Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Scenecoin là gì? Khi memecoin không chỉ là memecoin

Memecoin ban đầu được sinh ra với mục đích thuần giải trí. Thế nhưng gần đây, memecoin đang dần phát triển thành một hệ sinh thái riêng với sự xuất hiện của scenecoin.
Amber avatar
thanhuyen.c98
8 min read
Published May 05 2024
Updated May 06 2024
scenecoin là gì

Scenecoin là gì?

Scenecoin thực chất vẫn là memecoin, nhưng là một phiên bản cải tiến hơn, được phát triển nhằm thể hiện sự tin tưởng, nét văn hoá của một cộng đồng nào đó. Scenecoin còn được gọi dưới nhiều cái tên khác như cultural coin, community coin, chaincoin… 

Nói chung, scenecoin là khái niệm chỉ những memecoin có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như tip người dùng khác mà không cần trả phí gas, giveaway, mint NFT… mà không cần rời khỏi nền tảng xã hội Web3 đang sử dụng. Tất cả những điều này khả thi nhờ vào nền tảng công nghệ và cơ sở hạ tầng đơn giản, sẵn có của những scenecoin này. 

Một số scenecoin tiêu biểu là DEGEN (thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng vào Farcaster), ENJOY (đại diện cộng đồng về onchain), HIGHER (cộng đồng builder phát triển thương hiệu)... Tất cả những scenecoin này được hình thành và phát triển trên các nền tảng xã hội Web3 mới nổi như Farcaster, Warpcast… 

advertising

Được phát triển với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, lợi nhuận về tiền bạc không phải là mục tiêu chính của scenecoin. Đây là một trong những từ khoá giúp scenecoin thành công. 

So sánh scenecoin và memecoin

Theo Li Jin (Đồng sáng lập quỹ đầu tư Variant Fund), scenecoin là một nhánh nhỏ của memecoin. Có thể phân memecoin thành nhiều dạng khác nhau như: 

Memecoin thuần mục đích giải trí: Memecoin được phát triển lấy ý tưởng từ meme/tính cách/ý tưởng phổ biến trên Internet, với mục đích thuần giải trí, châm biếm. VD: SHIB, DOGE..
Memecoin vì mục đích cộng đồng (Scenecoin): Memecoin được phát triển vì mục đích phục vụ cộng đồng, cùng chia sẻ những sứ mệnh và giá trị chung, đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng. Scenecoin được liệt kê vào trường hợp này. VD: ENJOY, DEGEN, HIGHER…
Memecoin hiếm, có giá trị cao: Memecoin ra mắt trước khi phát triển cộng đồng và cũng không lấy ý tưởng từ memecoin nào. Đặc điểm của memecoin loại này là có số lượng giới hạn, giá trị cao. VD: New long-tail tokens.
Memecoin liên kết với một sản phẩm: Những memecoin này không có liên kết với lợi nhuận hay giá trị mà sản phẩm đó tạo ra. VD: Unisocks, WEN, Zorbs, BITCOIN…
Memecoin liên quan đến sự kiện: Memecoin được phát triển lấy ý tưởng từ những sự kiện đang diễn ra, thể hiện mức độ phổ biến của người hoặc sự kiện đó. VD: BODEN, MAGA…

Memecoin được phát triển với mục đích giải trí. Memecoin nào càng nhận được sự chú ý từ cộng đồng, giá trị của nó càng cao. Trong khi đó, giá trị của scenecoin sẽ phụ thuộc vào khả năng áp dụng và tiện ích của chúng. Càng được áp dụng, tích hợp trên nhiều dự án, giá trị của scenecoin đó càng cao. 

Bên cạnh đó, scenecoin cũng có thể phát triển thành các dòng sản phẩm toàn diện nếu phát triển được quan hệ đối tác tốt. 

Điều gì đứng sau sự thành công của scenecoin?

Các nhà phát triển cố gắng tích hợp token dự án vào mọi thứ mà họ xây dựng. Chẳng hạn, người dùng cần ETH để tham gia trải nghiệm các dự án trên Ethereum. 

Hãy tưởng tượng người dùng có thể sử dụng một loại memecoin cho nhiều mục đích, dự án khác nhau. Đây chính là điều scenecoin làm được. 

DEGEN

Mỗi scenecoin đều có mục đích phát triển riêng. DEGEN, scenecoin phát triển từ Warpcast, nền tảng xã hội trên Farcaster, ban đầu được sử dụng nhằm khen thưởng những nhà sáng tạo nội dung trên Farcaster giỏi và tích cực.

warpcast
Giao diện người dùng của Warpcast. Nguồn: Bankless

Cụ thể, người dùng có thể nhận được tip điểm DEGEN hàng ngày nhờ sáng tạo nội dung, gửi điểm tip cho người khác sử dụng “ XX $DEGEN", người dùng cuối có thể chuyển đổi điểm thưởng thành DEGEN và được nhận vào cuối mỗi mùa airdrop. 

Chỉ 4 ngày sau đợt airdrop đầu tiên vào tháng 1/2024, DEGEN đạt mức vốn hoá 1 triệu USD. Vào ngày 20/2, DEGEN gọi gốn thành công hơn 490 ETH, tương đương 1.5 triệu USD. 

Chỉ sau vài tháng ra mắt, DEGEN đã có 60,000 người nắm giữ, được nhắc đến vô số lần trên các cuộc trò chuyện trên Farcaster… 

DEGEN đã nhanh chóng phát triển thành một nền kinh tế meme khi cho phép người dùng tip người sáng tạo nội dung, mint NFT, thế chấp vay tài sản, sử dụng trong game, làm phần thưởng bounty… 

Nhiều nhà phát triển cũng bắt đầu xây dụng các trò chơi, nền tảng DeFi và tích hợp DEGEN, yêu cầu sử dụng DEGEN để sử dụng ứng dụng. Thậm chí, scenecoin này còn ra mắt Degen chain, một Layer 3 trên Base, khiến scenecoin DEGEN trở thành native token của Degen Chain. 

Tính đến cuối tháng 3/2024, DEGEN đã hợp tác thành công với nhiều dự án như Airstack, Zapper, Infusion, Rainbow, Quick Intel, jam, Telent Protocol, SeamlessFi… cho phép người dùng sử dụng DEGEN trên nhiều nền tảng khác nhau, trong khi nhận được thưởng từ dự án. Đây là chất xúc tác để DEGEN phát triển từ một scenecoin thành các một sản phẩm toàn diện.

ENJOY

Một scenecoin khác là ENJOY, được phát triển trên nền tảng NFT là Zora cũng đạt được thành công nhờ cơ chế tương tự. Cụ thể, người dùng có thể sử dụng ENJOY để tip cho người dùng khác, hoặc tham gia sử dụng Zora, nắm giữ ENJOY… để được nhận tip ENJOY. 

Tiền tip được phân bổ hàng tuần và được tính lại vào Chủ nhật hàng tuần. Người dùng có thể tip người dùng khác memecoin ENJOY bằng cú pháp tương tự DEGEN, ví dụ “100 $ENJOY". 

Các nền tảng hỗ trợ scenecoin đầu tiên

Warpcast

Như đã nói ở trên, Warpcast là một trong những nền tảng đầu tiên hỗ trợ sử dụng scenecoin. Với Warpcast, người dùng có thể tích hợp ví điện tử, mint NFT trên Zora… Hiện Warpcast đã hỗ trợ scenecoin DEGEN và ENJOY. 

Party

Bên cạnh Warpcast, một dApp khác hỗ trợ scenecoin là Party. Đây là nền tảng cho phép phân phối scenecoin minh bạch, hợp lý. Cộng đồng của scenecoin HIGHER đã sử dụng Party để phát hành token.

party scenecoin
Party hỗ trợ phát hành scenecoin HIGHER. Nguồn: Party

Zora

Zora, nền tảng NFT phi tập trung đã được lựa chọn trở thành trung tâm cho scenecoin nhờ vào đặc tính dễ sử dụng, linh hoạt, đặc biệt là được tích hợp với Farcaster. 

Mới đây, Zora đã kích hoạt tính năng mint token ERC-20, cho phép nhà sáng tạo bán NFT để đổi lấy những token không phải ETH, chẳng hạn như scenecoin. Chẳng hạn, người dùng có thể tip nhà sáng tạo nội dung trên Zora với ENJOY. 

Tính năng mới này, kết hợp với cơ chế mint trên Warpcast, đã tạo ra sự bùng nổ NFT liên quan đến scenecoin trong thời gian gần đây. 

Tổng kết

Nhìn lại, lý do thành công chính của scenecoin chính là việc cho phép người dùng sử dụng scenecoin cho nhiều mục đích khác nhau một cách nhanh chóng, dễ dàng, không cần quan tâm đến phí gas như tip người dùng khác, mint NFT, làm tài sản thế chấp, dùng trong trò chơi, dùng làm phần thưởng bountry… 

Việc tích hợp scenecoin loại bỏ nhu cầu khởi chạy một token mới, vốn là công việc đòi hỏi nhiều công sức của các nhà phát triển. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình được chấp nhận rộng rãi cho crypto.

Thế nhưng, với tuổi đời non trẻ, việc scenecoin có khả năng tiếp tục phát triển bền vững mà không hy sinh giá trị cộng đồng vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.