thumbnail
thumbnail
Nổi bật trong hệ sinh thái Ethereum tuần qua: Optimism OVM V2 & Starknet Alpha 2 ra mắt, vụ bê bối của Divergence Ventures!

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần qua

  • Optimism OVM V2 & Starknet Alpha 2 ra mắt.
  • MakerDAO đề xuất cải thiện tokenomic của MKR token.
  • Sushi forum đề xuất tối ưu hóa Liquidity Allocation & oSushi Incentive.
  • Divergence Ventures & Ribbon finance Scandal.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Total TVL trên các Layer 2 tiếp tục ổn định quanh mức $3B - $3.5B. Trong đó, hai L2 hàng đầu chiếm hơn 80% market shares lần lượt là Arbitrum - $1.78B và dYdX - 760M.

OVM 2.0 sẽ ra mắt trên Kovan testnet vào ngày 14/10 và có thể launch mainnet vào cuối tháng 10. OVM V2 hứa hẹn khả năng tương thích hoàn toàn với EVM của Ethereum, các nhà phát triển có thể sử dụng hợp đồng thông minh Solidity để triển khai trực tiếp trên Optimism mà không cần sửa đổi code nhiều. Liệu chúng ta có chứng kiến Optimism vươn lên khi OVM V2 ra mắt?

Vitalik Buterin đã từng bày tỏ ý kiếm về giải pháp mở rộng zk Rollup như sau:

“Trong trung và dài hạn, ZK rollups sẽ chiến thắng trong tất cả các trường hợp sử dụng khi công nghệ ZK-SNARK được cải thiện.”

Ý tưởng cơ bản của zk-Rollup là tổng hợp một số lượng lớn các giao dịch vào một khối Rollup và tạo ra proof ngắn gọn trên off-chain cho chúng. Sau đó, hợp đồng thông minh trên Layer 1 chỉ cần xác minh bằng chứng mà không cần thực hiện lại các giao dịch đó. Điều này có thể giúp tiết kiệm gas fee vì xác minh bằng chứng rẻ hơn nhiều so với việc thực hiện lại tính toán.

Mặc dù zk-Rollup an toàn và hiệu quả, các ứng dụng của nó vẫn bị giới hạn ở việc thanh toán và giao dịch. Thật khó để xây dựng general dapp do hai lý do chính sau:

  • Đầu tiên, nếu bạn muốn phát triển DApps trong zk-Rollup, bạn cần viết tất cả logic hợp đồng thông minh của mình bằng một ngôn ngữ đặc biệt. Không chỉ phức tạp về cú pháp của ngôn ngữ được yêu cầu, mà còn đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn cực kỳ cao trong lĩnh vực zero-knowledge proof.
  • Thứ hai, zk-Rollup hiện tại không hỗ trợ khả năng tổng hợp. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng zk-Rollup khác nhau không thể tương tác với nhau trong L2. Điều này làm suy yếu đáng kể khả năng tổng hợp của các ứng dụng DeFi.

Gần đây, Starkware đã tuyên bố đạt được khả năng tổng hợp trong StarkNet Alpha 2 (giai đoạn đầu của Step II Constellations). StarkNet Alpha 2 sẽ cho phép các nhà phát triển của các dự án trong whitelist được deploy contract trên Starknet. Một số dự án đã đang được tiến hành và nhiều dự án khác đang được tích cực bổ sung sau.

Stablecoin

Người sáng lập MakerDAO là Rune Christensen đã đề xuất mô hình tokenomics mới cho MKR có tên là “Sagittarius Engine”. Về cơ bản, nó là mô hình tokenomics này được mô phỏng theo veCRV, nó có 2 điểm chính mà MKR holder cần lưu ý:

  • Người dùng lock MKR để nhận veMKR, veMKR cho phép holder borrow protocol fee từ MakerDAO để tạo ra nhiều fee hơn cho protocol.
  • veMKR có thể tạo ra nhiều MKR hơn để phân phối thông qua các cách khác nhau.

DEX

Trong tuần vừa rồi total volume của các DEX trên Ethereum đạt $17B, tăng 17% khi so với tuần trước đó. Không có nhiều đổi mới trong không gian DEX trên Ethereum, Uniswap vẫn chiếm phần lớn thị phần, Sushiswap vững chắc ở vị trí thứ 2.

Ngoài việc TRIDENT & Shoyu sắp ra mắt, trong tuần vừa rồi Sushiswap forum đang xem xét 2 đề xuất;

  • Optimizing Liquidity Allocation: Thuật toán quyết định nhóm thanh khoản nào nên tồn tại và số tiền nên được phân bổ cho mỗi nhóm. Nhóm cốt lõi Sushiswap có các cuộc thảo luận nội bộ về cách có thể triển khai điều này cho Trident, chi tiết sẽ được thông báo cho cộng đồng sau.
  • oSushi & Trident Incentive Alignment: Về cơ bản sẽ có một “Convex” được trên xây dựng trên TRIDENT, protocol này cho phép khóa và chuyển đổi xSUSHI của họ thành oSUSHI & tạo các incentive lâu dài cho giao thức.

Vụ bê bối của Divergence Ventures

Divergence Ventures được cho là đã sử dụng tin nội bộ để “giao dịch nội gián” kiếm lợi nhuận khủng từ các đợt retroactive của các dự án mà họ đã đầu tư, sau đó, bán phá giá chúng trên primary market.

Kết quả của sự kiện lần này, Divergence Ventures quyết định trả lại một phần RBN token đã nhận được từ retroacitve & farm cho Ribbon DAO. Đồng thời, Divergence cũng đồng ý tặng RBN seed round cho Ribbon DAO (Refund).

Sau sự kiện này, Brand Divergence Ventures bị ảnh hưởng nặng nề, liệu sẽ có dự án chất lượng nào lại muốn một Partner bán phá giá token mà họ có được khi token mới list sàn?

Ngoài ra, các dự án cũng nhận ra các khuyết điểm của việc retroactive hiện tại, các dự án có plan retroactive có thể đổi kế hoạch hoặc tệ hơn là không retroactive nữa.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment