Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Kakarot zkEVM là gì? Dự án được Vitalik Buterin quan tâm

Kakarot zkEVM là nền tảng được đầu tư bởi Vitalik Buterin. Vậy dự án có gì thu hút mà khiến cha đẻ Ethereum đầu tư?
Amber avatar
nguyennsh
4 min read
Published Jul 13 2023
Updated Jul 14 2023
Amber media

Kakarot zkEVM là gì?

Kakarot zkEVM là một phiên bản máy ảo Ethereum (EVM) được viết bằng ngôn ngữ Cairo - ngôn ngữ chính trên blockchain Starknet, có thể coi dự án này là một bộ công cụ tương thích với EVM dành cho nhà phát triển. 

Đây cũng chính là một trong những dự án được Vitalik Buterin - người sáng lập Ethereum đầu tư.

Mục tiêu của Kakarot zkEVM là trở thành dự án cung cấp máy ảo cải thiện tốc độ giao dịch của tất cả blockchain một cách nhanh nhất có thể. Hiện tại, blockchain đầu tiên mà Kakarot zkEVM hướng tới là Starknet.

Đọc thêm: zkEVM là gì?

advertising
Trang chủ Kakarot zkEVM: https://www.kakarot.org

Mô hình hoạt động của Kakarot zkEVM

Mô hình hoạt động của Kakarot gồm những bước như sau:

Kakarot zkEVM tồn tại như một smart contract được triển khai trên Starknet - một blockchain layer 2.
Sau đó, Kakarot cung cấp giao diện Ethereum JSON-RPC (giao thức dùng để giao tiếp và tương tác với blockchain Ethereum), từ đó cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng tương tác bằng cách gửi yêu cầu thông qua giao thức này.
Cuối cùng, các nhà phát triển có thể triển khai smart contract bằng ngôn ngữ Solidity hoặc những ngôn ngữ EVM khác trên Kakarot zkEVM.

Nhìn chung, mô hình hoạt động của Kakarot zkEVM có ưu điểm là sử dụng giao diện Ethereum JSON-RPC, từ đó giúp các nhà phát triển dễ dàng tương tác với các blockchain chưa tương thích với EVM, giảm độ phức tạp và hạn chế tối thiểu việc thay đổi quy trình làm việc của những nhà phát triển khi chuyển từ Ethereum sang blockchain khác. Tóm gọn lại, đây có thể hiểu là hình thức zkRollup-as-a-service (tương tự Rollup-as-a-service).

Mô hình hoạt động của Kakarot zkEVM

Điểm nổi bật của Kakarot zkEVM

Tương thích với EVM: Kakarot giúp cho những nhà phát triển dễ dàng tương tác và xây dựng các dApps một cách dễ dàng trên Starknet, bởi đa phần nhà phát triển khá gần gũi với máy ảo EVM trên Ethereum.
Khả năng mở rộng: Kakarot tận dụng lợi thế của Validity Rollups, STARKs và CairoVM để mở rộng những blockchain mà Kakarot hỗ trợ.
Độ bảo mật cao: Kakarot zkEVM sử dụng bộ công cụ zkEVM để đảm bảo tính bảo mật. Đây là loại công nghệ được sử dụng để đảm bảo vệ tính riêng tư và xác thực trên các nền tảng blockchain thay vì chia sẻ thông tin hoàn chỉnh, công nghệ ZKP cho phép các bên trao đổi thông tin mà không cần tiết lộ thông tin chi tiết của nhau. 
Bằng cách sử dụng ngôn ngữ Cairo, Kakarot zkEVM hỗ trợ các blockchain trong vấn đề như làm giảm phí giao dịch, nâng cao TPS…

Token của Kakarot zkEVM là gì?

Kakarot là bộ máy ảo hỗ trợ các blockchain, vì vậy dự án này chưa có thông báo về việc ra mắt token.

Roadmap và cập nhật Kakarot zkEVM

Theo đội ngũ của Kakarot zkEVM, dự án được chia thành ba giai đoạn

Giai đoạn 1: Tích hợp với Layer 2 Starknet

Đầu tiên, Kakarot hỗ trợ Starknet trong việc tương thích với EVM, từ đó giúp các nhà phát triển (developer) có thể xây dựng những dApp trên Starknet bằng những ngôn ngữ như Solidly - một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất của các developer. Ngoài ra, theo Kakarot zkEVM, nếu Starknet tích hợp thành công với dự án, người dùng có thể tự do sử dụng Metamask, WalletConnect trên blockchain layer 2 này (hiện tại Starknet không thể tích hợp Metamask do chưa tương thích EVM).

Giai đoạn 2: Hợp tác với Madara và ra mắt Layer 3 zkEVM

Madara - một trong những node trên mạng lưới Starknet, hợp tác với Kakarot zkEVM cho ra mắt Layer 3, thậm chí là Layer 4 và 5. Theo đội ngũ của Kakarot zkEVM, Layer 3 sẽ giúp nâng cao bảo mật, giảm phí giao dịch của các blockchain đi nhiều lần. Tuy nhiên, hiện Layer 3 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa ra mắt testnet.

Giai đoạn 3: Ra mắt zkEVM loại 1 (zkEVM tương thích Ethereum)

Kakarot muốn trở thành một trong những dự án hỗ trợ Ethereum trong việc mở rộng, tăng tốc độ giao dịch thông qua zkEVM. Tuy nhiên, theo đội ngũ dự án, giai đoạn này cần rất nhiều công sức và thời gian để có thể hoàn thiện.

Đầu tiên, Kakarot zkEVM phải viết các thuật toán đồng thuận của Ethereum dành riêng cho Cairo. Sau đó, chuyển từ Pedersen Merkle Patricia Tree (MPT) sang Keccak MPT để lưu trữ thông tin.

Merkle Patricia Tree (MPT) là phiên bản kết hợp Merkle Tree và Patricia Tree để lưu trữ hiệu quả trạng thái của các hợp đồng thông minh

Keccak MPT (còn được gọi là Tree Keccak) là một biến thể của Merkle Patricia Tree sử dụng hàm băm Keccak để tính toán địa chỉ, Keccak MPT thay thế việc sử dụng hàm băm SHA-3 của Ethereum. Việc sử dụng Keccak MPT nhằm cải thiện hiệu suất và bảo mật của quá trình lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong Ethereum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau Kakarot zkEVM gồm:

Elias Tazartes: Co-Founder và cũng là CEO của Kakarot zkEVM, ông từng là nhà phát triển tại Theodo - công ty agency chuyên về những dự án công nghệ.
Clément Walter: CTO của dự án, anh từng là founder của Starksheet và là kỹ sư A.I tại IBM.
Danilo Kim: Co-Founder của dự án và đã có nhiều năm kinh nghiệm tại lĩnh vực blockchain.
Đội ngũ Kakarot zkEVM

Nhà đầu tư

Tháng 6/2023, Kakarot zkEVM trải qua một vòng gọi vốn là pre-seed và được đầu tư bởi StarkWare - công ty mẹ của Starknet, quỹ đầu tư LambdaClass và Vitalik Buterin. Tuy nhiên, số tiền đầu tư vào dự án chưa được công bố.

Đối tác

Hiện tại đối tác chiến lược của Kakarot zkEVM chưa được công bố.

Các dự án tương tự

Những dự án tương tự Kakarot zkEVM trong việc cung cấp bộ công cụ tương thích EVM:

Infura: dự án cung cấp các công cụ và cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển dễ dàng kết nối ứng dụng của họ với các blockchain nền tảng như Ethereum.
Truffle: bộ công cụ phát triển hợp smart contract trên nền tảng Ethereum và được mua lại bởi ConsenSys vào năm 2020.