HomecaretVí Trữ Coin

Ví Avalanche (AVAX) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Avalanche

Đăng bởi Jane Luis vào 06 tháng 7 2021

Avalanche là dự án thuộc nhóm dự án có concept “internet of blockchain” được thiết kế chuyên biệt, dựa trên Avalanche Consensus để có thể tương tác và chuyển giao giá trị với nhau theo cách không tin cậy.

Vào cuối quý 3 năm 2020, Avalanche mainnet thành công và đang có lộ trình phát triển khá ổn với hệ sinh thái đang dần hoàn thiện với các dự án nổi bật như Pangolin (DEX), Avalaunch (IDO Platform),... Làm sao tương tác với blockchain này và trải nghiệm các DApp xây dựng trên Avalanche?

Trước hết anh em nên tìm hiểu đôi nét về ví Avalanche và các tạo ví để “skin-in-game" trên nền tảng này.

Ví Avalanche (AVAX) là gì?

Khá khác biệt, Avalanche có đến 3 chain riêng biệt: C-Chain, X-Chain và P-Chain và mỗi chain là có một vai trò riêng biệt cũng như lưu trữ các token theo từng chain tương ứng nên anh em cần hiểu rõ để tránh gửi nhầm token.

P-Chain là viết tắt của Platform Chain, là chain nền tảng hoạt động theo giao thức đồng thuận Snowman giúp điều phối các trình xác thực và theo dõi các mạng lưới con hoạt động. Anh em sẽ ít va chạm đến P-Chain nên chỉ cần hiểu vai trò của nó trên Avalanche là được.

X-Chain là viết tắt của Exchange Chain, là điển hình của Avalanche Virtual Machine giống như nền tảng phi tập trung dùng để tạo và giao dịch các tài sản trên X-Chain với các tài sản khác kỹ thuật số có các bộ quy tắc riêng. Mỗi giao dịch đều được tính phí bằng AVAX (X-Chain).

C-Chain là viết tắt của Contract Chain, là điển hình của Virtual Ethereum được hỗ trợ bởi Avalanche, cho phép người dùng tạo các hợp đồng thông minh bằng cách sử đụng API của C-Chain. Để tương tác với các DApp xây dựng trên Avalanche, anh em sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với C-Chain.

Dù có nhiều chain khác nhau nhưng tựu chung ví Avalanche cũng được sử dụng để lưu trữ đồng coin, ví Avalanche X-Chain sẽ lưu trữ AVAX (X-Chain), ví Avalanche C-Chain thì sẽ lưu trữ AVAX (C-Chain) và các token chuẩn ARC20 được hỗ trợ trên blockchain.

Ví Avalanche có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Avalanche. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp.

 • Định dạng địa chỉ ví AVAX (C-Chain) sẽ tương tự như với định dạng ví Ethereum hoặc BSC: 0x3cA8ac240F6ebeA8684b3E629A8e8C1f0E3bC0Ff
 • Định dạng địa chỉ ví AVAX (X-Chain) sẽ luôn bắt đầu bằng chữ “X-” để phân biệt: X-avax1tzdcgj4ehsvhhgpl7zylwpw0gl2rxcg4r5afk5

Passphrase và Private Key: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu trong đó Passphrase bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ và Private Key sẽ bao gồm một dãy các chữ và số. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Private Key hoặc Passphrase để hoàn tất giao dịch.

 • Định dạng của một Private Key: 148e873931f90b207736a723afcd70f046ca337103f2e4ea7fffdd9f119e8fc.
 • Định dạng của một Passphrase: select pulp ring early turn crane order ridge chair please oil siege.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Tạo ví Avalanche X-Chain và C-Chain ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Avalanche X-Chain và C-Chain thông qua Coin98 Wallet. Anh em có thể tạo ví multi-chain để quản lý 2 địa chỉ ví trên cùng một passphrase hoặc anh em có thể tạo các ví riêng cho từng chain.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Avalanche mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Solana, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Polygon, Cosmos, THORChain, Fantom, BandChain, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, Terra, Kava, Persistence.

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ token AVAX ở đây.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng ví Coin98 Wallet cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn tải và tạo ví Avalanche (AVAX C-Chain & X-Chain)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và đăng ký tài khoản

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn ngôn ngữ hiển thị.

Bước 2: Nhập email → Chọn Continue.

Bước 3: Nhập mã xác nhận được gửi về email đăng ký và click Verify.

Bước 4: Nhập thông tin cá nhân và bấm Enjoy là xong.

Cách tạo ví Avalanche (AVAX C-Chain & X-Chain)

Vì các thao tác tạo ví giữa AVAX C-Chain và X-Chain là hoàn toàn giống nhau, bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em cách tạo ví AVAX C-Chain, với ví AVAX X-Chain, anh em thực hiện tương tự.

Anh em cũng có thể tạo luôn ví multi-chain để sở hữu cả hai ví trong một lần tạo, hướng dẫn tạo ví multi-chain tại đây (khuyến khích).

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Avalanche (AVAX- C- ARC20) để tạo ví AVAX (C-Chain) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này) và sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Private Key ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.
 • Chọn Next (Tiếp Theo).

Nếu anh em làm mất thông tin quan trọng này đồng nghĩa với việc anh em không thể kết nối được với ví của mình. Không ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em.

Bước 4:

 • Anh em sao chép và dán Passphrase hoặc Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Chọn Done (Xong).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Avalanche (C-Chain) vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Avalanche (AVAX)

Bước 1: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Avalanche (AVAX-C ARC20) để tạo ví Avalanche hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 2: Đặt tên ví và sao lưu lại Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Private Key ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase và Private Key.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, chọn Create (Tạo ví) → Nhập lại Passphrase hoặc Private Key anh em đã sao chép để xác nhận. Bấm Create (Tạo ví) một lần nữa để hoàn tất.

Hướng dẫn nhận AVAX (C-Chain) vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Avalanche (C-Chain).

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập AVAX vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi AVAX (C-Chain) vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Hướng dẫn chuyển AVAX (C-Chain) từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận AVAX lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Avalanche.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng AVAX (C-Chain) muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví AVAX mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Avalanche được tính bằng AVAX (C-Chain) và mất khoảng 0.004725 AVAX cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Avalanche

Lưu trữ AVAX (C-Chain & X-Chain) trên ví Avalanche có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Gửi AVAX (C-Chain & X-Chain) có tốn phí không?

Việc gửi AVAX từ ví Avalanche sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí được tính bằng AVAX.

Nếu là ví AVAX (X-Chain) thì sẽ được tính bằng AVAX (X-Chain) khoảng 0.001 AVAX cho một giao dịch. Nếu là ví AVAX (C-Chain) sẽ được tính bằng AVAX (C-Chain) khoảng 0.004725 AVAX cho một giao dịch.

Lưu ý quan trọng

Đối với ví AVAX (X-Chain), địa chỉ ví sẽ bị thay đổi sau mỗi giao dịch. Vì vậy anh em cẩn thận kiểm tra kỹ địa chỉ trước khi sử dụng để chuyển coin vào thay vì sử dụng địa chỉ ví AVAX (X-Chain) cũ được sao chép trước đó.

Tạo nhiều ví Avalanche được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Avalanche tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase và Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Avalanche.

Ví Avalanche lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Avalanche (C-Chain) chỉ cho phép lưu trữ AVAX và chuẩn token ARC20 được hỗ trợ trên blockchain này và ví Avalanche (X-Chain) chỉ cho phép lưu trữ AVAX (X-Chain).

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví AVAX để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Lời kết

Từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche đang được lấp vào chỗ trống từ việc xây dựng cầu nối để cải thiện trải nghiệm người dùng, AMM thu hút dòng tiền đổ vào, IDO platform thu hút dự án đến xây dựng cho đến thị trường NFT đang sôi động gần đây, tất cả đang phát hoạ nên một bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của blockchain Avalanche trong tương lai.

Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Avalanche để lưu trữ tài sản và là một công cụ giúp anh em tiếp cận với hệ sinh thái tiềm năng này. Bên cạnh ví Avalanche nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Binance Smart Chain, Polygon, Polkadot, THORChain, … anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Avalanche và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. Đặc biệt hơn hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

#coin98wallet #Avalanche #ViLuuTruCoin

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jane Luis

Một khi bắt đầu, hãy xác định trở thành một player đủ bản lĩnh để không bị knock-out dễ dàng khỏi thị trường Crypto.

back to top