thumbnail
thumbnail
Những sự kiện nổi bật trên hệ sinh thái Near tuần qua: thông báo về sự ra mắt của lending protocol đầu tiên, lượng giao dịch NEAR đạt ATH.

Trong tuần 37/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: TVL hệ sinh thái Near đạt cột mốc 90 triệu đô, nhiều ứng dụng mới từ Metabuidl hackathon của Near,...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),... Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.
 • Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác như 1Inch, Dodo, DeFiner,... và trong tuần qua là e-Money. Mình mong rằng các Dapps này sớm sẽ triển khai trên Aurora.
 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Trên Github dự án, đội ngũ phát triển đã lưu ý rằng bridge đã sẵn sàng để testnet. Đây là một động thái vô cùng tích cực cho hệ sinh thái, bởi hệ BSC là nơi có dòng tiền rất lớn, phí giao dịch thấp, nên vô cùng dễ dàng cho user.
 • Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian hệ sinh thái SOL đang có dòng tiền vô cùng mạnh như hiện tại.
 • Ngoài ra, vào tháng 10 này, appchains đầu tiên của Octopus Network sẽ được đưa vào hoạt động. Mình cũng rất ngóng chờ sự hoạt động của appchains đầu tiên trên Octopus Network.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt 33 triệu đô - với 21 triệu đô tài sản là token OCT của dự án Octopus Network, bởi token OCT chạy trên nhiều chain khác nhau. 
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch đạt con số 2.2 triệu giao dịch. Số giao dịch 24h cũng có ATH mới ở mức 350,000 giao dịch trong tuần qua. Điều này chứng tỏ rằng, càng ngày, hệ sinh thái Near càng sôi động.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

 • Ref Finance đã kết thúc chương trình liquidity mining của họ. Đã có nhiều người nghĩ rằng, sau khi farming kết thúc, TVL Ref Finance sẽ tụt nhanh chóng. Tuy nhiên, lượng TVL của Ref Finance vẫn giữ vững ở mức hơn 70 triệu đô.
 • Metapool công bố họ sẽ hợp tác với Oin Finance để cho phép sử dụng stNEAR làm tài sản thế chấp, để mint ra stablecoin stUSD - protocol lending stablecoin DeFi đầu tiên trên Near!
 • Paras công bố IDO token PARAS của họ trên Skyward Finance trong tuần tới.
 • TVL của Near đã hiển thị ở trên DefiLlama - một dashboard nổi tiếng dùng để track TVL các nền tảng. Anh em có thể xem tại đây.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Trong mảng này, tuần qua vừa có tin tức rất lớn và vô cùng đáng mừng cho hệ sinh thái: Mảnh ghép Lending Stablecoin DeFi đầu tiên sẽ xuất hiện trong tháng 10 này. Cụ thể, trong tháng 10 tới đây, anh em có thể sử dụng stNEAR - tài sản anh em nhận được khi stake NEAR vào Metapool - để làm collateral assets trong Oin Finance để mint ra stUSD. 

Đây sẽ là Protocol Lending đầu tiên trên Near. Anh em có thể vay stablecoin từ lượng NEAR của mình để đầu tư tiếp vào các dự án khác. 

Ngoài ra, các stablecoin khác trên Near trong tuần qua không có sự tăng trưởng mạnh, thậm chí còn có sự đi xuống. Tổng lượng stablecoin trên Rainbow Bridge tuần qua chỉ còn hơn 7.5 triệu - tụt 1.5 triệu đô so với tuần trước.

AMM DEX

1. Ref Finance

Ref Finance đã đạt con số 70 triệu TVL sau khi chương trình farming số 2 diễn ra. Có thể nói, Ref Finance không chỉ mang lại TVL cho họ, mà họ đã khởi động cả một hệ sinh thái. Trong tuần qua, kể cả khi chương trình Liquidity Mining đã không còn chương trình x4 phần thưởng, TVL Ref Finance vẫn ở mức trên 60 triệu đô - chứng tỏ rằng dòng tiền này đến không phải chỉ vì Liquidity Mining.

Hơn nữa, một dấu hiệu bullish cho Ref Finance là tỉ lệ TVL/ Volume của Ref Finance đang ở mức cao nhất so với các AMM DEX khác. Điều này có nghĩa là, LPers ở Ref Finance đang kiếm được thu nhập tốt nhất so với việc cung cấp thanh khoản ở các nền tảng khác.

ref finance

Việc Marketing của dự án cũng đã tốt hơn nhiều so với thời gian đầu. Dự án đã list Coingecko, và đã list TVL của mình lên DeFiLlama. Anh em có thể thấy, đội ngũ đã đang có những bước tiến chỉn chu và chuyên nghiệp hơn so với thời gian hoạt động ban đầu. 

Sắp tới, khi các dự án tiếp theo ra mắt để đẩy mạnh hoạt động trên hệ sinh thái như Paras, Pulse,... hay tung các chương trình thu hút thanh khoản từ Ethereum, anh em sẽ thấy Ref Finance còn tiếp tục có nhiều TVL và thanh khoản hơn nữa. 

Hiện tại, mình nghĩ rằng có rất nhiều tính năng tiếp theo mà team có thể đang phát triển để cho ra mắt, như tính năng swap không cần deposit, tính năng smart routing, tính năng farm token phụ,... để giúp tăng độ tiện lợi của ứng dụng, giúp dự án tăng trưởng trong dài hạn.

Staking

Chương trình 200x farming của Metapool đã kết thúc. Anh em đã farm META ở trên Metapool chưa? Thời gian tiếp theo, anh em vẫn sẽ nhận được META khi staking trên Metapool, nhưng sẽ không nhận được nhiều như trước nữa. Có lẽ đây là chiến thuật hợp lý của Metapool, để người dùng thấy rằng Metapool có độ an toàn cao, từ đó tin tưởng sử dụng giao thức. 

Lượng NEAR được stake vẫn ở con số 3 triệu NEAR - 1% lượng NEAR lưu thông. Điều này chứng tỏ dự án vẫn chưa thu hút được quá nhiều NEAR Holder deposit. Có lẽ thời gian tới, dự án phải tạo ra được nhiều use case dành cho stNEAR, từ đó người dùng mới có động lực lớn để deposit NEAR vào nền tảng.

IDO Platform

Trong tuần này, PARAS sẽ đưa ra IDO token của họ trên Skyward Finance. Đây là một dự án NFT Marketplace phát triển trên Near từ những ngày đầu. Dự án đã có rất nhiều đối tác và người dùng. Hiện tại, dự án đã gọi vốn được gần 2 triệu đô cho 5% token, tức dự án đang có FDV ở mức 40 triệu đô.

Anh em đã có thể deposit tiền vào Skyward Finance để mua token PARAS tại đây.

Các mảnh ghép khác

Anh em có thể thấy, thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near có rất nhiều mảnh ghép mới, và mỗi mảnh ghép này đều đóng một phần tương đối quan trọng trong hệ sinh thái còn non trẻ như Near:

 • Solace vừa nhận được khoản grant 30 ngàn đô từ Near Foundation, để phát triển ứng dụng bảo hiểm phi tập trung trên Near.
 • Emiswap - một AMM DEX đang chạy trên Ethereum và Hecochain - sẽ mở rộng sang Near, và nhận được khoản grant 30 ngàn đô.
 • Cheddar Farm sắp ra mắt người dùng trong hệ sinh thái Near vào tuần tới. Bắt đầu từ ngày 23, anh em có thể stake NEAR vào Cheddar để nhận lại token dự án. 2 triệu token sẽ được phân phối trong 20 ngày, tổng cung token của dự án là 20 triệu token.
 • ShroomKingdom đang phát triển game P2E cho hệ sinh thái Near. Anh em có thể theo dõi Twitter dự án tại đây.

Cơ hội đầu tư, kiếm tiền từ hệ sinh thái Near

Trong hệ sinh thái Near hiện tại có rất nhiều cơ hội test dự án để có cơ hội nhận retroactive cho anh em kiếm tiền, và mình sẽ liệt kê một số cách ở dưới đây để anh em tham khảo.

Trong hệ sinh thái Near có nhiều dự án đã ra sản phẩm và có khả năng sẽ ra token, anh em nên sử dụng để test sản phẩm, và có thể sẽ có airdrop trong tương lai:

 • Paras - NFT Marketplace đã thông báo sẽ ra token từ tháng 5, nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể hơn. Anh em có thể mua bán NFT, tạo NFT trên Market này.
 • Mintbase - NFT Marketplace chưa có thông báo gì về việc ra token. Anh em có thể test trước vì sản phẩm đã mainnet.
 • Ref Finance - AMM DEX này đã có một đợt airdrop. Vẫn còn 2% tổng cung REF dành cho airdrop, anh em có thể test các tính năng mới của DEX như farming, bridge token từ Rainbow Bridge và các bridge trong tương lai,... để chờ airdrop từ dự án.
 • Pulse - Prediction market này đã thông báo sẽ launch token trên NearPad, và hoàn toàn có khả năng dự án sẽ retroactive cho những người đã hỗ trợ dự án từ những ngày đầu.

Ngoài ra, cũng không ít các dự án đang có liquidity incentives dành cho người dùng, anh em có thể tham khảo:

 • Ref Finance Farming Incentives vẫn đang tiếp tục diễn ra. Ngoài ra, cơ bản lượng phí của Ref cũng đã tương đối lớn thời gian gần đây - 50 triệu volume trong 24h, trong khi lượng TVL chỉ vỏn vẹn 62 triệu đô! Tức là, tỉ lệ Volume/TVL đang ở mức 80%, trong khi con số này của Uniswap chỉ ở 13%, Sushiswap 10%, Pancakeswap là 5%.
 • Metapool Farming vẫn diễn ra, với lượng META farm ra ít hơn thời gian trước. Tuy nhiên, với use cases lớn là dùng stNEAR làm tài sản thế chấp, anh em có thể vừa vay stUSD vừa farm ra META trong thời gian tới.
 • Cheddar sắp ra mắt farm. 10% tổng cung sẽ được phân phối trong 20 ngày kể từ ngày 23/9 qua farming.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Nhiều dự án mới góp mặt vào Near Ecosystem.
 • TVL toàn nền tảng đạt 90 triệu đô.
 • Lượng giao dịch nền tảng và NEAR đều đạt ATH trong tuần qua!

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment