SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn sử dụng Cropper Finance chi tiết từ A - Z

Trong bài viết này, Coin98 sẽ hướng dẫn sử dụng Cropper Finance - nền tảng Yield Farming trên Solana một cách chi tiết nhất!
Avatar
press
Published Oct 01 2021
Updated Sep 12 2023
11 min read
thumbnail

Là một trong những ví non – custodial bảo mật nhất trên thị trường, Coin98 Wallet là ví tiền điện tử phi tập trung đầu tiên hỗ trợ các dApp trên hệ sinh thái Solana.

Vừa qua, Coin98 Wallet đã tích hợp thành công Cropper Finance trên dApp Browser và trở thành một trong những ví tiền điện tử chính thức của nền tảng này, góp phần mở rộng cánh cửa cho người dùng trên toàn thế giới tiếp cận hệ sinh thái ngày càng phát triển. Trong bài viết này, Coin98 sẽ hướng dẫn sử dụng Cropper Finance một cách chi tiết nhất!

Tổng quan về Cropper Finance

Cropper Finance là một nền tảng Yield Farming permissionless trên Solana, cho phép bất kỳ dự án SPL nào cũng có thể  cung cấp Yield Farming cho chủ sở hữu token chỉ với một vài cú nhấp chuột, đưa Yield Farming lên một cấp độ hoàn toàn mới. Cropper Finance giúp việc Yield Farming trở nên dễ tiếp cận hơn đối với tất cả các dự án mới trên Solana. 

Cropper Finance còn giúp người dùng dễ dàng swap các token yêu thích một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất trên cơ chế order-book của Serum, nhưng với một giao diện DEX thân thiện và các tính năng giao dịch nâng cao như limit order.

Chuẩn bị gì trước khi sử dụng Cropper Finance?

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Hiện tại Cropper Finance đã khả dụng trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Đọc hướng dẫn cài đặt Coin98 Wallet chi tiết cho anh em lần đầu tải ví.

Tải và cài đặt Coin98 Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên cả trình duyệt Chrome và Firefox. Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình:

hướng dẫn cài đặt coin98 extension wallet

Tạo ví Solana (SOL & SPL tokens)

Vì Cropper Finance là một nền tảng Yield Farm của Solana, anh em chắc chắn cần có ví Solana (SOL, SPL) để sử dụng nền tảng này.

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Wallet, anh em có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới để tạo ví Solana (SOL, SPL) hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

  • Hướng dẫn tạo ví Multi-Chain tại đây (khuyến khích).
  • Hướng dẫn tạo ví Solana (SOL, SPL) tại đây.
  • Hướng dẫn import ví Solana (SOL, SPL) từ ví Sollet tại đây.
  • Hướng dẫn import ví Solana (SOL, SPL) từ ví Phantom tại đây.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy refresh lại ví multi-chain của mình để tự cập nhật ví Solana (SOL, SPL) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Chuẩn bị SOL làm phí gas

Cropper Finance sử dụng SOL để làm phí gas. Do đó, để thực chiến trên Cropper anh em bắt buộc phải có SOL làm phí.

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, anh em hãy bắt tay vào thực chiến. Ở bài viết này, mình sẽ chia thành các phần nhỏ để mọi người dễ theo dõi:

  • Hướng dẫn swap trên Cropper Finance
  • Hướng dẫn cung cấp thanh khoản trên Cropper Finance (Add Liquidity)
  • Hướng dẫn farming trên Cropper Finance

Hướng dẫn sử dụng Cropper Finance trên Coin98 Mobile Wallet

Để truy cập vào Cropper Finance, từ màn hình chính của ví sau khi đăng nhập, anh em truy cập Browser (Trình Duyệt) và chọn Cropper Finance trong phần Farm & Stake của DApp Store hoặc tìm kiếm trên thanh tìm kiếm.

cropper trên coin98 wallet

Swap

Bước 1: Sau khi truy cập Cropper từ DApp Browser, anh em nhấp vào biểu tượng Connect ở phía trên bên phải để kết nối với Coin98 Wallet. Sau đó chọn Coin98 Wallet từ danh sách ví.

kết nối cropper coin98 wallet

Bước 2: Anh em có thể thay đổi ví để giao dịch bằng cách click vào lựa chọn ví bên dưới góc phải màn hình để thay đổi.

cách thay đổi ví

Bước 3: Tiếp theo, anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn Swap.

Tính năng swap của Cropper Finance sẽ cho phép anh em giao dịch 2 token nhanh chóng thông qua cơ chế order book của Serum. Bên cạnh đó, giao diện DEX cũng cho phép trải nghiệm các tính năng giao dịch nâng cao hơn như lệnh limit.

swap cropper

Bước 4: Nhập số lượng token mà mình muốn swap.

Lưu ý: Phí giao dịch trên Cropper Finance khá rẻ nhưng anh em cũng cần trữ một ít SOL để làm phí gas trong khi swap để giao dịch được hoàn tất.

Bước 5: Click Swap. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Sau khi giao dịch thành công, hệ thống sẽ hiện thông báo để anh em có thể xác nhận lại giao dịch của mình.

Cung cấp thanh khoản

$CRP là native token của Cropper Finance. Anh em có thể gửi $CRP và một token khác vào các pool thanh khoản (LP), qua đó kiếm lợi nhuận thông qua cặp CRP đã chọn.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn Liquidity để có thể bắt đầu cung cấp thanh khoản cho mình.

Bước 2: Chọn số lượng muốn Supply. Chỉ cần nhập số lượng một coin/token, hệ thống sẽ tự động tính toán cho anh em phần coin/token còn lại.

Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Sau khi giao dịch thành công, hệ thống sẽ hiện thông báo để anh em có thể xác nhận lại giao dịch của mình.

Bước 3: Sau khi cung cấp thanh khoản thành công, anh em có thể kéo xuống phía dưới màn hình để kiểm tra dữ liệu on-chain của mình.

Anh em cũng có thể lấy lại tiền của mình bất cứ lúc nào, bằng cách click vào nút Remove liquidity để hủy bỏ thanh khoản anh em đã cung cấp.

Farms

Anh em có thể hiểu Yield Farming đơn giản là việc người tham gia cung cấp thanh khoản cho các nền tảng DeFi, qua đó thu về lợi nhuận. Nó giống như việc gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Và đây cũng là tính năng chính của Cropper Finance.

Trên nền tảng Cropper Finance, tất cả các dự án Solana và token của họ sẽ có thể tạo ra một pool thanh khoản (LP) permissionless. Khi pool thanh khoản được tạo, dự án có thể khởi chạy farming của riêng mình, nơi những người nắm giữ token của dự án sẽ có thể thêm thanh khoản để nhận lợi nhuận.

Một điểm đặc biệt khác của Cropper Finance chính là hệ thống CRP Yield Farming. Để thúc đẩy các holder $CRP có thêm lợi nhuận khi nắm giữ token này đồng thời giảm áp lực bán, Cropper Finance dự định sẽ khởi chạy các locked LP, trong đó các token sẽ bị khoá trong một khoảng thời gian nhất định. Các pool này sẽ có tỷ lệ phần thưởng cao hơn so với unlocked LP.

Đối với tất cả các LP hoạt động trên nền tảng, Cropper Finance sẽ tính phí Harvesting (0,1%). Cropper Finance cũng sẽ tính phí tạo pool LP mới (số tiền vẫn chưa được xác định)

Khi đã có token LP, anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn Farm để có thể bắt đầu để có thể bắt đầu farming.

Hệ thống Farms của Cropper Finance hiện đang trong quá trình audit và sẽ sớm “trình làng” anh em với nhiều tính năng vượt trội của nền tảng yield farming này.

Hướng dẫn sử dụng Cropper với Coin98 Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet với phiên bản cập nhật mới nhất cho phép người dùng kết nối kết nối với các Dapps một cách dễ dàng. 

Còn một điểm nổi bật của Coin98 Extension Wallet chính là thanh kéo Gas fee tiện lợi giúp tối ưu thiết lập gas rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh nhất.

Swap

Bước 1: Sau khi truy cập Cropper Finance tại đây, nhấp vào biểu tượng Launch App. Sau đó chọn Connect ở góc trên bên phải màn hình.

Bước 2: Chọn Coin98 Wallet và bấm xác nhận Connect ở thông báo hiển thị trên Coin98 Extension Wallet.

Bước 3: Chọn Swap ở phía trên của màn hình để bắt đầu thực hiện swap.

Bước 4: Nhập số lượng token mà mình muốn swap.

Bước 5: Click Swap. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Sau đó anh em chọn Sign.

Cung cấp thanh khoản

Bước 1: Chọn mục Liquidity ở phía trên để có thể bắt đầu cung cấp thanh khoản cho mình.

Bước 2: Chọn số lượng anh em muốn Supply. Chỉ cần nhập số lượng một coin/token, hệ thống sẽ tự động tính toán cho anh em phần coin/token còn lại. Sau đó anh em chọn Sign.

Bước 3: Sau khi cung cấp thanh khoản thành công, anh em có thể kéo xuống phía dưới màn hình để kiểm tra dữ liệu on-chain của mình.

Anh em cũng có thể lấy lại tiền của mình bất cứ lúc nào bằng cách click vào nút Remove liquidity để hủy bỏ thanh khoản anh em đã cung cấp.

Farms

Đối với tất cả các LP hoạt động trên nền tảng, Cropper Finance sẽ tính phí Harvesting (0,1%). Cropper Finance cũng sẽ tính phí tạo LP mới (số tiền vẫn chưa được xác định).

Khi đã có token LP, anh em chọn mục Farms ở phía trên để có thể bắt đầu farming.

Hệ thống Farms của Cropper Finance hiện đang trong quá trình audit và sẽ sớm “trình làng” anh em với nhiều tính năng vượt trội của nền tảng yield farming này.

Tại sao nên trải nghiệm Cropper Finance ngay trên Coin98 Wallet?

Với những anh em mới tiếp cận DeFi hay dân chuyên soi kèo thì việc kết nối ví với Coin98 Wallet đều mang lại lợi ích không thể chối bỏ.

Đơn giản, dễ sử dụng

Đối với trình duyệt, Coin98 Wallet đã được tích hợp vào Cropper Finance, anh em chỉ cần truy cập và kết nối ví chỉ với 1 click chuột.

Ngoài ra đối với mobile, DApp Browser được tích hợp ngay trong Coin98 Mobile Wallet, trên cả iOS và Android. Chỉ cần một thao tác đơn giản là bấm vào nút “Browser” trên màn hình chính, anh em sẽ nhanh chóng được tiếp cận đến một “kho tàng” DApp một cách mượt mà và không bị ngắt quãng.

Hạn chế nguy cơ lừa đảo

Coin98 Wallet không ngừng nỗ lực tìm kiếm các DApp mang tính ứng dụng cao nhưng vẫn ưu tiên đảm bảo tính an toàn cho tài sản người dùng khi tích hợp sẵn địa chỉ chính xác của DApp ngay trên app. Tránh trường hợp anh em tự search và truy cập vào các DApp giả mạo, lừa lấy Private Key/ Passphrase hoặc swap trúng token scam.

Cầu nối chuyển đổi Cross-chain bridge

Được xem là một trong các cải tiến của Coin98 Wallet giúp người dùng dễ dàng tương tác với Cropper Finance, hiện tại anh em có thể chuyển đổi trực tiếp rất nhiều chuẩn token ngay trên ví thông qua Cross-chain Bridge mà không cần phải thực hiện các thao tác rườm rà với các bên thứ 3.

Có thể trải nghiệm nhiều DApp Browser

Nếu anh em đã "trót mê" kiếm tiền trên Cropper Finance qua bài hướng dẫn này, tại sao không thử trải nghiệm các DApp multi-chain khác ngay trên Browser của Coin98 Wallet.

Anh em hãy cùng Coin98 Wallet đón chờ các hành tinh khác sẽ được tích hợp ở vũ trụ Coin98 Wallet trong thời gian sắp tới nhé!

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu và hướng dẫn anh em chi tiết các cách để tối ưu lợi nhuận với Cropper Finance. Nếu có bất kỳ trục trặc hoặc thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận ở phía dưới, đội ngũ Coin98 sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn ngay nhé!

RELEVANT SERIES