thumbnail
thumbnail
Cung cấp thông tin về quỹ Delphi Digital, hay còn gọi là Delphi Ventures.

Quỹ đầu tư không chỉ cung cấp tiền, mà còn giúp dự án về nhiều mặt như mạng lưới quan hệ, thiết kế dự án... trong quá trình hoạt động. Một trong các bên nổi bật về thiết kế tokenomic là Delphi Ventures. Đây là nhánh đầu tư của Delphi Digital - công ty lớn về bài viết nghiên cứu chuyên sâu trong crypto. Bài viết dưới đây cung cấp cái nhìn tổng quan về Delphi Ventures và xu hướng đầu tư của họ.

Delphi Ventures là gì?

Delphi Ventures là một bộ phận của công ty Delphi Digital. Họ tập trung vào việc phát triển cùng dự án, phân tích dữ liệu và phỏng vấn các nhân sự chủ chốt, cung cấp vốn dưới dạng tài chính và trí tuệ dài hạn cho các dự án triển vọng trong lĩnh vực Crypto.

Delphi Digital là một công ty nghiên cứu hàng đầu dành cho cá nhân và tổ chức. Họ tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận năng động, đa lĩnh vực kết hợp với các phương pháp định giá truyền thống và các nguyên tắc kinh tế với các khái niệm cụ thể cho các hệ thống phi tập trung.

Tìm hiểu thêm: Thesis đầu tư của Delphi Ventures

Tổng quan về danh mục đầu tư của quỹ Delphi Ventures

Do danh mục đầu tư có nhiều dự án, nên dưới đây chỉ liệt kê một số dự án nổi bật trong quá trình đầu tư của Delphi Ventures. Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua một vài dự án nổi bật của từng sector. Tất cả các dự án được nhắc đến dưới đây đều đã có bài viết cung cấp thông tin trên Coin98 Insights, bạn quan tâm đến dự án nào thì có thể search tên dự án để tìm hiểu thêm nhé!

Portfolio của quỹ đầu tư Delphi Ventures

Layer 1

Các hệ sinh thái Layer 1 mà Delphi Ventures đã đầu tư vào là: Terra, Solana, Thorchain & Pontem Network. Nhìn chung các nền tảng này có thể sẽ xây dựng các protocol và Dapps trên đó để gia tăng sự áp dụng của nền tảng gốc.

Trong đó:

 • Terra và Thorchain được xây dựng trên Cosmos.
 • Pontem Network được xây dựng theo Substrates Framework của Polkadot và có kế hoạch trở thành Parachain của Kusama Network.

DEX

DEX (Decentralized Exchange) là các sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain.

Trong mảng này, Delphi Digital lựa chọn dYdX, một trong những Perpetual Swap nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại bên cạnh Perpetual Protocol. Năm 2021 là một trong những cột mốc quan trọng của dYdX, khi dự án tiến hành Airdrop cho người dùng, nhưng điều kì lạ là giá không hề bị dump quá sâu, mà ngược lại đã có sự tăng trưởng cực khủng.

Ngoài ra, Trader Joe cũng là một deal khá thú vị, khi Delphi Digital không đầu tư ngay ban đầu (Trader Joe thực hiện Fair Launch từ khi ra mắt). 

Cuối cùng là Astroport, một DEX khá tiềm năng bên Terra với mô hình nhiều Pool giống phiên bản Trident của Sushi.

Lending & Borrowing

Lending là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay (Borrowers) với tỉ lệ lãi suất nhất định. Lending & Borrowing là một trong những mảng có không nhiều dự án trong danh sách đầu tư của Delphi Digital.

 • Anchor (Liquidity Pool) là một Money Market Protocol có chức năng tương tự như Compound được xây dựng trên Terra.
 • Alchemix (Yield Optimizer) cung cấp cho người dùng các khoản vay tức thì, linh hoạt và có thể tự hoàn trả theo thời gian.
 • Mars Protocol là giao thức Money Market đầu tiên trên Terra.
 • APWine (Yield Optimizer) cho phép người dùng mã hóa lợi nhuận của họ thành các Token. Điều này cho phép Farmers giao dịch lãi suất.

Farming

Yield Farming chỉ việc người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi. Nổi bật trong mảng này là Harvest và Alpha Finance Lab.

 • Harvest Finance (Yield Farming) là một giao thức Yield Farming tự động được tạo ra cho những người dùng muốn sử dụng tài sản của họ để tạo ra cơ hội Farming với APY cao.
 • Alpha Finance Lab là một hệ sinh thái của các sản phẩm DeFi sẽ liên kết với nhau để tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro cho người dùng. Các sản phẩm của Alpha tập trung vào việc nắm bắt nhu cầu chưa được giải quyết trong DeFi theo cách sáng tạo và thân thiện với người dùng.

Derivatives

Derivatives (Phái sinh) là hợp đồng giao dịch tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, dựa trên giá trị tương lai của một tài sản cơ sở nào đó. Đây cũng là một sector mình thấy Delphi Ventures cũng khá chú trọng. Điều đáng chú ý là tất cả các nền tảng phái sinh này vẫn chưa Launch sản phẩm:

 • Arrow DFMs cung cấp một decentralized settlement systems hiệu quả cho phép người dùng tạo các Options cho bất kỳ tài sản nào có giá tài sản công khai.
 • Charm là một Option Platform phi tập trung và cho phép người dùng tạo, mua bán và cung cấp thanh khoản của các hợp đồng quyền chọn thông qua cơ chế AMM.
 • Vega là một cơ sở hạ tầng phi tập trung cho phép bất kỳ ai tạo ra các sản phẩm Derivatives và thị trường liên quan.

NFT

NFT là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Với sự bùng nổ của NFT trong năm 2021, Delphi Digital cũng sở hữu khá nhiều dự án trong lĩnh vực này:

 • NFT Gaming: Axie Infinity, Illuvium.
 • NFT Exchanges: Recur.
 • NFT Infrastructure: Fractional, Upshot, Yield Guild Games, Ember Sword.

Lĩnh vực khác

Dĩ nhiên, trong portfolio của Delphi Ventures còn nhiều dự án khác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, do thiếu dữ liệu liên quan nên mình không đề cập đến nhiều:

 • Platform Fund: DeFi Alliance.
 • Query: Covalent.
 • Wallet: XDEFI.
 • Insurance: Armor, Nexus Mutual.
 • Assets Management: Syndicate Protocol.

Các hệ sinh thái trong Portfolio của Delphi Ventures

Tổng quan thì Delphi Ventures đầu tư tập trung chủ yếu vào Ethereum, nhưng họ cũng đầu tư vào các dự án nổi bật ở các hệ sinh thái khác:

 • Hệ sinh thái Ethereum: Axie Infinity, Armor, Fuji Finance, Uniswap, Charm, Empty Set Dollar, Frax Finance, MCdex,...
 • Hệ sinh thái Solana: Solana, Solrise...
 • Hệ sinh thái Cosmos: Terra, Anchor, Thorchain...
 • Hệ sinh thái Polkadot: Pontem Network...
 • Hệ sinh thái Avalanche: Arrow DFMs...

Ngoài ra, cũng có những dự án theo concept Multichain hoặc support nhiều hơn 1 chain: Alpha Finance, Sushiswap, Covalent, Harvest Finance, Thorchain, Zapper, Vega.

Trong tất cả các hệ sinh thái mà Delphi Ventures đang đầu tư ở trên, mình cảm thấy Ethereum và Cosmos (Terra, Thorchain) đang là hai hệ sinh thái mà họ đang tập trung hỗ trợ nhất:

 • Ethereum: Thể hiện ngay trong Portfolio của Delphi Ventures (1/2 số dự án đang hoạt động trên mỗi Ethereum). Ngoài ra, Delphi Ventures cũng rất Bullish vào việc ra mắt các giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum (Arbitrum, Optimism, Starkware,…). Họ cũng rất tích cực sản xuất các Content liên quan đến Layer 2 đến cộng đồng của mình thông qua Delphi Insights.
 • Terra, Thorchain: Ngoài là nhà đầu tư, Delphi Venture còn trực tiếp đứng ra hỗ trợ xây dựng 2 hệ sinh thái cho Terra và Thorchain. Ví dụ, họ đang cùng Terra và IDEO CoLab để bắt đầu một Hackathon tập trung vào việc xây dựng các Dapps/Protocol cho DeFi trên hệ sinh thái Terra.

Delphi Ventures và sự cố Terra sụp đổ

Như đã nói, Delphi Ventures tập trung chủ lực ở Terra. Tuy nhiên, vào tháng 5/2022, sự kiện UST mất peg chính thức làm Terra sụp đổ, hiện phải tạo ra một dự án khác là Terra 2.0.

Vào đầu năm 2021, quỹ đầu tư mạo hiểm Delphi Ventures Master Fund của họ, đã mua một lượng token gốc Luna của Terra bằng 0,5% giá trị tài sản ròng (NAV). Ở mức giá cao nhất, LUNA và các token có nguồn gốc từ Terra khác chiếm khoảng 13% NAV của Delphi Ventures.

Ngoài ra, vào tháng 4/2021, bộ phận nghiên cứu của Delphi Digital có đăng tải bài viết đánh giá cao việc mua Bitcoin để bảo vệ peg của LFG. Trước đó một tháng, họ cũng cho phép người dùng thanh toán đăng ký (subscription) đọc bài viết chuyên sâu bằng UST.

Chưa dừng lại ở đó, công sức của Delphi Digital còn đổ dồn vào việc xây dựng hai dự án mới là Astroport và Mars Protocol. Mọi thứ cho thấy sự kì vọng cực lớn vào UST và Terra. Nhưng chính sự kì vọng này cùng độ tự tin quá mức đã làm họ tổn thất đáng kể.

Xu hướng đầu tư của Delphi Ventures trong năm 2022

Dưới đây là danh mục đầu tư của Delphi Ventures trong năm 2022.

coin98
Danh mục đầu tư của Delphi Ventures trong năm 2022

Delphi Ventures đầu tư nhiều vào Gaming - trend lớn của năm 2021. Ngoài ra, MEV cũng là chủ đề lớn năm 2021, nhưng chưa hút sự chú ý của cộng đồng, cũng được Delphi Ventures để ý với thương vụ Jito Labs (công ty tập trung vào MEV của Solana) hay CoW Protocol (sàn DEX bảo vệ người dùng không bị mất tiền từ MEV).

Và như đã nói, họ đã đầu tư vào LFG (Luna Foundation Guard) - tổ chức bảo vệ peg cho UST với số tiền 10 triệu USD. Dĩ nhiên con số này giờ đã mất trắng.

Lời kết

Delphi Ventures là một trong những bên chịu tổn thất nặng nề trong năm 2022. Tuy nhiên, với tư cách là một trong những quỹ hàng đầu thị trường, Delphi Ventures vẫn sẽ tiếp tục cống hiến phát triển thị trường crypto.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment