Tổng quan về Luaswap - sản phẩm Farming đến từ Tomochain

Đăng bởi Phat Nguyen vào 28 tháng 9 2020

Cùng với sự phát triển của DEFI và xu hướng đang hot hiện nay là Yield Farming trên các nền tảng blockchain khác nhau, TomoChain cũng đã cho ra mắt Liquidity protocol cho Multi-chain của họ mang tên Luaswap.

Bài viết dưới đây được mình biên soạn từ bài viết trên Medium của TomoChain. Anh em cùng theo dõi để nắm bắt thêm thông tin từ Luaswap nhé!

AMM đã trở nên rất quan trọng trong thế giới DEFI như là một nơi không chỉ niêm yết và giao dịch các mã Token mà còn cung cấp nguồn dữ liệu, giá mà các dự án khác có thể xây dựng.

LuaSwap là Swap Protocol mới được lấy cảm hứng từ các Swap Protocol dựa trên AMM trước đây như UniswapSushiSwap. Tuy nhiên, LuaSwap đã thiết kế lại chiến lược hoạt động và tokenomics nhằm giải quyết những điểm thiếu hụt của các hệ thống hoán đổi khác.

Về bản chất, thông qua LUA token, LuaSwap đem đến tính “Community - Governed” - Quản trị bằng cộng đồng cho cho giao thức đa chuỗi. Trọng tâm là hỗ trợ các pools nhỏ hơn với các mã token mới thay vì cạnh tranh tính thanh khoản trong các pools top hiện nay.

Hơn nữa, tính kinh tế của token LUA được thiết kế với một lộ trình để không chỉ thưởng cho những người chấp nhận sớm mà còn khuyến khích họ ở lại và tham gia quản trị trong một thời gian dài hơn.

LUA Token

Token LUA sẽ được trao cho Nhà cung cấp thanh khoản (LP) để khuyến khích họ tiếp tục gắn bó với Protocol.

Nắm giữ token LUA có nghĩa là nắm giữ một phần trong việc quản lý giao thức. Tất cả chủ sở hữu token LUA có thể quyết định các chuỗi tiếp theo sắp triển khai trên LuaSwap, số lượng LUA để phân phối cho các LP trong chuỗi mới, dự án token mới mà LuaSwap sẽ hỗ trợ, v.v.

Tokenomics của LUA token

Về cơ bản, mục đích của việc Farming token là để phân phối một lượng token nhất định theo thời gian.

Tuy nhiên, về lâu dài, token có giá trị nếu và chỉ khi, giao thức có giá trị. Chúng ta có thể chia nhỏ các giá trị lâu dài của một giao thức thành một số phẩm chất bền vững như: Đổi mới sản phẩm, tiện ích sản phẩm, ảnh hưởng của mạng lưới cộng đồng, người đóng góp và người sử dụng và khả năng bảo vệ đối với fork và clone, v.v.

Việc phân phối token có thể có tác động lớn đến cộng đồng người dùng và những người đóng góp. Cũng theo dự án, token cần phải được thiết kế 1 cách cẩn thận để hạn chế những farmers "cơ hội". Họ chỉ đến vì lợi nhuận Yield farming và sẵn sàng "dump" lượng token kiếm được. Việc này tác động không tốt tới những người khác và cả dự án.

Hơn nữa, phân phối token thông qua yield farming có thể hỗ trợ chiến lược cho các pools trong đó phần lớn thanh khoản của pools sẽ nằm trong LuaSwap trong thời gian dài.

Phân phối Token

LUA hard cap ở mức 500 triệu LUA. Phần thưởng cơ bản là 10 LUA cho mỗi block được chia cho tất cả các pools hiện có.

LUA farming có giai đoạn phân phối ngắn hạn là 8 tuần. Trong đó phần thưởng khối có hệ số nhân x128 lần trong hai tuần đầu tiên và giảm một nửa mỗi tuần sau đó.

25% token được khai thác trong giai đoạn này sẽ được phát hành ngay lập tức, trong khi 75% còn lại sẽ có thời gian kiểm tra một năm bắt đầu vào khoảng tuần thứ 17. Khoảng thời gian kiểm tra đảm bảo những người nắm giữ token có động lực để gắn bó trong thời gian dài.

LUA hard-cap: 500,000,000 LUA

Phần thưởng cơ bản: 10 LUA cho mỗi block được chia cho tất cả các pools trong LuaSwap.

Giai đoạn phân phối token ngắn hạn:

 • Thời lượng: 8 tuần đầu tiên
 • Phần thưởng block có hệ số nhân x128 lần trong hai tuần đầu tiên và giảm một nửa mỗi tuần sau đó.
 • 25% token được khai thác trong giai đoạn này sẽ được phát hành ngay lập tức.
 • 75% còn lại bị khóa hoàn toàn trong 16 tuần đầu tiên, sau đó được mở khóa LINEARLY mọi khối (appr 393,544 LUA / ngày) trong khoảng thời gian 1 năm, bắt đầu từ tuần 17.

Các Pools đầu tiên

 • TOMOE*-USDC
 • TOMOE-USDT
 • TOMOE-ETH
 • LUA-USDC (x2)

Các holder sở hữu LUA token có thể thực hiện quyền Vote ngay lập tức cho Pools kế tiếp trong LuaSwap. Sau đó, các Pools mới sẽ được list mỗi 3 ngày sau khi bắt đầu sử dụng LP tokens từ Uniswap và SushiSwap để staking.

*TOMOE là token ERC20 phát hành dựa trên blockchain Ethereum (Contract address: 0x05d3606d5c81eb9b7b18530995ec9b29da05faba) và có giá trị tương đương (1:1) với TOMO trên nền tảng TomoChain.

1 TOMOE có giá trị tương đương 1 TOMO tại bất kỳ thời điểm nào. Người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa TOMO và TOMOE bất cứ lúc nào thông qua TomoBridge. Anh em xem thêm tại đây.

Liquidity Migration

Farming LUA trên LuaSwap sẽ bắt đầu staking Uniswap LP tokens từ các Uniswap Pools của họ. Việc chuyển đổi sẽ được hoàn tất khoảng 4 tuần sau đó. Khi đó, họ sẽ khởi chạy các hợp đồng chuyển đổi tự động từ UniSwap, SushiSwap sang LuaSwap.

Người dùng và các nhà cung cấp thanh khoản không cần làm gì nếu họ muốn gắn bó cùng LuaSwap.

Treasury Fund

10% lượng phân phối sẽ được dành cho quỹ LUA. Ngân quỹ LUA sẽ được chi cho việc Audit, phát triển, trả thưởng cho những người đóng góp và hỗ trợ các dự án mới bằng cách cung cấp thanh khoản LUA/new token pool.

Tất cả các đề xuất chi tiêu sẽ được thông qua nền tảng quản trị LUA.

Tương tự như Uniswap’s, người dùng sẽ chia sẻ 0.3% phí swap với các nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Sau đó, người quản trị có thể kích hoạt hợp đồng thông minh (smart-contract) để áp đặt phí rút tiền là 0.5% hoặc phí giảm dần theo thời gian đối với việc rút tiền của nhà cung cấp thanh khoản và chuyển doanh thu đến các LUA holder.

Đề xuất này sẽ thưởng cho những người nắm giữ LUA token một phần phí của các nhà cung cấp thanh khoản trong ngắn hạn và giữ cho phí của các nhà cung cấp thanh khoản ổn định trong dài hạn.

Phát triển Protocol

LuaSwap sẽ cải thiện một số bổ sung đã được lên kế hoạch triển khai:

 • Đầu tiên là chuyển LuaSwap sang các public chains có chi phí thấp, tính hiệu quả, tăng nhận thức về thương hiệu, tăng số lượng người dùng và tăng dòng tiền cho giao thức.
 • Phiên bản AMM Swap sẽ hỗ trợ Leveraged-trading, giúp thu nhiều phí giao dịch hơn là Spot-trading thông thường.
 • Cải thiện thuật toán hỗ trợ các tính năng mới, hỗ trợ nhiều hơn 1 cặp giao dịch trong Pool hoặc giảm thiểu các tổn thất tiềm ẩn.
 • Ngoài ra còn có các tính năng DEFI khác bên cạnh việc phát triển giao thức có thể được thêm vào nên tảng LuaSwap.
 • Các phát triển mới và ngân sách tương ứng sẽ được đề xuất thông qua nền tảng quản trị LUA. Cộng đồng có thể quyết định việc ưu tiên để tài trợ và thực hiện thông qua LuaSwap.

Smart-Contracts

 • LuaToken: Hợp đồng LUA token. Triển khai phát hành token đã được vesting. Tích hợp voting với LUA token (Compound voting module).
 • MasterFarmer: Gửi LP tokens để khai thác LUA với các điểm phân bổ mới.

Các hợp đồng quản trị, di chuyển và hoán đổi sẽ được bổ sung ở giai đoạn tiếp theo.

Tất cả các contracts đều được kiểm tra và auditing nội bộ. Họ sẽ tiếp tục kiểm tra nhiều hơn và mời các bên thứ 3 để thực hiện audit code. Nếu anh em phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào xảy ra, hãy thông báo cho họ qua Telegram.

Anh em có thể bắt đầu gửi Uniswap LP token tại: https://luaswap.org/

Và việc farm LUA token bắt đầu từ block 10,950,600 (28/09/2020). Hãy stake LP tokens của anh em sớm để nhận được tối đa lợi nhuận LUA token.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này anh em sẽ hiểu rõ hơn về LUA token & LuaSwap. Một sản phẩm tiềm năng và made in Vietnam.

Đội ngũ Coin98 sẽ liên tục update thông tin mới nhất về LUA token.

Mình là Phát. Hẹn gặp lại anh em trong bài viết tiếp theo, nhớ theo dõi nhé!

#TOMO #TomoChain #LUA #Luaswap

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Phat Nguyen

Phat Nguyen

Hãy mang lại giá trị cho bản thân và cộng đồng. Bạn sẽ được đón nhận