thumbnail
thumbnail
Thông báo của Infura, MetaMask về việc chặn quyền truy cập một số khu vực đã khiến dư luận dậy sóng. Người dùng cần phải làm gì trước vấn đề này?

Trong những ngày vừa qua, nhiều mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum như MetaMask hay Infura đã thể hiện động thái cứng rắn khi nhằm vào các vùng chiến sự chịu lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Thể hiện ở việc, trong ngày 3 tháng 3 đã có rất nhiều người dùng báo cáo rằng họ không thể truy cập được các dịch vụ của MetaMask. Tuy nhiên có những khu vực không nằm trong các quốc gia chịu trừng phạt như Venezuala cũng bị ảnh hưởng.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Tại sao những đầu tàu trong hệ sinh thái Ethereum lại có những nước đi kể trên? Trong bài viết này, hãy cũng mình tìm hiểu nguyên nhân cũng như giải pháp cho việc này nhé.

Tổng quan về MetaMask và Infura

Infura là gì?

Infura là một bên dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng, được nhiều nhà phát triển dự án tin dùng để kết nối với hệ sinh thái Ethereum bao gồm cả ví điện tử MetaMask.

Có thể hiểu đơn giản rằng, Infura cung cấp một endpoint (điểm cuối) cho API của Ethereum nơi mà code của các nhà phát triển sẽ hướng đến. Hệ thống sẽ đảm bảo rằng các thông tin và yêu cầu sẽ luôn đến được với mạng lưới. Sau đó sẽ phản hồi lại với những thông tin đã được yêu cầu.

Ví MetaMask là gì?

MetaMask là một ví điện tử phi tập trung dựa trên nền tảng Ethereum, đồng thời là một plugin add-on giúp người dùng có thể chạy một Dapps ngay trên trình duyệt máy tính.

Ví MetaMask hiện đang sở hữu hàng triệu người dùng vì tính đơn giản và dễ sử dụng của sản phẩm. Tuy có những nhược điểm như không đăng nhập được nhiều địa chỉ ví cũng như các thao tác cập nhật tài sản đều phải sử dụng bằng tay, nhưng MetaMask vẫn là một điểm đến của nhiều người trên thế giới. 

Một trong những lý do chính khiến MetaMask trở nên phổ biến đối với những người mới bắt đầu và các lão làng lâu năm đó là khả năng tương tác của sản phẩm đối với hầu hết tất cả các nền tảng dựa trên hệ sinh thái Ethereum.

Với trên 3,700 ứng dụng phi tập trung khác nhau và các dịch vụ Web3 mà nhà cáo có thể kết nối cùng với việc hầu hết các Dapp vận hành trên các EVM Blockchain trong thế giới crypto đều sẽ tự động tích hợp ví tiền điện tử này.

Phổ biến sự hiện diện ở khắp mọi nơi, anh em sẽ không quá ngạc nhiên khi nhất nút Connect Wallet, logo hình con cáo xuất hiện đầu tiên trong danh sách sản phẩm. Nói không ngoa khi MetaMask đang là một ông lớn trong mảng ví tiền điện tử hiện nay.  

Do độ phổ cập của MetaMask nên sự kiện mà mình sẽ nêu tiếp sau đây đã gây ảnh hưởng cũng như dấy lên nhiều nghi vấn cho rất nhiều người.

Tại sao Infura, MetaMask lại chặn quyền truy cập của một số khu vực?

Nguyên nhân chính của sự việc

Như đã đề cập ở trên, MetaMask sử dụng dịch vụ đến từ phía Infura. Do đó vào ngày 3 tháng 3 vừa qua, khi Infura chủ động chặn một số nước thuộc diện nằm trong lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ nhưng vô tình mở rộng ra một số quốc gia khác như Venezuala, thì ví điện tử của nhà cáo cũng bị ảnh hưởng theo.

Người dùng tại các quốc gia bị chặn khi truy cập vào MetaMask sẽ nhận được thông báo “MetaMask is unable to connect to the blockchain host”“MetaMask không thể kết nối được với máy chủ blockchain” khiến rất nhiều người dùng phải lao đao.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Liệu có còn tính phi tập trung trong các sản phẩm trên thị trường nếu bị chính phủ tiếp tục tác động?

Nước đi này của Infura khiến cho người dùng tại các quốc gia bị ảnh hưởng phải mất ăn mất ngủ về sự an toàn của tài sản, cũng như lấy đi rất nhiều cơ hội đổi đời của họ.

Ngay ngày hôm sau, người dùng tại một số nước bị chặn nhầm như Venezuala đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Infura đã sửa chữa sai lầm của mình. Kèm theo đó là thông báo đính chính cũng như khẳng định rằng việc chỉnh sửa lại một số thiết lập dẫn đến vụ việc nêu trên bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và một số khu vực khác.

Có thể thấy rằng, khi thị trường của chúng ta đang ngày càng được mở rộng, chắc chắn rằng các yếu tố chính trị cũng dần len lỏi, tác động vào từng chút một.

Sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên tầm quốc gia của thị trường Crypto

Nếu anh em thường xuyên theo dõi thời sự trên VTV1 thì chắc hẳn không ít lần cụm từ Metaverse, NFT,… đã được xuất hiện rất nhiều trên TV trong thời gian gần đây.

Như đại đa số người dân Việt Nam, khi chưa tìm hiểu về thị trường crypto thì mình cũng chỉ nghĩ tiền ảo toàn là lừa đảo. Dần dà khi thị trường crypto tiếp tục được mở rộng, kiến thức về thế giới tiền điện tử được phổ biến rộng rãi hơn thì mọi người cũng sẽ dần hiểu và chấp nhận sự tồn tại của lĩnh vực này.

Mình lấy ví dụ ở Việt Nam để hướng ra toàn thế giới, nơi rất nhiều dự án mới được mở rộng và nâng tầm hàng ngày tạo ra nhiều tác động tích cực cũng như góp phần đưa các giải pháp khiến cuộc sống càng phát triển hơn. 

Các nhà chính trị chắc chắn cũng không thể làm ngơ trước thị trường đầy tiềm năng này, mà ngay lập tức biến nó thành một mũi nhọn hỗ trợ mình trong mọi cuộc chiến. Có thể kể đến kể đến sức lan tỏa của Ukraine DAO – tổ chức tự trị phi tập trung với mục đích khởi phát là huy động tiền quyên góp cho Ukraine khi thu về hơn 12 triệu đô (tại thời điểm viết bài). 

Chính phủ Ukraine cũng lên tiếng thừa nhận sẽ airdrop cho những ai donate cứu trợ nước này cho các địa chỉ ví thông báo từ trước. Tuy động thái này đã được hủy bỏ và thay thế bằng NFT để ủng hộ lực lượng vũ trang Ukraine, đây vẫn chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sức ảnh hưởng của crypto đã lên đến tầm quốc gia đồng thời vượt ra khỏi rào cản giữa thị trường crypto và thị trường truyền thống.

Bất cứ thứ gì phát triển quá mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đến cán cân trật tự hiện tại cũng sẽ bị kiềm chế lại. Trong tương lai nếu thị trường crypto tiếp tục được mở rộng và được chấp nhận rộng rãi hơn, chắc chắn chính phủ các nước cũng sẽ vào cuộc một cách nghiêm túc hơn khiến:

  • Nhiều bộ luật liên quan đến crypto được ra đời.
  • Các tổ chức an ninh hay bảo vệ quyền lợi của người dùng trong quốc gia đó sẽ được thành lập,…

⇒Trật tự trong lĩnh vực sẽ bị tác động và chịu ít nhiều chi phối.

Sẽ ra sao nếu Infura, Metamask tiếp tục mở rộng danh sách hạn chế?

Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói đến hậu quả trong hành động của Infura nhưng mình xin lấy một ví dụ đang diễn ra trên thế giới để chúng ta có cái nhìn rõ hơn về toàn cảnh trong bức tranh này.

Việc bị loại ra khỏi SWIFT (Hiệp hội viễn thông Liên ngân hàng và Tài chính quốc tế) mới đây đã khiến cho vấn đề lưu thông tiền tệ giữa Nga với các đối tác nước ngoài gặp nhiều trục trặc, kéo theo đó là sự rút lui của các thương hiệu quốc tế trong nhiều lĩnh vực như điện tử, điện ảnh, thời trang,…. do không thể gửi tiền về được cho công ty mẹ.

Nếu coi Infura như SWIFT, còn MetaMask là một lĩnh vực nêu trên, thì trong tương lai khi càng nhiều nước nằm trong danh sách đen của Infura thì cánh cổng kết nối người dùng tại các quốc gia đó với hệ sinh thái Ethereum cũng sẽ dần thu hẹp lại. 

quan ngại về việc infura và metamask mở rộng danh sách cấm
Đã có những quan ngại về việc Infura và MetaMask tiếp tục mở rộng danh sách cấm của họ

Tuy nhiên khi thị trường mở rộng và nhu cầu tăng cao, việc xuất hiện các sản phẩm như ví điện tử, Dapp hay thậm chí là cả blockchain riêng cho quốc gia tuy nhỏ cũng có khả năng được xem xét xây dựng mở ra cơ hội cho các sản phẩm mới cũng như cơ hội thu tóm thị phần cho các sản phẩm cùng lĩnh vực.

Suy cho cùng, Infura hay MetaMask cũng chẳng hào hứng gì khi cắt bỏ đi từng thị phần của mình, nhưng dưới tác động của các yếu tố chính trị cũng như tầm nhìn dài hạn trong tương lai, họ cần phải được lòng giới cầm quyền trên thế giới. Để khi crypto được hợp pháp hóa và có những bộ luật riêng rằng buộc, thì những ai đi tiên phong luôn là người có lợi nhất.

Giải pháp cho người dùng 

Chúng ta không biết rằng bao giờ sẽ đến lượt quốc gia nơi mình đang sinh sống lọt vào tầm ngắm trong công cuộc trừng phạt lẫn nhau từ các nhà chính trị. Việc Infura chặn các quốc gia nằm trong lệnh trừng phạt lần này như một tiền đề rất rõ ràng để những sự kiện tương tự có thể diễn ra trong tương lai. Như một hiệu ứng Domino rất có thể các sản phẩm ví điện tử trên Ethereum cũng có thể học hỏi theo nước đi này của MetaMask.

Do đó việc đưa ra những giải pháp thay thế là điều chúng ta sẽ cần phải cân nhắc ngay lúc này.

Sử dụng ví tiền điện tử đặc trưng của từng blockchain 

Hiện nay trên mỗi blockchain đều đã và đang có cho mình một loại ví điện tử hỗ trợ riêng cho hệ sinh thái đó, có thể kể đến như Phantom trên Solana, Keplr trên Cosmos, Near Wallet trên Near…

Việc chỉ tập trung vào phát triển trên một blockchain sẽ giúp người dùng được hỗ trợ về cải thiện trải nghiệm một tốt hơn. Nếu chủ yếu trải nghiệm trên blockchain nào, anh em hãy thử tham khảo ví điện tử của blockchain đó nhé.

Sử dụng ví tiền điện tử multi-chain

Việc thay thế thị phần và sự hiện diện mạnh mẽ của MetaMask không phải là vấn đề một sớm một chiều. Tuy nhiên, một số sản phẩm ví điện tử dưới đây có những trải nghiệm không thua kém gì thậm chí có những cải thiện về các mặt nhất định so với nhà cáo. 

Coin98 Super App

Coin98 Super App là một siêu ứng dụng cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái đầy đủ và đáng tin cậy với hơn 50 blockchain cùng 10,000+ coin/token đã được tích hợp. Thông qua Coin98 Super App, người dùng có thể trải nghiệm tất cả các dịch vụ trên một sản phẩm duy nhất bao gồm:

  • Ví multichain lưu trữ NFT & tiền điện tử.
  • Bộ sàn giao dịch phi tập trung tích hợp ngay trên ứng dụng. 
  • Kho tàng dịch vụ DeFi đa nền tảng DApp Browser.
  • Bộ công cụ DeFi All-in-One mang tên Terminal.
  • Các chương trình kiếm thưởng hấp dẫn, quà tặng & sự kiện và các hoạt động khác. 
 

Với giao diện bắt mắt và thân thiện với người dùng. Coin98 Super App là một điểm đến đáng cân nhắc để thế chỗ người khổng lồ MetaMask.

Coin98 Super App không chỉ dừng lại với các EVM blockchain mà còn tích hợp rất nhiều các blockchain khác, giúp người dùng thoải mái lựa chọn trải nghiệm cũng như mở rộng cơ hội đầu tư trên nhiều mạng lưới khác nhau. Đặc biệt hơn cả, Coin98 là ví điện tử đến từ Việt Nam.

Trust Wallet

Trust Wallet là một ví điện tử phổ biến của Binance với 5 triệu người dùng đang sử dụng sản phẩm. Giao diện đơn giản và dễ làm quen là ấn tượng đầu tiên người dùng có thể nhận thấy ngay khi vừa khởi động ứng dụng.

Trust Wallet hỗ trợ lưu trữ tài sản trên nhiều nền tảng và kết nối ví của mình với DApps Browser để người dùng có thể tự do tìm hiểu, giao dịch trên kho ứng dụng của Trust Wallet. 

Coinbase Wallet

Coinbase Wallet là ví lưu trữ tiền điện tử phi tập trung, hỗ trợ hơn 4,000 loại tài sản. Ngoài việc lưu trữ Crypto, Coinbase Wallet cũng cho phép người dùng gửi NFT vào ví. Ví Coinbase cũng được tích hợp các Dapp, giúp người dùng có được trải nghiệm dễ dàng hơn khi lưu trữ tài sản trên ví này.

Lời kết

Qua bài viết trên, mình hy vọng đã cung cấp cho các anh em góc nhìn về sự kiện xảy ra giữa Infura, MetaMask và các quốc gia bị lệnh trừng phạt. Nếu bất ổn vẫn tiếp tục leo thang, việc tìm cho mình những sản phẩm mới thay thế để có thể sử dụng lâu dài là điều tất yếu. 

Theo mình, việc chinh trị đang có sực nặng nhất định trong thị trường như là một sự công nhận rằng lĩnh vực crypto đang phát triển mạnh mẽ. Có lẽ tương lai không xa các ví tiền điện tử cũng sẽ đóng góp phần nào trong cuộc sống thường nhật của tất cả mọi người. Vậy nên anh em hãy cân nhắc và “sắm” một chiếc ví tốt nhất trong chặng đường trải nghiệm thế giới DeFi của mình nhé. 

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc gì cũng như có thêm những Insights mới trong sự kiện này thì có thể Comment xuống phía dưới để chúng ta cũng trao đổi nhé! Hẹn gặp lại anh em trong các chủ đề tiếp theo.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment