thumbnail
Hệ sinh thái Near tuần qua trở nên sôi động hơn với sự góp mặt của nhiều dự án, đặt biệt là sự lộ diện của game Play to Earn đầu tiên trên Near.

Trong tuần 39/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: chương trình liquidity mining của Ref Finance, sự hợp tác của Near với nhiều đối tác như Crust Network, trình duyệt Opera,...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),... Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.
 • Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác như 1Inch, Dodo, DeFiner,... và trong thời gian qua là Solace và Trisolaris.
 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Trên Github dự án, đội ngũ phát triển đã note rằng bridge đã sẵn sàng để testnet. Đây là một động thái vô cùng tích cực cho hệ sinh thái, bởi hệ BSC là nơi có dòng tiền rất lớn, fee giao dịch thấp, nên vô cùng dễ dàng cho user.
 • Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian hệ sinh thái SOL đang có dòng tiền vô cùng mạnh như hiện tại.
 • Ngoài ra, vào tháng 10 này, appchains đầu tiên của Octopus Network sẽ được đưa vào hoạt động. Mình cũng rất ngóng chờ sự hoạt động của appchains đầu tiên trên Octopus Network, để xem hiệu suất hoạt động của Octopus Network.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt 33 triệu đô - với 21 triệu đô tài sản là token OCT của dự án Octopus Network, bởi token OCT chạy trên nhiều chain khác nhau. 
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đạt 2.2 triệu giao dịch. Số giao dịch 24h cũng có ATH mới ở mức 350,000 giao dịch trong tuần qua. Điều này chứng tỏ rằng, càng ngày, hệ sinh thái Near càng sôi động.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

 • Near Foundation thuê marketing agency để hỗ trợ họ trong việc marketing nền tảng. Anh em có thể xem về agency đó tại đây.
 • Near đã launch private shard, để phù hợp với nhu cầu sử dụng mạng lưới của các doanh nghiệp muốn ứng dụng blockchain vào hệ thống.
 • Ref Finance ra mắt chương trình farming mới, với các cặp token được mở farm là PARAS-wNEAR, stNEAR-wNEAR; HAPI-wNEAR.
 • Cheddar Farming đang diễn ra, Pulse IDO $PULSE đang được NearPad thực hiện.
 • Aurora EVM đạt lượng uỷ quyền NEAR staked ở mức 5 triệu đô, giúp việc chạy Aurora EVM đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra, team Aurora cũng đang thuê nhiều vị trí, anh em có thể xem tại đây.
 • Game Play-to-earn đầu tiên trên Near Ecosystem đã ra mắt - PixelParty. Anh em có thể chơi game và tranh đấu để lên bảng leaderboard của dự án để nhận thêm token trong tương lai. Dự án này đã ra token và FDV đang ở mức 4 triệu đô.
 • Shroom Kingdom - một game đang phát triển trên Near thông báo airdrop cho user nền tảng.
 • Boca Chica IDO Platform mở rộng sang hệ sinh thái Near. Đây là IDO Platform vừa rồi đã có IDO Allbridge $ABR vô cùng thành công.
 • Able Finance sắp hoạt động trên Near qua Aurora.
 • Skyward Finance mở đợt sale tiếp theo của token SKYWARD.
 • Hàng loạt sự kiện partnership trong hệ: Opera X NEAR Partnership, Panther Protocol X NEAR Partnership, NEAR X HAPI, HAPI X AURORA, AMP.net X NEAR, OIN Finance X Metapool, Ref Finance X Metapool.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Với sự ra mắt của stUSD trong tháng 10 của Oin Finance, Near Ecosystem sắp có native stablecoin đầu tiên và lending đầu tiên trong hệ sinh thái. Một trong những yếu tố quan trọng của ứng dụng lending này là stNEAR và stUSD phải có nhiều thanh khoản.

Bởi vậy, vừa qua, Oin Finance và Metapool đã hợp tác cùng Ref Finance để ra mắt chương trình khuyến khích thanh khoản cho stNEAR - một bước để đẩy mạnh tiềm lực của stablecoin sắp ra mắt.

Ngoài ra, các stablecoin khác trên Near trong tuần qua không có sự thay đổi. Rainbow Bridge vẫn lưu giữ 7.3 triệu đô stablecoin USDT và DAI.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance đã mở chương trình liquidity mining tiếp theo nhằm hỗ trợ thanh khoản của các dự án bao gồm: Paras, stNEAR của Metapool, HAPI,... 

Gần 3,000 REF sẽ được farm ra mỗi tuần trong thời gian 60 ngày tới. Việc này sẽ giúp thanh khoản của các token trên trên Near dày hơn, từ đó hỗ trợ các dự án tăng trưởng.

Staking pool

Metapool đã bị giảm lượng NEAR stake trong ví xuống còn khoảng 2 triệu NEAR. Có lẽ bởi Cheddar Finance đang ra mắt chương trình stake NEAR nhận CHEDDAR, nên nhiều người rút NEAR khi Metapool không còn incentives quá mạnh và chuyển qua farm trên nền tảng khác. 

Việc này nhìn chung tạo sự bất lợi khá lớn cho Metapool, bởi họ cần có lượng thanh khoản cho stNEAR và NEAR dồi dào để có thể bootstrap stablecoin stUSD của họ và Oin Finance.

IDO Platform

Skyward Finance đang mở bán token $SKYWARD. Đợt bán này đang là đợt bán thứ 4 của Skyward, và sẽ còn 2 đợt bán nữa vào đầu tháng 11 và 12 trong tương lai.

Ngoài ra, thời gian qua, Paras đã được launch tương đối thành công. Tuy nhiên, đây đã là trường hợp số hai trên Skyward Finance mà token gọi vốn đã có private sale hay seed sale từ trước, và ở cả hai trường hợp, giá token đều bị dump sau khi việc mở bán hoàn thành.

Ngoài ra, Pulse IDO $PULSE đang được NearPad thực hiện. Vào ngày 7/10, token PULSE sẽ được mở bán trên Ethereum. Bản thân mình khá thắc mắc vì sao họ không mở platform ở trên Near, trong khi Ethereum đang có phí gas cao cắt cổ cho mỗi người tham gia.

Các mảnh ghép khác

Anh em có thể thấy, thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near có rất nhiều mảnh ghép mới, và mỗi mảnh ghép này đều có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái vào thời gian tới. Việc có nhiều mảnh ghép cũng làm cho hệ sinh thái “nóng" lên rất nhiều:

 • Cheddar Farming đang diễn ra: Anh em vẫn có thể stake NEAR để nhận CHEDDAR, tới ngày 13/10 thì chương trình sẽ kết thúc.
 • Boca Chica IDO Platform mở rộng sang hệ sinh thái Near. Có thể sắp tới đây sẽ là một nhân tố đáng gờm trong mảng IDO trên Near.
 • Game Play-to-earn đầu tiên trên Near Ecosystem đã ra mắt - PixelParty. Anh em cần mua token PXT và các quả trứng của dự án để tham gia vào game. Hiện tại, FDV dự án đang ở mức 4 triệu. Anh em có thể chơi thử tại đây và cho mình nhận xét về game ở dưới comment nhé!
 • Shroom Kingdom - một game đang phát triển trên Near thông báo airdrop cho user nền tảng. Anh em có thể check ví của bản thân tại đây.
 • Able Finance sắp hoạt động trên Near qua Aurora. Đây là một dự án AMM DEX nhỏ, và không có nhiều người dùng, tuy nhiên việc này cũng khiến hệ sinh thái Near thêm sôi động.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Nhiều dự án mới góp mặt vào Near Ecosystem.
 • Các partnership ra mắt liên tục;
 • Hệ sinh thái vô cùng sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment