thumbnail
thumbnail
Nổi bật trong tuần qua: Sự giảm nhiệt của các Layer 2 trên Ethereum, MakerDAO & DAI Multichain mở rộng sang Arbitrum One.

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần qua

  • Total TVL L2 giảm 30%, sự sụt giảm đáng kể này chủ yếu đến từ Arbitrum khi TVL của L2 này ghi nhận mức giảm gần 50% trong tuần vừa rồi.
  • dYdX ghi nhận tăng trưởng tích cực, TVL tăng 20%, daily trading volume đạt $3B - $4B.
  • MakerDAO multichain, mở đầu với sự mở rộng sang Arbitrum One.
  • Sự bùng nổ của các NFT marketplace như Opensea, SuperRare, Fractional.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Có vẻ cơn sốt L2 đã tạm lắng xuống sau 3 tuần tăng trưởng nóng. Tuần vừa rồi, Total TVL của cả L2 giảm 30%, sự sụt giảm đáng kể này chủ yếu đến từ Arbitrum khi TVL của L2 này ghi nhận mức giảm gần 50% trong tuần vừa rồi.

Tuy performance chung của L2 là giảm, nhưng chúng ta vẫn nhận thấy một vài dự án L2 đáng chú ý trong tuần rồi như dYdX và mới đây là Boba Network.

dYdX ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, TVL của dYdX tăng 20% so với tuần trước đó. Sự tăng trưởng ấn tượng của dYdX chủ yếu đến từ kết quả hoạt động của dYdX khi daily trading volume trên dYdX có ngày đã vượt trên cả Coinbase.

Boba Network là một Optimism Rollup, một giải pháp mở rộng L2 cho Ethereum được xây dựng bởi nhóm Enya (một trong những team contribute chính cho OMG Network).

Về cơ bản, Boba có các đặc tính cơ bản của các giải pháp ORU như giúp giảm phí gas, cải thiện thông lượng giao dịch, tương thích gần như hoàn toàn với EVM. Chỉ trong khoảng một tuần ra mắt, Boba đã thu hút được $13M TVL. Hiện tại, vẫn chưa có dự án nào deploy trên mainnet của Boba network.

Stablecoin

Là một phần của chiến lược multichain, team Maker đã tiến hành đánh giá nội bộ lần cuối đối với Custom DAI Gateway trước khi chính thức ra mắt trên Arbitrum One mainnet. Điều này cho phép mint DAI trực tiếp trên L2 và làm cho DAI mới mint này có thể thay thế được với DAI được bridge từ L1.

Bridge DAI Token chính thức hiện đang hoạt động trên Arbitrum One. Người dùng có thể truy cập Bridge tại đây. Sau Arbitrum, L2 tiếp theo được tích hợp có thể là Optimism, được biết các giải pháp L2 zk Rollup nổi bật được cung cấp bởi Starkware và zkSync cũng được nhắm tới. Tương lai xa hơn Maker sẽ nhắm tới các EVM sidechain như Polygon, Klaytn, Avalanche, BSC,...

NFT

Opensea đang là NFT marketplace lớn nhất trên thị trường. Trading volume của opesea đạt đỉnh $3.4B vào tháng 8 và có lẽ sẽ đạt $3B vào tháng 9 này.

Với khối lượng giao dịch như thế, OpenSea đã kiếm được $236M vào tháng 8 .Các khoản khi bao gồm OpenSea fee (2,5% GMV) và phí hoa hồng của người người bán.

Một NFT Marketplace khác cũng khá nổi bật là SuperRare, nếu Opensea theo hướng general & Permissionless thì SuperRare lại tập trung vào thị trường ngách là NFT Art & Artist.

SuperRare cumulative volume đã vượt qua mức $100M trong tháng 8. SuperRare cũng tạo ra một nguồn thu nhập khổng lồ cho các Artist khi $14.8M đã được trả cho 1,556 Artist trên SuperRare. Trong đó: 

  • $13.5M đến từ doanh số bán NFT trên thị trường sơ cấp từ các Artist cho collectors.
  • $1.3M đến từ tiền bản quyền bán thứ cấp.

Fractional là một nền tảng NFT cho phép người dùng chia NFT thành các mảnh nhỏ hơn dưới dạng ERC20 token, sau đó list chúng trên các AMM. Trải qua một vài tháng hoạt động, Fractional đã đạt được những kết quả ấn tượng khi total trading volume đạt $887M với hơn 23K collectors.

Kết luận

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment