thumbnail
thumbnail
BenQi được thiết kế tập trung vào việc đơn giản hoá các tính năng, giúp cho người dùng dễ sử dụng hơn và chi phí thấp. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn sử dụng BenQi để kiếm lợi nhuận, thông qua các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Lending & Borrowing là một lĩnh vực chủ chốt trong DeFi Stack để các hệ sinh thái có thể thu hút người dùng và dòng tiền trong thị trường DeFi. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái Avalanche thì tất nhiên sẽ không thể thiếu được mảnh ghép Lending & Borrowing.

Trong bài viết này, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về BenQi - một nền tảng đầy hứa hẹn sẽ có vai trò như Compound trên hệ AVAX nhé.

Tổng quan về BenQi

Mặc dù Avalanche vẫn còn đang ở giai đoạn sơ khai với một số lượng nhỏ các giao thức DeFi, nhưng BenQi là một chủ lực đầu tiên tham gia vào hệ sinh thái Avalanche với nền tảng Lending & Borrow đầy tiềm năng.

Giao thức BenQi được thiết kế tập trung vào việc đơn giản hoá các tính năng, giúp cho người dùng dễ sử dụng hơn và chi phí thấp. Anh em có thể cung cấp và rút thanh khoản hoặc sử dụng tài sản đã được cung cấp của của mình để làm tài sản thế chấp cho thị trường thanh khoản chung.

Benqi cũng là cầu nối kết nối Ethereum với Avalanche bridge, có thể giúp cho anh em loại bỏ bớt được 300$ Gwei trên mạng Ethereum, cũng như có được tốc độ tốt hơn cho các giao dịch. 

Tìm hiểu thêm: BenQi (QI) là gì?

Chuẩn bị gì trước khi sử dụng BenQi?

Tải và cài đặt Coin98 Super App

Hiện tại BenQi đã khả dụng trên Coin98 Super App cho cả iOS và Android.

Đọc hướng dẫn cài đặt Coin98 Wallet chi tiết hoặc xem video hướng dẫn tại đây.

Tải và cài đặt Coin98 Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên trình duyệt Chrome. Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình:

Hướng dẫn cài đặt trên Google Chrome tại đây.

hướng dẫn cài đặt coin98 extension

Tạo ví Avalanche (C-chain)

Vì BenQi là nền tảng AMM DEX trên mạng lưới Avalanche, anh em chắc chắn cần có ví Avalanche C-Chain (AVAX-C ARC20) để sử dụng nền tảng này.

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Wallet, anh em có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới để tạo ví Avalanche C-Chain (AVAX-C ARC20)  hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

  • Hướng dẫn tạo ví Multi-Chain tại đây (khuyến khích).
  • Hướng dẫn tạo ví Avalanche (AVAX).
  • Hướng dẫn import ví Metamask vào Coin98 Super App tại đây.
  • Hướng dẫn import Trust Wallet vào Coin98 Super App tại đây.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy khôi phục ví multichain của mình để tự cập nhật ví Avalanche C-Chain (AVAX-C ARC20) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Để “chinh chiến” trên BenQi, có một điều cần lưu ý là dù dùng USDT hay AVAX.... thì anh em phải chuyển tài sản của mình vào ví AVAX-C ARC20.

Lưu ý: Anh em cần phải lưu ý thật kỹ, Avalanche gồm có 3 chains, C-chain, X-chain, P-chain, tương ứng với các AVAX token khác nhau. Đối với ví AVAX (X-Chain), địa chỉ ví sẽ bị thay đổi sau mỗi giao dịch. Vì vậy anh em cẩn thận kiểm tra kỹ địa chỉ trước khi sử dụng để chuyển coin vào thay vì sử dụng địa chỉ ví AVAX (X-Chain) cũ được sao chép trước đó

Chuẩn bị AVAX (C-chain) làm phí gas

BenQi sử dụng AVAX (C-chain) để làm phí gas. Do đó, để thực chiến trên BenQi anh em bắt buộc phải có AVAX  (C-chain) làm phí.

Hiện tại Coin98 Super App đang hỗ trợ anh em sử dụng Cross-chain Bridge để chuyển đổi AVAX C-Chain sang AVAX X-Chain và ngược lại. Đây là một trong những tính năng nổi bật giúp anh em có thể dễ dàng sử dụng BenQi.

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, cùng nhau "kiếm lúa" thôi nào.

Hướng dẫn sử dụng BenQi

Kết nối ví

Trước hết anh em cần phải kết nối ví Coin98 Super App với BenQi. Các bước thực hiện trên Coin98 Super App và trên Coin98 Extension Wallet là giống nhau. Ở đây mình sẽ hướng dẫn thực hiện trên Coin98 Super App, hãy cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Để truy cập vào BenQi từ màn hình chính của ví sau khi đăng nhập, anh em truy cập Browser (Trình Duyệt) và tìm kiếm trên thanh tìm kiếm, hoặc anh em có thể chọn logo của Avalanche, sau đó chọn BenQi trong phần Finance của DApp Store. Ngoài ra, anh em cũng có thể click vào mục Finance của DApp Store để tìm kiếm.

kết nối ví benqi

Bước 2: Sau khi truy cập BenQi, hệ thống sẽ tự động Connect với ví của mình. Ngoài ra, anh em có thể thay đổi ví để giao dịch bằng cách click vào lựa chọn ví bên dưới góc phải màn hình để thay đổi.

thay đổi ví giao dịch

Markets

Bước 1: Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn mục Markets.

Bước 2: Nhập số lượng mà mình muốn cung cấp thanh khoản, điều chỉnh thanh trượt phí gas để có được tốc độ nhanh nhất cho giao dịch, click Deposit.

Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send để xác nhận. Hệ thống sẽ hiện thông báo sau khi giao dịch hoàn tất, anh em có thể click vào View transaction on SnowTrace để kiểm tra lịch sử giao dịch của mình.

giao dịch

Bước 3: Tiếp theo anh em chuyển sang mục Borrow để có thể thực hiện các bước để vay. Click vào mục Borrow, sau đó nhập vào số lượng mà mình muốn vay. Click Borrow, hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send để xác nhận.

vay

Overview

Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn mục Overview. Tại đây anh em sẽ có thể theo dõi tổng quan về số tài sản hiện có, phân bổ tài sản của mình ở trong ví.

Rewards

Đây là tính năng giúp anh em có thể nhận được phần thưởng sau khi sử dụng giao thức hoặc deposit token.

Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn mục Rewards. Chọn pool mà mình muốn, hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send để xác nhận.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng BenQi

Phải chịu những khoản phí gì khi đi vay?

Phí mạng lưới của Avalanche, khoản phí này để trả phí giao dịch trên mạng lưới của Avalanche.

Lãi suất vay, APY phải chịu khi đi vay được tính toán trước theo một thuật toán, và sẽ hiển thị cho người dùng trước khi vay. Lãi suất với mỗi tài sản cho vay cũng là khác nhau.

Sử dụng BenQi có an toàn không?

Ở thị trường crypto không gì có thể đảm bảo tuyệt đối nên anh em vẫn cần cân nhắc và quản lý vốn chặt chẽ, ngoài ra các rủi ro khác anh em cũng có thể gặp phải như là IL, thanh lý tài sản, giảm giá token,...

Có thể sử dụng nhiều tài sản làm tài sản thế chấp không?

Có, anh em có thể sử dụng cùng lúc các tài sản đang được hỗ trợ trên nền tảng của BenQi làm tài sản thế chấp.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có thể dễ dàng sử dụng BenQi một cách hiệu quả nhất. Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề khi sử dụng BenQi, đừng ngần ngại hãy bình luận ở dưới nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment