Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Tổng hợp các công cụ hỗ trợ săn airdrop và whitelist

Sau mùa airdrop đầy thành công của Aptos, các công cụ web3 dần trở thành công cụ tiềm năng và được cộng đồng quan tâm hơn bao giờ hết, vì đây có thể là cơ sở để dự án xem xét airdrop hoặc thưởng whitelist trong tương lai.
8 min read
Published Dec 19 2022
Updated Jun 14 2024
công cụ săn airdrop

Chuẩn bị trước khi săn airdrop và whitelist

Tải và cài đặt ví Coin98 Extension Wallet

Trước tiên, người dùng cần truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet. Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, có thể tham khảo tại đây.

cài đặt coin98 extension
Hướng dẫn cài đặt Coin98 Extension

Hầu hết các blockchain được các nền tảng Web3 hỗ trợ đều đã có mặt trên Coin98 Extension Wallet. Do đó các bạn nên tạo và sử dụng ví Multi-chain để có trải nghiệm mượt mà nhất, xem chi tiết tại đây.

Đăng ký Discord, X (Twitter cũ) và Telegram

Để tương tác tất cả các nền tảng hỗ trợ săn airdrop, người dùng cần tạo và sử dụng các tài khoản mạng xã hội bao gồm Discord, X (Twitter cũ), Telegram đồng nhất với một ví xác định.

Việc sử dụng cặp tài khoản đồng nhất sẽ hạn chế trường hợp không hợp lệ trong việc xét airdrop và bị lẫn lộn khi thao tác với ví.

Tải và cài đặt Discord: discord.com
Đăng ký và sử dụng X: twitter.com
Tải và cài đặt Telegram: telegram.org

Ngoài ra, người dùng cũng nên xác nhận mail với mạng lưới nếu có thể để đảm bảo tối đa cơ hội nhận airdrop.

advertising

Ví dụ như trường hợp Aptos chỉ airdrop cho những cá nhân đã kết nối mail để hạn chế tài khoản ảo.

Danh sách các công cụ săn airdrop và whitelist 

Layer3

Layer3 là nền tảng cung cấp những nhiệm vụ giúp thúc đẩy sự tương tác của người dùng với mạng lưới hoặc dự án. Phần thưởng thường thấy cho các nhiệm vụ là kinh nghiệm, NFT và đôi khi là cả USDC.

layer3 airdrop
Trang chủ của Layer3: beta.layer3.xyz

Đa số các nhiệm vụ trên Layer3 có giới hạn về thời gian và số lượng người tham gia, do đó người dùng cần nhanh chóng để hoàn thành trường khi nguồn cung bị đầy.

Sự giới hạn về NFT trong một số nhiệm vụ có thể là cơ sở để các dự án khắt khe hơn trong việc chọn lọc người dùng để trao thưởng trong tương lai.

Sẽ có những nhiệm vụ trên Layer3 giới hạn về mặt cấp độ, chỉ cho phép tài khoản đạt cấp độ nhất định mới có thể làm. Qua đó, Layer3 đã giúp dự án lọc nhiều tài khoản ảo và trao cho người dùng thực sự phần thưởng xứng đáng.

Galxe

Galxe là cái tên quen thuộc với những người sưu tập NFT, bởi các nhiệm vụ từ dự án chạy trên nền tảng này sẽ cung cấp NFT cho người dùng ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Mỗi NFT sẽ có vai trò riêng biệt trong từng dự án, ví dụ như một tấm vé để tham gia sự kiện hay đóng vai trò (role) trên Discord.

galxe airdrop
Trang chủ của Galxe: galxe.com

Mặc dù đã có nhiều người dùng than vãn về vấn đề NFT mint xong chỉ để đó, nhưng cũng vẫn có nhiều dự án tiềm năng tổ chức sự kiện trên Galxe như Optimism Quest hay Arbitrum Odyssey…

Quan trọng là người dùng cần tham khảo và chọn lọc kỹ thông tin dự án cũng như mô tả của NFT để có kỳ vọng đúng đắn những gì tài sản đó mang lại trong tương lai.

Để tìm hiểu kỹ thêm về Galxe, bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Galxe.

Zealy 

Zealy (tên gọi cũ là Crew3) là nền tảng hỗ dự án tạo cộng đồng Web3 và giúp người dùng trở thành những người đóng góp.

Với ưu điểm là giao diện thân thiện, thao tác nhiệm vụ đơn giản và hỗ trợ dự án quản lý nhiệm vụ dễ dàng mà không phải tạo quá nhiều đầu mục, Crew3 đã đẩy nhanh tốc độ phát triển, khiến nhiều dự án (đặc biệt là NFT) tìm đến để kết nối người dùng tiềm năng.

Khác với các sản phẩm chủ yếu sử dụng NFT, phần thưởng giá trị trên Crew3 gắn liền với Discord.

zealy airdrop
Trang chủ của Zealy: https://zealy.io

QuestN

QuestN (trước đây là Quest3) là công cụ hỗ trợ các dự án trong việc quảng bá, truyền thông giúp đưa người dùng đến gần với sản phẩm của nền tảng thông qua các nhiệm vụ đi kèm cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn.

questn airdrop
Trang chủ của QuestN: quest.xyz

Tương tự các nền tảng săn airdrop nêu trên, các dự án xuất hiện trên QuestN được xác thực với dấu tích xanh, cho phép người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn lọc dự án.

Ngoài ra, QuestN cũng cung cấp tính năng đề xuất các nhiệm vụ đơn giản với nhiều phần thưởng hấp dẫn dành cho người dùng.

tính năng questn
Tính năng đề xuất nhiệm vụ trên QuestN

Hiện QuestN đang là điểm đến cho những sự kiện ngắn hạn, nhỏ lẻ của các dự án và whitelist cho những dự án NFT mới. Người dùng có thể xem hướng dẫn sử dụng QuestN tại đây.

Gitcoin

Gitcoin là nền tảng hỗ trợ tiền thưởng cho những nhà phát triển mã thưởng mở trên Ethereum, nơi dự án đăng ý tưởng và nhận về tiền quyên góp (donate) từ cộng đồng.

Hiện Gitcoin có 3 sản phẩm chính gồm Grants, Passports, Allo được xây dựng để hỗ trợ những dự án mới sáng tạo các giao thức trong hệ sinh thái Web3.

Thông qua việc quyên góp và tương tác với các dự án, người dùng có thể nhận về phần thưởng có giá trị trong tương lai.

gitcoin airdrop
Trang chủ của Gitcoin: gitcoin.co

Snapshot

Snapshot là hệ thống bỏ phiếu, nhằm cung cấp nhiều loại biểu quyết khác nhau cho dự án và cộng đồng.

Các điều kiện để có thể tham gia bỏ phiếu sẽ được thực hiện ngoài sản phẩm nên người dùng sẽ không mất phí khi tham gia snapshot. Thông qua việc bỏ phiếu, dự án sẽ ghi nhận sự đóng góp của người dùng và có thể là cơ sở để airdrop trong tương lai.

Thông qua snapshot, người dùng cũng có thể lựa chọn các dự án được cộng đồng quan tâm để không bỏ lỡ cơ hội airdrop nào trong tương lai.

snapshot airdrop
Trang chủ của snapshot: snapshot.org

Một số lưu ý trong quá trình “đi săn” 

Đặc biệt theo dõi kênh Discord dự án

Kênh Discord của các dự án sẽ luôn là nơi cập nhập chi tiết nhất về các sự kiện đang diễn ra. Người dùng cũng có thể đọc được những bình luận hoặc tương tác trực tiếp với admin dự án để tìm kiếm thông tin hoặc những vấn đề cần giải đáp.

Các vai trò trên Discord của dự án cũng rất quan trọng, đây sẽ là cơ sở để dự án xem xét airdrop hoặc cho phép người dùng nhận được những đặc quyền tương ứng.

Sử dụng phối hợp giữa các công cụ khác nhau

Cùng một dự án có thể xuất hiện trên nhiều công cụ khác nhau. Do đó, khi tham gia săn airdrop hoặc whitelist của dự án nào thì việc đầu tiên người dùng cần làm là điểm qua các công cụ để lọc ra những nhiệm vụ có thể làm cùng lúc.

Ví dụ: Thực hiện nhiệm vụ giao dịch thuộc Optimism Quest và hoàn thành luôn nhiệm vụ về mạng lưới Optimism trên Layer3.

Tham gia các kênh tổng hợp thông tin trên Telegram hoặc Twitter

Các kênh tổng hợp thông tin chung hoặc của từng blockchain luôn là nguồn quan trọng để người dùng không bỏ lỡ bất cứ “kèo” nào trên thị trường.

Tuy nhiên cần lưu ý, các kênh tổng hợp thông tin có thể xây dựng lúc đầu để có lượng người dùng tin tưởng và quay sang lừa đảo hoặc cài đường dẫn đến các hình thức scam. Vì vậy, người dùng cần tham gia cẩn thận và chọn lọc một cách kỹ lưỡng..

Tham khảo kênh Telegram: Săn Gem - MarginATM

Cẩn thận với các kênh, chiêu trò lừa đảo

Như đã đề cập phía trên, kênh mạo danh dự án có rất nhiều trên các nền tảng như X hay Telegram. Chỉ cần đổi tên tương tự dự án và khác nhau một số ký tự như tên đuôi, dấu chấm… là đã có thể khiến nhiều người dùng “sập bẫy”.

Ngoài ra, khi kết nối ví với các trang web scam, người dùng có thể bị lừa đảo tài sản giao dịch dưới hình thức phí gas. Do đó, bạn cần kiểm tra xem giao dịch kết nối, mint NFT có bị trừ nhiều phí gas hoặc tài sản nhiều hơn so với thực tế hay không trước khi nhấn Approve.