mọi thứ sẽ tùy thuộc vào các nhà phát triển với bức tranh tương lai mà họ muốn tô vẽ cho chúng ta thấy.

sếp coinbase

- Trong năm năm làm việc tại Coinbase, có câu chuyện hay khoảnh khắc nào đặc biệt đáng nhớ mà anh muốn chia sẻ không?

Zach: Có rất nhiều thứ đáng nhớ, nên thật khó để chọn một khoảnh khắc yêu thích, nhưng tôi sẽ kể về thời điểm tôi giúp ra mắt USDC. Đây là dự án do Balaji và một số kỹ sư xuất sắc tại Coinbase dẫn đầu.

Lúc đó, mọi người tụ họp trong “phòng chiến tranh” và tìm hiểu cách thiết kế, xây dựng một sản phẩm và ra mắt nó càng sớm càng tốt. Đối với chúng tôi, điều quan trọng là làm sao ra mắt USDC nhanh nhất có thể. Đó là một thời điểm rất chiến lược mà chúng tôi chọn để tung ra nó.

Thế là chúng tôi đến văn phòng vào ban đêm và cuối tuần, gọi thức ăn tới. Cảm giác rất giống như làm cho một công ty khởi nghiệp. Tôi nghĩ thời điểm đó Coinbase vẫn còn khá nhỏ, có lẽ vào khoảng 300 người (hiện công ty có 3,500 nhân viên). Và đó là một trong những khoảng thời gian đặc biệt nhất của tôi tại Coinbase, khi tôi tạo dựng những tình bạn, gặp gỡ mọi người lúc 10 giờ đêm và làm việc trên một sản phẩm sắp ra mắt mà tất cả đều cực kỳ hào hứng.

Thời điểm đó, stablecoin đang trong giai đoạn trứng nước; USDC vẫn còn cực kỳ nhỏ. Có lẽ chỉ một tá người chúng tôi trong căn phòng chứng kiến toàn bộ quá trình USDC đạt được vị thế hiện tại - một stablecoin lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường trên 40 tỷ USD. Điều đó thực sự mang lại cho tôi góc nhìn về quy mô của crypto và tầm với toàn cầu của nó, cũng như việc nó có thể phát triển cực nhanh trong thời gian cực ngắn như thế nào.

- Kết lại cuộc nói chuyện hôm nay, anh có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình khi đến Việt Nam lần này và gặp gỡ các builder tại đây không?

Zach: Thật tuyệt vời khi tôi có cơ hội gặp gỡ rất nhiều builder tại đây. Tôi nghĩ năng lượng của các bạn thật đáng kinh ngạc, cụ thể, tôi cảm thấy tinh thần doanh chủ ở Việt Nam thực sự khác biệt hơn nhiều quốc gia tôi đã đến thăm.

Việt Nam là hệ sinh thái mà từ lâu Coinbase đã chọn hỗ trợ một số sản phẩm, như mạng Kyber, Coin98, Ancient8… Chúng tôi thấy rất nhiều tiềm năng ở đây về mặt tài năng, con người, sản phẩm và đang xem xét những điểm độc đáo ở người Việt và thị trường Việt Nam mà chúng tôi có thể mang lên on-chain. Đây cũng là điều mà tôi rất hào hứng để chứng kiến trong những năm tới.

RELEVANT SERIES