thumbnail
thumbnail
“NFT trên Terra” trong tuần vừa qua có lẽ là cụm từ gây tiếng vang trên mọi mặt trận hệ sinh thái. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này!!!

Tuần vừa qua cả thị trường crypto biến động cực mạnh với tất cả các hệ sinh thái, nổi bật nhất có lẽ là Fantom với TVL và giá của FTM liên tục phá ATH. Tuy nhiên, anh em hãy ngó sang Terra một chút với những diễn biến và cập nhật “không kém cạnh”. 

Nếu anh em có những thắc mắc hay câu hỏi gì, cùng comment ở dưới bài viết để cùng nhau thảo luận cũng như hiểu hơn về các insights nhé! Nguồn bài viết được tham khảo từ Terrians.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra 

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol, Edge Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol, Nusic.
 • Derivatives: Levana Protocol, Sigma Protocol, Prism Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum Protocol, Neptune Finance, Neuxus Protocol, Stader Labs.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra, Fansquad, Pixy.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Tale of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Fits, LMP, terrawhale, Terrapins, Knowhere, Loop, Fantasy Investar, Minerva, Placebo, Deviant's Factions, The Duel Dojo, Luna Bull, TIX, Terrans, xyz, Burg0rz, Terrapins, TerraTabula, Terra Racers, TERRABUDS, TerraFidenza, TERRAFISH, TerraNova, LUNA X-Polarised NFTs, MonsTerra, Solas, The Kwoonies, NFTERRA.
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Network.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol, Crypto11, Terraroll, Terra Casino.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis, Terra Station.
 • Others: Buzlink, Valkyrie Protocol, Learn Terra, Terra Bites, UniWhale, Coinhall, Terra Bites, Extraterrestrial Finder, Terrable, SmartStake, Tsunami Protocol, TrackTerra, Elevate Protocol, Licium, Mirror Market, Terra Dashboard, Hermes Protocol, TefiApp, Flipside, setten, Rerun, Uranus Protocol, LunaLoot, Lighthouse DeFi, Terra Cards, Kujira, WhiteWhale, Nebula Protocol, Kairos Protocol, Risk Harbor, Altered Protocol, Void Protocol, terrabay, Seesaw, Terra Chess, Caelum Protocol, Nova Terra, Cryptora, Tiny Terra.

Tham khảo thêm: Hệ sinh thái Terra (LUNA) - Bước sang giai đoạn mới

Các cập nhật quan trọng

 • NFT trên Terra bùng nổ với hàng loạt các dự án ra đời, số lượng tăng lên đáng kể từ tầm khoảng 3 lên tới hơn 40 dự án trong một khoảng thời gian ngắn. Đa số các dự án được mint trên Random Earth - NFT Marketplace thuộc Terra.
 • Terra xảy ra vụ scam đầu tiên trong toàn bộ hệ sinh thái, nhân vật chính là Waifu Terra NFT - một dự án làm về NFT, hiện twitter đã “bay màu”. Trong vô số dự án NFT, anh em cần đọc và tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng, tìm ra “hidden gems” thực sự, tránh “tiền mất tật mang”.

terra ecosystem

 • Proposal cho phép IBC - Inter-blockchain Communication giữa Terra và Cosmos đang đạt mức 67,19%. Terra là blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, việc Cosmos IBC đã chính thức được trình làng sẽ một phần dẫn tới các blockchain con cũng đang dần nỗ lực triển khai IBC.
 • Hàng loạt các dự án tung ra airdrop cho người dùng: @weNFT thông báo airdrop 300 NFT Cards cho các anh em stake MINE, staking trên Shade Protocol, Loop Finance trả airdrop,…

Tính đến thời điểm hiện tại, Terra đã có kha khá số dự án có chương trình airdrop: 

terra airdrop

Tổng quan các sự kiện trong tuần qua: 

terra highlights

Các sự kiện trong tuần tới của Terra:

 • 10/10/2021: Sự kiện Terrapins bán Public Sale trên Random Earth.
 • 11/10/2021: Neuxus niêm yết trên TerraSwap, cung cấp các tính năng LP/Staking, Airdrop, phân bổ token.
 • 12/20/2021: Terrawhales mint trên Random Earth.

Những con số nổi bật

TVL của Terra đạt ATH tại $10,07B ngày 4/10/2021, Anchor dominate Terra với 45,1% tổng lượng TVL. 

Phân tích từng mảnh ghép của hệ Terra

DEX

Loop Finance

Loop ra mắt trên StarTerra - một dự án làm về gamify, và kết hợp triển khai airdrop cho người dùng. Anh em stake STT sau đó sẽ được claim để nhận LOOP, đánh dấu việc hợp tác đôi bên cùng có lợi, thu hút người dùng và khối lượng giao dịch, staking tăng cao. 

Bên cạnh đó, Loop ra mắt thêm tính năng NFT, đang bắt đầu mint trong khoảng 1 tuần kể từ thời điểm ra mắt. 

Hiện tại AMM trên Terra bao gồm TerraSwap, Astroport và Loop Finance. Trong đó, TerraSwap là anh cả, “first-mover”, hiện đang nắm giữ gần như toàn bộ giao dịch trên Terra. 

Dữ liệu từ TerraSwap website cho thấy, mặc dù dự chưa ra mắt token, nhưng có khối lượng giao dịch tăng mạnh trong khoảng từ tháng 8 trở lại đây, báo hiệu một Terra đang “sôi động trở lại”. 

Ngoài ra, Astroport (ASTRO) - một AMM với cơ chế capture value đặc biệt, mô hình token kép (dual token model) và tham vọng làm trung tâm kết nối DeFi trong Terra, cũng đang rục rịch cắn miếng bánh thị phần này. 

Astroport có thể xem là một đối thủ tiềm năng trong bộ ba AMM đầu đàn của hệ: Astroport, Loop Finance và TerraSwap. Liệu Loop có được làm “anh cả” trong nhà hay sẽ chịu lép vế?

Lending

Anchor Protocol

Tuần qua, dữ liệu từ Anchor cung cấp nhiều con số ấn tượng, trong đó: 

 • Hơn 100k $bETH (~$364M).
 • Total Collateral Value (bETH + bLUNA) lên đến $3.08B.
 • Anchor Utilization Ratio lên đến hơn 59.28%. Con số này đang ngày càng được đánh giá cao, đại diện cho mức độ sử dụng sản phẩm và tiếp cận đến người dùng ngày càng phát triển mạnh.
 • TVL của Anchor đạt ATH $3,99B vào ngày 8/10/2021.

Các tin tức dự án trong tuần qua: 

 • Anchor sau tích hợp Columbus-5 có sự tăng trưởng mạnh.
 • Mars Protocol liên tục đưa ra các update về công nghệ.
 • Edge Protocol đang “im hơi lặng tiếng”.

Một số nhận định về mảng Lending của hệ: 

 • Vị thế: Anchor đang là giao thức đi đầu và phát triển mạnh mẽ nhất với đầy đủ các tính năng cho người dùng.
 • Dòng tiền: Nguồn tiền từ thị trường tài chính truyền thống (fiat) đang ào ạt đổ bộ qua thị trường crypto. Theo báo cáo của Bank of America cho biết, các nhà đầu tư có thể phân bổ một lượng tài sản của mình chuyển đổi thành stablecoin và bắt đầu tham gia giao dịch hay sử dụng các dịch vụ từ Anchor.

⇒ Đây có thể là một phần lí do tại sao TVL của Anchor liên tục tăng trong tuần qua, bên cạnh đó cho thấy việc các Lending protocol cần phải tăng tốc hơn nữa để đón đầu được dòng tiền này. 

Giả dụ, mỗi nhà đầu tư cung cấp $30B, vậy làm thế nào để Anchor có thể “nuốt trọn” miếng bánh thơm, ngon, bổ, béo này?

Với sự bùng nổ về NFT trên Terra, khi càng nhiều các anh em đến với Terra và vọc vạch về hệ, Anchor trong tương lai chắc chắn sẽ được khai thác mạnh mẽ hơn nữa. 

Yield Farming 

Stader Labs

Stader Labs là một dự án giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận từ việc tham gia staking trên nền tảng. 

Tuần vừa qua, Stader Labs gọi vốn thành công với $4M ở vòng private, nhằm mở rộng phát triển trên nhiều blockchain như Ethereum, Near và Polkadot. Chiến dịch gọi vốn được thực hiện bởi Pantera Capital, với sự tham gia của các quỹ lớn và các nhà đầu tư thiên thần (angel investor) sau: Coinbase Ventures, True Ventures, Hypersphere, TerraForm Labs, Solana Foundation và một số quỹ khác.

Stader Labs với tham vọng thống trị mảng staking trên Terra liệu có phải là một dự tính quá xa vời? Anh em cùng thảo luận nhé! 

NFT

Galactic Punks

Galactic Punks là dự án NFT có màn chào sân ấn tượng trên Random Earth, nằm trong top các dự án có tầm ảnh hưởng nhất định trên Terra, Public Whitelist bán hết trong vòng “8 phút”, hơn 3,600 unique address đăng ký mua. 

Derby Stars

Anh em thích “đua ngựa”? Ghé Derby Stars làm vài hiệp! 

Derby Stars là một dự án game NFT, cung cấp ngựa và trường đua cho anh em đam mê có thể gia tăng trải nghiệm “đua ngựa” thế giới ảo. Bên cạnh đó, Derby Stars được backed bởi Hashed - một quỹ lớn trong thị trường Crypto hiện nay. 

Điểm qua một số thông tin từ Hashed, Baek Kim - thuộc Hashed, cũng có đánh tiếng về một sự đổ bộ đầu tư vào các sản phẩm NFT trên Terra, Derby Stars là ứng viên đầu tiên “chọn mặt gửi vàng”.   

Chắc hẳn anh em cũng còn nhớ về những khoản đầu tư vang danh của Hashed như Axie Infinity hay The Sandbox, với dữ liệu như sau: 

⇒ Là 2 dự án thành công rực rỡ và hiện tại khẳng định được vị thế trên thị trường. 

Từ những dữ liệu trên, liệu sẽ có một tương lai tươi sáng cho Derby Stars và liệu “những chú ngựa chiến” này có khuấy đảo sàn đấu NFT trên Terra hay không? Cùng ngóng chờ các động thái từ quỹ và dự án nhé! 

IDO Platform

Sắp tới, sẽ có 2 dự án ra mắt trên StarTerra, bao gồm: Loop Finance và Orion Money. Trong đó, Loop Finance là một AMM và Orion Money là một giao thức tự động chuyển đổi các loại tài sản thành UST và gửi vào staking trên Anchor Protocol - APY 20% cố định, an toàn. 

Các dự án liên tục ra mắt nhằm xây dựng một nền tảng và lấp đầy vào các mảnh ghép còn thiếu của hệ. Số lượng các dự án ra mắt càng nhiều, giá trị LUNA tăng cao, lượng LUNA stake càng nhiều, TVL liên tục đạt những dấu mốc lớn. Tất cả đều đảm bảo cho Terra có khả năng tích hợp nhanh với các nền tảng công nghệ mới và bảo mật cao. 

Mặc kệ thị trường có bao sóng gió, Terra vẫn lặng lẽ “xây nhà”. 

Tổng kết

“NFT trên Terra” trong tuần vừa qua có lẽ là cụm từ gây tiếng vang trên mọi mặt trận hệ sinh thái. Tốc độ phát triển nhanh, sự đổ bộ và tương tác của các quỹ tên tuổi, các KOLs lớn đang khiến cho một Terra “bình tĩnh” mà khuấy đảo thị trường. 

Tuy nhiên, vụ scam đầu tiên đến từ Waifu Terra NFT cũng là một lời cảnh tỉnh cho các anh em đang gom lúa nhảy vào NFT trên Terra. NFT mang đến nhiều lợi ích và đương nhiên cũng có nhiều mặt tối, là cánh cửa mở ra những “bộn tiền” cho anh em nhưng cuối cùng “ai là kẻ ăn ốc và ai sẽ là người đổ vỏ”? 

Liệu NFT có giúp một Terra vững chãi tạo nên những cú hit trong thị trường? Anh em cùng mình thảo luận và đón chờ bài viết trong series Panorama tuần sau nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment