SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng Dẫn Sử Dụng Step Finance (Chi Tiết)

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn sử dụng Step Finance để kiếm lợi nhuận, thông qua các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.
Avatar
longdinh
Published Jan 24 2022
Updated Sep 29 2023
9 min read
thumbnail

Hackathon được biết đến như là một trong những cái nôi sản sinh ra rất nhiều dự án tiềm năng, và lần này mình sẽ hướng dẫn anh em cách sử dụng Step Finance - một ứng dụng tổng hợp giao thức được xây dựng từ Hackathon Solana.

Tổng quan về Step Finance

Với Step Finance, anh em sẽ có thể theo dõi, tổng hợp tất cả các token và LP token, thực hiện giao dịch trên nhiều giao thức khác nhau trong nền tảng Solana. Trong tương lai Step Finance hướng đến mục tiêu trở thành một trang của hệ sinh thái mà anh em có thể mở cả ngày với tất cả các chức năng và thông tin.

Các tính năng nổi bật của Step Finance

  • Giao diện: Có thể nói việc thiết kế giao diện là một bước rất quan trọng để có thể trở thành một front page của hệ sinh thái Solana. Step Finance mang trên mình một giao diện có đầy đủ thông tin cần thiết để anh em có thể dễ dàng tìm được nguồn lợi nhuận farm tốt nhất.
  • Chiến lược trade tự động: Hệ thống của Step Finance đã có chuẩn bị sẵn các chiến lược trade tự động và những anh em đưa tài sản của mình vào tham gia những chiến lược đó sẽ phải trả một khoản phí, lượng phí này sẽ được chia cho STEP staker và Treasury dự án.
  • Kết nối Fiat: Step Finance đang có kế hoạch sẽ phát triển cánh cổng đưa Fiat vào hệ sinh thái DeFi trên Solana trong tương lai.
  • Truy cập đa nền tảng: Trong tương lai, dự án cũng lên kế hoạch sẽ sử dụng các cổng cầu nối để truy cập vào các giao thức trên các nền tảng khác.
  • Referrals: Anh em có thể dùng link chia sẻ của bản thân để nhận được một phần phí giao dịch của người mình mời sử dụng.
  • Truy cập thông tin: Các staker của STEP sẽ được truy cập vào chức năng cung cấp thông tin, đánh giá, phân tích của dự án.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Step Finance

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Hiện tại Step Finance đã khả dụng trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Đọc hướng dẫn cài đặt Coin98 Wallet chi tiết hoặc xem video hướng dẫn tại đây.

Tải và cài đặt Coin98 Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên trình duyệt Chrome. Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình:

Hướng dẫn cài đặt trên Google Chrome tại đây.

Tạo ví Solana (SOL & SPL tokens)

Vì Solana (SOL & SPL tokens) là nền tảng trên mạng lưới Solana, anh em chắc chắn cần có ví Solana (SOL & SPL tokens) để sử dụng nền tảng này.

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Wallet, anh em có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới để tạo ví Solana (SOL & SPL tokens) hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy khôi phục ví multichain của mình để tự cập nhật ví Solana (SOL & SPL tokens) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Chuẩn bị SOL làm phí gas

Step Finance sử dụng SOL để làm phí gas. Do đó, để thực chiến trên Step Finance anh em bắt buộc phải có SOL làm phí.

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, anh em hãy bắt tay vào thực chiến thôi nào.

Hướng dẫn sử dụng Step Finance trên Coin98 Mobile Wallet

Kết nối ví

Trước hết anh em cần phải kết nối ví Coin98 Wallet với Step Finance. Các bước thực hiện trên Coin98 Mobile Wallet và trên Coin98 Extension Wallet là giống nhau. Ở đây mình sẽ hướng dẫn thực hiện trên Coin98 Mobile Wallet, hãy cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Để truy cập vào Step Finance từ màn hình chính của ví sau khi đăng nhập, anh em truy cập Browser (Trình Duyệt) và tìm kiếm trên thanh tìm kiếm, hoặc anh em có thể chọn logo của Solana, sau đó chọn Step Finance trong phần Utilities của DApp Store.

Bước 2: Sau khi truy cập Step Finance từ DApp Browser, anh em nhấp vào biểu tượng ví ở phía trên bên phải của màn hình, chọn Coin98 Wallet để connect với ví.

Bước 3: Ngoài ra, anh em còn có thể thay đổi ví để giao dịch bằng cách click vào lựa chọn ví bên dưới góc phải màn hình để thay đổi.

Dashboard

Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Dashboard. Tại đây anh em sẽ theo dõi tổng quan về số tài sản hiện có, phân bổ tài sản của mình ở trong ví.

Swap

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Swap. Lựa chọn cặp token và nhập số lượng mà mình muốn. Click Swap.

Bước 2: Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Approve để xác nhận

Transaction History

Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Transaction History. Anh em sẽ có thể theo dõi tất cả giao dịch mà mình đã thực hiện trên hệ sinh thái Solana tại đây. Ngoài ra, với Step Finance, anh em cũng có thể quản lý các NFT mà mình đang sở hữu bằng cách click vào mục NFT Gallery.

Step Staking

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Step Staking. Nhập số lượng mà mình muốn stake từ STEP thành xSTEP. Click Stake.

Bước 2: Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Approve để xác nhận.

Step Pools

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Step Staking. Lựa chọn pool và nhập số lượng mà mình muốn cung cấp thanh khoản.

Bước 2: Click Add Liquidity. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Approve để xác nhận.

Step Farms

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Step Farms. Đọc kỹ điều khoản sử dụng và tick vào ô. Sau đó click Show permissionless farms. Lựa chọn cặp token mà anh em muốn thực hiện farm. Ở bước này mình lấy cặp SOL-STEP làm ví dụ.

Bước 2: Trượt sang cuối bên phải của màn hình, click Step in để thực hiện thêm một số thanh khoản. Nhập số lượng anh em muốn và click Stake SOL-STEP LP Tokens. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Approve để xác nhận.

Bước 3: Anh em cũng có thể nhận reward của phần token mình đã farm bất cứ lúc nào bằng cách click Claim.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Step Finance

Có phải pool nào cũng nhận được APY giống nhau?

Mỗi pool sẽ có một APY khác nhau, mức yield trung bình có thể nhận được giao động ở khoảng 2 - 9%, cao nhất là cặp ATLAS-STEP có APY lên đến 34.09%. Anh em cần cân nhắc trước khi supply liquidity.

Phải chịu những khoản phí gì khi đi vay?

Có ba khoản phí phải chịu khi tiến hành vay trên Step Finance.

  • Phí mạng lưới của Solana, khoản phí này để trả phí giao dịch trên mạng lưới của Solana.
  • Lãi suất vay, APY phải chịu khi đi vay được tính toán trước theo một thuật toán, và sẽ hiển thị cho người dùng trước khi vay. Lãi suất với mỗi tài sản cho vay cũng là khác nhau.
  • Phí Protocol, hay còn gọi là phí khởi tạo giao thức, sẽ được tính khi bắt đầu một khoản vay. Phí cho SOL, USDC, USDT, ETH và BTC được đặt là 10 bip (0,1%) và 1 bip (0,01%) cho các tài sản khác.

Sử dụng Step Finance có an toàn không?

Ở thị trường crypto không gì có thể đảm bảo tuyệt đối nên anh em vẫn cần cân nhắc và quản lý vốn chặt chẽ, ngoài ra các rủi ro khác anh em cũng có thể gặp phải như là IL, thanh lý tài sản, giảm giá token,...

Tỷ lệ thanh lý tài sản trên Solend là bao nhiêu?

Giới hạn vay của các tài sản trên Step Finance là không giống nhau.

Giả sử với SOL giới hạn vay bằng 75% tổng tài sản thế chấp. Giới hạn này có thể bị vượt qua nếu giá trị tài sản anh em vay giảm so với tài sản thế chấp. Và nếu nó chạm 80% (liquidation threshold - giới hạn thanh lý) thì khoản vay sẽ bị thanh lý.

Đây là tỉ lệ phổ biến với đa phần các tài sản cho vay trên Solend. Ngoài ra có một vài trường hợp ngoại lệ như SBR, MER với giới hạn thanh lý thấp hơn (50%), vì vậy anh em cần để ý trước khi vay.

Có thể sử dụng nhiều tài sản làm tài sản thế chấp không?

Có, anh em có thể sử dụng cùng lúc các tài sản đang được hỗ trợ trên nền tảng của Step Finance làm tài sản thế chấp.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có thể dễ dàng sử dụng Step Finance một cách hiệu quả nhất.

RELEVANT SERIES