thumbnail
Giá token hệ Solana đi ngang và giảm trong những tuần qua. Liệu hệ Solana đang thiếu động lực phát triển hay giá trị đi sai so với giá cả?

Hệ Solana không có quá nhiều sự tăng trưởng về giá trong thời gian qua, liệu đây là dấu hiệu cho sự hạ nhiệt dần của hệ sinh thái hay giá trị đang phát triển khác với giá cả? Ở bài viết này mình sẽ tóm tắt những sự kiện nổi bật của hệ Solana trong thời gian qua, những xu hướng đang manh nha thành hình để những để anh em hệ Sol có thể nắm chắc hơn về quyết định đầu tư của mình.

Cập nhật quan trọng hệ Solana tuần qua

 • Binance hỗ trợ nạp rút USDC, USDT SPL.
 • Các dự án vẫn phát triển và cho ra mắt sản phẩm với tốc độ nhanh.
 • Gaming/NFT trên Solana khả năng cao sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Nhìn tổng quan về hệ sinh thái, ta có thể thấy TVL trong hệ Solana không biến động nhiều trong tuần qua. Dòng tiền mới hiện vẫn chưa được đổ vào hệ, nhưng nhìn theo một hướng khác, ta có thể thấy rằng dù đã qua giai đoạn tăng trưởng nóng thì Solana vẫn đang làm rất tốt trong việc giữ chân người dùng và dòng tiền ở lại hệ sinh thái. Thứ ta cần là một vài ngòi nổ để số TVL này phá “kháng cự”, và mình sẽ cùng anh em đi tìm những ngòi nổ ở các số Panorama.

solana panorama 29

Nguồn: DeFiLlama

Binance hỗ trợ nạp rút SPL

Sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance đã hỗ trợ nạp rút trực tiếp USDC, USDT theo chuẩn SPL. Binance là sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới với một lượng lớn người dùng và tài sản được giao dịch, việc hỗ trợ nạp rút SPL là một tin tức rất tích cực đối với hệ Solana khi dòng tiền có thể chuyển lên hệ sinh thái một cách dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên ở phía người dùng, mình thấy phí rút là khá đắt khi Binance tính phí $2 cho mỗi lần rút USDC, USDT SPL.

Phân tích các cập nhật quan trọng

AMM

1. Orca

Sự kiện Orca Fall Festival đã kết thúc và bản thân Orca đã nhận được những kết quả rất tích cực trong khoảng thời gian này:

 • TVL của dự án từ $300 triệu tăng lên hơn $1 tỷ đô.
 • Phân phối một lượng phần thưởng trị giá $16,2 triệu đô cho người dùng.
 • Là dự án đầu tiên áp dụng mô hình NFT staking trên Solana.

solana panorama 29 orca

Cùng phân tích qua một chút về trường hợp của Orca, với incentive lớn trong thời gian sự kiện diễn ra thì quả thật người dùng được lợi ích rất lớn. Nhưng ở vị thế nhà đầu tư, liệu đây có phải là cơ hội tốt để đầu tư? Câu trả lời là: Còn tùy.

Phía dưới là ảnh so sánh chart TVL và chart giá của Orca.

solana panorama 29 orca

Như anh em thấy TVL của Orca tăng liên tục và không quay đầu trong khi đó giá của token thì giảm khá thảm. Incentive program là một vũ khí lợi hại giúp thu hút người dùng và dòng tiền trong thời gian đầu, nhưng việc có quá nhiều incentive là một con dao hai lưỡi và có tác động xấu đến giá token ở thời gian sau, do đó với vị thế của nhà đầu tư, việc anh em biết ra vào đúng thời điểm là rất quan trọng và không nên nhầm lẫn “giá trị với giá cả”.

2. Atrix Permissionless Pools & Farms

Atrix là một AMM mới được build trên Serum, kết hợp với Almond với mức yield cao, dự án đã thu hút được một lượng lớn thanh khoản trong tuần qua. 

Atrix cũng vừa mới thông bố về việc ra mắt permissionless pools và permissionless farms, người dùng có thể thoải mái tạo pools và các bãi farms trên Atrix. Tuy nhiên theo trải nghiệm của mình, vì sử dụng công nghệ Orderbook của Serum nên anh em vẫn phải có bước tạo market trên Serum, khá phức tạp và tốn thời gian cũng như chi phí. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn Serum

solana panorama 29 atrix

Lending 

Port Finance Fixed-rated Lending

Port Finance vừa thông báo về kế hoạch phát triển sản phẩm trong thời gian tới và theo kế hoạch, sản phẩm tiếp theo sẽ là Vay/cho vay với lãi suất cố định (hay Fixed rate Lending).

Lãi suất cố định là một mảng tiềm năng và có thị trường rất lớn ở tài chính truyền thống, tuy nhiên lại bị đảo ngược trong DeFi do tác động của nhiều yếu tố. Liệu sản phẩm tiếp theo của Port có tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm lending khác hay không?

Tham khảo thêm: Lãi suất cố định trong DeFi

Nhìn tổng quan ở thời điểm hiện tại, các dự án về mảng lending ở trên Solana đang ở thế khá cân bằng khi các dự án như Port Finance, Larix, Solend, Jet Protocol và sắp tới là Apricot Finance đều có sản phẩm tương tự nhau, và mức độ chênh lệch về TVL là không lớn. Dự án nào có tính năng khác biệt và đáp ứng được nhu cầu thị trường sẽ có khả năng bứt tốc và nhận được dòng tiền lớn nhất trong cuộc đua này.  

Asset Management

1. Solrise Finance Dawn II

Solrise Finance sẽ tổ chức Dawn II (trading competition) trong thời gian tới và lần này sẽ ở mainnet. Tổng giải thưởng sẽ là 250,000 SLRS (gần $200K đô theo tỷ giá hiện nay) và anh em không nên bỏ qua.

Có 800 vé tham gia và Solrise đã trao số vé đó cho các protocol sau: Serum, Raydium, Grape, Defi Land, Zeta Markets, PsyOptions, Bonfida, Step Finance, Saber, Solarians, và Liq. Anh em nên follow Twitter các dự án và làm các nhiệm vụ để có cơ hội tham gia, theo mình thấy các task khá là đơn giản thường chỉ là Follow, Like, Retweet.

2. Solfarm rebrand thành Tulip Protocol

Một trong những aggregator hàng đầu Solana, Solfarm đã rebrand thành Tulip Protocol, anh em lưu ý để tránh nhầm lẫn về sau. Twitter dự án tại đây.

3. Jupiter Aggregator

Như mình đã nói ở bài viết về DeFi trên Solana, hiện tại hệ Solana chưa có một Dex aggregator và Jupiter là dự án đầu tiên làm về mảng này trên Solana. Dự án đã ra mainnet và chưa có token, anh em có thể trải nghiệm sản phẩm tại đây.  

4. Step Finance ra staking 

Step ra mắt $STEP staking, để tóm tắt:

 • Model staking này có cơ chế giống với việc staking $SUSHI nhận $xSUSHI, người dùng stake $STEP để nhận $xSTEP
 • Người dùng sẽ nhận được một lượng yield $STEP, ngoài ra Step cũng đã nói về việc sẽ tích hợp nhiều use case như SUSHI hiện nay.

NFT, chuẩn bị cho sự bùng nổ!

Tuần qua tiếp tục là một tuần với rất nhiều tin tức liên quan đến NFT, đầu tiên là Solana NFT marketplace hiện đã ra mắt trên FTX US, đây sẽ là cánh cổng để thu hút một lượng lớn người dùng tiếp cận với NFT trên Solana.

1. Kỷ nguyên game đang đến rất gần!

Tuần này các game hàng đầu trên Solana tiếp tục ra mắt các teaser về tựa game của mình, và mình nghĩ chúng ta sẽ có thể trải nghiệm game trên Solana trong thời gian sớm thôi.

Teaser tuần qua:

Aurory 

Project Seed 

Open Era 

2. Raydium x Magic Eden 

Raydium và Magic Eden (NFT marketplace) vừa thông báo về việc hợp tác, chi tiết bao gồm:

 • Người dùng có thể trade NFT trực tiếp trên Raydium.
 • NFT sẽ được list trên cả Raydium và Magic Eden.
 • Kết hợp swap cho phép người dùng mua NFT với bất kỳ token nào thay vì chỉ dùng mỗi SOL như trước đây.
 • Các dự án launch trên Dropzone sẽ được list trên Magic Eden trong thời gian ngắn nhất.

Others

Starlaunch

Starlaunch, dự án launchpad trên Solana sẽ mở đơn đăng ký vào 22h ngày 24/10 tới đây, anh em nào quan tâm tới mảng IDO trên Solana có thể tham gia. Twitter dự án tại đây.

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Hệ Sol vẫn phát triển đều và dòng tiền vẫn được giữ trong hệ sinh thái.
 • Gaming/NFT trên Solana có khả năng lớn sẽ bùng nổ trong thời gian tới.
 • Dự án lending phát triển nhất khả năng sẽ là dự án lending có tính năng mới khác biệt và phù hợp nhu cầu thị trường nhất.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment