SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

opBNB là gì? Blockchain Layer 2 dành cho BNB Chain

opBNB là nền tảng Layer 2 dành riêng cho BNB Chain, đồng thời cũng là sản phẩm mới nhất của Binance. Vậy opBNB có điểm gì nổi bật?
Avatar
nguyennsh
Published Aug 08 2023
Updated Aug 09 2023
4 min read
thumbnail

opBNB là gì?

opBNB là giải pháp mở rộng Layer 2 trên blockchain BNB Chain, sử dụng công nghệ bedrock của *OP Stack để  tăng hiệu suất node và trở thành mạng lưới tương thích với EVM.

Mục tiêu của opBNB là tăng cường khả năng mở rộng, cải thiện tốc độ giao dịch và giảm phí giao dịch cho BNB Chain. Từ đó, thu hút thêm người dùng đến với hệ sinh thái Binance.

*OP Stack là bộ công cụ được phát triển bởi Optimism, cho phép các nhà phát triển sử dụng để cải thiện khả năng bảo mật và tốc độ giao dịch trên mạng lưới của họ.

trang chủ opbnb
Trang chủ opBNB:  https://opbnb.bnbchain.org/en

Tại sao opBNB chọn OP Stack?

Theo thông tin từ đội ngũ, OP Stack làm bộ khung chính cho nền tảng sẽ dễ dàng đưa opBNB những ưu điểm như sau:

  Cho phép tùy chỉnh *execution client: Cho phép opBNB khả năng thực hiện các smart contract bằng những client khác nhau. Từ đó, thúc đẩy sự phi tập trung và hiệu suất của mạng lưới.
  Khả năng thay thế Data Availability (DA): DA là dữ liệu dự trữ mà các node sẽ cần tải xuống khi có xung đột giữa những giao dịch. Thông thường, DA nằm trên execution layer - là nơi mà những ứng dụng dApp và DeFi nằm trên, dẫn đến tình trạng bảo mật kém.

Tuy nhiên, OP Stack cho phép opBNB tách rời DA khỏi execution layer, từ đó cho phép các node có thể tùy chọn những dữ liệu cần thiết mà không cần phải chọn toàn bộ. Ngoài ra, opBNB có thể sử dụng BNB Greenfield như một lớp DA để có thể giảm phí gas, có lợi cho cả người dùng và hệ sinh thái.

*execution client là thành phần trong blockchain chịu trách nhiệm thực thi các smart contract và xử lý các giao dịch.

advertising

Sản phẩm của opBNB

opBNB có hai sản phẩm chính gồm:

    opBNB Bridge: là cầu nối trên hệ sinh thái opBNB, cho phép người dùng di chuyển tài sản từ mạng lưới BNB Chain testnet sang opBNB và ngược lại. Tuy nhiên, ngoài opBNB Bridge còn có một cầu nối trong hệ sinh thái là zkBridge thuộc Polyhedra Network (hỗ trợ mạng lưới BNB Chain testnet và Combo Network).  
giao diện opbnb bridge
Giao diện opBNB Bridge
    opBNBScan: là trình duyệt cho phép người dùng kiểm tra dữ liệu on-chain trên mạng lưới opBNB, bao gồm: số block, lịch sử giao dịch, Txn hash… Tại thời điểm viết bài, số lượng giao dịch hàng ngày đang dao động ở 150,000 giao dịch với 450,000 địa chỉ ví khác nhau.  
giao diện opbnbscan
Giao diện opBNBScan

Cấu trúc của opBNB

Cấu trúc của opBNB gồm ba bộ phận chính là Sequencer, Prover và Verifier. Mục đích chung của các thành phần là giảm tải giao dịch trên Layer 1 - BNB Chain, từ đó hạn chế việc tắc nghẽn mạng lưới. Dưới đây là những thành phần chính: 

  Sequencer: Là thành phần tính toán và chuyển đổi trạng thái (state) của các giao dịch. Sau đó, Sequencer sẽ gửi những thông tin của những giao dịch trên lên roll up contract. Roll up contract là bộ phận đóng vai trò xử lý và xác nhận các giao dịch trên Layer 2, sau đó chuyển thông tin giao dịch xuống BNB Chain.
  Prover (Node): Là bộ phận tạo ra những bằng chứng xác thực việc chuyển đổi trạng thái của giao dịch là hợp lệ. Mục tiêu chính của Prover là đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy từ các giao dịch và không có sự xâm nhập từ bên thứ ba.
  Verifier (Challenger): Là bộ phận kiểm tra các bằng chứng từ Prover, và đảm bảo một lần nữa là các giao dịch trên opBNB hợp lệ, không bị gian lận. 
cấu trúc opbnb
Cấu trúc hoạt động của opBNB

Về mô hình hoạt động, đầu tiên người dùng giao dịch trên opBNB, sau đó các giao dịch được xác thực và tạo bằng chứng gắn liền bởi Prover (node). Ngay sau khi được xác thực và có bằng chứng, Sequencer sẽ tiếp nhận tổng hợp và gửi những giao dịch trở lại lên BNB Chain.

Nếu như trong quá trình Sequencer tổng hợp giao dịch và thấy được sai sót, chúng sẽ gửi các giao dịch này lên Verifier để xác nhận một lần nữa. Cuối cùng, Verifier sẽ gửi bằng chứng sai phạm hoặc không sai phạm lên BNB Chain.

Điểm nổi bật của opBNB

opBNB là Layer 2 sử dụng công nghệ OP Stack, nên mạng lưới này thừa hưởng những đặc điểm nổi bật sau đây:

  Khả năng tương tác cao: Sử dụng OP Stack đồng nghĩa với việc opBNB có khả năng tương tác với các Layer 2 tích hợp chung OP Stack khác như
  Tốc độ giao dịch nhanh: Theo đội ngũ dự án, opBNB được thiết kế với khả năng đưa tốc độ giao dịch của mạng lưới lên con số 4,500 TPS (Arbitrum là 4,000 TPS). Tuy nhiên, đây chỉ là lời nói từ đội ngũ và chưa có tính xác thực.
  Tương thích EVM: opBNB là Layer 2 tương thích EVM, từ đó cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dApp trên hệ sinh thái opBNB.
  Phí giao dịch thấp: Đa phần Layer 2 có phí giao dịch khoảng 0.2-0.3 USD do xây dựng trên Ethereum - mạng lưới có phí giao dịch cao (~10 USD/giao dịch). opBNB lại được phát triển trên BNB Chain - mạng lưới có phí giao dịch thấp (~1 USD/giao dịch). Vì vậy, opBNB mang lại cho người dùng phí giao dịch thấp, trung bình 0.005 USD/giao dịch.
  Mở rộng hệ sinh thái Binance: opBNB là sản phẩm của Binance, do đó mạng lưới này có khả năng tương tác cao với BNB Greenfield, BNB Chain, BNB Beacon Chain và zkBNB.

Token opBNB là gì?

Tại thời điểm, đội ngũ dự án chưa có thông báo về token opBNB, nhưng mạng lưới sẽ sử dụng token BNB để làm phí giao dịch.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là một số mốc thời gian nổi bật của opBNB:

  19/6/2023: opBNB ra mắt testnet.
  13/7/2023: Tổ chức Hackathon nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái.
  8/4/2023: Ra mắt chương trình Incentive Program dành cho các dApp trên opBNB.

Ngoài ra, theo thông tin từ đội ngũ, opBNB sẽ hướng đến Account Abstraction cho hệ sinh thái. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

opBNB là sản phẩm của Binance, do đó đội ngũ dự án là những thành viên của công ty Binance.

Nhà đầu tư

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin cụ thể về nhà đầu tư của opBNB. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Đối tác

Hiện tại, opBNB có hơn 50 đối tác chiến lược với những cái tên mới nhất gồm: Hooked Protocol, Polyhedra Network, BlockVision…

đối tác của opbnb
Đối tác mới nhất của opBNB (tính từ ngày 25/7/2023)

Một số dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án Layer 2 tương tự:

  Optimism: Là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn thiện giao dịch.
  Arbitrum: Là giải pháp mở rộng Layer 2 nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.

RELEVANT SERIES