thumbnail
thumbnail
Hệ Solana tiếp tục đi đúng kịch bản: Mảng Lending cũng bắt đầu tăng trưởng, nhiều cơ hội skin in the game với Orca và Solfarm.

Mặc dù tiếp tục chịu những cú FUD, nhưng bản thân thị trường Crypto nói chung và hệ Solana nói riêng vẫn đang phát triển không ngừng, các mảnh ghép đang dần được kết nối lại với nhau và ai là người biết nắm bắt sẽ có thể chinh phục được con sóng tiếp theo.

Ở bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại những thông tin quan trọng của hệ trong tuần qua, bên cạnh đó mình cũng chia sẻ những cơ hội farm với mức yield cao để cho anh em farmer skin in the game.

Cập nhật quan trọng về hệ sinh thái Solana

  • Các nền tảng Lending đang ngày càng thu hút dòng tiền.
  • Bắt đầu có dấu hiệu của việc dịch chuyển dòng tiền sang các nhánh khác trên Solana.
  • Nhiều cơ hội farm tuyệt vời trên Solana.

Phía dưới là 1 phần bảng tổng hợp các sự kiện nổi bật trong tuần của Solanians:

weekly spotlight solana

Nguồn: Solanians

Như anh em có thể thấy, top 10 TVL hiện tại trên Solana đã có sự xuất hiện của 3 platforms lending (Parrot, Larix, Port Finance). Trước đó, mình đã dự phóng về các nhánh đầu tư tiềm năng trên Solana và có vẻ như hệ đang đi khá giống kịch bản. 

Việc chúng ta nên làm ở thời điểm này là tiếp tục theo dõi thật chặt các mảnh ghép Lending, Derivative trên Solana để đánh giá mức tăng trưởng của các chỉ số. Bên cạnh đó là so sánh các chỉ số của các dự án với nhau để thấy được đối tượng tiềm năng nhất để đầu tư, tất cả những cách mình dùng để theo dõi đã được đề cập ở link trên, anh em có thể tham khảo. 

Tìm hiểu: Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

AMM

1. Orca

Tuần qua là một tuần bùng nổ của Orca.

Đầu tiên dự án công bố về việc gọi vốn Series A trị giá 18 triệu đô từ các VCs hàng đầu Crypto.

orca

Bên cạnh đó dự án cũng đã thông báo về Orca Fall Festival với nhiều incentive hấp dẫn cho người dùng và ra mắt cả NFT staking (chi tiết sẽ được mình nói ở phần skin in the game phía dưới). 

Những thông tin tích cực này đã giúp giá ORCA x3 chỉ trong một tuần, TVL của dự án cũng đã tăng gần 3 lần và đạt hơn 650 triệu đô ở thời điểm viết.

2. Saber

Saber đang tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình sang nhiều chain khác nhau. Tuần này dự án đã hợp tác với allbridge và ra mắt pool crosschain đầu tiên giữa Solana và Celo, acUSD/USDC

3. Mercurial Finance

Mercurial Finance hợp tác với Wormhole, dự án về mảng bridge để ra mắt pool 4Pool đầu tiên trên Solana. Pool này sẽ giúp tăng lượng thanh khoản khi swap các tài sản stables trên hệ sinh thái. 

mercurial finance

Ngoài ra, Mercurial cũng đã thông báo về việc hỗ trợ mua bán các NFTs của Star Atlas và tương lai là các NFT top tier khác. Người dùng bây giờ có thể mua các NFTs bằng nhiều loại stablecoin trực tiếp trên Mercurial. 

Derivative

1. Hedgehog markets

Hedgehog markets, dự án về mảng prediction trên Solana đã ra mainnet và đang tổ chức event No-Loss Competitions.

Người dùng stake USDC trên Hedgehog để đổi lấy token của dự án tham gia cuộc thi. Đầu tiên sẽ có 2 level, stake $100 để chia sẻ pool giải thưởng $5,000, stake $1,000 để chia sẻ pool giải thưởng $30,000.

Top người chơi có lãi cao nhất và được đứng trong leaderboard sẽ được chia sẻ giải thưởng. Dù có thua hay thắng thì khi event kết thúc, anh em cũng có thể lấy lại được số USDC đã stake. Link twitter dự án tại đây

hedgehog

2. Solrise Finacne

Solrise Finance tuần qua đã thông báo về việc hợp tác với Civic Key để ra mắt Permissioned DEX đầu tiên trên Solana. Mục đích tạo ra các Permissioned DEX nhằm tạo ra một môi trường phù hợp với các tổ chức tài chính. Liệu ta sắp thấy một lượng lớn tài sản sẽ được đổ vào hệ Solana trong tương lai gần? 

NFT & Gaming

Ngoài nhánh về Lending và Derivative, nhánh gaming và NFT trên Solana cũng cực kỳ tiềm năng. Trong tuần qua các game top-tier trên Solana lần lượt ra video gameplay.

1. Aurory

2. DeFi Land 

Có vẻ không bao lâu nữa người dùng sẽ có thể được trải nghiệm những tựa game hàng đầu trên Solana. Và nếu so sánh với các tựa game Crypto khác hiện nay, mình thấy rằng game trên Solana có gì đó rất khác biệt và thu hút. 

3. Solsea

Solsea, open marketplace đầu tiên trên Solana đã chính thức hoạt động trở lại sau một thời gian bảo trì, anh em hiện đã có thể mint, và giao dịch các NFT một cách tự do trên Solana.

sol sea

Link: https://solsea.io/

Launchpad

DeFi Land 

DeFi Land, là tựa game giúp anh em thực hiện các tác vụ DeFi một cách đơn giản như chơi một trò chơi. Game top tier trên Solana này sẽ IDO trên Solanium trong thời gian tới, và Solanium sẽ bắt đầu quá trình whitelist vào ngày 12 tháng 10.  

defi land ido

Skin in the game 

Tuần này hệ Solana tiếp tục có nhiều cơ hội để ta skin in the game đặc biệt là những cơ hội farm với mức yield hấp dẫn. Anh em nào hứng thú có thể tham khảo ở phần dưới đây.

Lưu ý: Việc farm tồn tại nhiều rủi ro, nổi bật nhất là rủi ro từ Impermanent loss, anh em cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia chứ không chỉ nhìn vào lãi suất và ape-in. 

1. Orca

Orca fall festival ra mắt với nhiều incentive cho người dùng.

orca fall festival

Những pool trên sẽ được tăng phần thưởng ORCA và anh em nếu có ý định cung cấp thanh khoản thì Orca hiện đang là lựa chọn rất tốt. 

Dự án cũng vừa ra mắt phần staking để anh em có thể stake ORCA và các NFT để nhận phần thưởng ORCA token.

orca staking

2. Solfarm

Với những anh em ngại việc compound để tối ưu lợi nhuận thì có thể sử dụng Solfarm, dự án sẽ tự động bán lãi để xoay vòng vốn giúp anh em tối ưu lợi nhuận khi farm. Dự án gần đây đã cò nhiều cập nhật mới, anh em có thể cung cấp thanh khoản trực tiếp trên Solfarm mà không cần hold LP token. 

Solfarm đang cho một mức yield cực kỳ cao nhờ việc tích hợp nhanh các dự án đang có incentive. Số yield này thậm chí còn cao hơn nhiều lần nếu anh em farming sử dụng đòn bẩy. 

solfarm

Link: https://solfarm.io/leverage

Dự án đã hoạt động trên Solana một thời gian dài và độ rủi ro của việc bị hack là thấp. Tuy nhiên rủi ro khi farm là vẫn còn đặc biệt là việc sử dụng đòn bẩy để farm. 

3. Drift Protocol 

Drift protocol, dự án về mảng perpetual trên Solana đã có devnet, anh em có thể trải nghiệm dự án tại đây.

drift protocol

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

  • Hệ Solana đang đi khá đúng kịch bản khi dòng tiền đang chuyển dần sang các nhánh khác.
  • Lending, Derivative và Gaming trên Solana là một mảng đáng để ta quan tâm.
  • Ngày trước có Saber và Sunny, thì hiện tại có Orca và Solfarm.

Đọc thêm:  Không có biến động giá, hệ Solana có đang thiếu động lực phát triển

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment